หน้านี้ถูกกึ่งล็อก

บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก BNK48)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต
BNK48 Cat Expo 2017.jpg
เนย, แก้ว, ปัญ, เจนนิษฐ์, โมบายล์, เฌอปราง, อร, น้ำหนึ่ง และมิโอริ ในงานแคตเอ็กซ์โป 4 ที่สวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง
ช่วงปีพ.ศ. 2560 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ[1]
ส่วนเกี่ยวข้องเอเคบีโฟร์ตีเอตกรุ๊ป
เว็บไซต์bnk48.com
สมาชิก51 คน
อดีตสมาชิก6 คน

บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต (อังกฤษ: BNK48) เป็นกลุ่มไอดอลหญิงของประเทศไทย และเป็นวงน้องสาวต่างประเทศลำดับที่ 2[โน้ต 1] ของกลุ่มไอดอลญี่ปุ่น เอเคบีโฟร์ตีเอต (AKB48) ภายใต้แนวคิดร่วมกันคือ "ไอดอลที่คุณสามารถไปพบได้" (idols you can meet)[2] ในสังกัด บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ[3][1] วงเริ่มเปิดรับสมัครสมาชิกครั้งแรกเมื่อกลางปี พ.ศ. 2559[4] และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2560 พร้อมกับซิงเกิลแรกในชื่อ อยากจะได้พบเธอ ด้วยสมาชิก 30 คน[5][6] ทั้งนี้ สมาชิกของวงนั้นมีจำนวนไม่แน่นอนเนื่องจากมีการเปิดรับสมาชิกรุ่นใหม่และมีการจบการศึกษาอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันวงมีสมาชิกทั้งหมด 51 คน[7]

ชื่อของวงนั้นตั้งตามชื่อย่อของ บางกอก (Bangkok) หรือ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย มีสีประจำวงเป็นสีม่วงอ่อนของดอกกล้วยไม้[8]

เนื้อหา

แนวคิด

ดูบทความหลักที่: เอเคบีโฟร์ตีเอต § แนวคิด

วงก่อตั้งมาด้วยแนวคิดหลักเช่นเดียวกับวงเอเคบีโฟร์ตีเอต นั่นคือ "ไอดอลที่คุณสามารถพบได้" (idols you can meet) ซึ่งมีจุดประสงค์หลักคือการเปลี่ยนความคิดแบบเก่าที่ปกติแฟนคลับจะสามารถพบเจอเกิร์ลกรุ๊ปทั่วไปได้เฉพาะตามงานคอนเสิร์ตหรือรายการโทรทัศน์เท่านั้น แต่วงได้พยายามลดระยะห่างระหว่างสมาชิกและแฟนคลับโดยการเพิ่มการปฏิสัมพันธ์ด้วยหลากหลายวิธี อาทิเช่น การสร้างโรงละครประจำวงที่มีการแสดงทุกสัปดาห์ การจัดตั้งงานจับมือ การถ่ายทอดสดในไลฟ์สตูดิโอ (ตู้ปลา) ฯลฯ[9][10]

ที่มาของชื่อ

ปกติแล้ว ชื่อของทุกวงในเครือ 48 กรุ๊ปจะขึ้นต้นด้วยตัวอักษรละตินตัวใหญ่ 3 ตัวซึ่งย่อมาจากถิ่นกำเนิดของวงนั้น ๆ แล้วตามด้วยเลข "48" (อ่านเป็น "โฟร์ตีเอต") สำหรับ BNK48 แล้วนั้น คำว่า "BNK" ย่อมาจาก Bangkok (BANGKOK)[8] ส่วนเลข "48" มาจากนามสกุลของ โคตาโระ ชิบะ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เอเคเอส โดยคำว่า "ชิ" และ "บะ" เป็นคำพ้องเสียงของภาษาญี่ปุ่น สามารถแปลความหมายได้เป็นเลข "4" และ "8" ตามลำดับ[11]

เนื้อเพลง

ยาซูชิ อากิโมโตะ เป็นผู้ประพันธ์เนื้อเพลงต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด[12] และเพลงทุกเพลงของวงจะเป็นการนำเนื้อร้องภาษาญี่ปุ่นจากวงพี่สาวอย่างเอเคบีโฟร์ตีเอตมาแปลเป็นภาษาไทย ที่ยังคงความหมายและทำนองเดิมเหมือนเพลงต้นฉบับทุกประการ ซึ่งพงศ์จักร พิษฐานพร ผู้กำกับเพลงของวงได้กล่าวไว้ว่า ข้อจำกัดข้อนี้มาจากต้นสังกัดที่ประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ต้องการให้ความหมายของเพลงผิดเพี้ยนไปมาก จึงทำให้เป็นเรื่องยากในการแต่งเพลงให้ได้อรรถรส เนื่องจากวัฒนธรรมการฟังเพลงของคนไทยกับญี่ปุ่นนั้นต่างกัน แต่ถึงกระนั้น ในเพลง "คุกกี้เสี่ยงทาย" ก็ได้มีการบิดแปลงคำศัพท์และความหมายมากกว่าเพลงอื่น ๆ ซึ่งพงศ์จักรมองว่าเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เพลงนี้เข้าถึงกลุ่มคนฟังทั่วไปได้ง่ายกว่า[13][14]

เครื่องแต่งกาย

ชิโนบุ คายาโนะ นักออกแบบเสื้อผ้าชาวญี่ปุ่น เป็นผู้ผลิตและออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับวง ตัวชุดสำหรับสมาชิกแต่ละคนจะให้ความรู้สึกคล้าย "เครื่องแบบ" ประจำเพลงนั้น ๆ ที่มีลักษณะอยู่ในโทนเดียวกันทั้งหมด แต่ก็ยังมีจุดที่แตกต่างกันเล็กน้อยอยู่บ้าง อาทิเช่น มีการติดกระดุมหรือการผูกเนคไทในแต่ละจุดที่ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ตำแหน่งที่สมาชิกคนนั้นได้รับ[15]

จิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหารวง ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเครื่องแต่งกายเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถดึงดูดผู้สมัครให้เข้ามาออดิชันกับวงได้ เนื่องจากเชื่อว่าชุดเหล่านี้จะสามารถทำให้เด็กผู้หญิงเกิดความรู้สึกอยากจะสวมใส่ เพื่อที่จะได้เป็นที่จับตามองเมื่อได้ขึ้นแสดงบนเวที ชุดของวงยังถือเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของวงเป็นอย่างมากเพราะเป็นสัญลักษณ์ของความวัยเยาว์และความฝัน ถึงแม้จะมีคนบางกลุ่มมองว่าการออกแบบชุดเหล่านี้จะเอื้อต่อการตอบสนองโลกแฟนตาซีทางเพศของกลุ่มผู้ชายบ้างก็ตาม[16]

ปณิธาน

สมาชิกหลายคนตระหนักดีว่า "บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตเป็นเพียงทางผ่านทางหนึ่ง" เพื่อเปิดโอกาสให้ตนเองเข้าสู่วงการบันเทิง หรือต่อยอดสายอาชีพในอนาคตได้ง่ายขึ้น เนื่องจากทุกคนไม่ได้คาดหวังว่าจุดสำเร็จสูงสุดในชีวิตคือการได้เป็นส่วนหนึ่งของวง หากแต่จะเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่จะได้รับมากกว่า[17] และเมื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ครบแล้ว หรือเมื่อมองไม่เห็นโอกาสในการพัฒนาตัวเอง สมาชิกดังกล่าวก็จะ "จบการศึกษา" ออกจากวงเพื่อที่จะได้ทำตามปณิธานของตัวเองต่อไป[18] แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีสมาชิกบางคนที่เข้าวงมาโดยความชอบส่วนตัวเป็นหลักเช่นกัน

ในส่วนของตัววงเอง จิรัฐ บวรวัฒนะ ได้กล่าวไว้ว่าปณิธานสูงสุดคือการได้จัดตั้งคอนเสิร์ตที่ราชมังคลากีฬาสถานเป็นของตัวเอง เพราะเชื่อว่าจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการประสบความสำเร็จได้[18] ซึ่งในเนื้อเพลงของเพลง "วันแรก" ก็ได้มีการพูดถึงความใฝ่ฝันนี้เช่นเดียวกัน[19] นอกจากนี้จิรัฐยังได้กล่าวอีกว่าปณิธานหลักอีกอย่างคือการนำวงเข้าสู่ตลาดเพลงประเทศจีนและญี่ปุ่น รวมถึงประเทศละแวกเพื่อนบ้านอย่าง ลาว พม่า กัมพูชา และเวียดนาม[20] โดยจะเริ่มจากผลิตซีรีส์ออกอากาศในประเทศ พม่า, ลาว, กัมพูชา, จีน และประเทศอื่น ๆ เพื่อให้วงได้เป็นที่รู้จักในประเทศดังกล่าวมากขึ้น[21]

ประวัติ

พ.ศ. 2554–2559: ก่อนเปิดตัวและการคัดเลือกสมาชิก

ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการจัดตั้งวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2554 ยาซูชิ อากิโมโตะ ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์เอเคบีโฟร์ตีเอต ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารจีคิว (GQ)[22] และรายการทีวีวารัตเตะ อีโตโมะ[23] ของประเทศญี่ปุ่น ถึงความเป็นไปได้ในการจัดตั้งวงน้องสาวนอกประเทศญี่ปุ่นต่อจากวงเจเคทีโฟร์ตีเอต (JKT48) ซึ่งประเทศที่เป็นไปได้ก็คือประเทศไต้หวันและประเทศไทย

ช่วงปลายปี พ.ศ. 2556 โรส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอร์ปอเรชั่น แพ้การประมูลทีวีดิจิทัล หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว ของกสทช. ทำให้บริษัทเดินหน้าทำงานเกี่ยวกับการดูแลศิลปินแทน จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โรส อาร์ทิสท์ แมเนจเม้นท์ (ปัจจุบัน) ได้ติดต่อเอเคเอส บริษัทที่จัดการและบริหารกลุ่มไอดอลญี่ปุ่นเอเคบีโฟร์ตีเอต เพื่อขอสิทธิ์มาทำวงน้องสาวในประเทศไทย[24]

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2559 ในงานคอนเสิร์ตจบการศึกษาของ มินามิ ทากาฮาชิ สมาชิกวงเอเคบีโฟร์ตีเอต ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงการก่อตั้งวงน้องสาวต่างประเทศของเอเคบีโฟร์ตีเอตวงใหม่อีกสามวงด้วยกัน ซึ่งได้แก่วงทีพีอีโฟร์ตีเอต (TPE48) ประเทศไต้หวัน (ปัจจุบันปิดตัวลงและตั้งทีมใหม่ในนาม เอเคบีโฟร์ตีเอต ทีมทีพี)[25], เอ็มเอ็นแอลโฟร์ตีเอต (MNL48) ประเทศฟิลิปปินส์ และบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต (BNK48) ประเทศไทย[26]

ต่อมามีการประกาศรับสมัครสมาชิกรุ่นแรกอย่างเป็นทางการ[27] โดยเปิดรับสมัครผ่านทางเว็บไซต์ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม ถึงวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2559 มีผู้สมัครทั้งหมด 1,357 คน[4] ต่อมาทีมงานได้คัดเลือกผู้เข้าสมัครจำนวน 330 คนให้ผ่านเข้ารอบครั้งต่อไปในวันที่ 5 กันยายน[28] และคัดเหลือ 80 คนในวันที่ 23 กันยายน แต่เดิมนั้นวงมีแผนที่จะเปิดตัวสมาชิกรุ่นแรกภายในปี พ.ศ. 2559 แต่เนื่องจากเกิดเหตุการณ์สวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงทำให้วงต้องระงับกิจกรรมทั้งหมดชั่วคราวถึงวันที่ 18 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคัดเลือกรอบสุดท้ายจนเหลือผู้เข้าสมัครเพียง 29 คน เป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง[โน้ต 2]

พ.ศ. 2560: การเปิดตัวกับสมาชิกรุ่นแรก

เจนนิษฐ์, น้ำหนึ่ง, เมษา, น้ำหอม, ไข่มุก, และมิโอริ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

วงได้ประกาศและเปิดเผยสมาชิกรุ่นแรกจำนวน 29 คนเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560[29][30] ต่อมาในวันที่ 13 เมษายน รินะ อิซึตะ สมาชิกวงเอเคบีโฟร์ตีเอต ประกาศว่าจะเข้าร่วมวงด้วย ทำให้สมาชิกในวงทั้งหมดเพิ่มเป็น 30 คน[31] ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 มิถุนายน พร้อมกับซิงเกิลแรกในชื่อ อยากจะได้พบเธอ ซึ่งประกอบด้วยเพลง 3 เพลงด้วยกัน ได้แก่ "อยากจะได้พบเธอ", "ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ" และ "365 วันกับเครื่องบินกระดาษ" พร้อมกับประกาศสมาชิกเซ็มบัตสึชุดแรกจำนวน 16 คน[5] ซึ่งวงได้เปิดขายแผ่นซีดีของซิงเกิลนี้ในเฉพาะระยะเวลาสั้น ๆ โดยออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม และขายได้ 13,500 ชุด[3][6] นอกจากนี้ วงยังได้จัดกิจกรรมงานจับมือเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่เซ็นทรัลพลาซา บางนา มีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 4,000 คน[32][33]

ต่อมาวงได้เปิดตัวเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย เป็นครั้งแรกในคอนเสิร์ต 2017: 411 Fandom Party in Bangkok ร่วมกับศิลปินไทย ผลิตโชค อายนบุตร และกลุ่มดนตรีเกาหลี ไอคอน ที่รอยัลพารากอนฮอลล์[34][35] ซึ่งเป็นเพลงหลักของซิงเกิลลำดับที่ 2 ในชื่อเดียวกันที่วางจำหน่ายในวันที่ 20 ธันวาคม[36] ซึ่งขายได้ 30,000 แผ่น[37] จากนั้นวงได้แสดงเพลงนี้อีกครั้งในงาน "เจแปนเอกซ์โปอินไทยแลนด์ 2017" เมื่อวันที่ 1 และ 3 กันยายน ร่วมกับกลุ่มดนตรีญี่ปุ่น เวิลด์ออเดอร์ (World Order) พร้อมกับเปิดตัวเพลงรองเพลงแรกในซิงเกิล "คุกกี้เสี่ยงทาย" ชื่อเพลง "บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต"[38]

