จิตภัสร์ กฤดากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิตภัสร์ กฤดากร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 มิถุนายน พ.ศ. 2528 (30 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์
วิชาชีพ นักการเมือง
ศาสนา พุทธ

จิตภัสร์ กฤดากร ชื่อเล่นว่า ตั๊น ปัจจุบันเป็นรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย, อดีตแนวร่วมกลุ่มกปปส., อดีตเลขานุการรัฐมนตรีจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ครอบครัว[แก้]

จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร และครอบครัว ในพิธีสำเร็จการศึกษาของ ร้อยตรีณัยณพ ภิรมย์ภักดี น้องชาย ณ โรงเรียนนายร้อยแซนด์เฮิร์ตซ์ (Royal Military Academy Sandhurst) สหราชอาณาจักร

จิตภัสร์ (ตั๊น) กฤดากร หรือชื่อสกุลเดิมว่า ภิรมย์ภักดี ชื่อจริง “จิตภัสร์” เป็นชื่อพระราชทาน แปลว่า “จิตที่ร่มเย็น” ส่วน “ตั๊น” มาจากตั๊นหน้า เพราะคุณพ่อชอบเล่น “คาราเต้” เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2528 เป็นบุตรสาวคนโตของ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ซึ่งเป็นบุตรของนายจำนงค์ ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด กับคุณหญิงสุภัจฉรี ภิรมย์ภักดี ปัจจุบันเป็นคุณจุตินันท์ เป็น รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด, ประธานกรรมการ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ประธานมูลนิธิคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย นายกสมาคมคาราเต้แห่งประเทศไทย และ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ สมรสกับ หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี เป็นบุตรีของ หม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร รองผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โอรสของ หม่อมเจ้าเสริมสวาสดิ์ กฤดากร กับ หม่อมหลวงแส กฤดากร (สกุลเดิม สนิทวงศ์ โดยมีศักดิ์เป็นพี่สาวของ หม่อมหลวงบัว กิติยากร พระราชชนนีในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ) กับ ท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา ซึ่งเป็น นางสนองพระโอษฐ์ ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ซูเปอร์พูม่าตกที่จังหวัดนราธิวาส พ.ศ. 2540

ซึ่งต้น ราชสกุลกฤดากร คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์พระราชโอรสองค์ที่ 17 ใน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโดย ทรงว่าราชการกรมพระนครบาล ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในขณะนั้นเรียกชื่อว่า "คอมมิตตี กรมพระนครบาล" ทรงเป็นผู้ปรับปรุงและจัดระเบียบกิจการตำรวจกรมกองตระเวน ตามแบบอย่างของสิงคโปร์ หลังจากได้โดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประพาสสิงคโปร์ เมื่อ ร.ศ. 109 (พ.ศ. 2433) ต่อมาได้พัฒนามาเป็นกิจการ ตำรวจไทย

ปัจจุบัน หม่อมหลวงปิยาภัสร์ เป็น นางสนองพระโอษฐ์ ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ รองประธานคณะกรรมการอำนวยการและผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในอดีตเป็นผู้รับบท สมเด็จพระสุริโยทัย ในภาพยนตร์ สุริโยทัย ของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เมื่อปี พ.ศ. 2544 มีพี่น้องสองคน คือ นางสาวนันทญา ภิรมย์ภักดี และร้อยตรีณัยณพ ภิรมย์ภักดี

การศึกษา[แก้]

เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนจิตรลดา ก่อนไปศึกษาต่อที่โรงเรียนประจำหญิงล้วน Westonbirt School ที่ประเทศอังกฤษจนจบชั้นมัธยมศึกษา

บทบาทก่อนเข้าสู่การเมือง[แก้]

หลังจบปริญญาจากคณะภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ตั๊น จิตภัสร์ เคยผ่านการฝึกงานจากทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างเช่นที่บริษัทโฆษณา Blue UIR Advertising, บริษัท Orange (True Move), Christian Dior ประเทศฝรั่งเศส, หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บริษัทโพลีพลัสเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ รวมไปถึง NGO ของโครงการ PDA (Population and Community Development Association) ที่จังหวัดกระบี่ และได้ไปเป็นครูสอนเด็กที่บุรีรัมย์ โดยท้ายที่สุดจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นนักการเมืองหญิงคุณภาพของประเทศ ตามบทสัมภาษณ์พิเศษ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2553 [1]

