ศักดา คงเพชร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศักดา คงเพชร
250 px
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ดำรงตำแหน่ง
18 มกราคม พ.ศ. 2555 – 28 ตุลาคม พ.ศ. 2555
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ก่อนหน้า สุรพงศ์ อึ้งอัมพรวิไล
ถัดไป เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 มีนาคม พ.ศ. 2504 (59 ปี)
อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
พรรคการเมือง เพื่อไทย
คู่สมรส จิตรา คงเพชร
ศาสนา พุทธ

นายศักดา คงเพชร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดร้อยเอ็ด สังกัดพรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มอีสานพัฒนา[1]

ประวัติ[แก้]

ศักดา คงเพชร เกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2504[2] เป็นบุตรของนายประวิทย์ คงเพชร กับนางบัวเรียน คงเพชร จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนโยธินบูรณะ และปริญญาตรีทางด้านศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

ศักดา คงเพชร สมรรสกับนางจิตรา คงเพชร (สกุลเดิม อินทร์โสม) สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด[3]

การทำงาน[แก้]

ศักดา คงเพชร เริ่มเข้าสู่งานการเมืองในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2538 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดร้อยเอ็ด สังกัดพรรคชาติไทย ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 จึงย้ายมาสังกัดพรรคความหวังใหม่ กระทั่งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับเลือกตั้งเรื่อยมา ในนามของพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย[4]

ศักดา คงเพชร เคยได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พลเอกธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา) และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (2)[5] แต่จากการสำรวจความพึงพอใจของประชาชน โดยสำนักเอแบคโพล เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 เขาเป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนไม่รู้จัก เป็นลำดับที่ 8[6] จนกระทั่งในเดือนตุลาคมของปีเดียวกัน เขาถูกปรับออกจากตำแหน่งดังกล่าว

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ[แก้]

ศักดา คงเพชร ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลงานของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา โดยผลงานที่สำคัญคือ การจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษาเกษตร จำนวน 4 แห่ง เพื่อขยายโอกาสให้วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สามารถเปิดสอนในระดับปริญญาตรีได้[7] รวมทั้งการสานต่อการสืบสวนกรณีการทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา ในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งมีนางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ เป็นรัฐมนตรี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เปิดประวัติรมต.ใหม่ ครม. "ยิ่งลักษณ์ 2"จาก มติชน
  2. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย
  3. บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายศักดา คงเพชร
  4. สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรที่ได้รับเลือกตั้งทั่วไปของจังหวัดร้อยเอ็ด ระหว่างปี 2476 - ปัจจุบันจากเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดร้อยเอ็ด
  5. พระบรมราชโองการ ประกาศให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีและแต่งตั้งรัฐมนตรี (รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2)
  6. เปิดชื่อ 10 อันดับรัฐมนตรีที่ปชช.พอใจและ 10 อันดับรมต. โลกลืม
  7. ตามติดผลงาน... รมต. 'ศักดา คงเพชร' กับภารกิจขับเคลื่อน 'อาชีวศึกษา'

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]