ในวันที่ 10 กันยายน วรรษมณฑ์ พงษ์วานิช (คิตแคต) หนึ่งในสมาชิกรุ่นแรกของวง เป็นคนแรกที่ได้ประกาศจบการศึกษาเนื่องจากเหตุผลที่ต้องการศึกษาต่อทางสายแพทยศาสตร์ ซึ่งวงก็ได้จัดคอนเสิร์ตอำลาในวันที่ 23 กันยายน ที่ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์[39] ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ไอรดา ธวัชผ่องศรี (ซินซิน) ได้ประกาศจบการศึกษาเช่นกัน โดยงานที่เธอเข้าร่วมเป็นครั้งสุดท้ายคือคอนเสิร์ตชื่อ "บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต มินิไลฟ์แอนด์แฮนด์เชค" ในวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่เจเจมอลล์[40] และภายในงานนั้นเอง วงก็ได้เปิดตัวเพลงใหม่ในชื่อ "พลิ้ว" ที่แสดงโดยสมาชิกยูนิตพิเศษ 7 คน ซึ่งเป็นเพลงรองประกอบเพลงสุดท้ายในซิงเกิล "คุกกี้เสี่ยงทาย"[39][41][42]

ต่อมาในวันที่ 24 ธันวาคม วงได้ประกาศก่อตั้งทีมบีทรี (BIII) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 24 คน[43] รวมถึงประกาศซิงเกิลลำดับที่ 3 ในชื่อเพลง วันแรก [44]

พ.ศ. 2561: อัลบั้มแรกและการเปิดตัวรุ่นที่ 2

อิสึรินะ, ตาหวาน, เฌอปราง, เจนนิษฐ์, น้ำหนึ่ง, และมิโอริ ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

วันที่ 13 มกราคม มีการประกาศเพลงรองอีก 2 เพลงที่จะใช้ประกอบในซิงเกิล "วันแรก" ซึ่งได้แก่เพลง "ประกายน้ำตาและรอยยิ้ม" และ "คำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟ" ต่อมา เจตสุภา เครือแตง (แจน) ได้ประกาศจบการศึกษาในวันที่ 29 มกราคม เนื่องจากเธอได้รับโอกาสไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น[45] เช่นเดียวกับ คริสติน ลาร์เซ่น (น้ำหอม) ที่จบการศึกษาในระยะไล่เลี่ยกัน[46] ด้วยความประสงค์ที่จะไปศึกษาต่อที่ประเทศเดนมาร์ก[47] ในช่วงนี้วงมีการเปิดรับสมัครสมาชิกรุ่นที่ 2 ผ่านทางเว็บไซต์จนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561[48] มีผู้เข้าสมัครเป็นจำนวน 10,782 คน[49] ต่อมาวันที่ 22 กุมภาพันธ์ วงได้คัดเลือกให้เหลือผู้สมัครเพียง 300 คน[50] วันที่ 27 กุมภาพันธ์ วงได้เปิดจำหน่ายซีดีของซิงเกิล "วันแรก" ซึ่งมียอดขายทั้งหมด 170,000 แผ่น[51] นอกจากนี้วงยังได้รับเลือกให้เป็นทีมเชียร์หลักให้แก่ฟุตบอลทีมชาติไทย[52] และได้เปิดตัวเพลง "วันแรก" ในงานฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 22 มีนาคม[53]

วงได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 2 รอบสุดท้ายจำนวน 94 คนเมื่อวันที่ 21 มีนาคม โดยผู้เข้ารอบทั้งหมดได้ไปปรากฏตัวที่ดิจิตอลไลฟ์สตูดิโอเมื่อวันที่ 26–29 มีนาคม และ 2–3 เมษายน[54] และในวันที่ 31 มีนาคม และ 1 เมษายน ทางวงได้แสดงคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในชื่อ BNK48 1st C​oncert Startoไบเทค บางนา ฮอลล์ 106[55] ซึ่งได้มีการแสดงเพลงรองในซิงเกิล "วันแรก" ครั้งแรก ได้แก่เพลง "ประกายน้ำตาและรอยยิ้ม" และ "ความทรงจำและคำอำลา" นอกจากนี้ยังแสดงเพลงชุด "ปาร์ตี้ในฝัน" ซึ่งจะเป็นการแสดงเฉพาะสำหรับในโรงละครเท่านั้น[56] รวมไปถึงเพลง "ริเวอร์" ซึ่งจะเป็นเพลงหลักในอัลบั้มรวมเพลงซิงเกิลที่ 1–3 ของวงที่ผ่านมา[57]

ในวันที่ 24–27 มีนาคม วงเอเคบีโฟร์ตีเอตได้เปิดโอกาสให้สมาชิกจากวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต สามารถเข้าร่วมสมัครงานเลือกตั้งเซ็มบัตสึประจำซิงเกิลที่ 53 ได้ มีผู้ลงสมัครจากวงเป็นจำนวน 10 คน ได้แก่เฌอปราง, ไข่มุก, อิซึรินะ, มิโอริ, เจนนิษฐ์, จ๋า, นิ้ง, ซัทจัง, เคท, และมิวสิค และเป็นครั้งแรกที่มีการอนุญาตให้วงน้องสาวนอกประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมกิจกรรมได้[58] ซึ่งเฌอปรางและมิวสิค ได้อันดับที่ 39 และ 72 ตามลำดับ ส่วนสมาชิกคนอื่นนั้นไม่ติดอันดับ[59] ต่อมาวันที่ 29 เมษายน วงได้ประกาศและเปิดเผยสมาชิกรุ่นที่ 2 จำนวน 27 คน[60][61] ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 17 กรกฎาคม ด้วยเพลงประจำรุ่นอย่าง "ฤดูใหม่" ที่เป็นเพลงรองในซิงเกิลลำดับที่ 4 ชื่อ เธอคือ...เมโลดี้[62] ซึ่งมียอดขายสุทธิ 340,000 แผ่น[63] รวมทั้งได้มีการวางจำหน่ายอัลบั้มแรกชื่อ ริเวอร์ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม[64]

ต่อมาวันที่ 5 สิงหาคม นายิกา ศรีเนียน (แคน) ได้ประกาศจบการศึกษา โดยงานที่เธอเข้าร่วมเป็นครั้งสุดท้ายคือการแสดงในโรงละครในวันที่ 26 สิงหาคม[65] และในวันที่ 18–19 สิงหาคม วงได้ประกาศสมาชิกเซ็มบัตสึในเพลง "เธอคือ...เมโลดี้" ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เพิ่มจำนวนสมาชิกเป็น 21 คน (จากเดิม 16 คน)[66] และเพลงรอง "หมื่นเส้นทาง" นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษสำหรับเซ็นเตอร์เพลง "หมื่นเส้นทาง" ซึ่งได้แก่ ปูเป้ ที่จะต้องทำหน้าที่เป็นคนอำนวยการผลิตคอนเสิร์ตชื่อ BNK48 D-DAY Jiradapa Produced Concert โดยในการแสดงจะต้องให้คนที่ไม่เคยติดเซ็มบัตสึของเพลงหลักทั้ง 4 ซิงเกิลมาก่อน ซึ่งได้แก่ เคท น้ำใส จิ๊บ นิ้ง และเปี่ยม มาแสดงในตำแหน่ง "เซ็นเตอร์" อย่างน้อยคนละ 1 เพลง[67] ซึ่งมีการจัดคอนเสิร์ตในวันที่ 23 ตุลาคม

ในวันที่ 15 กันยายน วงได้จัดคอนเสิร์ตแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายที่รวมสมาชิกทั้งรุ่นที่ 1 และ 2 ไว้ด้วยกัน ในชื่อ BNK48 1st 2gether Concert ณ ลานกิจกรรมเซ็นทรัลเวิลด์[68] ซึ่งในงานนี้วงได้แสดงเพลง "เธอคือ...เมโลดี้" และเพลง "หมื่นเส้นทาง" เป็นครั้งแรก พร้อมยูนิตพิเศษของเฌอปรางและมิวสิค ในเพลง "ถึงแม้จะมีน้ำตา" ซึ่งเป็นเพลงที่ทั้งคู่ได้แสดงในงานขอบคุณตำแหน่งเลือกตั้งเซ็มบัตสึประจำซิงเกิลที่ 53 ที่ประเทศญี่ปุ่น[69] ต่อมาวันที่ 28 กันยายน เมษา จีนะวิจารณะ (เมษา) ได้ประกาศจบการศึกษา โดยงานที่เธอเข้าร่วมเป็นครั้งสุดท้ายคืองานถ่ายรูปคู่ (2-Shot) ของวันที่ 21 ตุลาคม[70] และในวันที่ 30 กันยายน วงได้ประกาศซิงเกิลลำดับที่ 5 ชื่อ บีเอ็นเคเฟสติวัล ซึ่งประกอบด้วยเพลงรองสองเพลง ได้แก่ "คิดถึง..." และ "ถึงแม้จะมีน้ำตา" พร้อมประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6[71] ต่อมาในวันที่ 24–25 พฤศจิกายน วงได้เปิดตัวเพลง "บีเอ็นเคเฟสติวัล" และเพลง "คิดถึง..." เป็นครั้งแรกในงาน TOYOTA Master CS:GO Bangkok 2018[72]

และในวันที่ 22–23 ธันวาคม วงได้จัดกิจกรรมพิเศษส่งท้ายปี ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ในชื่อ BNK48 Fan Festival 2018 รวมพลคนรักบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ภายในงานประกอบไปด้วยนิทรรศการแฟนเฟสติวัล, กิจกรรมบนเวที และโชว์พิเศษจากวงและแฟนคลับของแต่ละสมาชิก[73]

พ.ศ. 2562–ปัจจุบัน: งานเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งแรก

วันที่ 26 มกราคม รอบเช้าวงได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 2 ในชื่อ BNK48 Space Mission Concert ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี[74] ส่วนรอบเย็นได้จัดงานประกาศผลการเลือกตั้งเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 ณ สถานที่เดียวกัน[75] ซึ่งในการเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งแรกนี้ ผู้ที่ได้อันดับ 1 ได้แก่ เฌอปราง อารีย์กุล[76] ได้เป็นเซ็นเตอร์ในซิงเกิลลำดับที่ 6 ชื่อ บีกินเนอร์ ซึ่งประกาศชื่อซิงเกิลเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์[77] และในวันที่ 2 มีนาคม วงเปิดตัวเพลง "บีกินเนอร์" และเพลงรองในซิงเกิลที่ 6 ชื่อเพลง "ก็เพราะว่าชอบเธอ" ครั้งแรกในคอนเสิร์ตขอบคุณงานเลือกตั้งในชื่อ BNK48 Thank you and The Beginner ที่ลานฮาร์ทร็อคคาเฟ่ สยามสแควร์[78] ต่อมาวันที่ 9 มีนาคม วงได้เปิดเผยเพลงรองอีกเพลงในซิงเกิลที่ 6 ชื่อเพลง "Let U Go" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Where We Belong[79] และเป็นเพลงแรกที่วงได้ทำเพลงเป็นของตัวเอง[80]

วันที่ 7 เมษายน วงได้ประกาศรายละเอียดอัลบั้มที่ 2 ของวงในชื่ออัลบั้ม "จาบาจา"[81] ซึ่งประกอบไปด้วยเพลงหลักชื่อเดียวกับอัลบั้ม, เพลงรอง "Reborn" และเพลง "บ๊ายบาย…นายพลาสติก" ซึ่งเป็นเพลงประกอบโฆษณาของเซเว่น อีเลฟเว่น[82] รวมถึงเพลงจากซิงเกิลที่ 4–6 ของวงที่ผ่านมาด้วย

สมาชิก

จำนวนสมาชิกของวงมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งเนื่องจากมีการเปิดรับสมาชิกรุ่นใหม่ การจบการศึกษา และการแลกเปลี่ยนสมาชิกกับวงพี่น้อง ปัจจุบันวงมีสมาชิกทั้งหมด 51 คน แบ่งออกเป็นสมาชิกทีมบีทรี (BⅢ) 22 คน และสมาชิกฝึกหัด 29 คน โดยมีเฌอปราง อารีย์กุล เป็นหัวหน้าวง และปัญสิกรณ์ ติยะกร เป็นหัวหน้าทีมบีทรี[83][84]

ระบบเซ็มบัตสึ

เนื่องจากวงมีสมาชิกเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะกระจายเวลาออกอากาศให้กับทุกคนเท่า ๆ กัน จึงมีการจัดตั้งระบบการคัดเลือกสมาชิกพิเศษสำหรับแต่ละซิงเกิลขึ้นมา สมาชิกเหล่านี้จะเรียกกันว่า "เซ็มบัตสึ" และจะมีเวลาออกอากาศมากกว่าคนอื่นจนกว่าจะสิ้นสุดเวลาการประชาสัมพันธ์ของซิงเกิลนั้น ๆ[85] การคัดเลือกเซ็มบัตสึเป็นไปตามความประสงค์ของฝ่ายบริหาร เว้นแต่ในบางกรณีที่แฟนคลับสามารถลงคะแนนโหวตเองได้ โดยส่วนมากแล้วเซ็มบัตสึจะมีเพียง 16 คนต่อซิงเกิลเท่านั้น เว้นแต่ในซิงเกิล "เธอคือ...เมโลดี้" ที่มี 21 คน

ส่วนสมาชิกที่ไม่ได้รับเลือกให้เป็นเซ็มบัตสึในซิงเกิลนั้น ๆ จะเรียกกันว่า "อันเดอร์"[86] มีหน้าที่คอยแลกเปลี่ยนตำแหน่งกับเซ็มบัตสึในกรณีที่เซ็มบัตสึไม่สามารถออกงานได้[87]

การแบ่งทีม

จุดประสงค์ของทีมมีไว้เพื่อแบ่งสมาชิกออกเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อที่แต่ละกลุ่มจะสามารถผลัดหมุนเวียนกันขึ้นแสดงในโรงละครของวงได้เนื่องจากในแต่ละสัปดาห์มีการแสดงบ่อยครั้ง[88] การแบ่งทีมนั้นเป็นไปตามความประสงค์ของฝ่ายบริหารเช่นเดียวกับการคัดเลือกเซ็มบัตสึ ส่วนสมาชิกที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขั้นให้สังกัดทีมใดทีมหนึ่งจะดำรงสถานะสมาชิกฝึกหัด (เค็งกีวเซ)[89][90] และจะขึ้นแสดงในโรงละครกับสมาชิกฝึกหัดด้วยกันเป็นส่วนมาก สมาชิกวงทุกคนที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้ามาใหม่จะอยู่ในสถานะสมาชิกฝึกหัดจนกว่าจะได้รับการเลื่อนขั้น[87]

