บอย โกสิยพงษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บอย โกสิยพงษ์
Boyd Kosiyabhong.JPG
งานแถลงข่าว MTV News
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ชีวิน โกสิยพงษ์
ชื่อเล่น บอย
ชื่ออื่น เจ้าพ่อเพลงรัก
วันเกิด 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 (47 ปี)
เกิดที่ กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป อาร์แอนด์บี
อาชีพ นักร้อง,นักแต่งเพลง,โปรดิวเซอร์
ค่าย เบเกอรี่มิวสิค เลิฟอีส
ส่วนเกี่ยวข้อง เลิฟอีส
เว็บไซต์ [1]

บอย โกสิยพงษ์ (5 กันยายน พ.ศ. 2510 —) เป็นนักแต่งเพลง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ผลิตเพลงแนว R&B อดีตผู้บริหารค่ายเพลง เบเกอรี่มิวสิค ปัจจุบันเป็นผู้บริหารค่ายเพลงเลิฟอีส ในต้นเดือนเมษายน 2558 บอย โกสิษพงษ์เป็นข่าวใหญ่เมื่อได้เสนอให้ปิดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ 10 ปี เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเฟซบุ้ค เพราะมีการพูดจาที่หยาบคายและเผยแผร่ภาพที่ไม่เหมาะสม หลังจากที่บอย โกสิษพงษ์โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ้คส่วนตัวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก [1][2] อีกทั้ง บอยโกสิษพงษ์ได้แถลงขอโทษลงบนเฟซบุ้คส่วนตัวและประกาศงดเล่นโซเซี่ยลเน็ตเวริ์ตต่างๆ 1 เดือน[3]

ประวัติ[แก้]

บอย โกสิยพงษ์ หรือชื่อจริงคือ ชีวิน โกสิยพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2510 เป็นลูกคนกลางในจำนวนพี่น้อง 5 คน ของคุณชิงชัยและคุณอุไรวรรณ โกสิยพงษ์ ในวัยเด็กบอยมีความสนใจทั้งในด้านดนตรีและการ์ตูนมาก บอยได้เริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 4 ขวบ และเริ่มแต่งเพลงประกอบการ์ตูนที่เขียนขึ้นเองตั้งแต่อยู่ชั้นประถมปีที่ 6 บอยจบการศึกษามัธยมจากโรงเรียนเซนต์ดอมินิกและต่อมาจบการศึกษาด้านการแต่งเพลง และธุรกิจเพลงจากมหาวิทยาลัย UCLA (University of California at Los Angeles) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ร่วมก่อตั้งเบเกอร์รี่ มิวสิก[แก้]

เมื่อจบการศึกษา บอยได้เริ่มทำงานเป็นนักแต่งเพลงอิสระที่ทำงานให้ทั้งศิลปินเพลง และเพลงประกอบโฆษณา จนกระทั่งได้ร่วมงานกับ สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ ที่ต่อมาเขาได้ร่วมก่อตั้งบริษัท เบเกอร์รี่ มิวสิก ขึ้นมาในปี พ.ศ. 2545 ร่วมกับ สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ สมเกียรติ อริยชัยพาณิชย์ และ สาลินี ปันยารชุน โดย บอย มีหน้าที่หลักในด้านแต่งเพลงและทำดนตรี

