สุนทรี เวชานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุนทรี เวชานนท์
สุนทรี.jpg
สุนทรีใน พ.ศ. 2551
ชื่อเกิดสุนทรี เวชานนท์
ชื่อเล่นแอ๊ด
เกิด 25 พฤศจิกายน 2498[1]
(62 ปี 149 วัน)
จังหวัดเชียงใหม่
อาชีพ นักร้อง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2520–ปัจจุบัน
แนวเพลง ลูกทุ่งล้านนา, โฟล์คซองคำเมือง

สุนทรี เวชานนท์ (เกิด 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498) เป็นนักร้องหญิงชาวไทย มีชื่อเสียงจากผลงานเพลงแนวโฟล์คซองคำเมือง โดยเฉพาะเพลง "สาวเชียงใหม่" และ "ล่องแม่ปิง" ซึ่งทำงานร่วมกับ จรัล มโนเพ็ชร และน้องชายสองคนของจรัล คือ กิจจา คันถ์ชิด และเกษม มโนเพ็ชร ในนาม "พี่น้องมโนเพ็ชร"

สุนทรีมีพ่อเป็นชาวจันทบุรี มีแม่เป็นคนเมืองแพร่ เกิดและเติบโตที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และเข้ามาเรียนหนังสือในเมืองเชียงใหม่

ประวัติการทำงาน

พ.ศ. 2516-2517  เป็นพนักงานต้อนรับ โรงแรมปรินส์ เชียงใหม่

พ.ศ. 2518-2520  เป็นพนักงานร้านท่าแพบรรณาคาร โดยมีเจ้าของคือ คุณมานิด อัชวงศ์ ผู้จัดการส่วนตัวคุณจรัล มโนเพ็ชร ซึ่งเป็นผู้ชักนำเข้ามาร้องเพลง

สุนทรี เล่าให้ฟังว่า ทำงานตั้งแต่อายุ 15-16 เข้ามาอยู่ในเมืองเชียงใหม่ช่วงที่สงครามเวียดนามกำลังจบ ตอนนั้นฝรั่งอเมริกัน จีไอ เริ่มเข้ามาอยู่ในเมืองไทย มีฐานทัพอยู่สัตหีบ อยู่ จ.อุดรธานี บางส่วนประปรายมาอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ระบบเมียเช่าได้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อตอน พ.ศ.นั้น (ปี 2516-2517) วัฒนธรรมฝรั่งสังคมตะวันตกเริ่มเข้ามา เมียเช่าเริ่มจับมือถือแขนกับฝรั่งข้างถนน คนไทยเห็นเข้าก็เอาอย่าง ขณะนั้นอายุ 16-17 ปี เป็นข้อต่อรอยต่อของการเปลี่ยนวัฒนธรรม การเปลี่ยนแปลงเริ่มเกิดขึ้นในช่วงนั้น เชียงใหม่เริ่มเปลี่ยน

"ได้ไปทำงานกับ คุณมานิต อัชวงศ์ ผู้จัดการของคุณจรัล มโนเพ็ชร ขณะนั้นคุณมานิต มีร้านที่ใหญ่มากเป็นร้านยี่ปั๊ว ร้านขายหนังสือพิมพ์ อยู่บนถนนท่าแพ มีเทปเพลงขาย เป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่รองจากสุริวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์ โดยบนชั้น 2 มีการ Draft เทป เพลงละ 2 บาท เป็นระบบเทปใครอยากได้เพลงอะไรก็จดชื่อเพลง และชื่อนักร้องมา หนึ่งม้วนจะอัดได้ 20 เพลง แล้วเราก็เป็นคนก็อปปี้จากเทปหรือแผ่นเสียง ขายเพลงละ 2 บาท หน้าที่ของสุนทรี อยู่ตรงนี้ จึงได้เจอ จรัล มโนเพ็ชร"  

"มีความสุขมาก เริ่มงานตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึง 3 ทุ่มครึ่ง ปิดร้าน เป็นเด็กบ้านนอก ไม่เคยฟังเพลงคลาสสิคก็ได้มาฟังเอาตอนนั้น ฟังตั้งแต่ลูกทุ่งจนถึงเพลงคลาสสิค จึงได้มีโอกาสได้เจอคุณจรัล ไปเล่นกีต้าร์ ตอนกลางวันคุณจรัล จะทำงานที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) เป็นผู้ช่วยสมุหบัญชี ส่วนตอนกลางคืนจะไปเล่นดนตรีโฟลค์ในคอฟฟี่ช็อพ”

(ประชาชาติธุรกิจ)

พ.ศ. 2520          ร้องเพลงร่วมกับ จรัล มโนเพ็ชร ในเพลง สาวมอเตอร์ไซค์ เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตการร้องเพลง 

