พรรคภูมิใจไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรรคภูมิใจไทย
หัวหน้าอนุทิน ชาญวีรกูล
รองหัวหน้า
เลขาธิการศักดิ์สยาม ชิดชอบ
ผู้ก่อตั้งเนวิน ชิดชอบ
คำขวัญลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน
ภูมิใจไทย ทลายทุกข้อจำกัด
ก่อตั้ง5 พฤศจิกายน 2551
รวมตัวกับกลุ่มเพื่อนเนวิน พรรคมัชฌิมาธิปไตย
แยกจากพรรคพลังประชาชน
ที่ทำการ2159/11 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
จำนวนสมาชิก  (ปี 2564)58,926 คน[1]
อุดมการณ์ประชานิยม
การกระจายอำนาจ
จุดยืนกลาง[2]
สี     สีน้ำเงิน
เพลงเปลี่ยน (พรรคภูมิใจไทย)
สภาผู้แทนราษฎร
64 / 500
เว็บไซต์
bhumjaithai.com
กรรมการบริหารวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล
สรอรรถ กลิ่นประทุม
โฆษกภราดร ปริศนานันทกุล
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคภูมิใจไทย (ย่อว่า: ภท.) เป็นพรรคการเมืองในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 มีนายพิพัฒน์ พรมวราภรณ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก นายมงคล ศรีอ่อน เป็นเลขาธิการพรรคคนแรก และนางวันเพ็ญ ขวัญวงศ์ เป็นโฆษกพรรคคนแรก[3]

ปัจจุบันพรรคภูมิใจไทย มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นเลขาธิการพรรค และ นายภราดร ปริศนานันทกุล เป็นโฆษกพรรค

ประวัติ[แก้]

การเปิดตัวพรรค[แก้]

เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2552 เวลา 10.30 น. พรรคภูมิใจไทย ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวและแถลงนโยบาย ที่ โรงแรมสยามซิตี้ โดยมีแกนนำ อาทิ นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล, นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์, นายโสภณ ซารัมย์, นายศุภชัย ใจสมุทร และนางพรทิวา นาคาศัย

นอกจากนี้ยังมีอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และ พรรคพลังประชาชน เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก อาทิ นายเนวิน ชิดชอบ, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม, นายสุชาติ ตันเจริญ, นายทรงศักดิ์ ทองศรี, นายอนุชา นาคาศัย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล นอกจากนี้ยังมีบรรดา ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน เปิดตัวเป็นสมาชิกพรรค ทั้งนี้ สัญลักษณ์ของพรรค เป็นรูป แผนที่ประเทศไทย อยู่ตรงกลางหัวใจ 2 สี (สีแดงและสีน้ำเงิน) พร้อมกันนี้ได้เปิดตัวนโยบายพรรค 7 ข้อ โดยให้ความสำคัญกับการเคารพเทิดทูนและยึดมั่นสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์, ต่อต้านการปกครองที่ไม่ใช่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และการดำเนินงานทางการเมืองในลักษณะประชานิยม ภายใต้สโลแกน "ประชานิยม สังคมเป็นสุข"

สำหรับ ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน ที่ย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทย ได้แก่ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

อย่างไรก็ตาม นายบุญจง กล่าวถึงการรวมกันตั้งพรรคภูมิใจไทยว่าเป็นการรวมกันเพื่อทำการเมืองให้มีความมั่นคง จำนวน ส.ส.ที่เพิ่ม จะไม่เป็นประเด็นต่อรองตำแหน่ง แต่จะต่อรองในเรื่องนโยบายประชานิยม ผลักดันให้บรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว [4]

ต่อมาในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2552 พรรคภูมิใจไทยได้ทำการย้ายที่ทำการพรรคจากเดิม 134/245 ถนนสนามบินน้ำ ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี โดยได้ย้ายไปอยู่อาคารเลขที่ 2159/11 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร[5]

การแยกตัวของกลุ่มมัชฌิมา[แก้]

สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ได้ประกาศแยกตัวออกจากพรรคภูมิใจไทย ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2556 แต่ยังคงสถานะความเป็นสมาชิกไว้เพื่อรักษาสถานภาพการเป็น ส.ส.ของสมาชิกในกลุ่มไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่[6] กระทั่งในเดือนธันวาคมของปีเดียวกัน จึงได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค

