เศกพล อุ่นสำราญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โก้ มิสเตอร์ แซกแมน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เศกพล อุ่นสำราญ
ชื่อเล่นโก้
ชื่ออื่นโก้ มิสเตอร์ แซกแมน
เกิด13 กันยายน พ.ศ. 2518 (44 ปี)
แนวเพลงแจ็ส
อาชีพนักประพันธ์เพลง
นักร้อง
นักดนตรี
เครื่องดนตรีแซกโซโฟน
ช่วงปีพ.ศ. 2536 - ปัจจุบัน
เว็บไซต์www.kohmrsaxman.com/ http://www.facebook.com/kohmrsaxmanfp/

เศกพล อุ่นสำราญ หรือที่รู้จักทั่วไปในชื่อ โก้ มิสเตอร์ แซกแมน (KOH Mr.Saxman) เป็นนักประพันธ์เพลง และเป็นนักดนตรีแซกโซโฟน ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

โก้เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2516 จบการศึกษาด้านดนตรีจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี พ.ศ. 2537 ทั้งที่ก่อนหน้านั้น เขาเรียนด้านบัญชีที่พาณิชย์การพระนคร และมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี โดยการชักนำและให้โอกาสของ กวินท์วุฒิ กลั่นไพฑูรย์ ให้มาเป็น นักดนตรีอาชีพ ด้วยความที่เห็นว่า โก้จะสามารถทำงานด้านดนตรีได้ดี

เขาจึงเริ่มเป็นนักดนตรีอาชีพตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเล่นแซกโซโฟน ตามโรงแรม, ร้านอาหาร สถานบันเทิงหลายแห่ง ในที่สุดเขาและเพื่อน ๆ จึงตั้งวงดนตรีชื่อว่า Boy Thai และมีอัลบั้มแรกกับวงนี้ โดยการสนับสนุนของ อัมพร จักกะพาก โดยผสมดนตรีแจ๊สและดนตรีไทย เข้าด้วยกันสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการดนตรีไทยในยุค 90'

โก้ได้รับเลือกให้เล่นแซ็กโซโฟนกับวงดนตรีชั้นนำหลายวง เช่น The Jazz Infinity, T-Bone ก่อนจะสร้างวงดนตรีของตัวเอง และมีอัลบั้มเดี่ยวที่ชื่อว่า Mr.Saxman ในที่สุด

ผลงาน[แก้]

มีผลงาน Solo album ดังนี้

- Album Sax in the mood / รถไฟดนตรี (1996)

- Album Wonderful Sax / CVD (1998)

- Album Mr.Saxman / Giraffe Records GMM (2002) ได้รับรางวัลสีสันอวอร์ด สาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยมในเพลง Rush Hour และเป็นที่รู้จักในเพลงภาวนา (ขึ้น Chart อันดับหนึ่งต่อเนื่องหลายสัปดาห์ทั่วประเทศ)

- Album Sax Appeal / Giraffe Records GMM (2003) เป็นที่รู้จักในเพลงเพราะเธอใช่ไหม (ขึ้น TOP Chart ในหลายคลื่นวิทยุในเวลานั้น)

- Album The other side of KOH Mr.Saxman / บันทึกเสียงที่อเมริกา / สังกัดอิสระ (2006)

- Album Sax is all around / Genie Records GMM (2007)

- Album The Sound of Saxman / บันทึกเสียงที่อเมริกา / Mellowtone Records RS Promotion (2008)

- Album Happy Moment / CGR (2010)

- Album The Visitor / CGR (2011)

- Album Jazz Dance / CGR (2014)

- Album Timeless / CGR (2015)

- Album Jazz Selected / บันทึกเสียงที่เนเธอแลนด์, อเมริกาและญี่ปุ่น / CGR (2017)

KOH Mr.Saxman ร่วมก่อตั้งวงดนตรีไทย ร่วมสมัย 2 วง

1. วง Boy Thai / Picess Music (1994-1996) ออกผลงานชุด Simise Samba และได้รับรางวัลสีสันอวอร์ด ในสาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม ในเพลง A day on Sado Island จาก album ชุดนั้น

2. วง The Sound of Siam (2014-ปัจจุบัน) ออกผลงาน 2 album คือ

- Album The Sound of Siam (2015)

- Album The Land of Smile (2017)

และยังเคยร่วมเป็นสมาชิกวง Fusion Jazz ระดับตำนานของเมืองไทย วง The Infinity (1996-2002)

KOH Mr.Saxman ออกแสดง Concert ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก อาทิ อเมริกา, แคนาดา,​ อังกฤษ, ไอร์แลนด์, เดนมาร์ค, สวีเดน, เนเธอแลนด์, เบลเยี่ยม, ฝรั่งเศส, สวิตเซอรแลนด์, เยอรมนี, สโลวัก, โปแลนด์, เชค รีพลับบลิค, อิสราเอล, อียิปต์, กลุ่มประเทศ UAE (ดูไบ,อาบูดาบี), อินเดีย, ตุรกี, จีน, ไต้หวัน, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียตนาม,​ เมียนมา และทั่วประเทศญี่ปุ่น ทั้งใน jazz Club ที่มีชื่อเสียง อาทิ Billboard LIVE, Blue Alley, PIT INN, เป็นต้น

