เมทินี กิ่งโพยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เมทินี กิ่งโพยม
Lukkade Metinee.jpg
งานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส
ชื่อเกิด Metinee Washington Kingpayom (เมทินี วอชิงตัน กิ่งโพยม)
ชื่อเล่น "Kathy" (เคธี่) และ "ลูกเกด"
เกิด 11 มิถุนายน พ.ศ. 2515 (43 ปี)
กรุงวอชิงตันดีซี, สหรัฐอเมริกา (ปัจจุบันเธออยู่อาศัยที่ กรุงเทพมหานคร,ประเทศไทย)
คู่สมรส เอ็ดเวิร์ด ชาร์ปเพิล
อาชีพ นางแบบ นักแสดง พิธีกร
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
ดารานำหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง “กล่อง”
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

เมทินี กิ่งโพยม เป็นนางแบบ นักแสดง พิธีกร ในปี พ.ศ. 2535 เธอได้รับตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ 1992 และได้รับตำแหน่ง Miss Continental Queens Asia & Oceania (ราชินีแห่งทวีปเอเชียและโอเซเนีย) พร้อมยังเป็นใบเบิกทางให้เธอก้าวเข้าสู่แวดวงนางแบบ ด้วยการถ่ายแบบลงนิตยสาร และเดินแบบให้กับแฟชั่นโชว์ต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกเกดใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก

วงการบันเทิง[แก้]

เธอได้ก้าวสู่วงการการแสดง ลูกเกดก็เป็นที่ยอมรับ และมีรางวัลตุ๊กตาทองดารานำหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง “กล่อง” ส่วนผลงานละครมี “สามหนุ่มสามมุม” “แอบเก็บใจไว้ใกล้เธอ” “สาวใช้หัวใจชิคาโก” “ชายครับ..ผมเป็นชาย” “เทวดาเดินดิน” และละครเรื่อง “มารยาริษยา” ที่ลูกเกดรับบทเป็นนางร้ายจนคนเกลียดทั้งประเทศ

ด้านงานพิธีกร ลูกเกดเคยเป็นวีเจของ แชนแนลวีไทยแลนด์ ปัจจุบันรับหน้าที่พิธีกรประจำรายการแบง แบง แบง และเคยร่วมหุ้นกับ "เฮเลน - ปทุมรัตน์ วรมาลี เบเกอร์" เปิดธุรกิจเว็บไซต์ thaisupermodel.com ล่าสุดเธอสร้างความฮือฮาสู่วงการกีฬาด้วยการจับไมค์พากย์มวยไทย ที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อย ร่วมกับซอนย่า คูลลิ่ง

ทางด้านงานเขียนหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค "Metinee's Secret" เคล็ดลับดูแลสุขภาพ และรักษารูปร่างให้สวยอย่างถูกวิธี ซึ่งพิมพ์เป็นครั้งที่ 14 นับจาก มีนาคม 2546 เธอยังเป็น Executive Consultant ที่ปรึกษาโครงการ วีซีดี ซูเปอร์โมเดล ภายใต้ บริษัทค่ายนางแบบ Club F ในเครือแกรมมี่ โดยช่วงแรกผลิตเป็นวีซีดี รูปแบบมิวสิกวิดีโอ หรือการเล่าเรื่องชีวิตของนางแบบระดับซูเปอร์โมเดลของเมืองไทย ความยาวประมาณ 1 ชั่วโมง

งานล่าสุดเป็นซูเปอร์โมเดลตัวแทนนางแบบไทยเพียงคนเดียวในหมู่นางแบบนานาชาติ 21 คนที่เดินแบบให้ห้องเสื้อ นาการ่า ฟอร์ จิม ทอมป์สัน ในงานเลี้ยงต้อนรับภริยาผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุม APEC ที่บ้านพิษณุโลก ทั้งนี้ เมทินีถือเป็นนางแบบแนวหน้าของเมืองไทยที่สูงมาก ๆ คนหนึ่ง คือ เธอมีความสูงถึง 176 เซนติเมตร

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เกิด 11 มิถุนายน พ.ศ. 2515 เกิดที่ กรุงวอชิงตันดีซี และเติบโตในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ลูกเกดนับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิกตามมารดา ขณะที่บิดานับถือพุทธ ชื่อทางศาสนา Mariah และ Elizabeth ซึ่งเป็นชื่อตามนักบุญที่แม่และเมทินีนับถือบูชา

เมทินี จบ Fashion Industry High School ที่นิวยอร์ก เรียน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บริหารธุรกิจ (ABAC) 1 เทอม