ผลการเลือกตั้ง[แก้]

พรรคภูมิใจไทย เริ่มมีบทบาททางการเมืองหลังจากการจัดการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 ผ่านไปแล้ว โดยพรรคภูมิใจไทย ได้ส่งสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ. 2552 จากกรณีกรรมการบริหารพรรคการเมืองถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2550[แก้]

ภายหลังการจัดตั้งพรรคภูมิใจไทย และการสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทย ได้มีส่วนร่วมเป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล และได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลกระทรวงสำคัญในฐานะรัฐมนตรีว่าการ ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2554[แก้]

หลังการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2554 พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมเป็นพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาเริ่มมีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทย (กลุ่มมัชฌิมา นำโดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน) จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย กระทั่งในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีไทย พ.ศ. 2555 พรรคภูมิใจไทย ประกาศไม่ร่วมอภิปรายกับพรรคฝ่ายค้าน และลงมติไว้วางใจนายกรัฐมนตรี[7]

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2562[แก้]

หลังการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2562 พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย โดยพรรคภูมิใจไทย ได้รับเลือกตั้ง 51 คน และมี ส.ส. ย้ายสังกัดมาสู่พรรค 1 คน ซึ่งถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่ และต่อมาหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ มี ส.ส. ย้ายมาสังกัดเพิ่มเติม 9 คน

ในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายอนุทิน ชาญวีรกูลซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สนับสนุนนโยบายกัญชาเสรีตามที่พรรคได้หาเสียงไว้[8]

ในการระบาดทั่วของโควิด-19 ในประเทศไทย พรรคภูมิใจไทยถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากจากการบริหารสถานการณ์โควิดผิดพลาด[9] ในวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 บทความของพรรคภูมิใจไทยบนวิกิพีเดียภาษาไทย ได้ถูกก่อกวนโดยการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น "พรรคภูมิใจตู่" และคำขวัญถูกเปลี่ยนเป็น "ลดอำนาจประชาชน เพิ่มอำนาจกัญชา เลีย…เผด็จการ"[10]

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. -
32 / 500
ร่วมรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ย้ายมาจากพรรคพลังประชาชนและ พรรคมัชฌิมาธิปไตย 31 คน
ได้รับเลือกตั้งซ่อม 1 คน
2. 2554
34 / 500
ฝ่ายค้าน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
3. 2562
65 / 500
ร่วมรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกตั้ง 51 คน และมี ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐและพรรคอนาคตใหม่ ย้ายมาสังกัดพรรคเพิ่มเติมอีก 14 คน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564
  2. "Major players in Thailand's election".
  3. พลิกปูม3พรรคการเมือง"รังใหม่" 245 ส.ส."พลังประชาชน-ชาติไทย-มัชฌิมา"แตกทัพแห่ซบหลังโดนยุบ
  4. จับขั้วการเมืองใหม่!!เปิดตัว‘ภูมิใจไทย’ชูนโยบาย‘ประชานิยม สังคมเป็นสุข’ส.ส.แห่พรึ่บ[ลิงก์เสีย]
  5. ภูมิใจไทย ถือฤกษ์ไทยโบราณ ช่วงเย็น เปิดที่ทำการพรรคอลังการ[ลิงก์เสีย]
  6. มัชฌิมา ประกาศแยกตัวจากภูมิใจไทยอย่างเป็นทางการแล้ว
  7. “ภูมิใจไทย” แบไต๋ ทอดสะพานร่วมรบ.
  8. กัญชา: เปิดนโยบายกัญชาของภูมิใจไทยอีกครั้ง หลังโปรดเกล้าฯ “อนุทิน ชาญวีรกูล” เป็น รมว. สาธารณสุข
  9. "คาร์ม็อบ"' บุก"ภูมิใจไทย" จี้ลาออกจากพรรคร่วม รับผิดชอบสถานการณ์โควิด
  10. “ภูมิใจไทย” ถูกมือดีเปลี่ยนชื่อในวิกิพีเดียเป็น “พรรคภูมิใจตู่”

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]