โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย
Montfort College
(ใช้สำหรับประกอบบทความประวัติโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยเท่านั้น)
แผนกมัธยม: 19/1 ถ.มงฟอร์ต ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50000
แผนกประถม: 269 ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50100
ข้อมูล
ชื่ออื่นม.ว. / MC
ประเภทโรงเรียนโรงเรียนเอกชน
คำขวัญละติน: Labor Omnia Vincit
"วิริยะ อุตสาหะ นำมาซึ่งความสำเร็จ"
ศาสนาคริสต์
อุปถัมภกนักบุญหลุยส์ มารี กรีญียง เดอ มงฟอร์ต
สถาปนา16 มีนาคม พ.ศ. 2475 (89 ปี)
เขตการศึกษาเชียงใหม่
ผู้อำนวยการภราดา ดร. สุรกิจ ศรีสราลกุลวงศ์ (มัธยม)
ภราดา ดร. เศกสรร สกนธวัฒน์ (ประถม)
ภาษาภาษาที่มีการเรียนการสอนในโรงเรียน
ไทย ภาษาไทย
สหราชอาณาจักร ภาษาอังกฤษ
ฝรั่งเศส ภาษาฝรั่งเศส
ประเทศจีน ภาษาจีนกลาง
ญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น
สี             แดง-น้ำเงิน-ขาว
เพลงไทย: มาร์ชมงฟอร์ต
อังกฤษ: Come Cheer
สังกัดคณะภราดาเซนต์คาเบรียล
เว็บไซต์แผนกมัธยม: www.montfort.ac.th
แผนกประถม: www.mcp.ac.th

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย (อังกฤษ: Montfort College , คำเมือง: LN-School Montford.png) เป็นโรงเรียนเอกชนลำดับที่สามในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ก่อตั้งเมื่อ 16 มีนาคม พ.ศ. 2475 เพียงสามเดือนก่อนการปฏิวัติสยาม ปัจจุบันเป็นโรงเรียนสหศึกษาโดยแบ่งการเรียนการสอนออกเป็นสองแผนก ได้แก่ แผนกประถมตั้งอยู่ที่ตำบลช้างคลาน และแผนกมัธยมตั้งอยู่ที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติ[แก้]

ภาพหมู่นักเรียน และคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ในช่วงก่อตั้งโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย พ.ศ. 2475[1]

ชื่อเสียงของโรงเรียนอัสสัมชัญพระนครได้โน้มน้าวเด็กนักเรียนจากเชียงใหม่ไปศึกษาที่กรุงเทพตั้งแต่ พ.ศ. 2453 จนเมื่อนักเรียนเหล่านั้นได้จบการศึกษาและกลายเป็นศิษย์เก่าแล้ว จึงเชิญภราดาไมเคิล และภราดาฟ. ฮีแลร์ ไปเปิดโรงเรียนที่มณฑลพายัพ ประกอบกับ ผู้แทนพระสันตะปาปา เรอเน แปโร ประมุขเขตมิสซังสยามในขณะนั้น และบาทหลวงยอร์ช มีราแบล ดำริว่าการเผยแผ่คริสต์ศาสนาจะดีขึ้นหากมีโรงเรียนคาทอลิกช่วยอีกแรง ดังนั้นแล้วจึงเชิญคณะอุร์สุลิน และคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ไปเปิดโรงเรียนชายและหญิง ที่มณฑลพายัพ

14 ตุลาคม พ.ศ. 2474 เมื่อโรงเรียนอัสสัมชัญหยุดกลางภาค ภราดาไมเคิล และ ภราดาฟ.ฮีแลร์ พร้อมด้วยอัสสัมชนิกฝ่ายเหนือ โดยสารรถไฟด่วนขึ้นยัง ลำปาง, เชียงใหม่ ตลอดจน เชียงรายและเชียงแสน เพื่อหาดูทำเลที่เหมาะสมแก่การตั้งโรงเรียน ในที่สุดคณะอุร์สุลินได้ตั้งโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัยขึ้น ส่วนคณะภราดาเซนต์คาเบรียลได้ตั้งโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2475 โดยใช้ที่ดินที่บาทหลวงยอร์ช มีราแบล ซื้อไว้นานแล้วจากหลวงอนุสารสุนทร (สุ่นฮี้ ชุติมา) บริเวณถนนเจริญประเทศ ขนาด 12 ไร่ติดแม่น้ำปิงมอบให้โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แต่การสร้างโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยเสร็จล่าช้ากว่าโรงเรียนพระหฤทัยและเรยีนา ราวครึ่งปี

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยทำการเปิดสอนครั้งแรก ในวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2475 โดยมีภราดาซิเมออน ริโตล เป็นอธิการคนแรก และมีภราดาแอมบรอซิโอ เป็นรองอธิการ โดยระหว่างเปิดสอนขณะนั้น มีนักเรียนเพียง 22 คน โดยอาศัยเรือนไม้ข้างโบสถ์พระหฤทัย(หลังเก่า)เป็นห้องเรียนชั่วคราว

เมื่ออาคารมงฟอร์ต และอาคารอำนวยการแล้วเสร็จ นักเรียนมงฟอร์ตรุ่นแรก จึงย้ายจากวัดพระหฤทัยเข้ามาเรียนในวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2476 จากนั้นนักเรียนจึงเพิ่มขึ้นเป็น 116 คน โดยการเรียนการสอนในช่วงแรกๆ เนื่องจากชั้นหนึ่ง มีนักเรียนไม่มากนัก การเรียนการสอนจึงสอนอย่างสบายๆ กวดขันใกล้ชิด ดังนั้นแล้วนักเรียนในสมัยนั้นจะสามารถพูดภาษาอังกฤษตอบโต้ได้เป็นอย่างดี

