พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
เริ่มดำรงตำแหน่ง
1 กันยายน พ.ศ. 2566
(0 ปี 98 วัน)
นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน
ก่อนหน้าสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
จังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 10
เริ่มดำรงตำแหน่ง
23 ธันวาคม พ.ศ. 2550
(11 ปี 41 วัน)
ก่อนหน้าเขตเลือกตั้งใหม่
คะแนนเสียง44,233 (48.72%)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด19 ตุลาคม พ.ศ. 2522 (44 ปี)

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ม.ป.ช. ม.ว.ม. เป็นนักการเมืองชาวไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 10 สังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่งและการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลอย่างเป็นระบบ ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 25 และเป็นบุตรสาวของ มาโนชญ์ วิชัยกุล[1]

ประวัติ

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล หรือ ส.ส.ปุ้ย[2] เกิดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2522[3] ที่ตำบลเปลี่ยน อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรสาวของ มาโนชญ์ วิชัยกุล[4] กับ สำรวย วิชัยกุล เข้ารับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช และโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาเคมีอุตสาหกรรม จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สมรสกับนิติรักษ์ ดาวลอย มีบุตร 2 คน[5]

การทำงาน

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ประกอบธุรกิจบริษัท วอเตอร์เทสท์ จำกัด ต่อมาเข้าสู่งานการเมืองโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช แทนบิดาซึ่งวางมือทางการเมือง ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรก ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งและได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกสมัย กระทั่งในปี 2562 เธอก็ยังคงลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 และได้รับเลือกเป็น ส.ส.สมัยที่ 3 และเธอยังได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่งและการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลอย่างเป็นระบบ ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 25 ต่อมาในปี 2563 มีข่าวว่าเธอจะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ แต่เธอก็ปฏิเสธ[6][7]

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล เป็นหนึ่งในสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่ม กปปส. กระทั่งวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 พิมพ์ภัทราได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)[8] ต่อมาเธอลงสมัครรับเลือกตั้งที่จังหวัดเดิมในพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ได้รับเลือกตั้งก่อนหน้านั้น และได้รับการเลือกตั้ง โดยเธอเป็น ส.ส. ของพรรค เพียงคนเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากนั้นเธอได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในคณะรัฐมนตรีของเศรษฐา ทวีสิน[9]

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 4 สมัย คือ

 1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 จังหวัดนครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
 2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดนครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
 3. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 จังหวัดนครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
 4. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 จังหวัดนครศรีธรรมราช สังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

อ้างอิง

 1. เปิดรายชื่อสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ
 2. ไม่จริงมั้ง 5 ส.ส.แหกค่าย
 3. สภาผู้แทนราษฎร
 4. หนุ่มเมืองคอนหามกระปุกยักษ์แต่งเมีย
 5. ‘ สส.ปุ้ย-พิมพ์ภัทรา’ได้‘ลูกสาวคนที่2’ ขอบคุณทุกกำลังใจ “อบอุ่นเหมือนเดิม”
 6. "พิมพ์ภัทรา" ปัด ข่าวลือลาออกจากปชป.พัลวัน ยัน ไม่เป็นความจริง
 7. “พิมพ์ภัทรา” ส.ส.เมืองคอน ปัดข่าวลือทิ้งปชป. ยันไม่เป็นความจริง
 8. 'ปุ้ย พิมพ์ภัทรา'สวมเสื้อพรรค รทสช.แล้ว
 9. "ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 140 (พิเศษ 214 ง): 1–3. 2023-09-02. สืบค้นเมื่อ 2023-09-02.
 10. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๖, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔
 11. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ข หน้า ๓๐, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