สุนทรี เวชานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนทรี เวชานนท์
สุนทรี.jpg
สุนทรีใน พ.ศ. 2551
ชื่อเกิด สุนทรี เวชานนท์
ชื่อเล่น แอ๊ด
เกิด 25 พฤศจิกายน 2498[1]
(61 ปี 183 วัน)
จังหวัดเชียงใหม่
อาชีพ นักร้อง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2520–ปัจจุบัน
แนวเพลง ลูกทุ่งล้านนา, โฟล์คซองคำเมือง

สุนทรี เวชานนท์ (เกิด 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498) เป็นนักร้องหญิงชาวไทย มีชื่อเสียงจากผลงานเพลงแนวลูกทุ่งล้านนา โดยเฉพาะเพลง "สาวเชียงใหม่" และ "ล่องแม่ปิง" ซึ่งทำงานร่วมกับ จรัล มโนเพ็ชร และน้องชายสองคนของจรัล คือ กิจจา คันถ์ชิด และเกษม มโนเพ็ชร ในนาม "พี่น้องมโนเพ็ชร"

สุนทรีเป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด เดิมทำงานเป็นพนักงานต้อนรับในห้องอาหาร และเป็นเพื่อนกับจรัลกับมานิด อัชวงศ์ ต่อมา จรัลชวนมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ดอกไม้ร่วงที่แม่ริม แทนนางเอก คือ นิภาพร นงนุช [2] จากนั้นจึงได้ทำงานร่วมกันเรื่อยมา ผลงานร่วมกันชิ้นแรก คือ "น้อยใจยา" และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วทันที[2]

สุนทรีสมรสกับชาวออสเตรเลีย มีบุตรสองคน ได้แก่ ลานนา คัมมินส์ ซึ่งเป็นนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็ม และ แอนดรูว์ คัมมินส์ ซึ่งกำลังศึกษาในต่างประเทศ ปัจจุบัน สุนทรีพำนักในเชียงใหม่ เธอเปิดภัตตาคารริมแม่น้ำปิง ชื่อ "เฮือนสุนทรี" ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 และยังไม่ทิ้งการร้องเพลง

ในระยะหลัง สุนทรีมีบทบาทเด่นชัดทางการเมือง โดยร่วมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในการขับไล่พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และใน พ.ศ. 2549 บ้านของเธอในจังหวัดเชียงใหม่ถูกปาระเบิดน้อยหน่าใส่ แต่ระเบิดไม่ทำงาน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.saochiangmai.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=saochiangmaicom&thispage=7&No=248238
  2. 2.0 2.1 มานิด อัชวงศ์. ซึงสุดท้าย จรัล มโนเพ็ชร. กรุงเทพฯ : นิธิทัศน์ เอโอเอ, 2550. ISBN 974-94233-0-5
  3. ลอบปาระเบิด "เฮือนสุนทรี" นักเลงรับจ้างป่วนพันธมิตร กรุงเทพธุรกิจ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]