ในสมัยของภราดาปีเตอร์ดำรงตำแหน่งอธิการ สงครามโลกครั้งที่สอง ได้อุบัติขึ้น ส่งผลให้การศึกษาต้องหยุดชะงัก จังหวัดได้ประกาศปิดโรงเรียนทุกแห่งในเชียงใหม่ และมีทหารสื่อสาร และทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานมาใช้พื้นที่โรงเรียนนานเกือบเดือน ก่อนที่จะย้ายไปทุ่งช้างคลาน ด้วยภาวะสงครามและเศรษฐกิจตกต่ำ เมื่อราชการประกาศให้เปิดโรงเรียน จึงมีนักเรียนเหลือน้อยมาก ภราดาปีเตอร์ได้พยายามทำทุกวีถีทางเพื่อให้โรงเรียนก้าวหน้าต่อไปได้ ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2478 ภราดาเกลเมนต์ (บุญมี เกิดสว่าง) ได้ยื่นคำขอต่อกระทรวงศึกษาธิการรับรองวิทยฐานะ แต่เนื่องจากภาวะสงครามจึงถูกเพิกเฉย ต่อมาภราดาเซราฟิน ได้ยื่นคำร้องนี้อีกครั้ง เมื่อ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2489 คำร้องได้รับการพิจารณา พร้อมด้วยมีการตรวจโรงเรียน ทำให้โรงเรียนได้รับการรับรองวิทยฐานะเทียบเท่าโรงเรียนรัฐบาล ตั้งแต่ปีการศึกษา 2489 ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2490 และสามปีต่อมาได้เริ่มเปิดแผนกมัธยม ด้วยนักเรียนที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆจนโรงเรียนเดิมไม่สามารถรองรับนักเรียนได้ ในปี พ.ศ. 2513 จึงไปตั้งแผนกประถมที่ถนนช้างคลาน

ต่อมาเมื่อโรงเรียนมีนักเรียนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องย้ายแผนกมัธยมจากเดิมที่ถนนเจริญประเทศ ไปตั้งใหม่ยังถนนมหิดล ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ ในพื้นที่ 52 ไร่ โดยเริ่มเปิดทำการศึกษาแผนกมัธยมในบริเวณใหม่ในปี พ.ศ. 2528 และย้ายแผนกประถมกลับมายังถนนเจริญประเทศซึ่งเป็นที่ตั้งเดิมของแผนกมัธยม

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

อาคารสมาคมศิษย์เก่ามงฟอร์ตวิทยาลัย โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม

ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2529 ทางโรงเรียนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการเปิดโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ที่ตำบลท่าศาลา และโรงเรียนยังได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทาน (ทั้งแผนกประถมและมัธยม) ถึง 7 ครั้ง โดยแผนกประถมได้รับพระราชทานรางวัลเมื่อปี พ.ศ. 2530 พ.ศ. 2537 พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2552 และแผนกมัธยมได้รับพระราชทานรางวัลในปี พ.ศ. 2532 พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2554

นอกจากนั้น ในปี พ.ศ. 2542 และ พ.ศ. 2543 แผนกประถมและมัธยมยังผ่านการรับรองมาตรฐานการศึกษา ในปี พ.ศ. 2546 ภราดาอนุรักษ์ นิธิภัทราภรณ์ได้รับรางวัลเกียรติคุณ และได้รับพระราชทานเข็มเชิดชูเกียรติบุคคลดีเด่น สาขาผู้บริหารสถานศึกษา และในปี พ.ศ. 2549 ที่ผ่านมายังผ่านการประเมินมาตรฐานการศึกษาจาก สมศ. อีกด้วย

จากการที่โรงเรียนมงฟอร์ตเริ่มรับนักเรียนหญิงในระดับชั้นประถมในปี พ.ศ. 2551 ทำให้โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยเป็นโรงเรียนชายล้วนแห่งสุดท้ายของเชียงใหม่[2]ปัจจุบันโรงเรียนมงฟอร์ตได้เปิดสอนทั้งหมด 12 ชั้นปี 4 ช่วงชั้น (ป.1-ป.3, ป.4-ป.6, ม.1-ม.3 และ ม.4-ม.6) โดยในระดับช่วงชั้นที่ 4 เรียนในระบบสหศึกษา (ชาย-หญิงเรียนรวมกัน) โดยนักเรียนชายล้วนรุ่นสุดท้ายคือปีการศึกษา พ.ศ. 2556 โรงเรียนมีจำนวนครูรวม 2 แผนกกว่า 400 คนและนักเรียนรวม 2 แผนกกว่า 5,000 คน และในปัจจุบัน ช่วงชั้นที่ 1 ก็เริ่มมีการเรียนในระบบสหศึกษาเช่นเดียวกันกับช่วงชั้นที่ 4

ปัจจุบันโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม ตั้งอยู่ที่ ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย ตึกมงฟอร์ต ตึกมารีย์ ตึกอำนวยการ ตึกสามัคคีนฤมิต อาคารอเนกประสงค์ข้างตึกอำนวยการ (ที่ตั้งมุมสวัสดิการ,ห้องแนะแนว,ห้องพักครูภาษาจีน , งานอภิบาล, ฝ่ายกิจการนักเรียน, ฝ่ายวิชาการ) อาคารอเนกประสงค์บริเวณข้างตึกมงฟอร์ต (ที่ตั้งอาคารศิลปะ ห้องเรียนดนตรีและอาคารฝ่ายงานเกี่ยวกับสถานที่) อาคารศาลามารีย์บริเวณหลังตึกมารีย์ อาคารหอประชุม อาคารดุริยางค์ และอาคารสมาคมศิษย์เก่ามงฟอร์ต นอกจากนั้นยังมีที่ตั้งของวัดน้อยสำหรับทำพิธีกรรมศาสนาคริสต์ของคริสตชนในโรงเรียน อาคารเฮือนพญ๋าสำหรับเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น และอาคารบ้านเทพฯอาทร ที่พักของนักเรียนในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

อาคารเซนต์แมรี่ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม

ปัจจุบันโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม ตั้งอยู่ที่ ถ.มงฟอร์ต ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย ตึกอำนวยการ ตึกปีเตอร์ ตึกเซราฟิน ตึกอัลเบิร์ต ตึกอันโตนิโอ ตึกแอมบรอซิโอ ตึกเอ็มมานูเอล อาคารโรงอาหาร อาคารที่ที่การศูนย์การเรียนรู้วิทยุเพื่อการศึกษา vmc 91.0 MHz และ ที่ทำการสมาคมผู้ปกครอง และครู อาคารกิจกรรม อาคารอเนกประสงค์ข้างตึกอันโตนิโอ และยังมีอาคารใหม่คืออาคารเซนต์แมรี่ และการปรับปรุงโรงเรียนครั้งใหญ่ ด้วยงบประมาณกว่าร้อยล้านบาท

ถึงแม้ว่าโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยจะมีอาคารที่สร้างขึ้นใหม่จำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามภูมิทัศน์บริเวณรอบโรงเรียนก็ประกอบไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ สนามหญ้า แปลงดอกไม้จำนวนมาก ซึ่งเกิดจากการดูแลเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนของ ภราดาโยเซฟ อังเดร เกแก็ง (Joseph Andre’ Gueguen) หรือ "บราเดอร์อังเดร" ซึ่งท่านมีแนวคิดเกี่ยวกับการบริหารโรงเรียนให้มีบรรยากาศที่ร่มรื่นสวยงาม เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ ดังความตอนหนึ่งว่า “แม้ว่าอายุจะมากแล้วก็ตาม ข้าพเจ้าก็ยังทำหน้าที่ดูแลความสะอาดอาคารเรียน จัดสนามหญ้าให้เขียวสดใสงามตา และปลูกไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ  โรงเรียนต้องดึงดูดความสนใจคนให้มากที่สุด ด้วยการมีอาคารเรียนที่สะอาดหมดจด สวยงามด้วยสนามหญ้าอันเขียวขจี และมีไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงามสะดุดตาสะดุดใจคนผ่านไปมา โรงเรียนต้องเป็นสถานที่อันสะอาดสดสวยงามตาให้มากที่สุด มิใช่เป็นแค่สถานที่ประสาทวิชาความรู้เท่านั้น[3] ด้วยความเอาใจใส่ของบราเดอร์อังเดรทำให้พวกเราชาวมงฟอร์ตมีสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงามภายในโรงเรียน และยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวมงฟอร์ตอีกด้วย

ปัจจุบันโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม มีการเรียนการสอนแบบ 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรปกติ และหลักสูตรภาษาอังกฤษ โดยหลักสูตรปกติในระดับช่วงชั้นที่ 4 (ม.ปลาย) แยกออกเป็น 2 แผนการเรียนคือ แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วยกิฟไทย,กิฟอังกฤษ,กิฟคณิต,กิฟฟิสิกส์,กิฟเคมี,กิฟชีวะ,วิทย์-คณิตและแผนการเรียนศิลป์ ซึ่งประกอบด้วย ศิลป์-ภาษาจีน, ศิลป์-ภาษาฝรั่งเศส, ศิลป์-ภาษาญี่ปุ่น, ศิลป์-ดนตรี และศิลป์-คำนวณ อาคารต่างๆภายในโรงเรียนจะไม่มีเลขอาคารแต่จะเรียกเป็นชื่ออาคารเอง

อาคารอำนวยการเป็นอาคาร2ชั้นมีอัฒจรรย์และรูปปั้นนักบุญหลุยส์ มารี กรีญอง เดอ มงฟอร์ต อยู่ด้านหน้าอาคารชั้นแรกประกอบด้วย ห้องธุรการ/การเงิน ห้องประชาสัมพันธ์ ส่วนชั้นสองประกอบไปด้วย ห้องสำนักผู้อำนวยการ ห้องผู้อำนวยการ ห้องประชุม ห้องรับรองแขก

อาคารอังเดร เกแก็งเป็นอาคาร2ชั้นชั้นแรกเป็นโรงอาหารใหญ่ ห้องสแต็ก ห้องฝ่ายบริหารทั่วไป ห้องโภชนาการ ห้องอาหารลีลาวดี ชั้นสองเป็นหอประชุมใหญ่และห้องรับรอง