KOH Mr.Saxman ได้ร่วม Project กับนักดนตรีและศิลปินสำคัญ ๆ ของโลกมากมาย อาทิ

- ร่วมเป็นสมาชิกวง Jazz unit Asia (วง Jazz ที่รวมนักดนตรี TOP ของเอเซียไว้ด้วยกัน สนับสนุนโดยรัฐบาลญี่ปุ่น) ออกเดินทางทัวร์ Concert ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก (2008-2012) และออกผลงาน album ที่ประเทศญี่ปุ่น 2 ชุด คือ unit Asia LIVE & unit Asia album Smile for you

- ร่วมบันทึกรายการกับวง Fusion ระดับโลก Mezzoforte จากประเทศ Iceland

- ร่วมบันทึกเสียงกับศิลปิน Smooth Jazz ชาวสวีเดน (Jonathan Fritzen) ในเพลง Vibrations ใน album Diamond และส่งให้ album นี้ เข้าสู่ Billboard Chart อันดับหนึ่งในอเมริกา

- ร่วมบันทึกเสียงให้กับศิลปินมือกลองดาวรุ่งชาวญี่ปุ่น Senri Kawaguchi และร่วมบันทึกเสียงกับ Jun Abe , Brian Bromberg ในหลาย ๆ เพลงจาก album ชุดนี้

- KOH Mr.Saxman เป็นนักดนตรี Jazz ไทยคนแรกที่ได้บรรเลงที่ Jazz at Lincoln Center (New York) ศูนย์กลางการเรียนรู้ Jazz ของโลก ในปี 2015 ร่วมกับนักดนตรี Jazz จาก New York โดยเล่นต่อหน้าคณะทูตจากยูเนสโก และเอกอัครราชทูตจากนานาประเทศ

- ร่วม Project Jazz & World music กับศิลปินชาวสวิตเซอร์แลนด์ในวงดนตรีที่ชื่อว่า Rhythm Meeting ปี 2003 นำทีมโดย Francois Lindermann และ Guillaume Perret ศิลปิน Jazz ชั้นนำชาวสวิตเซอร์แลนด์

- KOH Mr.Saxman เข้าร่วมแสดงในเทศกาลดนตรี Jazz ครั้งสำคัญๆ อาทิ Copenhagen Jazz Festival (Denmark), Amersfoort Jazz Festival (Netherlands), Sapporo City Jazz, SING Jazz (Singapore)

- เป็นแขกรับเชิญของ Dave Koz ศิลปิน Saxophone ระดับ Grammy Award ชาวอเมริกัน ใน Concert ที่เมืองไทย

- เป็นแขกรับเชิญให้กับ Eric Marienthal ศิลปิน Saxophone ระดับ Top ของโลกชาวอเมริกัน ใน Concert ที่เมืองไทย

- ร่วมบรรเลงกับ Benny Golson ใน Jazz Festival ที่เมืองไทย ปัจจุบัน KOH Mr.Saxmxan เปิดค่ายเพลงที่ชื่อว่า CGR และบริษัท Jazz Alive Showbiz ออกผลงานเพลงของตัวเอง จัด Concert และ Festival สำคัญ ๆ ให้กับเมืองไทยอาทิ Bangkok Jazz Night by the River, Hua Hin International Jazz Festival, Krabi Naga Festival เป็นต้น

นอกจากนั้น KOH Mr.Saxman ยังเป็น International Endorsor ให้กับ P.Mauriat Saxophone ซึ่งเป็น Saxophone Brand ที่มาแรงที่สุดของโลก ณ เวลานี้ และยังเป็น Endorsor ให้กับ Theo Wanne Mouthpiece (USA.) ,Legere Reeds (Canada) ซึ่งเป็น Brand ของอุปกรณ์ Saxophone ระดับ Top ของโลก

ในส่วนของงานสอนดนตรี KOH Mr.Saxman เคยสอนดนตรี (Saxophone) ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ดังนี้ ม.เกษตรศาสตร์, ม.รังสิต, วิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ ม.มหิดล, และในปัจจุบันเป็นเจ้าของ Saxophone Shop & School และ Saxophone Community ที่ชื่อว่า Saxsociety ตั้งแต่ปี 2006-ปัจจุบัน

ในปัจจุบัน KOH Mr.Saxman ยังเดินทางเล่น Concert & Masterclass ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังร่วมงานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยแต่งเพลงใน Campaign ล่าสุดของ ททท. “Open to the New Shades” และยังคงพาวง The Sound of Siam ออกเดินทางเผยแพร่ความงดงามแห่งเมืองไทย ผ่านดนตรีสืบเนื่องต่อไป

Type a message...

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • 2533 : นักดนตรีดีเด่น Coke Music Award
  • 2534 : ชนะเลิศวงดนตรี Nescafe' Music Festival
  • 2535 : ชนะเลิศวงดนตรี Yamaha Thailand Band Explosion
  • 2536 : เครื่องเป่ายอดเยี่ยม ประกวดดนตรีโดยสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย
  • 2546 : เพลงบรรเลงยอดเยี่ยม “Rush hour” จาก album Mr.Saxman จากรางวัลสีสัน Award