ถนอม อ่อนเกตุพล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นายถนอม อ่อนเกตุพล อดีตที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และโฆษกกรุงเทพมหานคร อดีตที่ปรึกษาและโฆษก สมัยผู้ว่าฯ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีต ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกรุงเทพมหานคร อดีตรองโฆษกกรุงเทพมหานคร อดีตเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายองอาจ คล้ามไพบูลย์

ประวัติ[แก้]

ผู้จัดรายการวิทยุ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2511 ที่อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่มาเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ที่อำเภอหัวไทร จังหวัดเดียวกัน[1] เป็นบุตรชายของนายปลื้มและนางแดง อ่อนเกตุพล จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนทรายขาววิทยา และโรงเรียนหัวไทรบำรุงราษฎร์ ระดับปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท พัฒนาสังคม จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

เคยทำงานเป็นผู้จัดรายการวิทยุมาก่อน ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ "ร่วมด้วยช่วยกัน" ทาง F.M.96.0 MHz โดยจัดรายการได้ดี จนได้รับรางวัลผู้จัดรายการยอดเยี่ยมของคลื่น และรางวัลเทพทองพระราชทาน ประจำปี พ.ศ. 2545 และในระหว่างที่ทำงานเป็นผู้บริหารสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน ได้เข้าไปมีบทบาทอย่างสูงในการเจรจากับ นักศึกษาพม่าที่บุกยึดสถานทูตพม่าประจำประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2542 และอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเป็นผู้เจรจากับคนร้ายกรณี นักโทษชาวพม่า จี้จับผู้บัญชาการเรือนจำ จังหวัดสมุทรสาคร เป็นตัวประกัน เมื่อปี พ.ศ. 2543 โดยใช้เวลายาวนานถึง 10 ชั่วโมง

เคยจัดรายการอยู่ที่คลื่นวิทยุสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ F.M.99.5.0 MHz วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 15.30.00-18.00 น. ชื่อรายการ สารพันปัญหากฎหมาย และจัดรายการทางโทรทัศน์ดาวเทียม สถานีบลูสกายชาแนล ชื่อรายการ ฟ้าวันใหม่ โดยคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน เวลา 08.00-09.00 น.และรายการ อาสาประชาชน กับ รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร, นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน เวลา 11.00-12.00 น.ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์

ปัจจุบัน จัดรายการทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่ ร่วมกับนายสำราญ รอดเพชร ชื่อรายการ 2 คน 2 คม เวลา 08.00-09.00 น. และรายการวิเคราะห์คอลัมนิสต์ ร่วมกับนายเทพไท เสนพงศ์ เวลา 11.00-12.00 น. ทางสถานีเดียวกัน ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์

การเมือง[แก้]

ในการเลือกตั้งทั่วไปทั้งประเทศในปี พ.ศ. 2548 นายถนอมได้ลงเลือกตั้งด้วย โดยลงในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ กรุงเทพมหานคร เขต 9 คือ เขตคลองเตย โดยแข่งขันกับผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทย คือ น.ต.ศิธา ทิวารี โดยนายถนอมได้รับคะแนน 20,143 คะแนน แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และอดีตที่ปรึกษาและโฆษก กทม.สมัยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน พร้อมกับการเป็นสื่อมวลชนอิสระ นักเขียนอิสระ ผลงานได้แก่ ฝันให้ไกลไปให้ถึง ของนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน, เบื้องลึก เบื้องหลังรัฐบาลโอบามาร์ค และ ชีวิตที่เลือกได้ พ.ต.อ.สวัสดิ์ จำปาศรี

ในเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2553 ภายหลังจากการมีการวางเพลิงห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ บริเวณแยกราชประสงค์ในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 นายถนอมซึ่งเป็นโฆษกกรุงเทพมหานคร ได้มีบทบาทเป็นผู้ให้สัมภาษณ์ตามสื่อต่าง ๆ ถึงบทบาทและหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ[2]

หลังจากนั้น ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเลขารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายองอาจ คล้ามไพบูลย์[3]

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]

ในวิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557 นายถนอมได้เข้าร่วมกับการชุมนุมของกปปส. (คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข) โดยเป็นแนวร่วมคนหนึ่ง มีบทบาทเป็นโฆษกบนเวทีชุมนุมคู่กับนายสำราญ รอดเพชร และในบางครั้งยังเป็นผู้นำพาผู้ชุมนุมเดินไปในถนนสายต่าง ๆ อีกด้วย เช่น เป็นแกนนำผู้ชุมนุมเดินจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังหน้าทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ซึ่งเป็นวันที่ทางกปปส.กำหนดชุมนุมใหญ่ แบ่งเส้นทางการเดินขบวนออกเป็น 9 เส้นทาง[4] นอกจากนี้เขายังทำหน้าที่แสดงหนังตะลุงมีเนื้อหาล้อเลียนรัฐบาลให้ผู้ชุมนุมได้ชมอีกด้วย ซึ่งต่อมาหลังการชุมนุมได้เสร็จสิ้นลง เขายังคงแสดงหนังตะลุงต่อไป โดยประยุกต์เข้ากับข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบัน โดยใช้ชื่อรายการว่า "เท่งนุ้ยคุยข่าว"ออกอากาศทางโทรทัศน์เคเบิลท้องถิ่นในภาคใต้

ในวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 จากการชุมนุมในครั้งนี้ ศาลอาญาอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. รวม 43 คน ผู้ต้องหาคดีกบฏ และความผิดอื่น รวม 8 ข้อหา เพื่อติดตามตัวมาดำเนินกระบวนการตามกฎหมาย โดยนายถนอมเป็นผู้ต้องหาหมายเลขที่ 28[5] [6]

อ้างอิง[แก้]