อาคารเซนต์อัลลอยซีอุส เป็นอาคาร2ชั้นอยู่ข้างอาคารอังเดร เกแก็ง ชั้นแรกประกอบไปด้วย ห้องพัสดุ/จัดซื้อ ห้องยานพาหนะและความปลอดภัย ต้องสต็อกสินค้า ห้องพักคนงาน ห้องเก็บอุปกรณ์และโรงจอดรถโรงเรียน ส่วนชั้นสองเป็นสำนักงานสมาคมผู้ปกครองและครูฯ ห้องประชุม และห้องปิงปอง

อาคารแอมโบรซิโอ เป็นอาคาร2ชั้นชั้นแรกเป็นหอสมุดกลางมีคอมพิวเตอร์(Mac)ให้ใช้ได้ฟรี ชั้นสองเป็นหอประชุมแอมโบรซิโอเป็นห้องประชุมแบบสโลป และหอเกียรติยศ

สระว่ายน้ำเดอมงฟอร์ต ชั้นแรกเป็นสร้างว่ายน้ำ25*50เมตรสระเด็ก ห้องอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าชายและหญิง ห้องกระจก ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องรับรอง ห้องอาหาร ห้องฟิตเนสและอัฒจรรย์ความจุ500ที่นั่ง

อาคารบ้านพักเซนต์คาเบรียล เป็นอาคารหอพัก2ชั้นสำหรับคุณครูต่างชาติมีทั้งห้องครัวไทยและห้องครัวฝรั่ง

อาคารเรียนฮูเบิร์ตเมโมเรียล เป็นอาคารชั้นเดียว ประกอบไปด้วย ห้องGifted Computer EP ห้องคหกรรม ห้องจริยธรรม ห้องส่งเสริมศักยภาพคณิตศาสตร์ม.ต้น ห้องโครงงานและสิ่งประดิษฐ์ ห้องเก็บอุปกรณ์กีฬา ห้องเก็บอุปกรณ์ศิลปะ และห้องศิลปะ

อาคารเรียนปีเตอร์ เป็นอาคารเรียน4ชั้นสำหรับมัธยมศึกษาตอนต้น ชั้นแรกประกอบไปด้วยห้องเรียนม.1,2 ห้องถ่ายเอกสาร1 ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องเรียนม.2และห้องพักครูม.1 ชั้นสามประกอบไปด้วยห้องพักครูม.2และห้องเรียนม.2,3 ชั้นสี่ประกอบไปด้วยห้องพักครูม.3และห้องเรียนม.3

อาคารเรียนเซราฟิน เป็นอาคารเรียน4ชั้น ชั้นแรกประกอบไปด้วย โถงเอนกประสงค์ ห้องประชุมเซราฟิน ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องเรียนม.1,4 ชั้นสามประกอบไปด้วยห้องเรียนม.1 ห้องแลปวิทยาศาสตร์ม.ต้น2ห้อง ห้องคอมพิวเตอร์1ห้องและห้องพักครูคอมฯ2 ชั้นสี่ประกอบด้วยห้องเรียนม.1 ห้องคอมพิวเตอร์3ห้อง ห้องพักครูคอมฯ1

อาคารเรียนอัลเบิร์ต เป็นอาคารเรียน4ชั้น ชั้นแรกประกอบไปด้วยห้องพยาบาล โถงเอนกประสงค์ ห้องเรียนม.4 ชั้นสองประกอบด้วยห้องพักครูม.4 ห้องเรียนม.4 ชั้นสามประกอบด้วยห้องพักครูม.6 ห้องเรียนม.4,6 ชั้นสี่ประกอบด้วยห้องเรียนม.6

อาคารเรียนเอมมานูเอล เป็นอาคาร4ชั้น ชั้นแรกประกอบไปด้วย ห้องงานวิเทศสัมพันธ์ ห้องเรียนม.1 ห้องขงจื๊อ โถงเอนกประสงค์ ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องพักครูม.5 และห้องเรียนม.5 ห้องดาราศาสตร์ ห้องศูนย์ภาษาญี่ปุ่น ชั้นสามประกอบไปด้วย ห้องปฏิบัติการเคมี ห้องปฏิบัติการชีวะ ห้องปฏิบัติการฟิสิกส์ และห้องเก็บสารเคมี3ห้อง ชั้นสี่ประกอบด้วยห้องเรียนม.5และห้องคอมพิวเตอร์4

อาคารเรียนอันโตนิโอหรือตึกอีพี เป็นอาคารเรียนสำหรับนักเรียนEnglish Program ทั้งหกระดับชั้นชั้นแรกประกอบไปด้วยห้อง ประชุมอันโตนิโอ ห้องปกครองอีพี ห้องศูนย์ภาษาฝรั่งเศส ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องสมุด(EP) ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์(EP) ห้องคอมพิวเตอร์(EP) ห้องฝ่ายวิชาการ(EP) ห้องประสานงานCambridge International ห้องพักครู(EP) ชั้นสามและสี่ประกอบไปด้วยห้องเรียนสำหรับนักเรียนEnglish Program