บริษัทเบเกอรี่มิวสิค เติบโตเรื่อยมาจนกระทั่งประสบปัญหาทางการเงินจนต้องเข้าร่วมกิจการกับบริษัทบีเอ็มจีมิวสิก (ประเทศไทย) และภายหลังในปี พ.ศ. 2547 บริษัทแม่ของบีเอ็มจีที่ต่างประเทศได้ควบรวมกิจการกับบริษัทโซนีมิวสิก ส่งผลให้บริษัทเบเกอร์รี่มิวสิกที่เข้าร่วมกิจการกับบริษัทบีเอ็มจีมิวสิก (ประเทศไทย) ต้องเข้าร่วมกับบริษัทโซนีมิวสิก (ประเทศไทย) ไปโดยปริยาย และเบเกอร์รี่มิวสิก ต้องกลายเป็นค่ายเพลงย่อยของโซนี่มิวสิก ผู้บริหารของเบเกอร์รี่มิวสิกรวมถึงบอยเองจึงลาออกจากเบเกอร์รี่มิวสิก ต่อมาบอยและสุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ ได้ร่วมก่อตั้งค่ายเพลงใหม่ขึ้นมาภายใต้ชื่อ เลิฟอีส แต่ต่อมาค่ายเพลงเลิฟอีส ได้ปรับมาเป็นบริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในด้านชีวิตส่วนตัว บอย โกสิยพงษ์ ได้สมรสกับ วรกัญญา โกสิยพงษ์ และมีลูกสาวด้วยกันสองคน คือ ดีใจ โกสิยพงษ์ และ ใจดี โกสิยพงษ์ ในด้านการนับถือศาสนาบอยนับถือศาสนาคริสต์ โดยต้นปี พ.ศ. 2553 บอย โกสิยพงษ์ ตรวจพบว่าเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบในระยะเริ่มต้น ในต้นเดือนเมษายน 2558 บอย โกสิษพงษ์เป็นข่าวใหญ่เมื่อได้เสนอให้ปิดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ 10 ปี เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเฟซบุ้ค เพราะมีการพูดจาที่หยาบคายและเผยแผร่ภาพที่ไม่เหมาะสม หลังจากที่บอย โกสิษพงษ์โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ้คส่วนตัวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก [4][5] อีกทั้ง บอยโกสิษพงษ์ได้แถลงขอโทษลงบนเฟซบุ้คส่วนตัวและประกาศงดเล่นโซเซี่ยลเน็ตเวริ์ตต่างๆ 1 เดือน[6]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

อีพีและซิงเกิล[แก้]

อัลบั้มรวมเพลง และผลงานอื่นๆ[แก้]

ผลงานการแต่งเพลง[แก้]

โปรดิวเซอร์อัลบั้ม[แก้]

ผลงานการแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ผลงานการแต่งเพลงพิเศษ[แก้]

เพลงประกอบโฆษณา[แก้]

 • เพลงภาพประทับใจเพลงประกอบโฆษณา First Choice (พ.ศ 2552)[8]

รางวัล[แก้]

 • เพลง Live And Learn ได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากสีสันอะวอร์สครั้งที่ 16 [9]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

 • เพลงแรกที่ บอย แต่งให้กับ คุณตุ้ย ภรรยา คือ เพลง จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ
 • เพลงแรกที่ บอย แต่งให้กับ ลูกคนแรก น้องดีใจ คือ เพลง ดีใจ
 • เพลงแรกที่ บอย แต่งให้กับ ลูกคนสอง น้องใจดี คือ เพลง ฉันดีใจที่มีเธอ
 • ชื่อที่ใช้ในการเขียนเพลงของบอย มี 8 ชื่อ คือ BOYd Kosiyabong, Cheewyn Kosiyabong, Vacation, Tuxido77, Loveland, DJ Kicks, Blue Hawaii และ BB Darling ซึ่งนามแฝงส่วนมาก ใช้ในการแต่งเพลงของศิลปินค่ายโดโจ ซิตี้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 1. 'บอย โกสิยพงษ์' ขอโทษ หลังโพสต์เสนอปิดเน็ตทั้งประเทศ 10 ปี
 2. “บอย โกสิยพงษ์“ แจง เสนอให้ปิดใช้เน็ตในไทย 10 ปี
 3. บอย โกสิยพงษ์ ถึงกับเครียด! ประกาศงดเล่นโซเชียล 1 เดือน
 4. 'บอย โกสิยพงษ์' ขอโทษ หลังโพสต์เสนอปิดเน็ตทั้งประเทศ 10 ปี
 5. “บอย โกสิยพงษ์“ แจง เสนอให้ปิดใช้เน็ตในไทย 10 ปี
 6. บอย โกสิยพงษ์ ถึงกับเครียด! ประกาศงดเล่นโซเชียล 1 เดือน
 7. Shining Star : รอเธอคนเดียว [Official Audio]
 8. บทที่ 2 ชีวิตและผลงานเพลงของบอย โกสิยพงษ์
 9. สีสันอะวอร์สครั้งที่ 16