ทีมแรกของวงมีชื่อว่าทีมบีทรี (Team BⅢ) ซึ่งเป็นการนำตัวอักษรโรมันตัวแรกจากชื่อวงมาเป็นชื่อทีม ตามด้วยเลขโรมันที่บ่งบอกถึงลำดับการตั้ง "ทีมบี" (Team B) ใน 48 กรุ๊ปทั้งหมด[91] ในกรณีนี้ "ทีมบี" ของวงก่อตั้งมาเป็นลำดับที่ 3 เนื่องจากมีทีมบีมาก่อนสองทีมคือ "ทีมบี" (Team B) ของเอเคบีโฟร์ตีเอต และ "ทีมบีทู" (Team BII) ของเอ็นเอ็มบีโฟร์ตีเอต[43]

การจบการศึกษา

สมาชิกทุกคนมีสิทธิ์ออกจากวงได้โดยไม่ต้องรอให้สิ้นสุดสัญญา ซึ่งปกติแล้วการออกจากวงจะใช้คำว่า "จบการศึกษา" เป็นหลัก[92] และจะมีการจัดพีธีจบการศึกษาให้แก่สมาชิกที่โรงละครของวงพร้อมกับสมาชิกคนอื่นในทีมที่สมาชิกคนนั้นสังกัดอยู่[93] หรือบางครั้งอาจจัดเป็นคอนเสิร์ตจบการศึกษาให้แทน หลังจากนั้นสมาชิกดังกล่าวจะมาปลดรูปตนเองออกจากโรงละคร จึงจะถือเป็นการจบพิธีโดยสมบูรณ์ สมาชิกที่ออกจากวงไปแล้วจะไม่สามารถร่วมงานกับวงได้อีก แต่ทั้งนี้อาจยังอยู่ในสังกัด บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ ต่อได้ เหตุผลในการจบการศึกษาของสมาชิกมีหลากหลาย แต่ส่วนมากแล้วจะเป็นประเด็นเรื่องการศึกษาเป็นหลัก

สถานะปัจจุบันของสมาชิก

การจัดการ

บริษัท บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ จำกัด (BNK48 Office) เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลจัดการวงโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างโรส อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ 55%, แพลนบี มีเดีย 35% และเอเคเอส 10%[94] โดยมีจิรัฐ บวรวัฒนะ เป็นประธานบริษัท และมี ณัฐพล บวรวัฒนะ เป็นผู้จัดการวง[95] สมาชิกวงแต่ละคนจะได้รับสัญญา 6 ปี และสามารถต่ออายุสัญญาใหม่ได้[96]

การเงิน

จิรัฐ บวรวัฒนะ กล่าวว่าบริษัทได้ลงทุนเป็นจำนวนเงิน 200 ล้านบาทภายในปี พ.ศ. 2560 และ 2561 โดยคาดหวังว่าจะคืนทุนได้ในปี พ.ศ. 2562[94] ซึ่งจิรัฐได้กล่าวอีกว่าจะทำการประชาสัมพันธ์วงนี้ผ่านทางโซเชียลมีเดียเป็นส่วนมาก และรายได้หลักจะมาจาก 3 ช่องทางเท่า ๆ กันคือ การขายสปอนเซอร์ชิพให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ที่ว่าจ้างสมาชิกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์, การขายสินค้าที่ระลึก เช่น รูปถ่าย เสื้อผ้า ของสะสม แผ่นซีดี ฯลฯ, และการขายบัตรคอนเสิร์ตกับบัตรเข้าชมการแสดงในโรงละคร[97] นอกจากนี้วงยังได้รับการสนับสนุนจากคูลเจแปน[98] ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนด้านการเงินให้แก่วงน้องสาวต่างประเทศของเอเคบีโฟร์ตีเอต[99]

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2561 วงได้ก่อตั้งบริษัทชื่อ "บีเอ็นเค โปรดักชั่น" (BNK Production) โดยการร่วมทุนระหว่างเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ 50%, บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ 49.99% และจิรัฐ บวรวัฒนะ 0.01% ด้วยทุนจดทะเบียนแรกเริ่ม 4 ล้านบาท มีจุดประสงค์หลักคือการผลิตรายการโทรทัศน์และงานคอนเสิร์ต[100]

นอกจากนี้ วัฒนพงษ์ ใจวาท คอลัมนิสต์แบรนด์อินไซด์ ยังได้ให้การประเมินว่าปัจจุบันวงมีมูลค่าประมาณ 520.7 ล้านบาท[101]

ข้อวิจารณ์

หลายครั้งที่ผ่านมา บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ มักได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานและจัดส่งของช้ากว่ากำหนด[102][103] นักวิจารณ์บางคนได้ตั้งข้อสงสัยและคำถามเกี่ยวกับเป้าหมายของบริษัทที่จะบรรลุผลตามได้เป้า โดยตั้งข้อสังเกตว่าเป็นผลมาจากการจัดการวงที่ไม่ได้คุณภาพ และขาดแผนการในอนาคตที่ชัดเจน[104] ซึ่ง ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล คอลัมนิสต์ด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นและผู้ดำเนินรายการท่องเที่ยว ได้มองว่าบริษัท "ยังไม่มีความพร้อม" เนื่องจากขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี และไม่สามารถวางแผนกิจกรรมหรือประกาศรายละเอียดได้ก่อนเนื่องจากต้องมีการตรวจสอบจำนวนผู้เข้าชม นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่ายอดขายรวมของซิงเกิลแรกอยู่ที่ 13,500 แผ่น ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างต่ำ และกิจกรรมเชิงพาณิชย์ที่ถือว่าเป็นแหล่งรายได้หลักของกลุ่มนั้นมีฐานกลุ่มคนดูที่เฉพาะ ณัฐพงศ์ยังกล่าวอีกว่าตัวบริษัทเองต้องแบกรับความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลศิลปิน 30 คน และอาจจะไม่สามารถอยู่รอดในทางธุรกิจได้เกิน 2 ปี[104]

นอกจากนี้ เฉลิมพล สูงศักดิ์ นักร้องนำวงซีลพิลโลว์ ได้เสริมว่าหนึ่งในจุดอ่อนของวงนี้ก็คือการนำสมาชิกวงที่มีความสามารถแตกต่างกันมาคัดเลือกด้วยวิธีเดียวกันหมด ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ทั้งที่ค่ายอาจนำความสามารถด้านอื่นมาเป็นจุดขายได้เวลาออกงาน[105]

การประชาสัมพันธ์

มิวสิคและเนยขณะถ่ายทอดสดที่เอ็มควอเทียร์ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
โรงละครประจำวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ

การถ่ายทอดสด

ต้นสังกัด บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ ได้สร้างดิจิตอลไลฟ์สตูดิโอ (นิยมเรียกว่า "ตู้ปลา") ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ให้แก่วงเพื่อให้สมาชิกได้เปิดโอกาสพูดคุยหรือทำกิจกรรมในหัวข้อต่าง ๆ ผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก เริ่มถ่ายทอดสดครั้งแรกวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2560[106] (ใช้เวลาถ่ายทอดสดอย่างน้อย 1 ชั่วโมงครึ่ง) โดยวัน, เวลาและสมาชิกที่เข้าร่วมถ่ายทอดสดในแต่ละครั้ง ทางวงจะมีประกาศล่วงหน้าผ่านเฟซบุ๊กของวงเอง

นอกจากนี้ สมาชิกแต่ละคนยังได้ผลัดกันปรากฏตัวถ่ายทอดสดผ่านทางแอปพลิเคชันวูฟ (Voov) อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง ตั้งแต่เวลา 20.00–00.00 น. โดยประมาณ (ใช้เวลาถ่ายทอดสดอย่างน้อย 1 ชั่วโมง) เริ่มถ่ายทอดสดครั้งแรกวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 ซึ่งสมาชิกและเวลาที่จะเริ่มถ่ายทอดสด จะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กและอินสตราแกรมของวูฟ[107] โดยได้ถ่ายทอดสดทางวูฟครั้งสุดท้ายวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2561

หลังจากนั้น วงได้ย้ายไปถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชันของวงเอง คือแอปพลิเคชัน BNK48 Official โดยสมาชิกแต่ละคนสามารถถ่ายทอดสดได้อย่างอิสระ (ไม่จำกัดครั้งและเวลาในการถ่ายทอดสด) เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 สมาชิกและเวลาที่จะเริ่มถ่ายทอดสด จะประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์ของวงและในแอปพลิเคชัน[108]

โรดโชว์

เมื่อช่วงวันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 6 สิงหาคม พ.ศ. 2560 วงได้จัดงานโรดโชว์ทุกวันเสาร์–อาทิตย์ ที่ห้างสรรพสินค้าบลูพอร์ตและเครือเดอะมอลล์สาขาต่าง ๆ และเพื่อให้สมาชิกในวงได้ปรากฏตัวสู่สาธารณะมากขึ้น[109] นอกจากนี้วงยังได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้ไปแสดงในงานกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ เกม หรือสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น[110] ปัจจุบันวงมีการจัดงานโรดโชว์ร่วมกับสปอนเซอร์ไปตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศอยู่เป็นระยะ ๆ[111]

โรงละคร

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ณัฐพล บวรวัฒนะ ผู้จัดการวง ได้ประกาศสถานที่ตั้งของโรงละครหรือ "เธียเตอร์" ชื่อว่า "บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต เดอะแคมปัส" (BNK48 The Campus) ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์บางกะปิ ในพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยโรงละครขนาด 350 ที่นั่ง, คาเฟ่, ร้านขายสินค้าที่ระลึก และสำนักงาน[112][113] โดยมีการเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561[114] มีการแสดงรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคม รวมทั้งสิ้น 3 รอบ และกำหนดเปิดการแสดงอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 พฤษภาคม ในปีเดียวกัน[115] โดยการที่จะได้สิทธิ์เข้าชมการแสดงจะต้องทำการจองบัตรผ่านระบบ ซึ่งระบบจะทำการสุ่มผู้ได้รับสิทธิ์และสุ่มที่นั่งก่อนถึงรอบการแสดง[116]

โรงละครเป็นสถานที่ที่ใช้ในการแสดงของแต่ละทีม การแสดงจะแบ่งออกเป็นรอบ รอบละ 16 คน จำนวน 5 รอบต่อสัปดาห์ ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งปัจจุบันวงมีการแสดงเดียวคือ "ปาร์ตี้ในฝัน" สำหรับสมาชิกทีมบีทรี และสมาชิกทีมฝึกหัด แต่ทั้งนี้สมาชิกทีมฝึกหัดสามารถขึ้นแสดงร่วมกับทีมบีทรีได้[117]

แอปพลิเคชัน

วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2560 วงร่วมกับ Mad Virtual Reality Studio เปิดแอปพลิเคชันชื่อ BNK48 AR แอปที่สามารถดูภาพเคลื่อนไหวของสมาชิกได้โดยการสแกนรูป Photo Set ชุด Debut, Thai costume และ Halloween[118] ต่อมาวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ได้เปิดแอปพลิเคชันเพิ่มอีก 2 ตัวได้แก่ BNK48 Sweet Call แอปนาฬิกาปลุกที่สามารถตั้งเสียงปลุกเป็นเสียงของสมาชิกรุ่นที่ 1 ทั้ง 29 คน และระบบการสุ่มเสียงปลุกของสมาชิกภายในแอป[119] และ BNK48 Jigsaw แอปต่อจิ๊กซอว์รูปภาพของสมาชิกรุ่น 1 มีภาพจิ๊กซอว์ให้เล่นและสะสมกว่า 300 ภาพในแบบต่าง ๆ[120] ซึ่งปัจจุบันแอป BNK48 Sweet Call มีอัปเดตเสียงของสมาชิกรุ่นที่ 2 เพิ่มเข้ามา ส่วนแอป BNK48 AR และ BNK48 Jigsaw ยังไม่มีอัปเดตเพิ่มเติม

วันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ซัมซุงได้เปิดตัวมือถือรุ่น Samsung Galaxy J8 โดยมีบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ และมีแอปพลิเคชันชื่อ BNK48 ที่ในช่วงแรกมีเฉพาะในรุ่นนี้เท่านั้น ซึ่งภายในแอปจะมีวอลเปเปอร์เมมเบอร์ และริงโทนเสียงเมมเบอร์ แอปนี้ยังคงมีการปรับปรุงอัปเดตสิ่งใหม่เพิ่มเข้าไปในแอปอยู่เรื่อย ๆ[121] ล่าสุดได้มีการเพิ่มแอป BNK48 ลงไปในมือถือรุ่น Samsung Galaxy J4+ และ Samsung Galaxy J6+ ปี 2018 และต่อมาได้ทยอยเพิ่มในมือถือรุ่นอื่น ๆ ของซัมซุง[122]

วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561 วงได้ร่วมกับ Ookbee ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการของวง ในชื่อ BNK48 Official[123] โดยในแอปพลิเคชันนี้จะประกอบไปด้วย การถ่ายทอดสดเดี่ยวพร้อมดูย้อนหลังของแต่ละเมมเบอร์ (ย้ายจากแอปพลิเคชันวูฟ), การส่งของขวัญให้เมมเบอร์ในแอป, การถ่ายทอดสดดิจิตอลไลฟ์สตูดิโอ (ตู้ปลา), การถ่ายทอดสดพิเศษในโรงละคร, การจองบัตรสุ่มเข้าชมโรงละคร, การโหวตลงคะแนนซิงเกิลเลือกตั้ง, การใช้บัตรเข้าร่วมงานจับมือ รวมถึงรายละเอียดข่าวสารงานต่าง ๆ ของวงในอนาคตด้วย เปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561[124]

แอปพลิเคชันเกมส์

วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2561 วงได้เปิดตัวและเปิดให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชื่อ BNK48 Star Keeper[125] แอปพลิเคชันเกมส์แนวอาร์เคด เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับดาวจักรราศีทั้ง 13 กลุ่ม ถูกสิ่งมีชีวิตจากกาแลคซี่อื่นยึดครอง ยานอวกาศของกัปตันทั้ง 16 คน จึงต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ รวมถึงกำจัดเหล่าลูกน้องของมินิบอส และบอสของแต่ละด่านไปให้ได้ ซึ่งในระบบจะมีเสียงพากย์เกมส์ รวมทั้งไอเทมพิเศษ และชิพการ์ดของสมาชิกทุกคนอีกด้วย[126] ต่อมาวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2562 ได้มีการปล่อยแอปพลิเคชันใหม่ ชื่อ SisterS HunterS[127] แอปพลิเคชันเกมส์แนวอาร์เคด เกี่ยวกับการปราบกระสือ เพื่อเป็นการโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง Sisters กระสือสยาม ในช่วงนั้นอีกด้วย