อาคารเซนต์แมรี่หรืออาคารเรียนเอนกประสงค์ เป็นอาคาร5ชั้นหันหน้าเข้าหากันมีบันไดสี่ฝั่งและลิฟต์อยู่ตรงกลาง ชั้นแรกประกอบไปด้วย ห้องงานปกครอง ห้องศูนย์พัฒนาบุคลิกภาพแห่งความสำเร็จ(MCMA) รูปปั้นพระเเม่มารีย์ขนาดใหญ่ ลานจรรยาปิติ ห้องผู้ปกครองพบครู โถงเอนกประสงค์ ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องสภานักเรียน ห้องประชุมฝ่ายกิจการ ห้องฝ่ายวิชาการ ห้องวัดผล/ทะเบียน ห้องเก็บข้อสอบ ห้องโรเนียล ห้องอัดวิดิโอ ห้องฝ่ายกิจการนักเรียน ห้องแนะแนว ห้องรองผู้อำนวยการ ชั้นสามประกอบไปด้วยห้องเรียนส่งเสริมศักยภาพคณิตศาสตร์/วิทยาศาสตร์/ภาษาอังกฤษ/ภาษาไทย ห้องServer ห้องงานสารสนเทศ ห้องซ้อมดนตรี3 ห้องคอมพิวเตอร์6 ห้องCLC ห้องนาฏศิลป์1 ชั้นสี่ประกอบไปด้วย ห้องดนตรีไทย ห้องดนตรีพื้นเมือง ห้องซ้อมดนตรีไทย ห้องส่งเสริมวัฒนธรรมจีน ห้องนาฏศิลป์2 ห้องเปียโน ห้องซ้อมดนตรี1-2 ห้องดุริยางค์ห้องเครื่องสาย ชั้นห้าประกอบไปด้วยห้องซ้อมดนตรี ห้องอัดเสียง ห้องเก็บอุปกรณ์ ดาดฟ้า

อาคารทุกๆหลังมีเครื่องปรับอากาศและอาคารเรียนมีทางเชื่อมทุกชั้นทุกอาคารเพื่ออำนวยความสะดวกให้สำหรับครูและนักเรียน

สถานที่อื่นๆ ลานกล้วยไม้(ข้างอาคารอำนวยการ) ลานจามจุรีและสนามบาส/วอลเล่/ฟุตซอล/ตะกร้อ(หน้าอาคารเอ็มมานูเอล) ร้านค้าสวัสดิการ(ด้านหลังอาคารอำนวยการ) ลานหัตถาภิภพ(อยู่ระหว่างตึกปีเตอร์และตึกเซราฟิน) ลานสงบวิถี(อยู่ระหว่างตึกเซราฟินและตึกอัลเบิร์ต) สวนวรรณคดี(อยู่ระหว่างตึกเซราฟินและตึกอัลเบิร์ต) วัดพระแม่มหาการุณย์(อยู่หน้าตึกปีเตอร์) สนามฟุตบอล แปลงเกษตร ซุ้มสวัสดิการ

สถาบันดนตรี[แก้]

ในปี พ.ศ. 2556 โรงเรียนมงฟอร์ตและสถาบันดนตรีลอสแอนเจลิส (อังกฤษ: Los Angelis Music Acedemy, LAMA) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมจัดตั้ง สถาบันดนตรีมงฟอร์ตวิทยาลัย (อังกฤษ: Montfort College Music Acedemy, MCMA) ซึ่งเป็นสถาบันดนตรีมาตรฐานสากลที่เปิดสอนแก่บุคคลทั่วไปโดยมุ่งเน้นผลิตนักดนตรีอาชีพแก่วงการดนตรี ซึ่งมีการเรียนการสอนดนตรีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย ปัจจุบันโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ได้ยกเลิกสัญญากับสถาบันดนตรี LACM แต่ยังคงจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ สถาบันดนตรีมงฟอร์ตวิทยาลัย (อังกฤษ: Montfort College Music Acedemy, MCMA) นอกเวลาเรียนให้กับบุคคลทั่วไปอยู่ ในช่วงเวลาหลังเลิกเรียน

ผู้บริหาร[แก้]

ผู้บริหารในปัจจุบัน[แก้]

 • ภราดา ดร. เศกสรร สกนธวัฒน์ ผู้อำนวยการแผนกประถม
 • ภราดา ดร.สุรกิจ ศรีสราลกุลวงศ์ ผู้อำนวยการแผนกมัธยม และอธิการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

รายนามอธิการ/ผู้อำนวยการ[แก้]

ทำเนียบอธิการและผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย (พ.ศ. 2475 - 2553)
รายนาม ดำรงตำแหน่ง
1. ภราดา ซีเมออน ริโคล พ.ศ. 2475 - 2481
2. ภราดา ฮิวเบิร์ต คูแซง พ.ศ. 2481 - 2484
3. ภราดา ปีเตอร์ พ.ศ. 2484 - 2490
4. ภราดา เซราฟิน พ.ศ. 2490 - 2496
5. ภราดา อัลเบิร์ต เบิร์น พ.ศ. 2496 - 2498
6. ภราดา ซีเกียว อาเกล พ.ศ. 2498 - 2504
7. ภราดา ฮิวเบิร์ต ไมเกต์ พ.ศ. 2504 - 2509
8. ภราดา เอ็ดเวิร์ด คูเรียน พ.ศ. 2509 - 2513
9. ภราดา อิลเดฟองโซ มารีอา พ.ศ. 2513 - 2515
10. ภราดา พจน์ เลาหเกียรติ พ.ศ. 2515 - 2516
11. ภราดา สมพงษ์ ศรีสุระ พ.ศ. 2516 - 2521
12. ภราดา บัญญัติ โรจนารุณ พ.ศ. 2521 - 2530
13. ภราดา ดร.วิศิษฐ์ ศรีวิชัยรัตน์ พ.ศ. 2530 - 2537
14. ภราดา ผศ.ดร.วินัย วิริยวิทยาวงศ์ พ.ศ. 2537 - 2540
15. ภราดา อนุรักษ์ นิธิภัทราภรณ์ พ.ศ. 2540 - 2547
16. ภราดา มีศักดิ์ ว่องประชานุกูล พ.ศ. 2547 - 2553
ทำเนียบอธิการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยแผนกมัธยม
17. ภราดา อาจิณ เต่งตระกูล พ.ศ. 2553 - 2556
18. ภราดา ดร.อนุศักดิ์ นิธิภัทราภรณ์ พ.ศ. 2556 - 2559
19. ภราดา ดร.ศักดา สกนธวัฒน์ พ.ศ. 2559 - 2561
20. ภราดา ดร.สุรกิจ ศรีสราลกุลวงศ์ พ.ศ. 2562 - ปัจจุบัน
ทำเนียบผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม
16. ภราดา มีศักดิ์ ว่องประชานุกูล พ.ศ. 2553 - 2556
17. ภราดา ศุภนันท์ ขันธปรีชา พ.ศ. 2556 - 2562
18. ภราดา ดร. เศกสรร สกนธวัฒน์ พ.ศ. 2562 - ปัจจุบัน

