ปรียานุช ปานประดับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปรียานุช โกมารชุน
เกิด18 ธันวาคม พ.ศ. 2506 (59 ปี)
ปรียานุช ปานประดับ
ประเทศไทย
คู่สมรสนพพล โกมารชุน
อาชีพ
  • นักแสดง
  • นางแบบ
  • ผู้จัดละคร
  • ผู้เขียนบท
ปีที่แสดงพ.ศ. 2531–2556
ผลงานเด่นวิภาดา - กนกลายโบตั๋น (2532)
ศศิประภา - ดาวพระศุกร์ (2537)
สะบันงา - คือหัตถาครองพิภพ (2538)
พระมหาเทวีเศกขระเทวี - เพลิงพระนาง (2539)
รางวัล
โทรทัศน์ทองคำดารานำหญิงดีเด่น
พ.ศ. 2532 - สงครามเงิน
เมขลานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2538 - คือหัตถาครองพิภพ

ปรียานุช โกมารชุน ชื่อเล่น นุช (เกิด 18 ธันวาคม พ.ศ. 2506) เป็นผู้หญิงไทยคนที่ 2 ที่ได้รับตำแหน่งมิสเอเชียแปซิฟิก เป็นนักแสดง ผู้จัดละคร และผู้เขียนบทโทรทัศน์ โดยใช้นามปากกาว่า นายพันดี เป็นคู่ชีวิตกับนพพล โกมารชุน บุตรชายของจุรี โอศิริ และเสนอ โกมารชุน

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ปรียานุช จบการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตปทุมวัน ได้รับทุนไปศึกษาที่รัสเซีย 2 ปี และกลับมาจบปริญญาตรีนิติศาสตรบัณฑิตที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ประกวดนางงาม[แก้]

ปรียานุชเข้าสู่วงการนางงามโดยการเข้าประกวด มิสไทยแลนด์เวิลด์ 1986 แต่เข้าถึงเพียงรอบ 10 คนสุดท้าย โดยมีแสงระวี อัศวรักษ์ ครองมงกุฎปีนั้นที่มีเหตุการณ์กระชากมงกุฎเกิดขึ้น และ ดวงเดือน จิไธสงค์ เป็นรองอันดับ 1กับ ศุภรานันท์ พันธ์ชูจิตร เป็นรองอันดับ 2

2 ปี ถัดมา ปรียานุช เข้าประกวดนางสาวไทย พ.ศ. 2531 และเป็นม้ามืดคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 ชนะศุภรานันท์ พันธ์ชูจิตร ที่ได้เพียงรองอันดับ 3 โดยภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้เป็นนางสาวไทยในปีนั้น และต่อมาได้เป็นนางงามจักรวาล 1988

ปรียานุชได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสเอเชียแปซิฟิก ปี 1988 ซึ่งจัดการเก็บตัวที่ฟิลิปปินส์ และประกวดที่ ฮ่องกง ซึ่งในตอนแรกช่อง 3 จะส่ง กรองทอง รัชตะวรรณ รอง 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ 1987 (ต่อมาเป็นนางแบบและได้ขึ้นปก Penthouse ภาษาไทยฉบับปฐมฤกษ์) แต่ในที่สุด ช่อง 7 แย่งสิทธิกลับคืนมาได้และส่งปรียานุชไปประกวด

ในการเก็บตัวที่ฟิลิปปินส์ ปรียานุชได้รับ 2 รางวัลคือ บุคลิกภาพ และขวัญใจช่างภาพ และได้ขึ้นแท่นเป็นตัวเก็งที่จะคว้ามงกุฎ

ในการประกวดรอบสุดท้ายที่ฮ่องกง ปรียานุช ประเดิมตำแหน่งแรกของการถ่ายทอดสดคือชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ซึ่งบังเอิญว่าปีนั้นกงสุลไทยประจำฮ่องกง ลิขสิทธิ์ ปานสมจิตร ได้รับเชิญเป็นผู้มอบรางวัล

ปรียานุชได้รับการประกาศชื่อเข้ารอบ 16 คน และ 8 คนตามลำดับ ในรอบ 8 คนปรียานุชตอบคำถามเป็นภาษาไทยเกี่ยวกับสวรรค์ของประเทศไทย โดยมีล่ามแปลเป็นภาษาอังกฤษ

จาก 8 คน พิธีกรประกาศรองอันดับ 4 - 1 ได้แก่ Miss Korea, Miss Nothern Nicosia (Cyprus) , Miss Israel และ Miss Mexico ตามลำดับ เหลือเพียง Miss Costa Rica (ตัวเก็งอีกคนหนึ่ง เคยเข้าประกวดแต่ตกรอบแรกจาก นางงามจักรวาล 1988 ที่ปุ๋ยภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนกได้มงกุฎ) , Miss Panama, Miss Thailand และ Miss Turkey ซึ่งปรียานุชได้รับการประกาศให้เป็นผู้ครองมงกุฏ

หลังจากหมดตำแหน่งปรียานุชได้กลายเป็นนักแสดงชื่อดังแต่ครองตัวเป็นโสด จนกระทั่งได้คบหาเปิดเผยกับ นพพล โกมารชุน นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง แต่ไม่มีบุตรด้วยกันเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพของเธอ ปรียานุชได้เผชิญกับโรคกว่า 20 โรค ผ่านการผ่าตัดมา 7 ครั้ง และต้องนั่งวิลแชร์เป็นเวลา 2 ปี แต่ปัจจุบันสามารถเดินได้แล้วแต่มีอาการปวดข้อบ้างทำให้เดินไม่สะดวก[1]

ผลงานละคร[แก้]

ผลงานโฆษณา[แก้]

  • แชมพูแฟซ่า
  • ผงซักฟอกแฟ้บ
  • อนามัยวิสเปอร์

ผู้จัดละคร[แก้]

เป็นผู้จัดละครโทรทัศน์และผู้บริหารของ บริษัท เป่า จิน จง จำกัด มีผลงานเป็นเจ้าของบทประพันธ์ละครชื่อดังอาทิเช่น เก็บแผ่นดิน เมืองดาหลา เพลงผ้าฟ้าล้อมดาว พยัคฆ์ร้ายหัวใจจิ๋ว สายน้ำสามชีวิต วิมานมังกร เก็บรักมาบูชา ดินเนื้อทอง ดอกไม้ใต้เมฆ ฟากฟ้าคีรีดาว

เป็นผู้ก่อตั้งวงดนตรีไทยจิดอาสา มโหระทึกดนตรีลีลา ในปี พ.ศ. 2550 เพื่อทำการแสดงในโรงพยาบาล ให้เสียงดนตรีเป็นกำลังใจแก่ผู้ป่วย ญาติ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เช่น แพทย์ พยาบาล จนท.สาธารณสุข ทำการแสดงมาแล้วทั้งในและต่างประเทศ

[2]ผลงานหนังสือ[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. นิตยสาร WhO? - โรคซ้ำกรรมซัด ปรียานุช ปานประดับ
  2. Phandī, Nāi. (2543 [2000]). Pai kep phǣndin thī sin chāt (Phim khrang rǣk ed.). Kō̜thō̜mō̜.: Bō̜risat Pao Čhin Čhong. ISBN 974-87845-4-1. OCLC 48504564. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]