จิตภัสร์ กฤดากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิตภัสร์ กฤดากร
ท.ช., บ.ม.
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี
16 มิถุนายน พ.ศ. 2528 (37 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรค ประชาธิปัตย์
การเข้าร่วม
พรรคการเมืองอื่น
กปปส.
บิดา จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี
มารดา หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ศิษย์เก่า คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อาชีพ นักการเมือง
เว็บไซต์ เว็บไซต์ส่วนตัว

จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร[ต้องการอ้างอิง] เดิมชื่อ จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ชื่อเล่นว่า ตั๊น เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์[1] และรองประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตแนวร่วมกลุ่ม กปปส. อดีตเลขานุการรัฐมนตรีจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสารในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ประวัติ[แก้]

จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร หรือชื่อสกุลเดิมว่า ภิรมย์ภักดี ชื่อจริง “จิตภัสร์” เป็นชื่อพระราชทาน แปลว่า “จิตที่ร่มเย็น” ส่วน “ตั๊น” มาจากตั๊นหน้า เพราะคุณพ่อชอบเล่น “คาราเต้” เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2528[2] เป็นบุตรสาวคนโตของจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด, ประธานกรรมการ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ประธานมูลนิธิคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย นายกสมาคมคาราเต้แห่งประเทศไทย และอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กับหม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ซึ่งเป็นบุตรีของหม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร รองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

จิตภัสร์ เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนจิตรลดา ก่อนไปศึกษาต่อที่โรงเรียนประจำหญิงล้วน Westonbirt School ที่ประเทศอังกฤษจนจบชั้นมัธยมศึกษา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชาภูมิศาสตร์จากคิงส์คอลเลจลอนดอน ประกาศนียบัตรหลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในระบบประชาธิปไตย รุ่น 2 สถาบันพระปกเกล้า และปริญญาโทรัฐประศาสตรมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ หลักสูตรการโดดร่มใหม่แบบกระตุกเอง รุ่นที่ 1/64 ของ กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

การทำงาน[แก้]

ภาคเอกชน[แก้]

จิตภัสร์เคยฝึกงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น บริษัทโฆษณา Blue UIR Advertising, บริษัท Orange (True Move), Christian Dior, หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บริษัทโพลีพลัสเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ รวมทั้งยังเป็น NGO ในโครงการ Population and Community Development Association ที่จังหวัดกระบี่ และได้ไปเป็นครูฝึกสอนที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่แวดวงการเมือง ตามความฝันในวัยเด็กที่ต้องการจะเป็นนายกรัฐมนตรี[3]

งานการเมือง[แก้]

จิตภัสร์ เข้าร่วมทำงานกับรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยการชักชวนของ นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีความสนิทสนมกับครอบครัว และเห็นว่ามีความสนใจทางการเมือง โดยมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยและเลขานุการของ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ได้ลงสมัครสมาชิกผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ เขต 5 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ในอีกสองปีต่อมาเธอได้เข้าร่วมกับชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. โดยรับหน้าที่เป็นโฆษกภาคภาษาอังกฤษ และต่อมาในปี พ.ศ. 2561 ได้รับตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และลงสมัคร ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 20 ในการเลือกตั้งปีถัดมา และได้รับการเลือกตั้งหลังจากการคำนวณคะแนนบัญชีรายชื่อใหม่ อันเนื่องมาจากการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดเชียงใหม่ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน เนื่องจากผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ในเขต 8 เชียงใหม่ ได้คะแนน 1,738 คะแนน แต่สามารถดันจิตภัสร์ให้เป็น สส. จนเป็นที่มาของฉายา "ตั๊นพันเจ็ด"

ข้อวิจารณ์[แก้]

ปฏิทินเบียร์ลีโอ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2552 ช่วงที่จิตภัสร์เป็นผู้ช่วยโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เธอได้นำปฏิทินเบียร์ลีโอที่มีภาพนางแบบวาบหวิว มาแจกจ่ายให้แก่ข้าราชการในทำเนียบรัฐบาล จนถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง[4] เธอแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกและขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด[5]

กปปส.[แก้]

ในช่วงวิกฤตการณ์ทางการเมืองปี พ.ศ. 2556-2557 จิตภัสร์ได้เข้าร่วมการชุมนุมกลุ่ม กปปส. โดยรับผิดชอบด้านการรายงานข่าวภาคภาษาอังกฤษและดูแลโรงเรียนต้นไม้[6]

