ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลเอก ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์
เกิดปฐมพงษ์ เกษรศุกร์
1 ธันวาคม พ.ศ. 2490 (75 ปี)
อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
สัญชาติไทย
ชื่ออื่นบิ๊กแป๊ะ
การศึกษาโรงเรียนโยธินบูรณะ
โรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
มหาวิทยาลัยเอมมอรี
โรงเรียนเสนาธิการทหารบก
วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
อาชีพทหารบก
มีชื่อเสียงจากประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย
แนวร่วมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
คู่สมรสคุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์
บุตรแก้วฟ้า เกษรศุกร์
บิดามารดาพันโทยุทธศิลป์ เกษรศุกร์
มาลี เกษรศุกร์
ญาติกองบัญชาการกองทัพไทย
องค์กรอุณาโลม
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
เว็บไซต์http://www.unalome.com/ เว็บไซต์องค์กรอุณาโลม

พลเอก ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ อดีตประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย และที่ปรึกษาด้านการรักษาความปลอดภัยของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในการชุมนุมเมื่อปี พ.ศ. 2551 ปัจจุบันเป็นประธานและผู้ก่อตั้งองค์กรอุณาโลม

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2490 ที่ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีชื่อเล่นว่า "แป๊ะ" จึงถูกสื่อมวลชนเรียกว่า "บิ๊กแป๊ะ" เป็นบุตรชายของพลโท ยุทธศิลป์ เกษรศุกร์ อดีตผู้บังคับการกรม สังกัดกองพลเสือดำ ในช่วงสงครามเวียดนาม กับ นางมาลี เกษรศุกร์ พี่ชายชื่อ นาวาอากาศตรี พงษ์ณรงค์ เกษรศุกร์ อดีตนักบินเอฟ 5 เอ ที่เสียชีวิตจากการถูกผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ยิงตกที่ เขาค้อ เมื่อปี พ.ศ. 2519

การศึกษา[แก้]

จบจากโรงเรียนโยธินบูรณะ โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 7 (ด้วยการสอบเข้าได้เป็นที่หนึ่ง) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่นที่ 18 หลักสูตรทหารราบและกระโดดร่มที่สหรัฐอเมริกา ปริญญาโทรัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเอมมอรี (เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา) โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 49 และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปรอ.) รุ่นที่ 38

รับราชการ[แก้]

 • เริ่มรับราชการที่กรมผสมที่ 31 (ร.31 รอ) โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เรื่อยมาจนถึงรองเสนาธิการทหารบก ในด้านวิชาการเป็นผู้บัญชาการสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ
 • ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาสิทธิประโยชน์ของกำลังพลในกองทัพเรือ
 • ก่อนจะเกษียณอายุราชการในตำแหน่งประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย


 • รับราชการครั้งแรกที่ กรมผสมที่ ๓๑ (ร.๓๑ รอ.)
 • รร.จปร.
 • ฝสธ.รมว.กห.
 • ลก.ทบ.
 • รอง มทภ.๓
 • ผช.เสธ.ทบ.ฝขว.
 • รอง เสธ.ทบ. (๑)

หลังการรัฐประหารในปี พ.ศ. 2549 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

การเมืองภาคประชาชน[แก้]

ในช่วงวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2551 พล.อ.ปฐมพงษ์เป็นผู้ที่นำนายทหารให้การคุ้มครอง นายสุนัย มโนมัยอุดม อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จากสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางกลับจากต่างประเทศ ให้รอดพ้นจากการจับกุมของตำรวจตามหมายจับที่ภายหลังศาลตัดสินว่า เป็นหมายจับที่มิชอบด้วยกฎหมาย จากนั้นได้แต่งเครื่องแบบเต็มยศขึ้นเวทีของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหลายครั้ง พร้อมได้แสดงจุดยืนว่าอยู่ข้างพันธมิตรฯ ในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภา 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 พล.อ.ปฐมพงษ์ ซึ่งเกษียณอายุราชการแล้วมีบทบาทเป็นผู้เจรจากับผู้บังคับบัญชาตำรวจก่อนจะมีเหตุการณ์ และถูกผลักจนได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วย

ปัจจุบัน พล.อ.ปฐมพงษ์ เป็นประธานและผู้ก่อตั้งองค์กรอุณาโลม ซึ่งเป็นองค์กรอิสระทำหน้าที่ปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และให้ข้อเสนอแนะรัฐบาลด้านการทหารและการพัฒนากองทัพ

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พล.อ.ปฐมพงษ์ เคยผ่านการสมรสมาก่อนกับภริยาเก่า มีบุตรด้วยกันหนึ่งคน ก่อนจะหย่าร้างกันไป โดยในปัจจุบัน พล.อ.ปฐมพงศ์ สมรสกับ คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยที่ไม่มีบุตรด้วยกัน[3]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 30 แกนนำ กปปส. ที่เหลือยกคำร้อง". Thairath.co.th. 14 พฤษภาคม 2557. สืบค้นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 2. "ศาลอนุมัติออกหมายจับแกนนำ กปปส. 30 ราย-ยกคำร้อง 13". Posttoday.com. 14 พฤษภาคม 2557. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-15. สืบค้นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. ลับ ลวง พราง ภาค 2 ซ่อนรูปปฏิวัติหัก "เหลี่ยม" โหด ISBN 978-974-02-0597-5 โดย วาสนา นาน่วม :สำนักพิมพ์มติชน
 4. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๑๗ ตอนที่ ๒๕ ข หน้า ๙, ๑ ธันวาคม ๒๕๔๓
 5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๑๖ ตอนที่ ๒๐ ข หน้า ๒๔, ๒ ธันวาคม ๒๕๔๒
 6. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชน, เล่ม ๙๑ ตอนที่ ๑๘๘ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๘, ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๑๗
 7. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญราชการชายแดน, เล่ม ๙๐ ตอนที่ ๒๕ ง ฉบับพิเศษ หน้า ๑๐, ๑๕ มีนาคม ๒๕๑๖
 8. ราชกิจจานุเบกษา, แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญจักรมาลาและเหรียญจักรพรรดิมาลา, เล่ม ๙๘ ตอนที่ ๒๐๖ ง ฉบับพิเศษ ๓๐๔๔, ๑๗ ธันวาคม ๒๕๒๔