หมายเหตุ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 ได้มีการกำหนดตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนใหม่คือ 1. อธิการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม และ2. ผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารงานของแผนกมัธยมและแผนกประถม

ความสำเร็จ[แก้]

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยนับว่าเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงด้านวิชาการและด้านกิจกรรม (ดนตรี/กีฬา) ในจังหวัดเชียงใหม่ นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีผลงานทางวิชาการและกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จระดับประเทศและระดับโลกมาแล้วมากมายดังตัวอย่าง

ระดับนานาชาติ[แก้]

ระดับประเทศ[แก้]

ด้านวิชาการ[แก้]
 • นายวรพล รัตนพันธ์ ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้แทนประเทศไทยเข้าแข่งขัน วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระดับภูมิภาคเอเชีย Asian Science Camp 2010 ณ ประเทศอินเดีย ปี 2553 [4]
 • โครงงานวิทยาศาสตร์รางวัลชนะเลิศระดับประเทศในปี 2547 เรื่องการศึกษาวงจรชีวิตและเส้นใยของหนอนผีเสื้อยักษ์เพื่ออุตสาหกรรมสิ่งทอ และยังเป็นตัวแทนโครงงานประเทศไทยเข้าแข่งระดับโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • โครงงานอาชีพ "ทองผำ ทองเตา" ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการกรุงไทยยุววานิช ปี 2547
 • นายศรัณย์ อาฮูยา ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง คณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น ปี 2547 [5]
 • โครงงานอาชีพ "หมอนหก-สะลีเมือง" ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการกรุงไทยยุววานิช ปี 2554
 • โครงงานอาชีพ "รำลำ มอร์นิ่ง" ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการกรุงไทยยุววานิช ปี 2556
 • รางวัลชนะเลิศ โครงการ Kid Witness News 2013 เรื่อง "มูล" ค่ามหาศาล
 • รางวัลชนะเลิศ โครงการ Kid Witness News 2014 เรื่อง Blind's Diary
 • โครงงานวิทยาศาสตร์รางวัลรองชนะเลิศระดับประเทศการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่11 ในปี 2558 เรื่องการพัฒนาผ้าจากเส้นในผีเสื้อยักษ์ด้วยการเคลือบนาโนซิงค์ออกไซด์ และยังเป็นตัวแทนโครงงานประเทศไทยเข้าแข่งระดับอาเซียนในรายการ ASEAN Student Science Project Competition (ASPC 2016)
 • โครงงานวิทยาศาสตร์รางวัลรองชนะเลิศระดับประเทศ YSC 2016 ในปี 2559 เรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปิดแผลจากเยื่อไมยราบยักษ์ด้วยการเคลือบน้ำตะโก และยังเป็นตัวแทนโครงงานประเทศไทยเข้าแข่งระดับโลกในงาน Intel ISEF 2016 ณ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • โครงงานวิทยาศาสตร์รางวัลรองชนะเลิศระดับประเทศการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่12 ในปี 2559 เรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ปิดแผลไฮโดรเจลโดยการใช้สารสกัดจากเมล็ดหมากเป็นส่วนประกอบ และยังเป็นตัวแทนโครงงานประเทศไทยเข้าแข่งระดับอาเซียนในรายการ ASEAN Student Science Project Competition (ASPC 2017)
ด้านดนตรี[แก้]

วงดุริยางค์ของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยประสบความสำเร็จและก้าวหน้าโดยเริ่มจากการส่งเสริมของภราดาตั้งแต่ในอดีตเช่นภราดาซิเมออน สูงสุดในสมัยที่ภราดาอันโตนิโอ มารีอา (ชื่อพระราชทานเป็นภาษาไทยว่า ภราดาอนุรักษ์ ศรีวาทยากร) เป็นรองอธิการโดยท่านได้เป็นผู้ประพันธ์เพลงโรงเรียน และได้ส่งเสริมการเล่นดุริยางค์ของนักเรียนมงฟอร์ต ปูพื้นฐานดนตรีสากลให้กับนักเรียนมงฟอร์ตทุกคนอย่างจริงจัง โดยประพันธ์แบบเรียนดนตรีสากลให้สำหรับนักเรียนประถมต้นให้ได้รู้จักดนตรีสากลอย่างจริงจัง นอกจากนั้นในอดีตท่านยังได้มีส่วนในการสร้างนักเรียนมงฟอร์ตให้มีความสามารถด้านดนตรีจนมีชื่อเสียงในเวลาต่อมา

