อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด
ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 – 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555
(0 ปี 96 วัน)
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ถัดไป ศันสนีย์ นาคพงศ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 17 ตุลาคม พ.ศ. 2517 (45 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย
ศาสนา พุทธ

ดร.อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด เป็นโฆษกพรรคเพื่อไทย อดีตเคยเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตรักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ดำเนินรายการข่าวโทรทัศน์ชื่อดังหลายรายการ

ประวัติ[แก้]

ดร.อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2517 ที่อำเภอมุกดาหาร จังหวัดนครพนม (ปัจจุบันคือ จังหวัดมุกดาหาร) สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะมนุษยศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท สาขาการบริหารและพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาการจัดการอุตสาหกรรม คณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นนักกิจกรรมและเป็นนักเคลื่อนไหวที่มีดีกรีความนิยมในหมู่คนเสื้อแดง ได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ด้านการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ในขณะศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย จังหวัดนครราชสีมา ได้เป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าแข่งขัน ในรายการโต้คารมมัธยมศึกษารุ่นที่ 2 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 อสมท.ในฐานะหัวหน้าทีม จนได้รับตำแหน่ง นักโต้วาทีชายยอดเยี่ยม จากทั้ง 12 รุ่น โดยสามารถเอาชนะนักโต้วาทีชายทั้งหมด ด้วยผลการโหวตจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ[1]

อนุสรณ์เริ่มมีชื่อเสียง จากการเป็นผู้ดำเนินรายการเล่าข่าว สนทนาข้อมูลข่าวสาร ในสไตล์ดุดัน ชัดเจน ว่ากันว่า เวลาตลกก็ตลกได้อย่างกดรีโมท เวลาดุดันก็ร้อนแรงดั่งทะเลเพลิง อย่างรายการ ข่าวหน้าสี่ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2551 จากนั้นในปี พ.ศ. 2552 เข้าร่วมเป็นพิธีกรของสถานีประชาธิปไตย สำหรับบทบาทซึ่งทำให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มคนเสื้อแดงมากที่สุดคือ การทำหน้าที่โฆษกเวทีการชุมนุมของ นปช.แดงทั้งแผ่นดิน [1] ทุกครั้งของการขึ้นเวที จะเรียกแฟนคลับสุภาพสตรีที่เหนียวแน่นของตัวเอง ว่า แม่ๆ และผู้คนก็จะรอคอยการปรากฏตัวของเขาในทุกๆครั้ง เป็นผู้ดำเนินรายการ The issue ออกอากาศทุกวัน พุธ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ทางช่อง ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ และรายการ ที่นี่เอ็มวีห้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 21:30-23:00 น. ทางช่อง เอ็มวีทีวี 5 ซึ่งเป็นรายการเล่าข่าว สนทนาเชิงข่าว และวิเคราะห์ข่าวชื่อดัง ในหมู่รายการโทรทัศน์ดาวเทียมด้วยกัน [1]

ในปี พ.ศ. 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร[2] ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี[3] ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ[4]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 110[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ข่าว; ถอด (สี) เสื้อ "อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" จากนักโต้คารม สู่โทรโข่งรัฐบาล, มติชนรายวัน, 27 สิงหาคม 2554
  2. [1]
  3. ครม.ตั้ง"พล.ต.ต.ธวัช"รักษาการเลขานายก
  4. คำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ ที่ สร ๕๐๕/๒๕๕๖ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง (จำนวน ๔ ราย ๑. ศาสตราจารย์ธเนศวร์ เจริญเมือง ฯ)
  5. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคเพื่อไทย)
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘, ตอน ๒๔ ข, ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔, หน้า ๑๓
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙, ตอน ๓๕ ข , ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕, หน้า ๒๐๐
ก่อนหน้า อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ถัดไป
ฐิติมา ฉายแสง 2leftarrow.png Seal Prime Minister of Thailand.png
รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
(28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 - 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555)
2rightarrow.png ศันสนีย์ นาคพงษ์