งานจับมือ

งานจับมือ เป็นกิจกรรมพบปะและให้กำลังใจกับสมาชิกในเวลาจำกัด[128] รูปแบบงานจับมือมี 2 แบบคือ งานจับมือเดี่ยวและงานจับมือกลุ่ม การเข้าร่วมงานจับมือเดี่ยวนั้นจะต้องมีบัตรเข้าร่วมงาน ซึ่งจะแนบมากับซีดีในแต่ละซิงเกิล โดยตั้งแต่ซิงเกิลที่ 6 เป็นต้นไป บัตรเข้าร่วมงานจะได้รับภายในแอปพลิเคชัน BNK48 Official และแบ่งตามวันจับมือ[129] นอกจากนี้ภายในงานยังมีการขายสินค้าที่ระลึกในแต่ละซิงเกิลนั้น ๆ เช่น รูปสมาชิก (Photo Set), พวงกุญแจ, เข็มกลัด, โปสเตอร์, ริสแบนด์, เสื้อ, หมวก, ผ้าเชียร์ ฯลฯ และสถานที่สำหรับแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างแฟนคลับ รวมถึงซุ้มคาเฟ่ขายเครื่องดื่ม[130][131]

ปี วันที่จัดงาน ชื่องาน สถานที่ อ้างอิง
2560 27 สิงหาคม BNK48 1st Handshake Event Bangna Hall เซ็นทรัลพลาซา บางนา [132][133]
18 พฤศจิกายน BNK48 Mini Live and Handshake ศูนย์การค้า เจเจ มอลล์ [134][135]
2561 13–14 มกราคม BNK48 2nd Single Koisuru Fortune Cookie Handshake Event MCC Hall เดอะมอลล์งามวงศ์วาน [136]
21 เมษายน BNK48 Campus Card Handshake MCC Hall เดอะมอลล์บางกะปิ [137][138]
2–3 มิถุนายน BNK48 3rd Single Shonichi Handshake Event ไบเทค บางนา Hall 98–99 [139][140]
18–19 สิงหาคม
3–4 พฤศจิกายน BNK48 4th Single Kimi wa Melody Handshake Event [141][142]
2562 12–13 มกราคม
16–17 กุมภาพันธ์
6–7 เมษายน BNK48 5th Single BNK Festival Handshake Event ไบเทค บางนา Hall 106–107 [143][144]
25–26 พฤษภาคม ไบเทค บางนา Hall 98–99
22–23 มิถุนายน ไบเทค บางนา Hall 106
6–7 กรกฎาคม BNK48 6th Single Beginner Handshake Event ไบเทค บางนา Hall 106–107 [145]
10–11 สิงหาคม
21–22 กันยายน

งานจับมือกลุ่มครั้งแรก จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2560 ในงาน Japan Expo in Thailand 2017 ที่ชั้น 5 สยามพารากอน[146] ครั้งที่ 2 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ในงาน BNK48 Road Show in Chiangmai ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่[147]

งานถ่ายรูปคู่

งานถ่ายรูปคู่ หรือ ทูช็อต (2-Shot) เป็นกิจกรรมถ่ายรูปคู่กับสมาชิกแบบตัวต่อตัว โดยใช้โทรศัพท์มือถือในการถ่ายภาพ[148] การเข้าร่วมงานถ่ายรูปคู่นั้น จะต้องมีบัตรทูช็อต ซึ่งแนบมากับซีดีในแต่ละอัลบั้ม โดยจะต้องลงทะเบียนบัตรผ่านระบบก่อน ถึงจะสามารถถ่ายรูปคู่กับสมาชิกได้[149] นอกจากนี้ภายในงานยังมีการขายสินค้าที่ระลึก, โซนแลกเปลี่ยนสินค้า และซุ้มคาเฟ่ขายเครื่องดื่มเช่นเดียวกันกับงานจับมือ

ปี วันที่จัดงาน ชื่องาน สถานที่ หมายเหตุ อ้างอิง
2561 30 กันยายน BNK48 1st Album RIVER 2-Shot Event ไบเทค บางนา Hall 98 [150][151]
20–21 ตุลาคม ไบเทค บางนา Hall 106
15–16 ธันวาคม MCC Hall เดอะมอลล์งามวงศ์วาน รอบเสริมสำหรับสมาชิกที่มีผู้ลงทะเบียนเต็มก่อนกำหนด
22–23 ธันวาคม Westgate Hall เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต

งานเลือกตั้งเซ็มบัตสึ

ดูเพิ่มเติมที่: งานเลือกตั้งเซ็มบัตสึ

งานเลือกตั้งเซ็มบัตสึ หรือ เซ็มบัตสึโซเซ็งเกียว (ญี่ปุ่น: 選抜総選挙 Senbatsu Sousenkyo) เป็นการค้นหาสมาชิกวงที่ได้รับความนิยมจากมุมมองของแฟนคลับ ซึ่งการลงคะแนนสามารถทำได้ผ่านการซื้อแผ่นซีดีซิงเกิลที่บรรจุบัตรลงคะแนน เพื่อให้แฟนคลับสามารถโหวตสมาชิกที่ตนชื่นชอบ โดยสมาชิกที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด (16 อันดับแรก) จะได้รับการประชาสัมพันธ์ในซิงเกิลเลือกตั้งนั้น ๆ หรือเรียกว่า "เซ็มบัตสึ" สมาชิกที่มีคะแนนสูงเป็น 7 อันดับแรกจะเรียกว่า "คามิเซเว่น" (神7 Kami 7) และสมาชิกที่ได้อันดับ 1 จะได้รับตำแหน่ง "เซ็นเตอร์"[152][153]

โดยวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2561 วงได้ประกาศจัดงานเลือกตั้งเซ็มบัตสึเป็นครั้งแรก ในชื่อ การเลือกตั้งทั่วไปเซ็มบัตสึบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ประจำซิงเกิลที่ 6 หรือ BNK48 6th Single Senbatsu General Election[154] ซึ่งจัดงานประกาศผลคะแนนในวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2562 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี[155]

ผลงาน

ผลงานของวงปัจจุบันประกอบด้วยซิงเกิล 6 ชุด ชุดละ 3–4 เพลง ซึ่งเพลงของซิงเกิลหลักนั้นจะขับร้องโดยเซ็มบัตสึทั้ง 16 หรือ 21 คน เพลงทุกเพลงจะมาจากเพลงต้นฉบับของวงพี่สาวอย่างเอเคบีโฟร์ตีเอต ที่นำมาร้องใหม่โดยมีการแปลภาษาเป็นเนื้อร้องภาษาไทย[156] ปัจจุบันวงได้รับอนุญาตจากต้นสังกัดให้สามารถทำเพลงเป็นของตัวเองได้แล้ว ซึ่งมีด้วยกันจำนวน 2 เพลง[80]

รายการโทรทัศน์

ในปี พ.ศ. 2560 วงมีรายการโทรทัศน์เป็นของตัวเอง 2 รายการ ได้แก่รายการ BNK48 Senpai รายการสารคดีเกี่ยวกับช่วงระหว่างการคัดเลือกสมาชิก และชีวิตของแต่ละคนหลังการเข้าวง โดยช่วงหลังเป็นรายการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และมีสมาชิกจากวงเอเคบีโฟร์ตีเอตเป็นแขกรับเชิญ และรายการ BNK48 Show รายการวาไรตีที่ให้สมาชิกในวงเล่นเกมและมีช่วงให้สมาชิกแต่ละคนแสดงความสามารถพิเศษ ออกอากาศทางช่อง 3 เอสดี[109]

ปี พ.ศ. 2561 วงมีรายการโทรทัศน์ 5 รายการ ได้แก่รายการ เพื่อนร่วมทาง The Journey รายการเรียลลิตี้โชว์ที่ถ่ายทำในประเทศญี่ปุ่น โดยมีสมาชิก 4 คน คือ แจน ปัญ แก้ว และตาหวาน ออกอากาศทางช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี[157], รายการ อยากจะได้พบเธอ! ญี่ปุ่น รายการท่องเที่ยวตามสถานที่จริงในฉากอนิเมะ มีสมาชิก 6 คน คือ เจนนิษฐ์ เคท โมบายล์ ปูเป้ นิ้ง และเจน ออกอากาศช่องอมรินทร์ทีวี[158], รายการ อนิพาเร่! เป็นรายการแนะนำอนิซองญี่ปุ่นและวัฒนธรรมอนิเมะ โดยมีสมาชิกวงเป็นพิธีกร ออกอากาศทางช่องวัน 31[159] ต่อมาวงได้ร่วมกับเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์และโต๊ะกลมโทรทัศน์ ผลิตรายการ Victory BNK48 เป็นรายการวาไรตีที่มีแขกรับเชิญเป็นดาราศิลปินชื่อดังของประเทศไทย[160] และรายการ BNK48 Senpai 2nd Generation รายการสารคดีกึ่งเรียลลิตี้เกี่ยวกับช่วงระหว่างการคัดเลือก และหลังการคัดเลือกของสมาชิกรุ่นที่ 2 ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์[161]

ปี พ.ศ. 2562 วงมีรายการโทรทัศน์ 2 รายการ ได้แก่รายการ Dream in Japan รายการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและแลกเปลี่ยนที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือนของโมบายล์ ออกอากาศทางช่อง 3 เอสดี[162] และรายการ ii ne JAPAN รายการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น โดยมีสมาชิก 6 คน รับหน้าที่เป็นพิธีกรนำเที่ยวคือ เนย, น้ำหนึ่ง, มิโอริ, ผักขม, เค้ก และออม ออกอากาศทางช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี เริ่มออกอากาศวันที่ 24 กุมภาพันธ์[163]

ภาพยนตร์

ในปี พ.ศ. 2561 วงได้ร่วมมือกับบริษัท แซลมอน เฮ้าส์ ผลิตภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกในชื่อ บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต: เกิร์ลดอนต์คราย (อังกฤษ: BNK48 : GIRLS DON’T CRY) กำกับโดย นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ และจัดจำหน่ายโดย จีดีเอช ห้าห้าเก้า กำหนดฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม[164] ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลให้เป็นภาพยนตร์ไทยสร้างสรรค์แห่งปี พ.ศ. 2561 จากกระทรวงวัฒนธรรม[165]

ต่อมา จิรัฐ บวรวัฒนะ ซีอีโอของวงต้องการสร้างภาพยนตร์อิสระของวงเองในนาม บีเอ็นเค ฟิล์ม เพื่อเปิดโอกาสให้เมมเบอร์ในวงแสดงความสามารถและผลักดันให้เมมเบอร์เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 วงได้เปิดเผยภาพยนตร์ที่จะฉายภายในปี พ.ศ. 2562 ด้วยกันทั้งหมด 4 เรื่องประกอบไปด้วย Sisters กระสือสยาม ซึ่งวงได้ร่วมงานกับ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล หลังจากที่ภาพยนตร์ได้ถ่ายทำเสร็จไปแล้ว นำแสดงโดย มิวนิค (นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล) กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว เข้าฉายวันที่ 4 เมษายน[166], Where We Belong นำแสดงโดย มิวสิค และเจนนิษฐ์ ร่วมด้วย ตาหวาน, น้ำหนึ่ง, อร, ปูเป้, ฝ้าย และแพนด้า กำกับโดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี มีกำหนดเข้าฉายเดือนพฤษภาคม[167],ไทบ้านเดอะซีรีส์ นำแสดงโดย ไข่มุก, โมบายล์, น้ำหนึ่ง, น้ำใส, เนย, ปูเป้, ตาหวาน และแก้ว กำหนดฉายในเดือนกรกฎาคม และเรื่อง BNK48 : REAL ME ซึ่งเป็นภาพยนตร์สารคดีภาคต่อจาก BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับโดย มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล กำหนดฉายในเดือนกันยายน[168]

ซีรีส์

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 จีดีเอชร่วมกับค่ายนาดาวบางกอกได้จัดงาน GDH x นาดาว Party นิ่งเป็นปรับ ขยับเป็นเปิดพารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเป็นการขอบคุณแฟน ๆ ที่ติดตามผลงานของจีดีเอชและนาดาวบางกอก ทางค่ายได้เปิดเผยข้อมูลโปรเจกต์ใหม่จำนวน 8 โปรเจกต์ โดย 1 ใน 8 โปรเจกต์นั้นมี ซีรีส์ 1 เรื่องที่มีสมาชิกวง BNK48 ร่วมแสดงด้วยถึง 8 คน นำแสดงโดย เฌอปราง ร่วมด้วย เจน, น้ำใส, ปัญ, ฟ้อนด์, จูเน่, มิวนิค และวี เป็นซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ ชื่อ One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ กำกับโดย จิรัศยา วงษ์สุทิน กำหนดออกอากาศเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ทางไลน์ทีวี[169]

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 วงได้เปิดเผยซีรีส์เกี่ยวกับเรื่องราวของสมาชิกวงทั้ง 51 คน ในชื่อ BNK48 Story ซึ่งจะออกอากาศเฉพาะในประเทศพม่า, ลาว, กัมพูชา, จีน และประเทศอื่น ๆ เพื่อให้เป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากขึ้น[168]

หนังสือการ์ตูน

ในปี พ.ศ. 2561 วงได้ร่วมกับสำนักพิมพ์ เซนชู ตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนของวงเองเรื่องแรกในชื่อ BNK48 Comic Most Dream เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอล โดยเนื้อเรื่องได้รับลิขสิทธิ์จากประเทศญี่ปุ่น จัดทำและวาดลายเส้นการ์ตูนใหม่โดยนักวาดการ์ตูนคนไทย วางจำหน่ายเล่มที่ 1–3 แล้วในรูปแบบหนังสือการ์ตูน และอีคอมมิค[170]

กิจกรรมการกุศล

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2560 วงได้จัดงานประมูลรูปสมาชิกในวงเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งรูปของสมาชิกที่มีราคาสูงที่สุดคือ เฌอปราง อารีย์กุล ประมูลได้ไป 77,000 บาท[171]