 • ได้รับคัดเลือกให้แสดงคอนเสิร์ตเผยแพร่วัฒนธรรมไทยส ในงาน Family Festival Bandfest ในปีพ.ศ. 2539 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • รางวัลชนะเลิศ การประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในปี พ.ศ. 2544
 • วง h.r.u (หรู) เป็นวงดนตรีที่ชนะการประกวด KPN Band ในปี พ.ศ. 2548 และมีผลงานออกมาในปี พ.ศ. 2549
 • รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯการแข่งขันการประกวดวงโยธวาทิต นักเรียน นักศึกษา ชิงถ้วยพระราชทาน พระบรมโอรสาธิราชฯ ครั้งที่ 29 ประจำปี 2553
ความสำเร็จระดับภูมิภาค และ ประเทศ[แก้]
 • นางสาวธัญลักษณ์ โชติพิบูลศิลป์ นักกีฬายิงปืน 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงินทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ปีการศึกษา 2551[6]
 • นายศุภนร ศุขสวัสดิ ณ อยุธยา นักกรีฑาเยาวชน เหรียญทองกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก "6th IAAF World Youth Championships" ณ สาธารณรัฐอิตาลี กรกฎาคม 2552[7]

ด้านกิจกรรม[แก้]

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยแผนกมัธยมปลุกกระแสความยิ่งใหญ่ของผู้นำเชียร์ และกองเชียร์อีกครั้งในปี พุทธศักราช 2551 อีกครั้งโดยคัดเลือกผู้นำเชียร์ของโรงเรียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Sponsor Thailand Championship 2008 ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 และได้เป็นตัวแทนภาคเหนือไปประกวดระดับประเทศ ณ จังหวัดราชบุรี และได้รับรางวัลรองชนะเลิศลำดับที่ 4 หลังจากนั้นได้ทำการคัดเลือกผู้นำเชียร์เข้าร่วมแข่งขันรายการดังกล่าวทุกปี

เพลงโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยเป็นหนึ่งในไม่กี่โรงเรียนในเครือมูลนิธิคณะภราดาเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทยที่ไม่ได้ใช้เพลงสดุดีอัสสัมชัญเป็นเพลงประจำโรงเรียน เนื่องจากชื่อโรงเรียนไม่ได้ใช้ชื่อว่า "อัสสัมชัญ" เหมือนโรงเรียนอื่นในเครือมูลนิธิคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ปัจจุบันเพลงประจำโรงเรียนคือเพลงมาร์ชมงฟอร์ต ซึ่งมีสองแบบคือแบบภาษาไทย (เพลงมาร์ชมงฟอร์ต) และภาษาอังกฤษ (เพลง Come Cheer) ทั้งสองแบบประพันธ์โดย ภราดาอนุรักษ์ ศรีวาทยากร นอกจากนั้นปัจจุบันโรงเรียนยังได้รับเพลง "สดุดีอัสสัมชัญ" มาใช้ในการประกวดผู้นำเชียร์ของโรงเรียน โดยได้ดัดแปลงเป็นเพลงใหม่ที่เข้ากับโรงเรียนมงฟอร์ต และตั้งชื่อใหม่เป็นเพลง "เกียรติศักดิ์ MC" ในปี พ.ศ. 2551 ได้นำบูมโรงเรียนมาใช้อีกครั้ง

กิจกรรมโรงเรียน[แก้]

กรีฑาสีมงฟอร์ต[แก้]

บรรยากาศกิจกรรมกรีฑาสี โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย

โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยมีการจัดกิจกรรมแข่งขันกรีฑาสีเป็นประจำทุกปี ในสูจิบัตรการแข่งขันกรีฑาสีครั้งที่ 42 ประจำปีการศึกษา 2551 ม.นิสิต เจียงสงวน ครูอาวุโสได้เรียบเรียงถึงประวัติการจัดการแข่งขันดังนี้

การกีฬามงฟอร์ตเป็นที่รู้จักดีของคนทั่วไปในสมัยภราดาอาซีเนียว ราว พ.ศ. 2500 เป็นต้นมา กีฬาที่นำชื่อเสียงมาสู่โรงเรียนอย่างมากคือบาสเก็ตบอล ต่อมาภราดาอาซีเนียวได้ให้การสนับสนุนกีฬาด้านอื่นๆ และกรีฑาด้วย เป็นที่ชื่นชอบของผู้ปกครองและพวกเราชาวมงฟอร์ต ทำให้โรงเรียนมีชื่อเสียงทั้งด้านการเรียนและกีฬา สำหรับการกีฬาอธิการได้ให้ความเอาใจใส่และสนับสนุนทุกๆ ทาง มีการแข่งขันกีฬาและกรีฑาประจำปี เป็นการหาตัวนักกีฬาเป็นตัวแทนของโรงเรียนซึ่งการแข่งขันจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มคือ

 • ห้อง A สีแดง
 • ห้อง B สีน้ำเงิน
 • ห้อง C สีเหลือง
 • ห้อง D สีเขียว

แบ่งเป็นรุ่นจิ๋ว เล็ก กลาง ใหญ่ ตามความสูงที่กำหนด โดยจัดเฉพาะโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย เริ่มในปีการศึกษา 2509 อย่างเป็นทางการ ต่อมาเมื่อมีห้องเรียนเพิ่มก็จัดแบ่งเป็น 6 สี ในสมับของภราดาเอ็ดเวิร์ด ปีการศึกษา 2510 ได้จัดการแข่งขันร่วมกับทางโรงเรียนเรยีนาเชลีและโรงเรียนพระหฤทัย รวม 3 โรงเรียน โดยจะพลัดกันเป็นเจ้าภาพการแข่งขันทุกปี