"ตั้งแต่เด็กเราคิดไว้ ที่มาทำงานการเมือง ตั๊นเคยขอคุณพ่อคุณแม่ ขอตั้งแต่เด็กๆ ว่า ตั๊นขอกลับมาทำงานเพื่อประเทศชาติ คือมันเป็นความรู้สึกแบบนั้น มันอยากจะทำสิ่งที่เราใฝ่ฝัน"

บทบาทด้านการเมือง[แก้]

ตั๊น จิตภัสร์ ลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้านหลังน้ำท่วมสูงในเขตดุสิต ในเหตุการณ์ อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554

จิตภัสร์ เข้าร่วมทำงานกับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยการชักชวนของ นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีความสนิทสนมกับครอบครัว และเห็นว่ามีความสนใจทางการเมือง โดยมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยและเลขานุการของ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี

 • พ.ศ. 2551 - 2552 เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการ กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ และผู้พิการ
 • พ.ศ. 2552 ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ)
 • พ.ศ. 2553 ผู้จัดการคณะนักกีฬาคนพิการ ในแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนพาราเกมส์ ครั้งที่ 10 ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน
 • พ.ศ. 2553 กรรมการผลักดันนโยบาย 3G, E-Government , E-commerce กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 • พ.ศ. 2553 รองประธานกรรมการโครงการถวายพระพรออนไลน์ ในวโรกาสครบรอบ 83 และ 84 พรรษา
 • พ.ศ. 2553 เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (จุติ ไกรฤกษ์)
 • พ.ศ. 2554 ลงสมัครสมาชิกผู้แทนราษฎร เขต 5 ดุสิต – ราชเทวี พรรคประชาธิปัตย์ โดยคะแนนเป็นอันดับที่ 2 (37,528 คะแนน) ซึ่งห่างจากอันดับที่ 1 เพียง 678 คะแนน
 • พ.ศ. 2554 รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์
 • พ.ศ. 2555 พิธีกรรายการ สน. อาสา ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ฟ้าวันใหม่
 • พ.ศ. 2557 "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน กรณี “ที่สุดแห่งปี” นักการเมืองหญิง ที่ “ชื่นชอบ” มากที่สุด ซึ่งตั๊น จิตภัสร์ อยู่อันดับที่ 3 (21.64%)

บทบาทการมีส่วนร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.[แก้]

"ตั๊น จิตภัสร์" ร่วมเดินทางไปยังกระทรวงกลาโหม เพื่อเรียกร้องทหารยืนเคียงข้างประชาชน

จากกระแสสังคมต่อต้านร่าง พรบ. นิรโทษกรรม ที่นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ โดยเริ่มจากประชาชนมาร่วมการชุมนุมที่สามเสน เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2556 จนยกระดับมาถึงการชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่ถนนราชดำเนิน จึงทำให้เกิดกลุ่ม กปปส. หรือ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขึ้น หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ตั๊น จิตภัสร์ ได้เข้ามาร่วมการชุมนุม[2] โดยดูแลในเรื่องรายงานข่าวภาคภาษาอังกฤษของการชุมนุม รวมไปถึงดูแลโรงเรียนใต้ต้นไม้ สวนลุมพินี [3] [4]

ซึ่งจากการเข้าร่วมชุมนุม ส่งผลทำให้ครอบครัวได้รับผลกระทบ ตั๊น จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ตัดสินใจเปลี่ยนนามสกุลเป็น “จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร” ใน ราชสกุลกฤดากร[5][6][7][8][9]

นอกจากนี้ เป็นตัวแทนมอบหนังสือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร. กล่าวโทษบุคคลและกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิดในคดีอาญาร้ายแรง ในกรณีที่มีพฤติกรรมกระทำความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 และ 114 การก่อกบฏแบ่งแยกดินแดน และ มาตรา 112 ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ[10]

ซึ่งตลอดช่วงเวลาการชุมนุม ตั๊น จิตภัสร์ ได้ดูแลเด็กๆที่ติดตามผู้ปกครองมาร่วมชุมนุม ในฐานะคุณครูใหญ่ประจำ โรงเรียนใต้ต้นไม้ สวนลุมพินี [11] รวมไปถึงอ่านจดหมายจากน้องๆ มวลมหาประชาเด็ก ที่ส่งมาให้กำลังใจถึงลุงกำนัน [12] อีกทั้งก่อนและหลังการชุมนุมยังได้ไปร่วมทำกิจกรรมเพื่อการศึกษาและเยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยู่บ่อยครั้ง จนทำให้ได้รับฉายาว่า นางฟ้าของมวลมหาประชาชน[13]