ปี พ.ศ. 2561 มีการจัดคอนเสิร์ตการกุศลชื่อ Thailand for Attapeu เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจากเหตุการณ์น้ำท่วมเนื่องจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ในแขวงจำปาศักดิ์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทำให้เกิดน้ำท่วม ที่แขวงอัตตะปือ[172] วันที่ 23 ตุลาคม ปีเดียวกัน วงได้มอบเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ต BNK48 D-DAY Jiradapa Produced Concert เป็นจำนวนเงิน 1,000,000 บาท ให้กับสมาคมกีฬาสเปเชี่ยลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เพื่อนำไปใช้เป็นทุนในการฝึกซ้อมและเตรียมตัวไปแข่งขันสเปเชี่ยลโอลิมปิคเวิร์ดเกมส์ ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นกีฬาสำหรับคนที่พิการทางสมองและปัญญา โดยสเปเชี่ยลโอลิมปิคเป็นองค์กรสากล ที่ต้องการพัฒนาคนที่พิการทางสมองและปัญญาด้วยกีฬา และส่งเสริมการยอมรับและความเข้าใจซึ่งกันและกันกับคนปกติ[173] ต่อมาในวันที่ 12 พฤศจิกายน วงได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวโครงการ The Blue Carpet Show for UNICEF ซึ่งจัดขึ้นโดย UNICEF ประเทศไทย ร่วมกับศิลปินไทยและศิลปินระดับเอเชียอีกหลายท่าน ซึ่งจะแสดงออกรายการ The Blue Carper Show for UNICEF เป็นการระดมทุนช่วยเหลือเด็กทั้งในและต่างประเทศ และเผยแพร่ปัญหาต่าง ๆ ที่เด็กไทยและทั่วโลกกำลังพบเจอ โดยออกอากาศแบบถ่ายทอดสดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ทางช่อง 7 เอชดี[174]

ในปี พ.ศ. 2562 วงได้ทำกิจกรรมพิเศษเมื่อวันที่ 9 มกราคม โดยลงพื้นที่ร่วมฟื้นฟูและให้กำลังใจผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก ณ ศาลาประชาสันต์ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช[175] ต่อมาวันที่ 25 กุมภาพันธ์ วงได้กล่าวถึงการจัดตั้ง มูลนิธิ BNK48 ที่จะทำหน้าที่ส่งมอบความรัก กำลังใจ และกำลังทรัพย์ ในโครงการรวมพลังรักและหวังดี เพื่อช่วยเหลือสังคมในด้าน เด็ก สตรี และพื้นที่ประสบปัญหาภัยพิบัติ โดยใช้แอปพลิเคชัน BNK48 เป็นช่องทางการบริจาค นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายหุ่นฟิกเกอร์ของ เฌอปราง อารีย์กุล ในชื่อ BNK48 Cherprang Premium Collectible จัดทำโดย Toylaxy Studio เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิด้วย[176]

ปฏิกิริยา

ภาพลักษณ์

สมาชิกของวงนั้นจะเรียกกันว่า "ไอดอล" ที่ทำหน้าที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชน ซึ่งคนส่วนใหญ่มองว่าจุดขายของวงนั้นไม่ได้มาจากทักษะในการร้องหรือการเต้น แต่มาจากพัฒนาการและบุคลิกภาพของสมาชิกแต่ละคนมากกว่า ในขณะเดียวกัน การที่แฟนคลับส่วนใหญ่ซึ่งเป็นผู้ชายมายืนมองดูสมาชิกใน "ตู้ปลา" ก็ถือว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างแปลกตาในสังคมไทยเช่นกัน[177] แต่ถึงกระนั้น คนทั่วไปอาจเห็นว่าแฟนคลับที่ชื่นชอบวงส่วนมากจะเป็นผู้ชาย เพราะผู้ชายอาจจะแสดงออกมากกว่า ทั้งจากที่เห็นรวมกลุ่มยืนร้องเพลงประสานเสียงหน้าเวทีหรือที่งานจับมือ คนจึงจดจำว่าแฟนคลับมีแต่กลุ่มผู้ชาย แต่จริง ๆ แล้วมีสัดส่วนเป็นครึ่งต่อครึ่ง[178]

นอกจากนี้ สมาชิกวงทุกคนยังมีข้อพึงปฏิบัติตามเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น การห้ามทำศัลยกรรม ห้ามถ่ายแบบแฟชั่นแนวเซ็กซี่ ห้ามถ่ายรูปคู่ร่วมกับผู้อื่นในที่สาธารณะ ฯลฯ รวมไปถึงธรรมเนียมปฏิบัติบางข้อที่ไม่ปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษร เช่น การห้ามมีความรัก ซึ่งธรรมเนียมเหล่านี้ จิรัฐได้กล่าวไว้ว่าเป็นผลพวงมาจากมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น และเป็นการตอบสนองจุดประสงค์ที่ต้องการให้วงมีภาพลักษณ์ที่ดีต่อเยาวชน[179][180]

ข้อวิจารณ์

เมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561 วงได้รับเชิญจากนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ไปประชาสัมพันธ์สถานีวิทยุของรัฐ ซึ่งมีผู้คนจำนวนหนึ่งมองว่าการกระทำนี้เป็นการหาเสียงจากสมาชิกวงในการเลือกตั้งของประเทศไทยที่กำลังจะถึง แต่วงได้ออกมาปฏิเสธในภายหลังว่ากิจกรรมนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด[181]

เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2562 มีการเผยแพร่ภาพของ พิชญาภา นาถา (น้ำใส) หนึ่งในสมาชิกวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์สวัสดิกะของพรรคนาซีเยอรมนีขณะกำลังซ้อมคอนเสิร์ต ทำให้สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยประณามถึงการกระทำดังกล่าวว่า "เป็นการทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก ที่ญาติพี่น้องของพวกเขาถูกสังหารด้วยน้ำมือของนาซี"[182] ซึ่งข้อวิจารณ์เหล่านี้ได้ส่งผลกระทบถึงวงว่าเป็นความสะเพร่าที่ไม่มีการกำชับหรือให้ความรู้ศิลปินในสังกัดในเรื่องราวเหล่านี้[183] อย่างไรก็ตาม พิชญาภาและผู้จัดการวง ณัฐพล บวรวัฒนะ ได้เข้าพบกับเอกอัครราชทูตอิสราเอลในวันถัดมาเพื่อแสดงการขอโทษ โดยกล่าวว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความไม่รู้ประวัติศาสตร์และขาดความตระหนัก[184] และจะเข้าร่วมกิจกรรมทางการศึกษาร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยในอนาคต[185]

รางวัล

ปี รางวัล สาขา เสนอชื่อเข้าชิง ผล อ้างอิง
2561 ไทยแลนด์ โซเชียล อวอร์ดส์ ศิลปินกลุ่มที่มีผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดีย ชนะ [186][187]
เดอะกีตาร์ แม็ก อะวอร์ด ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี เข้าชิง [188][189]
เพลงฮิตที่ได้รับความนิยมแห่งปี "คุกกี้เสี่ยงทาย" ชนะ
จูกซ์ไทยแลนด์มิวสิก อะวอดส์ ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี ชนะ [190]
เอ็มไทย ท็อป ทอล์ก อะเบาต์ ศิลปินที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด ชนะ [191]
เณศไอยรา เพรส อวอร์ด ศิลปินตัวอย่างดีเด่น ชนะ [192]
แคส อวอร์ดส์ เพลงฮิตแห่งปี "คุกกี้เสี่ยงทาย" เข้าชิง [193]
ศิลปินหน้าใหม่มาแรง ชนะ
ป๊อปปูล่าโหวต เข้าชิง
ไลน์สติกเกอร์ อวอร์ดส์ สติกเกอร์ดารายอดนิยมแห่งปี ชนะ [194]
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ เพลงแห่งปี "คุกกี้เสี่ยงทาย" เข้าชิง [195]
ขวัญใจมหาชน เข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ นักร้องกลุ่มยอดนิยม ชนะ [196]
เพลงฮิตโดนใจ "คุกกี้เสี่ยงทาย" ชนะ
มายา อวอร์ดส์ ศิลปินกลุ่มยอดนิยมแห่งปี ชนะ [197]
2562 ไทยแลนด์ โซเชียล อวอร์ดส์ ศิลปินกลุ่มที่มีผลงานยอดเยี่ยมบนโซเชียลมีเดีย ชนะ [198]
ไบโอสโคป อวอร์ดส์ ศิลปินหน้าใหม่น่าจับตา ชนะ [199]
โฮม อวอร์ดส์ People Choice (ฝ่ายหญิง) ชนะ [200]
คมชัดลึก อวอร์ด นักร้องเพลงไทยสากลยอดนิยม เข้าชิง [201]
แคส อวอร์ดส์ Favorite Singer (ฝ่ายหญิง) "เธอคือ...เมโลดี้" รอผล [202]
ป๊อปปูล่าโหวต รอผล
ดาราเดลี่ อวอร์ดส์ ป๊อปปูล่าโหวตฝ่ายหญิง รอผล [203]
รายการโทรทัศน์ที่สุดแห่งปี Victory BNK48 รอผล
นักร้องหญิงที่สุดแห่งปี "เธอคือ...เมโลดี้" รอผล
Hot Girl of the year รอผล

วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2560 บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปีจากวอยซ์ทีวี[102]

วันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2561 บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตได้รับประกาศเกียรติคุณและ รางวัล Heart for All โครงการเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์สนับสนุนงานด้านผู้ด้อยโอกาสผู้พิการดีเด่น ครั้งที่ 1[204]

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2561 บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตได้รับเลือกให้เป็นนักร้องหญิงทรงอิทธิพลจากไนน์เอ็นเตอร์เทน[205]

วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562 บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตได้รับพระราชทานรางวัลเทพทอง ครั้งที่ 19 ประเภทองค์กรดีเด่น ภายใต้ชื่อ บริษัท บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ จำกัด[206]

เชิงอรรถ

หมายเหตุ

 1. เดิมเคยเป็นลำดับที่ 3 ถ้านับรวมเอสเอ็นเอชโฟร์ตีเอต (SNH48) ของประเทศจีน ซึ่งทางเอเคเอสประกาศตัดความสัมพันธ์ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับโฟร์ตีเอตกรุ๊ป ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559
 2. มีการบันทึกเทปเพื่อตัดต่อในรายการโทรทัศน์ บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต เซ็มไป