จนกระทั่งถึงสมัยของภราดาบัญญัติ โรจนรุณ ปีการศึกษา 2523 ได้ล้มเลิกการจัดกิจกรรมร่วมกัน และทำการแข่งขันแต่ละโรงเรียนเอง ซึ่งทางโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยก็ทำการแข่งขันอย่างต่อเนื่องจนถึงบัดนี้

สมัยภราดามีศักดิ์ ว่องประชานุกูล ในปีการศึกษา 2549 ได้รับนักเรียนเพิ่มมากขึ้นในช่วงชั้นที่ 4 เป็นจำนวน 12 ห้องเรียน (รวม EP) ซึ่งต่างกับช่วงชั้นที่ 3 ซึ่งมีเพียง 8 ห้อง (รวม EP) ดังนี้

ห้อง ม.ปลาย สีก่อนปีการศึกษา 2551 สีหลังปีการศึกษา 2551
1 สีเหลือง สีเหลือง
2 สีเขียว สีเขียว
3 สีชมพู สีชมพู
4 สีแดง สีแดง
5 สีม่วง สีม่วง
6 สีน้ำเงิน สีน้ำเงิน
7 สีแสด สีขาว
8 - สีน้ำตาล
9 - สีแสด
10 และ 11 สีทอง สีทอง
EP สีฟ้า,เงิน สีฟ้า
ห้อง ม.ต้น สีก่อนปีการศึกษา 2551 สีหลังปีการศึกษา 2551
1 สีเหลือง สีเหลือง
2 สีเขียว สีเขียว
3 สีชมพู สีชมพู
4 สีแดง สีแดง
5 สีม่วง สีม่วง
6 สีน้ำเงิน สีน้ำเงิน
7 สีแสด สีแสด
EP สีฟ้า,เงิน สีฟ้า

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง[แก้]

มงฟอร์ตในโลกบันเทิง[แก้]

 • พ.ศ. 2535 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม ได้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ ที่สุดของหัวใจ ขับร้องโดย เรนโบว์ เป็นการแจ้งเกิดในวงการให้แก่ ออย ธนา สุทธิกมลซึ่งเป็นพระเอกในมิวสิกวิดีโอดังกล่าว
 • พ.ศ. 2536-2537 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยแผนกมัธยม ได้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทยแนววัยรุ่นจาก ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น เรื่อง กระโปรงบานขาสั้นและ [[กระโปรงบานขาสั้น เทอม 2 ตอน แอบดูบาร์บีคิว
 • พ.ศ. 2539 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม ได้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทยแนววัยรุ่นจาก ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เรื่อง อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป รุ่น 2 กำกับและอำนวยการสร้างโดย บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
 • พ.ศ. 2554 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม ได้ถูกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ กำกับโดยชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล โดยเริ่มเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555
 • พ.ศ. 2556 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกประถม (ใช้ชื่อสมมุติว่าโรงเรียนม่อนฟ้า) ได้ถูกใช้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง คิดถึงวิทยา กำกับโดย นิธิวัฒน์ ธราธร โดยเริ่มเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2557
 • พ.ศ. 2557 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม ได้ถูกใช้เป็นหนึ่งในถ่ายทำซีรีส์ละครโทรทัศน์เรื่อง เกรียนเฮาส์ เดอะ ซีรีส์ กำกับโดยชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เริ่มออกอากาศเมื่อ 5 ตุลาคม 2557
 • พ.ศ. 2561 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม ได้ถูกใช้เป็นหนึ่งในถ่ายทำซีรีส์ละครเรื่อง Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ กำกับโดยวรรณแวว และแวววรรณ หงษ์วิวัฒน์ เริ่มออกอากาศเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2562

อ้างอิง[แก้]

 1. ประวัติโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย https://www.montfort.ac.th/about-us/school-history/
 2. http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=2516
 3. อนันทนาธร, กษิดิศ (2018-08-07). "ภราดาโยเซฟ อังเดร เกแก็ง : ตำนานแห่งมงฟอร์ต". The 101 World (ภาษาอังกฤษ).
 4. http://www.posn.or.th/index.php?option=com_content&task=view&id=232&Itemid=80
 5. http://www.posn.or.th/index.php?option=com_content&task=view&id=120&Itemid=80
 6. http://www.jengsud.com/webboard-3429/
 7. http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=282&contentID=8049
 8. "องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์". www.nakhonsawanpao.go.th.
 9. "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - ผู้บังคับบัญชา". www.royalthaipolice.go.th.
 10. "รายนาม - คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่". web.med.cmu.ac.th.
 11. "หอประวัติมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (หอศิลป์ปิ่นมาลา)". library.cmu.ac.th.
 12. https://www.pttep.com/th/Aboutpttep/Executives/Topexecutives/Mrmontrirawanchaikul.aspx
 13. ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย เว็บไซต์ www.thaifilmdb.com (http://www.thaifilmdb.com/th/pp00240)
 14. ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย เว็บไซต์ www.thaifilmdb.com (http://www.thaifilmdb.com/th/pp04127)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 18°46′21″N 99°0′2″E / 18.77250°N 99.00056°E / 18.77250; 99.00056