พ.ศ. 2520            ร้องเพลง น้อยไจยา คู่กับจรัล มโนเพ็ชร 

“เมื่ออายุ 23 ปี เพลง “น้อยใจยา" ได้ถือกำเนิดขึ้น   "เพลงน้อยใจยา รักที่สุดถือเป็นเพลงครู ทุกเวทีต้องร้องเพลงนี้ แล้วมันเหมือนเราได้ใกล้ชิดกับจรัล เหมือนกับว่าร้องคู่กัน มีการตอบโต้กัน เหมือนเขาอยู่ใกล้เราตลอดเวลา แค่ฟังเพลงนี้เหมือนเขายังอยู่กับเราเพราะเสียงมันพันกันใกล้ชิดกันมากจนไม่มีทางที่จะแยกออกจากกันได้อีกแล้ว คือช่วงขณะหนึ่งของการมีชีวิตอยู่เราคิดว่าเพลงนี้ที่สุด"

"แต่เพลงล่องแม่ปิงก็ถือว่าเป็นเพลงชาติเชียงใหม่ตอนนี้นะ (ฮา) ก็เป็นเพลงที่ทรงคุณค่า เราถือว่าเป็นเพลงที่สุดแล้ว งดงามที่สุดของจรัล ที่พี่ได้ขับร้อง ถือว่าเป็นเพลงที่สง่างามที่สุด”

พ.ศ. 2521 โฟล์คซองคำเมือง อัลบั้มแรก ถือกำเนิดขึ้นมา โดย 9 บทเพลงในอัลบั้ม (สาวมอเตอร์ไซค์ ลืมอ้ายแล้วกา คนสึ่งตึง น้อยไจยา เสเลเมา อุ๊ยคำ ผักกาดจอ พี่สาวครับ และของกินคนเมือง) ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน 

สุนทรีสมรสกับชาวออสเตรเลีย มีบุตรสองคน ได้แก่ แอนดรูว์ คัมมินส์ พี่ชายของ ลานนา คัมมินส์ ปัจจุบันได้กลับจากต่างประเทศมาเป็นเชฟอยู่ที่ร้านอาหารเฮือนสุนทรี เวชานนท์ ของคุณแม่ ส่วน ลานนา คัมมินส์ นั้น เคยเป็นนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็ม ปัจจุบันเป็นผู้บริหารร้านอาหารเฮือนสุนทรี เวชานนท์ ร่วมกับพี่ชาย

พ.ศ. 2534      แยกทางกับสามี กลับมาใช้ชีวิตที่จ.เชียงใหม่ บ้านเกิด พร้อมกับลูกชายหญิงสองคน ในช่วงเวลานี้ สุนทรีได้กลับมาร้องเพลงอีกครั้งหนึ่ง โดยร้องเพลงในร้านอาหารเพื่อหารายได้เลี้ยงลูกทั้งสอง การกลับมาของเธอได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดี ทำให้เธอตัดสินใจเปิดร้านอาหารเฮือนสุนทรีขึ้น 

พ.ศ. 2536  เปิดร้านอาหารเฮือนสุนทรี เวชานนท์ ที่ริมแม่น้ำปิง ถ.วังสิงห์คำ และร้องเพลงที่นี่ทุกวันโดยไม่มีวันหยุดเป็นเวลา13 ปี จากนั้นได้ย้ายร้านไปเปิดที่ ถ.ป่าตัน ที่ริมแม่น้ำปิงเช่นเดียวกัน เธอยังคงร้องเพลงที่ร้านทุกวันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน          

ปัจจุบันสุนทรีพำนักอยู่ในเชียงใหม่ โดยร้องประจำที่ร้านอาหารเฮือนสุนทรี เวชานนท์ ทุกวันเว้นวันพฤหัส และอาทิตย์

สุนทรีร่วมงานเพื่อสังคมมาตั้งแต่อดีต ในระยะหลัง สุนทรีมีบทบาทเด่นชัดทางการเมือง โดยร่วมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในการขับไล่พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และใน พ.ศ. 2549 บ้านของเธอในจังหวัดเชียงใหม่ถูกปาระเบิดน้อยหน่าใส่ แต่ระเบิดไม่ทำงาน[2]

ผลงานเพลงของเธอมีงานร่วมกับ จรัล มโนเพ็ชร หลายอัลบัม

อัลบั้มเดี่ยวของเธอ มี 3 อัลบั้ม

  1. แด่หนุ่มสาวผู้ร้าวราน
  2. กุหลาบลานนา
  3. เพลงกล่อมโลก อัลบัมนี้ได้รับรางวัลคมชัดลึก อะวอร์ด ครั้งที่ 11 (ปี 2557) 3 รางวัล คือ รางวัลเพลงยอดเยี่ยม (เพลงปี่จุม) รางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยม และรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลสีสัน อะวอร์ด ครั้งที่ 26 ในสาขานักร้องหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม โดยเธอกล่าวว่า อัลบัมนี้ จะเป็นอัลบัมเดี่ยวชุดสุดท้ายในชีวิตของเธอ

เพลงของสุนทรี เวชานนท์[แก้]

  1. สาวเชียงใหม่
  2. ล่องแม่ปิง
  3. เอื้องแซะ
  4. เจ้นดินเจ้นฟ้า
  5. แอ่วดอย
  6. น้ำใจสาวเหนือ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]