อ้างอิง

 1. 1.0 1.1 "BNK48 Office เปิดตัวไอดอลกรุ๊ป BNK48". thansettakij.com. ฐานเศรษฐกิจ. 2017-06-06. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
 2. พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ (2017-07-17). "ไอดอล BNK48 จะไปได้ไกลแค่ไหนในวงการบันเทิงไทย". voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-10-13.
 3. 3.0 3.1 "BNK48 เปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ 16 สาวเซ็นบัตสึ เป้าหมายมุ่งไอดอล No.1 ประเทศไทย". pingbook.com. Pingbook. 2017-06-03. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
 4. 4.0 4.1 "「BNK48」メンバー募集オーディション開催決定" (in ภาษาญี่ปุ่น). タイランドハイパーリンクス. 2016-07-29. สืบค้นเมื่อ 2017-02-17.
 5. 5.0 5.1 "ภาพ คลิป จัดเต็ม! BNK48 The Debut เปิดตัว 16 เซ็นบัตสึ พร้อมสัมภาษณ์พิเศษ 6 สาว ยูนิตแรก". music.trueid.net. True ID. 2017-06-05. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
 6. 6.0 6.1 พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ (2017-08-07). "ไขปม: การตลาดโอตะ กระแส BNK48 จะอยู่รอดในตลาดไทยได้จริงหรือ?". news.voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
 7. "BNK48 Members". bnk48.com. BNK48 Office. 2019. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 8. 8.0 8.1 "台湾、フィリピン、タイにて新たな姉妹グループ誕生!". akb48.co.jp. AKS. 2016-03-26. สืบค้นเมื่อ 2017-02-19.
 9. "Japanese Idol Group AKB48 to Perform at MIPCOM" (Press release). Reuters. 2009-07-28. สืบค้นเมื่อ 2011-07-29.
 10. "What is AKB48? / AKB48 [Official]". AKB48. 2011-02-14. สืบค้นเมื่อ 2011-06-29.
 11. "เคยสงสัยกันมั้ย AKB48 ทำไมต้อง 48?". marumura.com. Marumura. สืบค้นเมื่อ 2017-02-12.
 12. "[นักแต่งเพลงอาชีพ] วิธีแต่งเพลงฉบับเจ้าพ่อคุกกี้เสี่ยงทาย "Akimoto Yasushi"". nuchun.com. 2018-11-01. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
 13. "เปิดเบื้องหลังการทำเพลงของไอดอล 'เอ๊ะ ละอองฟอง' Music Director ของ BNK48". mangozero.com. mangozero. 2018-11-01. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
 14. "ข้อจำกัดของ BNK48 เมื่อแปลเพลง 'วันแรก' เป็นไทย ทำไมไม่ติดหูเท่า 'คุกกี้เสี่ยงทาย'". gmlive.com. Gmlive. 2018-11-01. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
 15. 秋元康、AKB48 衣装図鑑 放課後のクローゼット〜あの頃、彼女がいたら〜 オサレカンパニー 宝島社〈TJMOOK〉、 2017年3月25日。ISBN 978-4800268815 หน้าที่ 272-273
 16. "ก่อนวันที่จะออกมาเต้นพลิ้ว ๆ - เบื้องหลังความงดงามบนหยาดเหงื่อของคอสตูม จาก AKB48 สู่ BNK48". gmlive.com. Gmlive. 2018-11-01. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
 17. "เพราะความฝันของพวกเรามันยิ่งใหญ่ : อร เนย ปัญ น้ำหนึ่ง BNK48". fungjaizine.com. Fungjaizine. 2018-10-31. สืบค้นเมื่อ 2018-10-31.
 18. 18.0 18.1 "เปิดใจ จิรัฐ ถึงความสำเร็จ ในฐานะผู้ก่อตั้งเกิร์ลกรุ๊ป BNK48". dailynews.co.th. Dailynews. 2018-10-31. สืบค้นเมื่อ 2018-10-31.
 19. "นี่คือ 'ราชมังคลาฯ' ที่ยิ่งใหญ่ ฝันที่ 'BNK48' ต้องมา". gmlive.com. Gmlive. 2018-10-31. สืบค้นเมื่อ 2018-10-31.
 20. "BNK48 ถอดรหัส DNA แห่งความพยายามและปรากฏการณ์ไอดอลครองเมือง". thestandard.co. The Standard. 2018-11-01. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
 21. "สรุป ประเด็นสำคัญงาน BNK48 We Talk To You". mangozero.com. Mango Zero. 2019-02-25. สืบค้นเมื่อ 2019-02-25.
 22. 鈴木正文 (2012-03-07). "AKB48プロジェクトの創造者、秋元 康が、いまの日本の、おもしろさを語る【2】". gqjapan.jp (in ภาษาญี่ปุ่น). GQ JAPAN. สืบค้นเมื่อ 2016-05-04.
 23. 真紀和泉 (2011-12-23). "【エンタがビタミン♪】「数年後は世界で総選挙も」。秋元康が"いいとも"でAKBの将来性について語る。". japan.techinsight.jp (in ภาษาญี่ปุ่น). Techinsight. สืบค้นเมื่อ 2016-05-04.
 24. "ล้วงความลับผู้วางกลยุทธ์ BNK48 ตั้งเป้าร้อยล้าน ดังแบบไม่ใช้คุกกี้เสี่ยงทาย". The Standard. 2018-01-24. สืบค้นเมื่อ 2018-03-08.
 25. "AKB48運営会社が「TPE48」の契約解消 「AKB48 Team TP」発足へ". oricon.co.jp (in ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. 2018-07-30. สืบค้นเมื่อ 2018-07-30.
 26. "New AKB48 sister groups to be formed in Manila, Bangkok and Taipei". japantoday.com (in ภาษาอังกฤษ). Japan Today. 2016-03-28. สืบค้นเมื่อ 2017-02-19.
 27. "BNK48 เปิดออดิชั่น ต้อนรับวงน้องสาว AKB48 ประจำประเทศไทย!". Japanmase. 2016-08-02. สืบค้นเมื่อ 2018-03-08.
 28. "BNK48_2nd_Round_Qualifier.pdf" (PDF). BNK48 Office. 2016. Archived from the original (PDF) on 2016-11-16. สืบค้นเมื่อ 2017-02-17.
 29. "เผยโฉม 29 สาว BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปน้องสาว AKB48 ประจำประเทศไทย". manager.co.th. Manager. 2017-02-12. สืบค้นเมื่อ 2017-02-12.
 30. "「BNK48」1期生29人、バンコクでお披露目 日タイ修好130周年シンボルに". ORICON NEWS (in ภาษาญี่ปุ่น). oricon ME. 2017-02-13. สืบค้นเมื่อ 2017-02-13.
 31. "แฟนคลับไทยเฮ! อิสึตะ รินะ ไอดอล AKB48 ประกาศย้ายมาอยู่วง BNK48". thairath.co.th. ไทยรัฐ. 2017-04-14. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
 32. แก้วตา เกษบึงกาฬ (2017-08-27). "แฟนคลับ BNK48 แห่ร่วมงานจับมือครั้งแรกของวง". news.voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-10-28.
 33. Kotori (2017-07-18). "สิ้นสุดการรอคอย.. ซิงเกิ้ลเดบิวต์แรกจากสาว ๆ วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปไทยสัญชาติญี่ปุ่น "BNK48" กับเพลง "Aitakatta"". Pingbook. Pingbook Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2017-07-19.
 34. คมชัดลึก (2017-08-14). "โฟร์วันวัน จัดหนัก! รวม 3 บิ๊กไอดอล จาก 3 สัญชาติ". Nation TV. Nation Broadcasting Corporation. สืบค้นเมื่อ 2017-08-31.
 35. "411 Fandom Party in Bangkok". Bangkok Post (in ภาษาอังกฤษ). Bangkok Post Public Company Limited. 2017-08-08. สืบค้นเมื่อ 2017-08-31.
 36. "ให้คุกกี้ทำนายกัน! "ชาวโอตะ" สุดฟิน 16 ตัวแทนสาวจากวง "BNK48" เปิดตัวเพลงใหม่ "คุกกี้เสี่ยงทาย-Koisuru Fortune Cookies" ใน "411 Fandom Party"". dodeden.com. Do De Den. 2017-08-31. สืบค้นเมื่อ 2017-08-31.
 37. "คาวาอี้ BNK48 บานสะพรั่ง ธุรกิจเพลงใสใส…ได้ใจสาวก". ประชาชาติธุรกิจ. Bangkok: ประชาชาติธุรกิจ. 2017-12-26. สืบค้นเมื่อ 2017-12-26.
 38. วัชรพล (2017-09-01). "แฟน ๆ งง! 4 สาวชราไลน์ BNK48 โดนเด้งเป็น UnderGirl งาน JapanExpo 2017". Thairath. ไทยรัฐออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 2017-09-02.
 39. 39.0 39.1 แก้วตา เกษบึงกาฬ (2017-09-23). "BNK48 จัดคอนเสิร์ตอำลา 'คิตแคต' อย่างอบอุ่น". news.voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-09-23.
 40. พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ (2017-10-31). "จบการศึกษาอีกราย 'ซินซิน BNK48' ประกาศออกจากวง". news.voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-10-31.
 41. แจ็คเก็ตขาว (2017-11-18). "ชมภาพบรรยากาศงาน BNK48 Mini Live and Handshake น้องส่งความน่ารัก สดใส ให้กำลังใจผ่านการจับมือ!!". script.today. True ID. สืบค้นเมื่อ 2017-11-18.
 42. กองบรรณาธิการวอยซ์ทีวี (2017-11-18). "แฟนคลับประทับใจงาน 'BNK48 Mini Live and Handshake'". voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-11-18.
 43. 43.0 43.1 "รู้จักทีม BIII (บีทรี) ทีมอย่างเป็นทางการของ BNK48". gmlive.com. GM Live. 2017-12-24. สืบค้นเมื่อ 2017-12-24.
 44. "สรุปทุกประกาศในงาน #BNK48 We Wish You A Merry Christmas : ทีม BIII, ซิงเกิล 3, Photobook และอีกเพียบ !!". mangozero.com. Mango Zero. 2017-12-24. สืบค้นเมื่อ 2017-12-24.
 45. "ช็อกโอตะ! 'แจนBNK48' จบการศึกษา(ออกจากวง) มุ่งลุยงานร่วมกับญี่ปุ่น..." dailynews.co.th. Bangkok: Dailynews. 2018-01-29. สืบค้นเมื่อ 2018-01-29.
 46. "โอตะเศร้าซ้ำ"น้ำหอม BNK48" ประกาศจบการศึกษา!". Dailynews. Bangkok: dailynews.co.th. 2018-02-09. สืบค้นเมื่อ 2018-02-09.
 47. "จบเพื่อเริ่มใหม่! น้ำหอม BNK48 ขอประกาศจบการศึกษา กลับไปเรียนต่อที่เดนมาร์ก". True ID. Bangkok: music.trueid.net. 2018-02-09. สืบค้นเมื่อ 2018-02-09.
 48. "ใกล้ชิดแบบฟิน ๆ กับ BNK48 ในแฟนมีตติ้ง BNK48 We Wish You! A Merry Christmas". music.trueid.net. trueid. 2017-12-24. สืบค้นเมื่อ 2017-12-24.
 49. "ปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลงไทย !!! มีผู้สมัคร "ออดิชั่น" สมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 ยอดถล่มทลาย มากกว่ารุ่นแรกเกือบ 10 เท่า !!!". tnews.co.th. tnews. 2018-02-02. สืบค้นเมื่อ 2018-02-02.
 50. "BNK48 2nd Generation Audition ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้าสู่รอบ Audition.pdf". BNK48 Office. 2018. Archived from the original (PDF) on 2016-11-16. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 51. "ใกล้ชิดแบบฟิน ๆ กับ BNK48 ในแฟนมีตติ้ง BNK48 We Wish You! A Merry Christmas". music.trueid.net. Bangkok: True Digital & Media Platform. 2017-12-24. สืบค้นเมื่อ 2017-12-25.
 52. ""ช้างศึก" ดึง BNK48 เป็นไอดอลร่วมเชียร์ทีมชาติไทย". komchadluek.net. Bangkok: komchadluek. 2018-03-04. สืบค้นเมื่อ 2018-02-28.
 53. "BNK48 ได้ฤกษ์เปิดตัวซิงเกิล "Shonichi (วันแรก)" ก่อนทัพช้างศึกลงสนามคิงส์คัพ". sanook.com. Sanook. 2018-03-22. สืบค้นเมื่อ 2018-10-28.
 54. "โอตะเตรียมพร้อม ! เผยโฉม 94 ผู้ผ่านเข้ารอบ BNK48 2nd Generation". online-station.net. Bangkok: Online Station. 2018-03-22. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 55. "ผังมาแล้ว! BNK48 1st Concert ‬คอนเสิร์ตเดี่ยวเต็มรูปแบบครั้งแรกของ BNK48". ทรูไอดี. Bangkok: www.trueid.net. 2018-02-07. สืบค้นเมื่อ 2018-02-08.
 56. "จัดหนักจัดเต็ม "BNK48" คอนเสิร์ตใหญ่ "ซึตาโตะ"". เนชั่นทีวี. 2018-04-02. สืบค้นเมื่อ 2018-04-06.
 57. "365 วันกับ 'BNK48' จาก 'ก้าวแรก' สู่ 'วันแรก' ถึง 'คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก'". GM LIVE. 2018-04-02. สืบค้นเมื่อ 2018-04-07.
 58. "ไม่รอปลดล็อก-ตีความ 10 เมมเบอร์ BNK48 ลงเลือกตั้ง 'เวิลด์เซ็นบัตสึ'". Thairath.co.th. Bangkok: Thairath online. 2018-03-26. สืบค้นเมื่อ 2018-03-26.
 59. "ผลเลือกตั้ง! เวิลด์เซ็นบัตสึ เฌอปราง-มิวสิค BNK48 เจ้าตัวถึงกับร้องไห้". Thairath.co.th. Thairath. 2018-06-16. สืบค้นเมื่อ 2018-06-16.
 60. blahblahboong (2018-04-29). "ประกาศรายชื่อ BNK48 รุ่น 2 ทั้งหมด 27 คน !! มีใครติดบ้างมาดูกัน". mangozero.com. Bangkok: The Zero Publishing. สืบค้นเมื่อ 2018-04-29.
 61. "เปิดตัว BNK48 รุ่น 2 "ลูกแม่หญิงการะเกด" ติดด้วย!!". mgronline.com. Bangkok: Mgronline. 2018-04-29. สืบค้นเมื่อ 2018-04-29.
 62. Sam Ponsan (2018-07-17). "สรุป 7 เรื่องใหม่ของ BNK48 ที่โอตะต้องจดไว้ l เปิดตัวเพลงใหม่รุ่นของ 2 l เปิดตัวซิงเกิ้ล 4 l เพิ่มรอบเธียร์เตอร์ l ตู้ปลารุ่น 2 และอื่นๆ". mangozero.com. Bangkok: The Zero Publishing. สืบค้นเมื่อ 2018-07-17.
 63. ""เธอคือ...เมโลดี้" ซิงเกิ้ลที่ 4 ของ "BNK48" ยอดสั่งจองซีดีทะลุสูงขึ้นเป็นจำนวน 340,000 แผ่น!". dodeden.com. BNK48. 2018-09-04. สืบค้นเมื่อ 2018-09-04.
 64. "กระเป๋าตังโอตะสั่น !! เปิดพรีออเดอร์อัลบั้มแรก "BNK48" พรุ่งนี้". nationtv.tv. Bangkok: Nation Broadcasting Corporation. 2018-05-31. สืบค้นเมื่อ 2018-06-15.
 65. Thairath (2018-08-05). "ช็อก! แคน BNK48 ประกาศจบการศึกษา บนสเตจที่ BNK48 Campus". thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 2018-08-05.
 66. "BNK48 เซอร์ไพรส์ประกาศ 21 เซ็มบัตสึ ซิงเกิ้ลที่ 4 Kimi wa Melody : เธอคือ…เมโลดี้ กลางงานจับมือ". beartai.com. Beartai. 2018-09-15. สืบค้นเมื่อ 2018-09-15.
 67. "ปูเป้ BNK48 เผยความรู้สึก! หลังได้เป็นเซ็นเตอร์เพลงใหม่ และ โปรดิวเซอร์คอนเสิร์ต". sanook.com. Sanook. 2018-08-20. สืบค้นเมื่อ 2018-08-20.