ในระหว่างการชุมนุม จิตภัสร์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า "คนไทยจำนวนมาก ขาดความเข้าใจในประชาธิปไตยที่แท้จริง โดยเฉพาะคนในชนบท"[7] ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ผู้เป็นบิดาได้ร่อนจดหมายขอโทษต่อสื่อมวลชน ขณะที่จิตภัสร์ชี้แจงว่า "ไม่เคยดูถูกคนชนบท แม้แต่นิดเดียว... ดังที่บางกลุ่มพยายามบิดเบือนใส่ร้าย เพื่อตอกลิ่มสร้างความแตกแยกในสังคม"[8] จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ครอบครัวได้รับผลกระทบและถูกคนร้ายลอบปาระเบิดเพลิงใส่บ้าน[9] และสันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บจก.บุญรอดบริวเวอรี ได้มีหนังสือไปยังจุตินันท์ บิดาของจิตภัสร์ในเชิงตำหนิ[10] ด้วยเหตุดังกล่าว จิตภัสร์จึงตัดสินใจเปลี่ยนนามสกุลจาก "ภิรมย์ภักดี" เป็น "กฤดากร"[11]

กรณีการรับสมัครเข้ารับราชการตำรวจ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2558 จิตภัสร์ มีชื่อเข้ารับการสัมภาษณ์ในตำแหน่งรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) ด้วยเหตุผลมีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศ[12] ทำให้ตำรวจส่วนหนึ่งไม่พอใจ เนื่องจากเธอเคยกระทบกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงการชุมนุม กปปส.[13] จึงมีการแสดงออกด้วยการติดริบบิ้นสีดำบนเสาวิทยุสื่อสารและรถจักรยานยนต์ เพื่อคัดค้าน[14] ในที่สุดจิตภัสร์ แถลงข่าวประกาศถอนตัวสมัครเป็นตำรวจในวันที่ 24 กันยายน 2558 ณ โรงแรมดุสิตธานี[15][16]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. เปิดรายชื่อกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 39 คน
 2. "'Dear Wathanya' VS 'Tan Chitphat' So So Som Lon Khwa Kao-i Party List" “เดียร์ วทันยา” VS “ตั๊น จิตภัสร์” ส.ส.ส้มหล่นคว้าเก้าอี้ปาร์ตี้ลิสต์ [Dear Watanya vs Tant Chitpas: MPs who won a party-list seat by windfall]. Siam Rath. 1 June 2019.
 3. วันที่นามสกุลเปลี่ยนไป! อดีต อธิบาย ปัจจุบัน เช็กหัวใจ ตั๊น จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี!
 4. ปฏิทินลีโอพ่นพิษ 'จิตภัสร์' ยื่นใบลาออกแล้ว
 5. 'จิตภัสร์' รับผิด ขอลาออก ปฏิทินโป๊พ่นพิษ
 6. "มวลมหาประชาเด็ก'เรียน-เล่น'ใต้ร่มม็อบ". komchadluek. 19 มีนาคม 2557. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)[ลิงก์เสีย]
 7. Thai opposition torn between elections and 'revolution'
 8. บิดา "ตั๊น" ขอโทษแทนลูกใช้คำพูดไม่เหมาะสม วิจารณ์คนชนบท-เผยเตรียมเปลี่ยนนามสกุล
 9. ปาระเบิดขวดใส่บ้าน'ตั๊น-จิตภัสร์'
 10. สะพัด! จม.บอสใหญ่สิงห์ เตือน “จุตินันท์” เรื่องบทบาท “ตั๊น จิตภัสร์”
 11. "เปลี่ยนนามสกุลแล้ว ′ตั๊น-จิตภัสร์ กฤดากร′". MatichonOnline. 26 ธันวาคม 2556. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)[ลิงก์เสีย]
 12. วิจารณ์สนั่น!! นครบาลรับ ตั๊น จิตภัสร์ ติดดาวเป็นรอง สว.191
 13. สตช. จ่อดำเนินคดี ม็อบ กปปส. แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับป้าย
 14. ตำรวจก่อหวอดนัด “ผูกริบบิ้นดำ” เสาวิทยุ ค้าน “ตั๊น จิตภัสร์” รับราชการ อัดเป็นตัวทำลาย สตช.
 15. "จิตภัสร์ตัดใจ ไม่เป็นตำรวจ เปิดการแถลง ด้วยน้ำตาคลอ ตัวไม่มีวาสนา!". ThairathOnline. 25 กันยายน 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 16. แถลงข่าวประกาศถอนตัวสมัครเป็นตำรวจ
 17. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๓ เก็บถาวร 2022-11-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๗ ตอนที่ ๑๔ ข หน้า ๑๗๘, ๘ ธันวาคม ๒๕๕๓
 18. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2022-02-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๑๖, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๑
 19. อนุสรณ์ในการพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงสงุ่น ราชวัลลภานุสิษฐ์ ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยาราม วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2516. กรุงเทพฯ : วัชรินทร์การพิมพ์, 2516, หน้า 6