พฤณท์ สุวรรณทัต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พฤณท์ สุวรรณทัต
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
ดำรงตำแหน่ง
27 ตุลาคม พ.ศ. 2555 – 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ก่อนหน้า พลตำรวจโท ชัจจ์ กุลดิลก
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ถัดไป อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 24 เมษายน พ.ศ. 2495 (68 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย
คู่สมรส ธาราณี สุวรรณทัต

พลเอก พฤณท์ สุวรรณทัต อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชุดที่ 3 อดีตที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ ในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็น อดีตผู้บัญชาการทหารกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ อดีตนายทหารราชองครักษ์พิเศษ[1]และเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10

ประวัติ[แก้]

พล.อ.พฤณท์ เกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2495 เป็นบุตรคนที่สามของ พล.อ.ทวนทอง สุวรรณทัต อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม และคุณหญิงพร้อมพงศ์ มีพี่น้อง 5 คน ได้แก่ พลเอกพฤทธิ์ สุวรรณทัต พลเอกพฤกษ์ สุวรรณทัต พลเอกพฤณท์ สุวรรณทัต พลเอกพฤษภะ สุวรรณทัต ตุลาการทหารสูงสุด[2] พลโท พันลึก สุวรรณทัต ราชองครักษ์เวร[3]

จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 10 (ตท.10) เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา, พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ เป็นต้น[4] และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชีวิตครอบครัว พล.อ.พฤณท์ สมรสกับนางธาราณี สุวรรณทัต มีบุตรสาว 2 คน คนหนึ่งคือ นางสาวปาลิตา สุวรรณทัต แฟนสาวของนายพานทองแท้ ชินวัตร[5]

การทำงาน[แก้]

พล.อ.พฤณท์ เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.), หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการ (เสธ.) ประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกรรมการบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ต่อมาเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในสมัยที่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]