 68. "BNK48 รวมรุ่น จัดเต็มคอนเสิร์ตสุดมันส์ไม่แคร์ฝน". eventpop.me. Event Pop. 2018-09-03. สืบค้นเมื่อ 2018-09-03.
 69. "BNK48・チャープラン、ミュージックの2人が魅せる『てもでもの涙』で観客圧倒!!<AKB48グループ感謝祭>". wws-channel.com. WWS Channel. 2018-09-21. สืบค้นเมื่อ 2018-09-21.
 70. ""เมษา BNK48" ประกาศจบการศึกษาเป็นคนที่ 6 ของวง!!". mgronline.com. MGRonline. 2018-10-10. สืบค้นเมื่อ 2018-10-10.
 71. "สิ้นสุดการรอคอย! BNK48 จัดเลือกตั้ง ม.ค.ปีหน้าที่อิมแพ็ค-"ปัญ" คว้าเซ็นเตอร์ซิงเกิ้ล 5". mgronline.com. MGROnline. 2018-09-30. สืบค้นเมื่อ 2018-09-30.
 72. "ที่นี่ที่แรก! พบกับการแสดงสด เปิดตัวซิงเกิลที่ 5 "BNK Festival" และ "Mata Anata no Koto wo Kangaeteta"". facebook.com. TOYOTA Master CS:GO. 2018-11-22. สืบค้นเมื่อ 2018-11-22.
 73. "มหกรรมรวมพลคนรัก BNK48 กับงาน BNK48 Fan Festival 2018". bnk48.com. BNK48. 2018-12-07. สืบค้นเมื่อ 2018-12-23.
 74. "ตะลุยอวกาศไปกับBNK48 ชมคลิปไฮไลท์คอนเสิร์ต BNK48 SPACE MISSION CONCERT". mangozero.com. Mango Zero. 2019-01-26. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 75. "เตรียมตัวไปงาน BNK48 senbatsu General Election ! ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ". mangozero.com. Mango Zero. 2019-01-24. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 76. "ประกาศผลแล้ว! BNK48 6th Single Senbatsu General Election ใครได้อันดับเท่าไหร่กันบ้าง". mangozero.com. Mango Zero. 2019-01-26. สืบค้นเมื่อ 2019-01-26.
 77. "BNK48 ประกาศซิงเกิลที่ 6 คือเพลง "Beginner" !! พร้อมเปิด Pre Order 3 มี.ค.นี้". mangozero.com. Mango Zero. 2019-02-17. สืบค้นเมื่อ 2019-02-18.
 78. "สรุปเหตุการณ์ และ บรรยากาศงานแสดง BNK48 THANK YOU AND THE BEGINNER". mangozero.com. Mango Zero. 2019-03-03. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 79. "ประกาศด่วน! Let you go เพลงรองที่ 3 ของซิงเกิ้ล Beginner". mangozero.com. Mango Zero. 2019-03-09. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 80. 80.0 80.1 "เปิดรายได้ 'BNK48' จาก 'จิรัฐ บวรวัฒนะ' ชายผู้อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ไอดอลครองเมือง". gmlive.com. Bangkok: Gmlive. 2017-05-04. สืบค้นเมื่อ 2017-05-04.
 81. "BNK48 ประกาศเปิดตัวอัลบั้มที่ 2 ของวง โดยเพิ่มเพลงใหม่ 2 เพลง : ปูเป้, ฟ้อนด์, รินะ ได้เป็น Center !!". mangozero.com. Mango Zero. 2019-04-08. สืบค้นเมื่อ 2019-04-08.
 82. ผู้จัดการออนไลน์ (7 เมษายน 2562). "ซีพี ออลล์ เปิดตัวแคมเปญ "ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2" ดึง "BNK 48" เปิดตัวเพลง "บ๊ายบาย...นายพลาสติก" (Kami7 Go Green) ผนึกกำลัง "พี่ตูน"". mgronline.com. สืบค้นเมื่อ 13 เมษายน 2562.
 83. rino (2017-12-24). "BNK48 ทำเซอร์ไพรส์ ประกาศ 24 สมาชิกขึ้นทีม BIII พร้อมประกาศเปิดตัวสเตจแรกพร้อมโชว์ในเธียเตอร์เดือนเมษายน 2561 แล้ว!". dodeden.com. Dodeden. สืบค้นเมื่อ 2017-12-24.
 84. "ประกาศสมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 เสริมทัพเพิ่มอีก 27 คน". dailynews.co.th. Dailynews. 2018-04-29. สืบค้นเมื่อ 2018-04-29.
 85. "HKT中2コンビが超選抜のタブーに直撃 片思いは?給料は?". oricon.co.jp. Oricon News. 2018-10-20. สืบค้นเมื่อ 2018-10-20.
 86. "Thai filmmaker's intimate portrait of girl pop sensation". dailymail.co.uk. Dailymail. 2018-10-10. สืบค้นเมื่อ 2018-10-20.
 87. 87.0 87.1 "อันเดอร์พยายามเพื่ออะไร? : มองระบบเมมเบอร์ BNK48 ผ่านมุมมองของทีมฟุตบอล". mainstand.co.th. Mainstand. 2018-10-20. สืบค้นเมื่อ 2018-10-20.
 88. 境真良 (2014-10-24). "AKB48が、「非メディア頼み」でも強い理由". 東洋経済オンライン. 東洋経済新報社. สืบค้นเมื่อ 2018-08-07.
 89. 境真良 (2014-10-24). "AKB48が、「非メディア頼み」でも強い理由". 東洋経済オンライン. 東洋経済新報社. สืบค้นเมื่อ 2018-08-07.
 90. "JKT48 - アカデミー". JKT48 Official Web Site. JKT48 Operation Team. สืบค้นเมื่อ 2018-08-06.
 91. 境真良 (2014-10-24). "AKB48が、「非メディア頼み」でも強い理由". 東洋経済オンライン. 東洋経済新報社. สืบค้นเมื่อ 2017-09-13.
 92. "BNK48 จบการศึกษาคือ? ไขศัพท์แฟนเพลงขาจร". dailynews.co.th. Dailynews. 2018-01-30. สืบค้นเมื่อ 2018-10-20.
 93. "แคน BNK48 ประกาศจบการศึกษาบนสเตจที่ BNK48 Campus". thairath.co.th. Thairath. 2018-08-05. สืบค้นเมื่อ 2018-10-20.
 94. 94.0 94.1 "ฟังจากปาก 'ต้อม-จิระ' อัลติดาเมจ 'PlanB x BNK48' ทำให้วงการไอดอลเปลี่ยนไปอย่างไร". gmlive.com. GM Live. 2018-05-24. สืบค้นเมื่อ 2018-05-24.
 95. กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี (2017-08-29). "คุยกับ ผจก. BNK48: คิดอย่างไรกับกระแสลบด้านการจัดการที่ผ่านมา". Voice TV. Digital TV Network. สืบค้นเมื่อ 2017-08-30.
 96. อำภรณ์ศรี, สันติชัย, ed. (2017-07-05). "Ham Feature: Return of Japanese Idol?". Hamburger Magazine. Day Poets (91): 6.
 97. "เปิดรายได้ 'BNK48' จาก 'จิรัฐ บวรวัฒนะ' ชายผู้อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ไอดอลครองเมือง". gmlive.com. Gmlive. 2018-05-04. สืบค้นเมื่อ 2018-05-04.
 98. Thaibunterng ThaiPBS (2017-08-08). ดนตรีมีเรื่องเล่า การตลาดไอดอลไทยโอกาสและความเสี่ยง. Thaibunterng ThaiPBS (in ภาษาญี่ปุ่น). Thai PBS. สืบค้นเมื่อ 2017-08-08.
 99. "台北、マニラ、バンコク!AKB海外新グループをサプライズ発表". スポーツ報知 (in ภาษาญี่ปุ่น). 報知新聞社. 2016-03-27. Archived from the original on 2016-03-27. สืบค้นเมื่อ 2017-09-10.
 100. "หนังสือที่ WORK 11/2561 ลงวันที่ 11 มิถุนายน 2561 เรื่อง แจ้งการลงทุนของบริษัท" (PDF). efinanceThai.com. Bangkok: efinanceThai.com. 2018-06-11. สืบค้นเมื่อ 2018-06-12.
 101. "BNK48 กลายเป็นวงไอดอลมูลค่า 500 ล้านบาท หลังแพลนบีมีเดีย ประกาศเข้าลงทุน". brandinside.asia. วัฒนพงษ์ ใจวาท. 2018-05-24. สืบค้นเมื่อ 2018-05-24.
 102. 102.0 102.1 กองบรรณาธิการวอยซ์ทีวี (2017-12-20). "BNK48: บุคคลแห่งปี VoiceTV". voicetv.co.th. Voice TV. สืบค้นเมื่อ 2017-12-20.
 103. "วิเคราะห์ทิศทางของ BNK48 ความท้าทายปี 2561 ถ้าไม่ดัง ก็อาจร่วงได้?". gmlive.com. Bangkok: GM Multimedia Group. 2017-12-28. สืบค้นเมื่อ 2017-12-28.
 104. 104.0 104.1 ยิ่งเกียรติคุณ, พิเชฐ (2017-08-07). "ไขปม: การตลาดโอตะ กระแส BNK48 จะอยู่รอดในตลาดไทยได้จริงหรือ?". Voice TV. Ditigal TV Network. สืบค้นเมื่อ 2017-08-07.
 105. เกษบึงกาฬ, แก้วตา (2017-08-23). "จาก AKB48 สู่ BNK48: เส้นทางสายไอดอลไทย". Voice TV. Digital TV Network. สืบค้นเมื่อ 2017-08-23.
 106. "BNK48 Digital Live Studio ตู้ปลาครั้งแรก". tudsinjai.com. tudsinjai. 2017-06-03. สืบค้นเมื่อ 2018-10-04.
 107. "BNK48 หนึ่งเดือนหลังเดบิวท์ กับ รีวิวฉบับโอตะหน้าใหม่". Online Station. Online Station. 2017-07-03. สืบค้นเมื่อ 2017-07-28.
 108. "ส่องตารางไลฟ์ BNK48 แต่ละคนผ่านทาง BNK48.com และแอปพลิเคชันได้แล้ววันนี้!!". BNK48 Official Website. BNK48. 2018-11-09. สืบค้นเมื่อ 2018-11-16.
 109. 109.0 109.1 "[Idol News] BNK48 กางแผนโปรโมท …ตั้งเป้าไอดอลอันดับ 1 ของประเทศไทย!". megaxgame.com. MEGAXGAME. 2017-02-14. สืบค้นเมื่อ 2017-02-20.
 110. "พบกับความสดใสของสาวๆ BNK48 น้องอร และ น้องเมษา ได้กับทริปท่องเที่ยว Okinawa ใน SNAP Project Season 2". Facebook. BNK48. 2017-12-24. สืบค้นเมื่อ 2017-12-25.
 111. ."BNK48 ร่วมงานกับ SAMSUNG & TOYOTA จัดงาน Road Show ทั่วประเทศ". bnk48.com. BNK48. 2018-08-17. สืบค้นเมื่อ 2018-08-17.
 112. "แฟนคลับประทับใจงาน BNK48 Mini Live and Handshake". voicetv.co.th. Voice TV. 2017-11-18. สืบค้นเมื่อ 2017-11-19.
 113. "BNK48 The Campus เดอะมอลล์บางกะปิ รีวิวแบบเท่าที่จำได้". travel.trueid.net. Trueid. 2018-04-16. สืบค้นเมื่อ 2018-04-16.
 114. ณัฐนันท์ เฉลิมพนัส (2018-04-20). "เนย BNK48 เด็กผู้หญิงขี้อาย ขี้หวง ตัวละครลับที่อยากบอกทุกคนว่า ความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร". thestandard.co. The Standard. สืบค้นเมื่อ 2018-04-21.
 115. "กำหนดการรอบปฐมทัศน์สำหรับ FOUNDER MEMBER ในวันที่ 5-6 พฤษภาคม". Bangkok: BNK48 Official Page. 2018-05-03.
 116. "เว็บไซต์แจ้งข้อมูลรอบการแสดง และ การจองที่นั่งสำหรับเข้าชม ของศิลปินวง BNK48". ticket.bnk48.com. Bangkok: BNK48. 2018-12-11. สืบค้นเมื่อ 2018-12-11.
 117. "รีวิวเธียเตอร์'BNK48'ฉบับเต็ม ความรักของไอดอลแห่งปี". dailynews.co.th. Bangkok: สี่พระยาการพิมพ์. 2018-06-06. สืบค้นเมื่อ 2018-06-15.
 118. "BNK48 AR VIDEO". play.google.com. Google. 2017-06-01. สืบค้นเมื่อ 2018-06-01.
 119. "ให้สาวๆ BNK48 ปลุกตอนเช้า ด้วยแอปนาฬิกาปลุก BNK48 Sweet Call". mangozero.com. Mango Zero. 2019-01-07. สืบค้นเมื่อ 2019-01-07.
 120. "BNK48 Jigsaw เกมมือถือเกมแรกของเหล่าไอดอลสาวที่มาแรงที่สุดในขณะนี้". /digitalmore.co. Digitalmore. 2017-10-02. สืบค้นเมื่อ 2018-06-01.
 121. "ซัมซุงเปิดตัว Galaxy J8 ปลุกตลาดสมาร์ตโฟน ฮือฮาดึง BNK48 แบรนด์แอมบาสเดอร์". khaosod.co.th. Khaosod. 2018-07-24. สืบค้นเมื่อ 2018-07-24.
 122. "เปิดตัว Galaxy J4+ และ Galaxy J6+ มาพร้อม BNK48 สดใสน่ารัก ในราคาเริ่มต้นเบาๆ". droidsans.com. Droidsans. 2018-09-20. สืบค้นเมื่อ 2018-09-20.
 123. "BNK48 จับมือ Ookbee สร้างแอพของตัวเอง เอาใจโอตะ". brandinside.asia. Brand Inside. 2018-11-05. สืบค้นเมื่อ 2018-11-15.
 124. "BNK48 Official Application พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว!!!!". bnk48.com. BNK48. 2018-11-05. สืบค้นเมื่อ 2018-11-06.
 125. "BNK48 ปล่อยเกมมือถือ ชวนโอตะกอบกู้จักรวาล". online-station.net. Online Station. 2018-12-22. สืบค้นเมื่อ 2018-12-23.
 126. "BNK48 Star Keeper แอปพลิเคชันเกมแนวอาร์แคดใหม่ล่าสุดของ BNK48". play.google.com. BNK48. 2018-12-22. สืบค้นเมื่อ 2018-12-23.
 127. "เกม SisterS HunterS เป็นเกมที่ผู้เล่นต้องสวมบทบาทเป็นนักฆ่ากระสือ เพื่อปกป้อง SisterS ไม่ให้โดนกระสือทำร้าย". play.google.com. Snoozefox. 2019-04-05. สืบค้นเมื่อ 2019-04-05.
 128. "แฟน ๆ BNK48 สงสัย บัตรจับมือ 1 ใบใช้จับมือเม็มเบอร์ได้กี่วินาที?". beartai.com. Beartai. 2017-08-25. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 129. "วิเคราะห์ระบบบัตรจับมือใหม่ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน". mangozero.com. Mango Zero. 2019-02-26. สืบค้นเมื่อ 2019-02-26.
 130. "โอตะ BNK48 ควรอ่าน 'คู่มือการเป็นโอตะที่ดี - อต.101'". mangozero.com. Mango Zero. 2018-02-20. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 131. "คู่มือการเป็นโอตะที่ดี ๑๐๑ : บทที่ 2 งานจับมือต้องทำตัวยังไงบ้าง". mangozero.com. Mango Zero. 2018-06-01. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 132. "BNK48 1st Handshake Event". BNK48 Office. 2017. Archived from the original (PDF) on 2017-08-27. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 133. "แฟนคลับ BNK48 แห่ร่วมงานจับมือครั้งแรกของวง". voicetv.co.th. Voice TV. 2017-08-27. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 134. "BNK48 Mini Live and Handshake". BNK48 Office. 2017. Archived from the original (PDF) on 2017-11-18. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 135. "10 ความประทับใจใน BNK48 Mini Live and Handshake". mangozero.com. Mango Zero. 2017-11-19. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 136. "BNK48 2nd Single Koisuru Fortune Cookie Handshake Event". BNK48 Office. 2018. Archived from the original (PDF) on 2018-01-13. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 137. "BNK48 Campus Card Handshake". BNK48 Office. 2018. Archived from the original (PDF) on 2018-04-21. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 138. "งามตะลึง 26 สาว BNK48 ร่วมแต่งชุดไทยจับมือแฟนคลับ". dailynews.co.th. Dailynews. 2018-04-21. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 139. "BNK48 3rd Single Shonichi Handshake Event". BNK48 Office. 2018. Archived from the original (PDF) on 2018-06-02. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 140. "ภาพบรรยากาศงานจับมือ BNK48 3rd Single 'Shonichi' Handshake Event". thestandard.co. The Standard. 2018-08-18. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 141. "BNK48 4th Single "Kimi wa Melody" Handshake event". BNK48 Office. 2018. Archived from the original (PDF) on 2018-03-11. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 142. "บรรยากาศงานจับมือBNK48 4th Single 'Kimi wa Melody' Handshake Event". mangozero.com. Mango Zero. 2019-02-16. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 143. "BNK48 5th Single "BNK Festival" Handshake event". BNK48 Office. 2019. Archived from the original (PDF) on 2019-04-06. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 144. "คึกคักเช่นเคยงานจับมือ'BNK48' พ่วงกิจกรรม เป่ายิ้งฉุบ". dailynews.co.th. Dailynews. 2019-04-06. สืบค้นเมื่อ 2019-04-06.
