อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด
ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 – 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ถัดไป ศันสนีย์ นาคพงศ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 17 ตุลาคม พ.ศ. 2517 (42 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย
ศาสนา พุทธ

อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด อดีตรักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ดำเนินรายการข่าวโทรทัศน์ชื่อดังหลายรายการ

ประวัติ[แก้]

อนุสรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2517 ที่จังหวัดมุกดาหาร ในขณะนั้น ยังเป็นอำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดนครพนม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการบริหารและพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำลังศึกษาระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ถือเป็นนักกิจกรรมและเป็นนักเคลื่อนไหวคนหนึ่งที่น่าจับตามอง ที่ว่ากันว่าในหมู่คนเสื้อแดง ดีกรีความนิยมอยู่ในระนาบเดียวกับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่เติบโตมาด้วยกันจากรายการโต้คารมมัธยมศึกษา ได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติด้านการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ในขณะศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จังหวัดนครราชสีมา ได้เป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าแข่งขัน ในรายการโต้คารมมัธยมศึกษารุ่นที่ 2 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 อสมท.ในฐานะหัวหน้าทีม จนได้รับตำแหน่ง นักโต้วาทีชายยอดเยี่ยม จากทั้ง 12 รุ่น โดยสามารถเอาชนะนักโต้วาทีชายทั้งหมด ด้วยผลการโหวตจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ[1]

อนุสรณ์เริ่มมีชื่อเสียง จากการเป็นผู้ดำเนินรายการเล่าข่าว สนทนาข้อมูลข่าวสาร ในสไตล์ดุดัน ชัดเจน ว่ากันว่า เวลาตลกก็ตลกได้อย่างกดรีโมท เวลาดุดันก็ร้อนแรงดั่งทะเลเพลิง อย่างรายการ ข่าวหน้าสี่ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2551 จากนั้นในปี พ.ศ. 2552 เข้าร่วมเป็นพิธีกรของสถานีประชาธิปไตย สำหรับบทบาทซึ่งทำให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มคนเสื้อแดงมากที่สุดคือ การทำหน้าที่โฆษกเวทีการชุมนุมของ นปช.แดงทั้งแผ่นดิน [1] ทุกครั้งของการขึ้นเวที จะเรียกแฟนคลับสุภาพสตรีที่เหนียวแน่นของตัวเอง ว่า แม่ๆ และผู้คนก็จะรอคอยการปรากฏตัวของเขาในทุกๆครั้ง เป็นผู้ดำเนินรายการ The issue ออกอากาศทุกวัน พุธ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ทางช่อง ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ และรายการ ที่นี่เอ็มวีห้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 21:30-23:00 น. ทางช่อง เอ็มวีทีวี 5 ซึ่งเป็นรายการเล่าข่าว สนทนาเชิงข่าว และวิเคราะห์ข่าวชื่อดัง ในหมู่รายการโทรทัศน์ดาวเทียมด้วยกัน [1]

ในปี พ.ศ. 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร[2] ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[3]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 110[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ข่าว; ถอด (สี) เสื้อ "อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" จากนักโต้คารม สู่โทรโข่งรัฐบาล, มติชนรายวัน, 27 สิงหาคม 2554
  2. [1]
  3. ครม.ตั้ง"พล.ต.ต.ธวัช"รักษาการเลขานายก
  4. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคเพื่อไทย)
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘, ตอน ๒๔ ข, ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔, หน้า ๑๓
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙, ตอน ๓๕ ข , ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕, หน้า ๒๐๐
ก่อนหน้า อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ถัดไป
ฐิติมา ฉายแสง 2leftarrow.png Seal Prime Minister of Thailand.png
รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
(28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 - 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555)
2rightarrow.png ศันสนีย์ นาคพงษ์