บทบาทด้านสังคม - 3 ชายแดนภาคใต้[แก้]

ตั๊น จิตภัสร์ พูดคุยกับเยาวชน ณ ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิดมะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

ก่อนและหลังที่จะมีการชุมนุมของกลุ่ม กปสส. ตั๊น จิตภัสร์ ได้มีความสนใจ ศึกษา และอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ ผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส จาก ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย จึงลงไปทำกิจกรรมอาสากับกลุ่มเยาวชน ทั้ง สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 2 จังหวัดยะลา และไปให้กำลังใจทหารพรานหญิงที่ปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยเฉพาะกิจต่างๆ ในนามชมรมแม่บ้านทหารบก สาขากองพลทหารราบที่ 15 จังหวัดปัตตานี รวมไปถึงศึกษาดูงาน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร จังหวัดนราธิวาส โรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา และอื่นๆ รวมทั้งสิ้นถึง 13 ครั้ง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "วันที่นามสกุลเปลี่ยนไป! อดีต อธิบาย ปัจจุบัน เช็กหัวใจ ตั๊น จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี!". Thairathonline. 27 ธ.ค. 2556. 
 2. "“ตั๊น – จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี” สาวแกร่งแกนนำผู้น่ารัก". managerOnline. 6 ธันวาคม 2556. 
 3. "มวลมหาประชาเด็ก'เรียน-เล่น'ใต้ร่มม็อบ". komchadluek. 19 มีนาคม 2557. 
 4. "ตั๊นไม่เคยดูถูกคนชนบท! เปิดหมดครั้งแรก 'จิตภัสร์ กฤดากร' หัวใจ 2 นามสกุล". Thairath. 9 เม.ย. 2557. 
 5. "4 คนร้ายปาระเบิดเพลิง ใส่บ้าน "ตั๊น-จิตภัสร์"". nationtv. 19 ธันวาคม 2556. 
 6. "‘สันติ ภิรมย์ภักดี’ ส่งหนังสือถึง ‘จุตินันท์’ เตือนบทบาทการเมือง ‘ตั๊น จิตภัสร์’ กระทบองค์กร-ตระกูล". ข่าวสด. 19 ธันวาคม 2556. 
 7. "ตั๊น จิตภัสร์' โพสต์เฟซบุ๊ก แจงไม่เคยดูถูกคนชนบท". Voicetv. 23 ธันวาคม 2556. 
 8. "บิดา “จิตภัสร์” ขอโทษบทสัมภาษณ์ถูกแปลไม่เหมาะสม ตัดใจเปลี่ยนนามสกุล". ManagerOnline. 23 ธันวาคม 2556. 
 9. "เปลี่ยนนามสกุลแล้ว ′ตั๊น-จิตภัสร์ กฤดากร′". MatichonOnline. 26 ธันวาคม 2556. 
 10. "'ตั๊น-จิตภัสร์' นำถวายสัตย์หน้าวัดพระแก้ววันสตรีสากล". Sanook. 8 มีนาคม 2557. 
 11. "โรงเรียนใต้ต้นไม้ ตอนผลิดอกออกผล". Youtube. 14 มีนาคม 2557. 
 12. "จิตภัสร์ อ่านจดหมายจากเด็กๆ". Youtube. 12 เมษายน 2557. 
 13. "แต่งเพลง 'นางฟ้าราชดำเนิน'มอบกำลังใจแด่ 'ตั๊น จิตภัสร์'". Thaipost. 23 กุมภาพันธ์ 2557. 
 14. "สืบสาแหรก “กฤดากร-ภิรมย์ภักดี” ในวันที่ “ตั๊น จิตภัสร์” เปลี่ยนนามสกุล". ASTVผู้จัดการรายวัน. 25 ธันวาคม 2556. สืบค้นเมื่อ 9 ตุลาคม 2557. 
 15. "สาแหรกข้างแม่ “จิตภัสร์” ไม่ใช่แค่ “กฤดากร” แต่ยังมี “สนิทวงศ์”". ASTVผู้จัดการรายวัน. 28 ธันวาคม 2556. สืบค้นเมื่อ 9 ตุลาคม 2557. 
 16. "ตระกูลภิรมย์ภักดี ทายาทเบียร์สิงห์". สนุกดอตคอม. 27 ธันวาคม 2556. สืบค้นเมื่อ 9 ตุลาคม 2557.