 145. "BNK48 6th Single Beginner Handshake Event" (PDF). BNK48 Office. 2019. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 146. "BNK48 Group Handshake @ Japan Expo in Thailand 2017 at Royal Paragon Hall". BNK48 Office. 2017. Archived from the original (PDF) on 2017-09-01. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 147. "พลังแฟนคลับ! เหล่าแฟนคลับ BNK48 เชียงใหม่ไปเฝ้ารอซื้อของที่ระลึกตั้งแต่ 2 ทุ่ม". Dodeden. Chiang Mai. 2018-02-02. สืบค้นเมื่อ 2018-02-02.
 148. "BNK48 "RIVER" 2-Shot Event การรอคอยอันคุ้มค่า เพื่อรูปในความทรงจำกับไอดอลแห่งยุค". sanook.com. Sanook. 2018-10-22. สืบค้นเมื่อ 2018-10-22.
 149. "หน่วยงานรัฐเรียกสอบ 2-shot ถ่ายภาพคู่ BNK48". dailynews.co.th. Dailynews. 2018-08-26. สืบค้นเมื่อ 2018-08-26.
 150. "BNK48 1st Album RIVER 2-Shot Event [20 - 21 Oct. 2018]". bnk48.com. BNK48. 2018-10-20. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 151. "ดาเมจรุนแรงขั้นสุดกับอัลบั้มภาพ + คลิป ในงาน BNK48 1st Album RIVER 2 Shot". beartai.com. Beartai. 2018-10-21. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 152. "เอเคบีโฟร์ตีเอต กิจกรรมเลือกสมาชิกเซ็มบัตสึ". th.wikipedia.org. Wikipedia. 2018-10-01. สืบค้นเมื่อ 2018-10-01.
 153. "งานเลือกตั้งเซ็มบัตสึ หรือ เซ็มบัตสึโซเซ็งเกียว (選抜総選挙 Senbatsu Sousenkyo)". th.wikipedia.org. Wikipedia. 2018-10-01. สืบค้นเมื่อ 2018-10-01.
 154. "BNK48 Official - Senbatsu General Election". election.bnk48.com. BNK48. 2018-11-01. สืบค้นเมื่อ 2018-11-01.
 155. "มาแล้ว!!รายละเอียดสำหรับ BNK48 6th Single Senbatsu General Election". bnk48.com. BNK48. 2018-11-13. สืบค้นเมื่อ 2018-11-13.
 156. NYX (2017-06-08). "BNK48 เดบิวต์อย่างยิ่งใหญ่ มุ่งเป้าไอดอลอันดับ 1". Daco. Bangkok: Data & Communique Express. สืบค้นเมื่อ 2017-12-25.
 157. "หอบกีต้าร์ สะพายกระเป๋าไปกับ "ปัญ – แก้ว – แจน และตาหวาน" ใน เพื่อนร่วมทาง The Journey". nineentertain.tv. Nine Entertain. 2017-12-28. สืบค้นเมื่อ 2017-12-28.
 158. "เตรียมพบกับกลุ่มไอดอลที่กำลังมาแรง BNK48 ซึ่งเธอจะพาไปสัมผัสประเทศญี่ปุ่น โดยตามแกะรอยฉากต่างๆในอนิเมะ "อยากจะได้พบเธอ! ญี่ปุ่น"". amarintv.com. Amarin TV. 2017-12-28. สืบค้นเมื่อ 2017-12-28.
 159. "AniParade! รายการใหม่ช่องวัน 31 เรียนรู้วัฒนธรรมอนิเมะ พร้อมพิธีกรจาก BNK48". reviewspooh.com. Reviewspooh. 2018-06-16. สืบค้นเมื่อ 2018-06-16.
 160. "WorkPoint เผยตัวอย่างรายการ Victory BNK48". beartai.com. @bigpigs. 2018-06-24. สืบค้นเมื่อ 2018-06-25.
 161. "เปิดแคตตาล็อกชีวิต! BNK รุ่น 2 ผ่านรายการใหม่ BNK48 SENPAI 2nd Generation". workpoint.co.th. Workpoint. 2018-08-30. สืบค้นเมื่อ 2018-09-02.
 162. "ช่อง 3 SD นำมาฉายที่ไทยแล้ว Dream in Japan รายการที่โมบายล์ BNK48 ได้ไปถ่ายที่ญี่ปุ่นร่วมกับสเตฟี่ JKT48". twitter.com. Twitter. 2019-01-05. สืบค้นเมื่อ 2019-01-05.
 163. "BNK48出演、北海道ロケの番組『ii ne JAPAN』2/24放送". bnktyo.site. ii ne Japan. 2019-01-23. สืบค้นเมื่อ 2019-01-23.
 164. "ฉายแล้ว "Girls Don't Cry" ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ BNK48". thairath.co.th. Thairath. 2018-08-22. สืบค้นเมื่อ 2018-08-22.
 165. "นายกฯ มอบรางวัล 6 บุคคลแห่งปี 2561". komkhaotuathai.com. KomKhaoTuaThai. 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 166. "'SisterS กระสือสยาม' แหวกความระทึกขวัญ". khaosod.co.th. Khaosod. 2019-03-07. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 167. "คงเดช นำทีมไอดอลสาว BNK48 บวงสรวงหนัง Where we belong วางคิวฉายกลางปีหน้า!". mthai.com. M Thai. 2018-11-21. สืบค้นเมื่อ 2018-02-01.
 168. 168.0 168.1 "สรุป ประเด็นสำคัญงาน BNK48 We Talk To You". mangozero.com. Mango Zero. 2019-02-25. สืบค้นเมื่อ 2019-02-25.
 169. ""เฌอปราง" นำทีม 8 สาว BNK48 ประเดิมซีรีส์เรื่องแรกกับ GDH". sanook.com. Sanook. 2018-10-13. สืบค้นเมื่อ 2018-10-13.
 170. "[BNK48 COMIC] Most Dream มาในรูปแบบ E-Book". comico.com. Comico. 2018-10-03. สืบค้นเมื่อ 2018-11-05.
 171. ไทยรัฐออนไลน์ (2017-08-06). "เหนือบรรยาย! ประมูลรูป เฌอปราง BNK48 ใบละ 7.7 หมื่น รวมทำบุญกว่า 2 แสน". Thairath Online. Thairath. สืบค้นเมื่อ 2017-08-06.
 172. "BNK48ผนึกกำลังจัดคอนเสิร์ต#ThailandforAttapeuช่วยสปป.ลาว". TNN. TNN. 2018-07-26. สืบค้นเมื่อ 2018-07-30.
 173. "BNK48 มอบเงิน 1,000,000 บาท ให้สมาคม Special Olympics Thai". specialolympicsthai.com. Special Olympics Thai. 2018-11-13. สืบค้นเมื่อ 2018-11-13.
 174. "BNK48 ร่วมงานแถลงข่าว The Blue Carpet Show for UNICEF". unicef.org. Unicef Thailand. 2018-11-13. สืบค้นเมื่อ 2018-11-13.
 175. "6 สาว BNK 48 บุกเมืองคอน มอบความสุขผู้ประสบวาตภัย'ปาบึก'". naewna.com. แนวหน้า. 2019-01-08. สืบค้นเมื่อ 2019-01-09.
 176. "BNK48 ปีนี้ไม่รับรุ่น 3 ลุยรุกอาเซียน-จีน ผุดมูลนิธิช่วยเด็ก สตรี และภัยพิบัติ". mgronline.com. MGR Online. 2019-02-27. สืบค้นเมื่อ 2019-04-03.
 177. Kanin Srimaneekulroj (2017-06-22). "Sisters are doin' it for themselves". bangkokpost.com. Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 2017-12-27.
 178. "เบื้องหลังการจับมือที่น่าสนใจระหว่าง สมใจ x BNK48". readthecloud.co. Read The Cloud. 2018-10-20. สืบค้นเมื่อ 2018-10-20.
 179. "ไอดอล = นักโทษหน้าตาดี? เมื่อระบบของวงการอาจทำให้ "ความเป็นมนุษย์" ของไอดอลสูญหาย". medium.com. Medium. 2018-06-29. สืบค้นเมื่อ 2018-12-24.
 180. "ล้วงความลับผู้วางกลยุทธ์ BNK48 ตั้งเป้าร้อยล้าน ดังแบบไม่ใช้คุกกี้เสี่ยงทาย". thestandard.co. The Standard. 2018-01-24. สืบค้นเมื่อ 2018-12-24.
 181. ทองเทพ, วัชชิรานนท์ (2018-04-24). "จับมือ "BNK48" กลยุทธ์แนวใหม่ "ประยุทธ์" เพื่อเจาะฐานคนรุ่นใหม่ ปูทางศึกเลือกตั้ง". bbc.com. London: BBC. สืบค้นเมื่อ 2018-04-24.
 182. "'จ็อบซัง-น้ำใส BNK48' พบทูตอิสราเอล-ขออภัยกรณีสวมเสื้อสัญลักษณ์นาซี". voicetv.co.th. Voice TV. 2019-01-27. สืบค้นเมื่อ 2019-01-27.
 183. "น้ำใส BNK48 ขอโทษทั้งน้ำตากลางเวที หลังใส่เสื้อนาซีซ้อมคอนเสิร์ต". morning-news.bectero.com. BecTero. 2019-01-27. สืบค้นเมื่อ 2019-01-27.
 184. "'ทูตอิสราเอล' เข้าใจ 'น้ำใส BNK48' ยินดีรับคำขอโทษ". thebangkokinsight.com. The Bangkok Insight. 2019-01-27. สืบค้นเมื่อ 2019-01-27.
 185. "น้ำใส BNK48 และเพื่อนๆ เข้าร่วมงานวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์สากลขององค์การสหประชาชาติ". brickinfotv.com. Brickinfo TV. 2019-01-29. สืบค้นเมื่อ 2019-01-30.
 186. "Thailand Zocial Awards 2018". Thailandzocialawards.com. Thailand Zocial Awards. 2018-02-28. สืบค้นเมื่อ 2018-03-20.
 187. "ชมพู่ – เจมส์จิ – แก้ม – เป๊ก – BNK48 คว้ารางวัลคนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลในโลกออนไลน์ ในงาน Thailand Zocial Awards 2018". Bangkok-today.com. Bangkok: ฺBangkok Today. 2018-03-02. สืบค้นเมื่อ 2018-03-03.
 188. "13 รางวัลอันทรงเกียรติกับ The Guitar Mag Awards 2018". Theguitarmag.com. Bangkok: ฺThe Guitar Mag by WONGSAWANG CREATIONS CO., LTD. 2018-03-15. สืบค้นเมื่อ 2018-03-20.
 189. "ผลรางวัล 'THE GUITAR MAG AWARDS". Komchadluek.net. Bangkok: ฺคมชัดลึก. 2018-03-12. สืบค้นเมื่อ 2018-03-12.
 190. "กัปตันเฌอปราง แห่ง BNK48 เผยสาเหตุ หลั่งน้ำตาบนเวที JOOX Awards 2018". music.Sanook.com/. Bangkok: ฺSanook! Music Powered by JOOX. 2018-03-22. สืบค้นเมื่อ 2018-03-20.
 191. "รายชื่อผู้ได้รับรางวัล MThai Top Talk-About 2018 สาขาต่าง ๆ". Mthai.com. Bangkok: ฺMThai. 2018-03-28. สืบค้นเมื่อ 2018-03-28.
 192. "แรงจริง! BNK48 สุดปลื้ม! คว้ารางวัล เณศไอยรา สาขา ศิลปินตัวอย่างดีเด่น จาก PRESS AWARD 2018". music.trueid.net. True ID. 2018-04-30. สืบค้นเมื่อ 2018-04-30.
 193. "มาแล้วจ้า! สรุปผลรางวัล Kazz Awards 2018 ไมค์ ภัทรเดช คว้าหนุ่มปังแห่งปี". bugaboo.tv. Bangkok: Bugaboo. 2018-05-16. สืบค้นเมื่อ 2018-05-16.
 194. "งานประกาศผล LINE Stickers Awards 2018 รางวัลสุดยอดครีเอเตอร์นักออกแบบไลน์สติกเกอร์". mangozero.com. Bangkok: mango zero. 2018-06-09. สืบค้นเมื่อ 2018-06-08.
 195. "สะท้านพรมม่วง คนบันเทิงตบเท้าร่วมงาน "ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2018"". siamdara.com. Bangkok: Siamdara. 2018-06-09. สืบค้นเมื่อ 2018-06-09.
 196. ""ญาญ่า-ณเดชน์- ซันนี่-ลำไย-BNK-ปุ๊กลุก" คว้าสยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2018". siamdara.com. Siamdara. 2018-06-29. สืบค้นเมื่อ 2018-06-29.
 197. "BNK48がトップアーティスト賞獲得[MAYA AWARDS 2018]". thaich.net. Thaich. 2018-08-09. สืบค้นเมื่อ 2018-12-11.
 198. "BNK48 รับรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม จาก เวที Thailand Zocial Awards 2019 สมัยที่ 2 !". mangozero.com. Mango Zero. 2019-02-28. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 199. "เวียร์-สู่ขวัญ นำทัพ รับรางวัล Bioscope Award 2018". thebangkokinsight.com. The BangkokInsight. 2019-03-05. สืบค้นเมื่อ 2019-03-05.
 200. "ออฟ-กันคว้ารางวัล The BEST Couple Award ในงาน HOWE Awards 2018". zoonzones.com. Zoon Zones. 2019-03-12. สืบค้นเมื่อ 2019-03-12.
 201. "เปิดโผผู้เข้าชิงความนิยม คม ชัด ลึก อวอร์ดครั้งที่ 15". komchadluek.net. คม ชัด ลึก. 2018-11-03. สืบค้นเมื่อ 2019-03-21.
 202. "การประกาศรางวัลครั้งยิ่งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ของเหล่าคนบันเทิง ในงาน "KAZZ AWARDS 2019" ครบรอบ 13 ปี นิตยสาร KAZZ". kazz-magazine.com. Kazz Magazine. 2019-02-01. สืบค้นเมื่อ 2019-02-02.
 203. "ยิ่งใหญ่กว่าปีไหนๆ! ลุ้นรายชื่อผู้เข้าชิง DaraDaily Awards ครั้งที่ 8". Daradaily.com. Daradaily. 2018-12-11. สืบค้นเมื่อ 2018-12-11.
 204. "BNK48 รับรางวัลบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ฯ-สนับสนุนผู้พิการดีเด่น". posttoday.com. Post Today. 2018-08-26. สืบค้นเมื่อ 2018-08-26.
 205. "เปิดโผ 9 ดาราทรงอิทธิพลแห่งปี 2561". nineentertain.tv. Nineentertain. 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 206. "BNK48 นำทีมคนบันเทิง ร่วมรับรางวัล เทพทองพระราชทาน ครั้งที่ 19". khaosod.co.th. Khaosod. 2019-03-11. สืบค้นเมื่อ 2019-03-11.

แหล่งข้อมูลอื่น