โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ
ที่ตั้ง
101 ซอยสาทร 13 ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ไทย ประเทศไทย 10120
ข้อมูล
คำขวัญLABOR OMNIA VINCIT
ความวิริยะอุตสาหะ นำมาซึ่งความสำเร็จ
เว็บไซต์www.acc.ac.th

โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ เป็นโรงเรียน ในเครือมูลนิธิเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ตั้ง อยู่เลขที่ 101 ซอยสาทร 13 (เซนต์หลุยส์ 2) ถนนสาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร บนที่ดินของสำนักมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ โดยมีเนื้อ ที่จำนวน 14 ไร่ 2 งาน 26 ตารางวา

ประวัติโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนได้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2481 ผู้ก่อตั้งคือ ภราดาโรเกชั่น (Bro. Rogation)ชื่อของท่านเป็นภาษาฝรั่งเศส อ่านว่า โรกาเซียง เนื่องจากขณะนั้น ท่านสอนหนังสือ อยู่ที่โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก ท่านมีความคิดที่จะฝึกเด็ก ให้มีความรู้ทางด้านวิชา พิมพ์ดีดและวิชาชวเลข เพื่อว่าเมื่อจบการศึกษาแล้ว เด็กนักเรียนซึ่งไม่ประสงค์จะศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย จะสามารถเข้าทำงานในบริษัทของชาวยุโรปได้ ดังนั้นท่านจึงจัดทำหลักสูตรสำหรับโรงเรียนพาณิชย์ขึ้น และขอเปิดโรงเรียนต่อกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ทำการสอนเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2481 ทำให้โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ เป็นโรงเรียนพาณิชย์แห่งแรกในประเทศไทย ที่เปิดทำการสอนโดยใช้สื่อการสอนเป็น ภาษาอังกฤษ ภายใต้ชื่อ “อัสสัมชัญพาณิชยการ"

ในสมัยเริ่มแรกนั้น ทางโรงเรียนรับเฉพาะ นักเรียนชาย และมีการวางแนวนโยบายไว้อย่างชัดเจน ในการฝึกฝนนักเรียนทางด้านธุรกิจและภาษาอังกฤษ ผู้ที่จบการศึกษามีความรู้ความสามารถทางด้านภาษา และวิชาธุรกิจเป็นอย่างดี จนเป็นที่ยอมรับของสถานประกอบการธุรกิจต่างชาติ ดังจะเห็นได้จากการที่นักเรียนชั้นปีที่ 3 ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาถูกจองตัวล่วงหน้า จากสถานประกอบการ ธุรกิจต่างชาติและองค์กรต่างประเทศ เช่น ยูเนสโก ESCAP และ สถานทูตต่าง ๆ ฯลฯ

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2511 โรงเรียนได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการ ให้ เปิดหลักสูตรบริหารธุรกิจ 4 ปี ต่อมาจึงได้พัฒนา และแยกเป็น วิทยาลัยอัสสัมชัญบริหารธุรกิจ (ABAC) และได้รับการยกวิทยฐานะเป็นมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (AU) ในปัจจุบัน

ปัจจุบันโรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการมี ภราดามีศักดิ์ ว่องประชานุกูล เป็นผู้อำนวยการ