พรรคภูมิใจไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคภูมิใจไทย
หัวหน้าอนุทิน ชาญวีรกูล
เลขาธิการศักดิ์สยาม ชิดชอบ
คำขวัญลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน
ภูมิใจไทย ทลายทุกข้อจำกัด
ก่อตั้ง5 พฤศจิกายน 2551
ที่ทำการ2159/11 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
จำนวนสมาชิก  (ปี 2563)42,912 คน[1]
สี     สีน้ำเงิน
เพลงเปลี่ยน (พรรคภูมิใจไทย)
สภาผู้แทนราษฎร
61 / 500
เว็บไซต์
bhumjaithai.com

พรรคภูมิใจไทย (ย่อว่า: ภท.) ก่อตั้งเมื่อ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 มีนายพิพัฒน์ พรมวราภรณ์เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก นายมงคล ศรีอ่อนเป็นเลขาธิการพรรคคนแรก และนางวันเพ็ญ ขวัญวงศ์เป็นโฆษกพรรคคนแรก[2]

ปัจจุบันนายอนุทิน ชาญวีรกูลเป็นหัวหน้าพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบเป็นเลขาธิการพรรค และ ภราดร ปริศนานันทกุลเป็นโฆษกพรรค

ประวัติ[แก้]

เปิดตัวพรรค[แก้]

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2552 เวลา 10.30 น. พรรคภูมิใจไทย ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวและแถลงนโยบาย ที่ โรงแรมสยามซิตี้ โดยมีแกนนำ อาทิ นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล, นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์, นายโสภณ ซารัมย์, นายศุภชัย ใจสมุทร และนางพรทิวา นาคาศัย

นอกจากนี้ยังมีอดีตกรรมการบริหาร พรรคไทยรักไทย และ พรรคพลังประชาชน เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก อาทิ นายเนวิน ชิดชอบ, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม, นายสุชาติ ตันเจริญ, นายทรงศักดิ์ ทองศรี, นายอนุชา นาคาศัย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล นอกจากนี้ยังมีบรรดา ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน เปิดตัวเป็นสมาชิกพรรค ทั้งนี้ สัญลักษณ์ของพรรค เป็นรูป แผนที่ประเทศไทย อยู่ตรงกลางหัวใจ 2 สี (สีแดงและสีน้ำเงิน) พร้อมกันนี้ได้เปิดตัวนโยบายพรรค 7 ข้อ โดยให้ความสำคัญกับการเคารพเทิดทูนและยึดมั่นสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์, ต่อต้านการปกครองที่ไม่ใช่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และการดำเนินงานทางการเมืองในลักษณะประชานิยม ภายใต้สโลแกน "ประชานิยม สังคมเป็นสุข" โดยนางพรทิวา กล่าว่า สำหรับการจัดสรรตำแหน่งภายในพรรคนั้น พรรคจะมีการประชุมเลือกผู้บริการพรรคใหม่อีกครั้งภายในเดือนหน้า

สำหรับ ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน ที่ย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทย ได้แก่ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ขณะที่นายบุญจงกล่าวภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ว่า พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคที่ได้ดำเนินการจดทะเบียนถูกต้องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งเหตุผลที่ย้ายมาสังกัดพรรคนี้เนื่องจากเกิดจากการรวมตัวของเพื่อน ส.ส. มีการประชุมหารือ และเห็นตรงกันในเรื่องแนวคิด นโยบาย ที่บอกว่า “ประชานิยม สังคมมีสุข” จึงได้ร่วมกันตั้งพรรคขึ้น

นายบุญจง กล่าวต่อว่า เวลานี้พรรคภูมิใจไทยมีจำนวน ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน 23 คน รวม ส.ส.จากพรรคอื่นอีก 7 คน เป็น 30 คน และมี ส.ส.ที่ยังไม่สังกัดพรรคการเมือง ที่เตรียมจะเข้ามาสังกัดพรรคเพิ่มอีก โดยยืนยันทางพรรคจะไม่ปิดกั้น

อย่างไรก็ตาม นายบุญจง กล่าวอีกด้วยว่า การรวมกันตั้งพรรคครั้งนี้ เป็นการรวมกันเพื่อทำการเมืองให้มีความมั่นคง จำนวน ส.ส.ที่เพิ่ม จะไม่เป็นประเด็นต่อรองตำแหน่ง แต่จะต่อรองในเรื่องนโยบายประชานิยม ผลักดันให้บรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว [3]

ย้ายที่ทำการพรรค[แก้]