พี่น้อง น้องชาย 3 คน คือ คริส, ไมค์ และมาร์ค เป็นฝาแฝด โดย คริสจบปริญญาตรีวิศวกรรม และมาร์ค กิ่งโพยมเรียนจบสาขา Geographic Sattellite จากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล จากเมืองบัฟฟาโล ในรัฐนิวยอร์ก ขณะที่ไมค์ กิ่งโพยม จบปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยมหิดล และทำงานเดินแบบอยู่ที่เมืองไทย โดยเมทินีรับผิดชอบดูแลแม่ และน้องจนเรียนจบมหาวิทยาลัย ทั้งหมด ทั้งๆ ที่ตนเองจบแค่ไฮสกูล

25 มิถุนายน พ.ศ. 2550 เธอเข้าพิธีวิวาห์กับหนุ่มนักธุรกิจชาวอังกฤษ 'เอ็ดเวิร์ด ชาร์ปเพิล' เธอให้กำเนิดลูกชายคนแรก “น้องสกาย ด.ช.สกาย กิ่งโพยม ชาร์พเพิลส์” เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2552 เวลา 17.59 น. ที่ โรงพยาบาลสมิติเวช [1]

ธุรกิจ[แก้]

เมทินีทำธุรกิจเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ "Contrazt bakery and juice bar" โดยเริ่มต้นจากสาขาชั้นใต้ดิน ตึกจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, แคลิฟอร์เนียฟิตเนส สีลม, สยามสแควร์ ซอย 1 ในร้านตัดผม Quick cut และ สยามสแควร์ ซอย 2 ปัจจุบันเหลือร้านเดียวที่สาขาแคลิฟอร์เนียฟิตเนส ซึ่งได้ร่วมธุรกิจ (merge) กับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ นอกจากนั้นยังได้ร่วมหุ้นกับดารานักแสดง อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ (ปู) นวลพรรณ ล่ำซำ และนายแพทย์จักรินทร์ ทัฬหชาติโยธิน นำเข้าเวชสำอางจากอเมริกา "Skin Ceuticals" โดยได้เปิดบริษัทชื่อ "Four C" ที่สุขุมวิท 24

และ ล่าสุดร่วมหุ้นกับช่างผมชื่อดังของเมืองไทยอย่าง "ไก่ - สมพร ธีรินทร์" เปิดร้านทำผมชื่อ The Lougne ที่สุขุมวิท 31

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น สถานีออกอากาศ
2539 แอบเก็บใจไว้ใกล้เธอ ช่อง 5
2540 เสน่หาพยาบาท คัทริน ช่อง 3
3 หนุ่ม 3 มุม นัท ช่อง 5
2541 มารยาริษยา ดีนี่

(นางร้ายเรื่องแรก)

ช่อง 5
2542 18 มงกุฎสะดุดรัก ปริม ช่อง 5
กล้าไว้หัวใจไม่จนมุม ช่อง 7
ปีกทอง อลิน ช่อง 7
2543 สาวใช้หัวใจชิคาโก้ จีจี้ ช่อง 5
2544 ชายครับผมเป็นชาย ช่อง 5
เทวดาเดินดิน น้อง ช่อง 3
2546 โทน หนูแดง ช่อง ไอทีวี
เสือ ณจันทร์ ช่อง 3
เมืองมายา เดอะซีรีส์ ตอน มายาลวง แคทเทรีน ช่อง 5
รักต้องอ้วน จิ๋ว ช่อง 3
2547 ผู้หญิงชั้นหนึ่ง อรินลดา ช่อง 3
2550 บุษบาเร่รัก รงรอง ช่อง 7
หัวใจศิลา พินสุดา (แหม่ม) ช่อง 5
2552 คุณแม่จำแลง เอมี่ ช่อง 3
2555 แสบจิ๋วป่วนหัวใจ อนงค์ ช่อง 3
ดอกโศก เพ็ญพักตร์

(นางร้าย)

ช่อง 5
2557 สงครามนางงาม นัสริน รวิรังสี (นัส) ช่อง วันเอชดี

ผลงานการแสดงภาพยนตร์[แก้]

เดอะเฟซไทยแลนด์[แก้]

เมทินี มีผลงานร่วมกับช่อง 3 คือ รายการ The Face Thailand ( เดอะเฟซไทยแลนด์ ) โดยเธอเป็น 1 ใน 3 Mentor ร่วมกับ พลอย( เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ) และ หญิง ( รฐา โพธิ์งาม ) ในรายการเธอ มีลูกทีม 5 คน คือ เหม่ย ปาร์ค เมย์ ตาล และ ซาบิน่า โดยผลการแข่งขัน ซาบิน่า อจิรภา ไมซิงเกอร์ ลูกทีมของเธอ ได้เป็น เดอะเฟซไทยแลนด์คนแรกของประเทศไทยและเอเชีย

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]