ตรีชฎา เพชรรัตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ตรีชฎา มาลยาภรณ์
Poydtree.jpg
เกิด ศักดิ์นรินทร์ มาลยาภรณ์
5 ตุลาคม พ.ศ. 2529 (31 ปี)
จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น
  • • ตรีชฎา มาลยาภรณ์
  • • ปอย
  • • น้องปอย
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีปฏิบัติงาน 2547-ปัจจุบัน
เป็นที่รู้จักจาก ซินดี้ จาก นางแค้น (2560)
ส่วนสูง 174 เซนติเมตร
บำเหน็จ
ลายมือชื่อ
Poyd's Hand.jpg

ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ชื่อจริง: ศักดิ์นรินทร์ มาลยาภรณ์; ชื่อเล่น: ปอย หรือ บอย; เกิด: 5 ตุลาคม 2529) เป็นนักแสดงและนางแบบสาวประเภทสองชาวไทย มีชื่อเสียงเพราะเป็นมิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีนกับมิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส ประจำปี 2547[1]

ประวัติ[แก้]

เกิดในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ที่จังหวัดพังงา แต่ไปเติบโตที่จังหวัดภูเก็ต เป็นบุตรชายของนางสุวภัทร เพชรรัตน์ รู้ตัวว่าตัวเองชอบเป็นผู้หญิงมาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุได้ 4 ปี แอบหยิบกระโปรงของลูกเพื่อนแม่มาใส่ จนโดนแม่ตี พร้อมทั้งพยายามบังคับให้เล่นกีฬา ทั้งเตะฟุตบอล ซื้อหุ่นยนต์ให้เล่น เพราะกลัวลูกชายจะผิดเพศ แต่เจ้าตัวกลับซ่อนตุ๊กตาบาร์บี้ไว้ในห้องนอน ซึ่งปิดบังได้ไม่นาน แม่และครอบครัวก็ทราบว่าเจ้าตัวมีจิตใจเป็นหญิง แต่ทุกคนทำใจยอมรับได้ เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

ตรีชฎาจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเทพมิตรศึกษา จังหวัดสุราษฎร์ธานี[2], มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย เคยศึกษา ที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต[3] ปัจจุบันศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีเครื่องสำอางค์ มหาวิทยาลัยนอร์ทเชียงใหม่[4][5]

ขณะอายุ 18 ปี จึงผ่าตัดแปลงเพศ พร้อมทั้งเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาประกวดมิสทิฟฟานี่ยูนิเวิร์ส (เวทีสำหรับสาวประเภทสอง) ประจำปี 2547 และได้รับตำแหน่งชนะเลิศ เป็นตัวแทนเข้าประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนลควีนในโรงละครทิฟฟานีพัทยา จนได้รับตำแหน่งชนะเลิศ จึงเข้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว มีผลงานถ่ายแบบ การแสดงภาพยนตร์ ละคร และมิวสิกวิดีโอ

ตั้งแต่ปี 2556 ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ฮ่องกง ได้ร่วมงานกับนักแสดงที่มีชื่อเสียง เช่น จาง เจียฮุย, กู่ เทียนเล่อ, หลิว ชิงหวิน และได้เซ็นสัญญากับบริษัทยูนิเวอร์สอาร์ติสต์เมเนจเมนต์ ของฮ่องกง และได้มีผลมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน[6]

ระหว่างถ่ายภาพยนตร์เรื่อง The white storm มีฉากจูบดูดดื่มกับจางเจียฮุย แต่หลังถ่ายเสร็จนักแสดงหนุ่มถึงกับรีบเอาน้ำล้างปากทันที จนเกิดกระแสวิจารณ์ว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น หรือเพราะปอยเป็นกะเทย

ปี 2557 มีข่าวดังถูกแฉว่าดังแล้วลืมตัว ออร์แกไนซ์แฉเนรคุณ สาปส่งไม่เผาผี ผู้บริหารออร์แกไนซ์ดังเป็นผู้ชักนำสาวประเภทสองหลายคนเข้าประกวดจนมีชื่อเสียง รวมถึงปอย ตรีชฎา และยังเป็นผู้ตั้งชื่อตรีชฎาให้อีกด้วย

ด้านชีวิตรัก ก่อนโด่งดังในวงการบันเทิงคบกับแฟนหนุ่มชื่อบอล หลังจากนั้นปอยมีข่าวว่าแอบปลื้ม มิวสิค เอเอฟ แต่ฝ่ายชายออกมาปฏิเสธความสัมพันธ์ว่าเป็นแค่เพื่อนเท่านั้น ไม่มีอะไรลึกซึ้ง หลังจากนั้นจึงเปิดตัวคบกับเอ็ม แฟนหนุ่มนักกอล์ฟ ก่อนเลิกรากันในที่สุด

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง บทบาท สถานีโทรทัศน์
2550 รักเธอทุกวัน มนซี่ ช่อง 3
2551 หมวยอินเตอร์ หลิงหลิง ช่อง 7
2560 นางแค้น ซินดี้ สมฤทธิ์ ช่องเวิร์คพอยท์
2561 Club Friday The Series 9 รักครั้งหนึ่ง ที่ไม่ถึงตาย ตอน รักปลอมปลอม ตอย จีเอ็มเอ็ม 25

พิธีกร[แก้]

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]