นิติพงษ์ ห่อนาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นิติพงษ์ ห่อนาค
Nitipong hornak.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงนิติพงษ์ ห่อนาค
ชื่อเล่นดี้ , เล็ก
เกิด23 มิถุนายน พ.ศ. 2503 (60 ปี)
ที่เกิดไทย จังหวัดลพบุรี ประเทศไทย
แนวเพลงป็อป, แจ๊ส, สตริง, บลูส์
อาชีพนักแต่งเพลง, นักร้อง, นักดนตรี
เครื่องดนตรีกีตาร์, กีตาร์เบส, คีย์บอร์ด, กลอง
ค่ายเพลงจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (2526 - 2554)
สหภาพดนตรี (2554 - 2558)
เว็บไซต์นิติพงษ์ ห่อนาค
อดีตสมาชิกวงเฉลียง

นิติพงษ์ ห่อนาค ชื่อเล่น ดี้ อดีตสมาชิกและหัวหน้าวงวงเฉลียง และนักแต่งเพลงชาวไทยที่มีชื่อเสียง เคยดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจดนตรี ของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และผู้บริหารค่ายสหภาพดนตรี

ประวัติ[แก้]

นิติพงษ์ ห่อนาค เป็นบุตรของครูสง่า ห่อนาค กับนางเปรื่อง ห่อนาค มีพี่น้องทั้งหมด 9 คน

ทางด้านการศึกษา นิติพงษ์ ห่อนาค สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี จากนั้นเมื่อปี พ.ศ. 2521 เข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อนๆ ชอบเรียกนิติพงษ์ว่า อีดี้ เพราะนิติพงษ์มีหน้าตาคล้ายอีดี อามิน

ชีวิตส่วนตัวเขาได้สมรสกับ รุ่งฤดี ห่อนาค มีบุตรสาวหนึ่งคน ชื่อ เพียงออ ห่อนาค (ตังเม)

ประวัติการทำงาน[แก้]

 • พ.ศ. 2524 เริ่มต้นการทำงานด้านวิทยุโทรทัศน์ ขณะศึกษาอยู่ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ทั้งงานเขียนบทโทรทัศน์ เขียนบทละคร เป็นผู้ผลิตรายการ ผู้กำกับรายการ ทำรายการเกมส์โชว์ ทำละคร รายการเพลง จัดรายการวิทยุ ร้องเพลงโฆษณา เล่นละครเวที
 • พ.ศ. 2525 เป็นสมาชิกของวงเฉลียง และในปี พ.ศ. 2529 ได้เป็นหัวหน้าวงเฉลียง โดยมีเพลงที่รู้จักคือ "นายไข่เจียว" อัลบั้ม เอกเขนก ในปี พ.ศ. 2530
 • พ.ศ. 2526 เป็นนักแต่งเพลงในบริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (ปัจจุบันคือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน))
 • พ.ศ. 2535 ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายผลิตและสร้างสรรค์เพลง บริษัท แกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
 • พ.ศ. 2540 ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรมมี่ แกรนด์ จำกัด ในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
 • พ.ศ. 2543 ดำรงตำแหน่ง กรรมการรองผู้จัดการ บริษัทแกรมมี่ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
 • พ.ศ. 2545 ดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจเพลง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งแต่งเพลงให้ศิลปินในเครือแกรมมี่ฯ นอกจากนี้ ยังเป็นคอลัมน์นิสต์ประจำคอลัมน์ D Type นิตยสารอิมเมจ ตลอดจนวิทยากรบรรยายให้ความรู้ให้แก่นักศึกษา องค์กรภาครัฐ และภาคเอกชนต่างๆ
 • พ.ศ. 2554 เป็นผู้อำนวยการผลิต โครงการทองผืนเดียวกัน เพื่อแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันจากองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการผลิตและเผยแพร่ผลงานเพลง และเพื่อหารายได้ทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณโครงการ จากบริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

นิติพงษ์ ห่อนาค มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะนักดนตรีวงเฉลียง และนักแต่งเพลงในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งผลงานทางด้านการเขียนเพลงของนิติพงษ์นั้น เริ่มต้นเขียนเพลงครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2523 คือเพลง "เข้าใจ" ของวงเฉลียง ปัจจุบันมีผลงานเพลงประมาณกว่า 350 เพลง โดยเขียนเพลงให้แก่ศิลปินระดับชั้นนำของประเทศ ได้แก่ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ อัสนี-วสันต์ ไมโคร นูโว บิลลี่ โอแกน ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ นันทิดา แก้วบัวสาย แหวน ฐิติมา คริสติน่า อากีล่าร์ ใหม่ เจริญปุระ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี แอม เสาวลักษณ์ มาช่า วัฒนพานิช นัท มีเรีย กอล์ฟ-ไมค์ โรส ศิรินทิพย์ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วยังเคยลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ในวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2551 ได้เบอร์ 29 แม้ไม่ได้รับการเลือกตั้ง แต่ได้คะแนนเสียงมาเป็นลำดับสองของกรุงเทพมหานคร ด้วยคะแนนเสียงกว่า 221,067 คะแนน[1]

เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554 นิติพงษ์ประกาศลาออกจาก บมจ.จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ซึ่งทำงานมายาวนานกว่า 27 ปี โดยให้เหตุผลว่า ต้องการทำงานแบบเป็นอิสระ ประกอบกับการงานที่ตนสามารถทำให้กับบริษัทมีน้อยลง จึงเกิดความรู้สึกเกรงใจที่จะดำรงตำแหน่งต่อไป[2]

 • เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2554 - เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท และกรรมการอำนวยการ บริษัท สหภาพดนตรี จำกัด
 • เดือนกันยายน พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน นิติพงษ์ ห่อนาค ประกอบอาชีพอิสระ ในนามบริษัท รอมชอม จำกัด

ผลงานที่ประพันธ์ขึ้นในโอกาสพิเศษ[แก้]

ทัศนคติ[แก้]

จากกรณี “ฮาคีม อัล อาไรบี” ผู้ลี้ภัยของออสเตรเลียถูกจับที่ประเทศไทย เขาได้ออกมาโพสกล่าวว่า ให้จับฮาคิมลงทะเลไปซะเพราะไม่รู้ว่าจะเอาไปคืนใครระหว่างออสเตรเลียหรือประเทศบาห์เรน[4]

ในการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563 เขาเข้าแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีต่อแกนนำกลุ่มราษฎรในข้อหาความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย ทำให้เกิดกระแสแบนผลงานของเขา ด้านเขาก็ออกมาโพสต์[5]

อ้างอิง[แก้]

 1. วิเคราะห์เลือกส.ว.ปี51เงานักการเมืองยังหลอน จากคม ชัด ลึก
 2. "ดี้-นิติพงษ์"แถลงลาออกแกรมมี่ เกรงใจทำงานน้อยอยากเป็นอิสระ-"อากู๋"แจงจากกันด้วยดี ปลายปีมีคอนเสิร์ต จากมติชนออนไลน์
 3. ขอความสุขคืนกลับมา จากเว็บไซต์ บมจ.อสมท
 4. https://www.matichon.co.th/entertainment/thai-entertainment/news_1350547
 5. "'ดี้ นิติพงษ์' เคลื่อนไหวแล้วหลังถูกชาวทวิตเตอร์รุมแบนผลงาน ปมแจ้งความ ม.112". Thai Post (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 22 November 2020.
 • ประวัตินิสิตเก่าดีเด่น คณะสถาปัตย์จุฬาฯ
 • เฉลียงเรื่องราวบนแผ่นไม้, สำนักพิมพ์ แม่ขมองอิ่ม, ธันวาคม 2543

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]