ต่อมาในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2552 พรรคภูมิใจไทยได้ทำการย้ายที่ทำการพรรคจากเดิม 134/245 ถนนสนามบินน้ำ ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี โดยได้ย้ายไปอยู่อาคารเลขที่ 2159/11 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร[4]

การแยกตัวของกลุ่มมัชฌิมา[แก้]

สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ได้ประกาศแยกตัวออกจากพรรคภูมิใจไทย ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2556 แต่ยังคงสถานะความเป็นสมาชิกไว้เพื่อรักษาสถานภาพการเป็น ส.ส.ของสมาชิกในกลุ่มไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่[5] กระทั่งในเดือนธันวาคมของปีเดียวกัน จึงได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. - 32 คน ร่วมรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ย้ายมาจากพรรคพลังประชาชนและ พรรคมัชฌิมาธิปไตย 31 คน
ได้รับเลือกตั้งซ่อม 1 คน
2. 2554 34 คน ฝ่ายค้าน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
3. 2562 61 คน ร่วมรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกตั้ง 51 คน และมี ส.ส. ย้ายสังกัดมาสู่พรรค 1 คน จากพรรคอนาคตใหม่ และต่อมาหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ มี ส.ส. ย้ายมาสังกัดเพิ่มเติม 9 คน

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2550[แก้]

ภายหลังการจัดตั้งพรรคภูมิใจไทย และการสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทย ได้มีส่วนร่วมเป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล และได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลกระทรวงสำคัญในฐานะรัฐมนตรีว่าการ ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2554[แก้]

หลังการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2554 พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมเป็นพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาเริ่มมีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทย (กลุ่มมัชฌิมา นำโดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน) จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย กระทั่งในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีไทย พ.ศ. 2555 พรรคภูมิใจไทย ประกาศไม่ร่วมอภิปรายกับพรรคฝ่ายค้าน และลงมติไว้วางใจนายกรัฐมนตรี[6]

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2562[แก้]

หลังการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2562 พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย โดยพรรคภูมิใจไทย ได้รับเลือกตั้ง 51 คน และมี ส.ส. ย้ายสังกัดมาสู่พรรค 1 คน ซึ่งถูกขับออกจากพรรคอนาคตใหม่ และต่อมาหลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ มี ส.ส. ย้ายมาสังกัดเพิ่มเติม 9 คน

ในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายอนุทิน ชาญวีรกูลซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สนับสนุนนโยบายกัญชาเสรีตามที่พรรคได้หาเสียงไว้[7]

ในการระบาดทั่วของโควิด-19 ในประเทศไทย พรรคภูมิใจไทยถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากจากการบริหารสถานการณ์โควิดผิดพลาด[8] ในวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 บทความของพรรคภูมิใจไทยบนวิกิพีเดียภาษาไทย ได้ถูกก่อกวนโดยการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น "พรรคภูมิใจตู่" และคำขวัญถูกเปลี่ยนเป็น "ลดอำนาจประชาชน เพิ่มอำนาจกัญชา เลีย…เผด็จการ"[9]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 24 มกราคม 2563
  2. พลิกปูม3พรรคการเมือง"รังใหม่" 245 ส.ส."พลังประชาชน-ชาติไทย-มัชฌิมา"แตกทัพแห่ซบหลังโดนยุบ
  3. จับขั้วการเมืองใหม่!!เปิดตัว‘ภูมิใจไทย’ชูนโยบาย‘ประชานิยม สังคมเป็นสุข’ส.ส.แห่พรึ่บ[ลิงก์เสีย]
  4. ภูมิใจไทย ถือฤกษ์ไทยโบราณ ช่วงเย็น เปิดที่ทำการพรรคอลังการ[ลิงก์เสีย]
  5. มัชฌิมา ประกาศแยกตัวจากภูมิใจไทยอย่างเป็นทางการแล้ว
  6. “ภูมิใจไทย” แบไต๋ ทอดสะพานร่วมรบ.
  7. กัญชา: เปิดนโยบายกัญชาของภูมิใจไทยอีกครั้ง หลังโปรดเกล้าฯ “อนุทิน ชาญวีรกูล” เป็น รมว. สาธารณสุข
  8. "คาร์ม็อบ"' บุก"ภูมิใจไทย" จี้ลาออกจากพรรคร่วม รับผิดชอบสถานการณ์โควิด
  9. “ภูมิใจไทย” ถูกมือดีเปลี่ยนชื่อในวิกิพีเดียเป็น “พรรคภูมิใจตู่”

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]