เทพไท เสนพงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทพไท เสนพงศ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 12 มีนาคม พ.ศ. 2504 (56 ปี)
อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส พอเพ็ญ เสนพงศ์
ศาสนา พุทธ
ลายมือชื่อ

นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตโฆษกประจำตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อีกทั้งยังได้รับมอบหมายให้เป็นรองผู้อำนวยการ พรรคประชาธิปัตย์ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เลขานุการคณะกรรมาธิการติดตามมติ สภาผู้แทนราษฎร และ เลขานุการ รมช. กระทรวงมหาดไทย เกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2504 ที่อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของผู้เป็นพ่อ[1] นายเทพไทเป็นลูกชายคนที่ 3 ในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 8 คน ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนไหหลำ และมีเชื้อสายตูนิเซีย

การศึกษามัธยมศึกษาจากโรงเรียนปากพนัง ปริญญาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะพัฒนาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ประกาศนียบัตร กฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศนียบัตร FUTURE OF LEADER จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายเทพไทเริ่มต้นชีวิตในวงการเมือง ตั้งแต่ยังเรียนหนังสืออยู่ด้วยการเป็นนักกิจกรรม ได้เป็นนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่เรียนอยู่[2] และได้รับการมอบหมายให้เป็นเลขานุการและผู้ช่วยนายชำนิ ระหว่างที่นายชำนิดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในปี พ.ศ. 2535-พ.ศ. 2537 และในปี พ.ศ. 2540-พ.ศ. 2543 นายเทพไทก็ได้รับเลือกให้เป็นเลขานุการรัฐมนตรีช่วยอีกครั้ง

นายเทพไท ลงสมัครเลือกตั้งครั้งแรกในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและได้รับการเลือกตั้งเป็นต้นมา และมีบทบาทเป็นโฆษกของพรรคและโฆษกส่วนตัวของหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรี ตอบโต้กับฝ่ายค้านและฝ่ายตรงข้ามด้วยวาทะที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว นอกจากนี้ยังเป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ รายการสายล่อฟ้า ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกายแชนแนล อีกด้วย [3] ต่อมาเมื่อรายการสายล่อฟ้าได้ยุติการออกอากาศลง นายเทพไทก็ได้เปลี่ยนไปเป็นผู้ดำเนินรายการเกี่ยวกับการวิเคราะห์วิจารณ์ข้อเขียนของคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่องเดิม[4]

ชีวิตส่วนตัว นายเทพไท สมรสกับ นางสาวพอเพ็ญ เริงประเสริฐวิทย์ บุตรสาวของ พ.อ.พล เริงประเสริฐวิทย์ อดีต ส.ส.จังหวัดอุทัยธานี 6 สมัย อดีตหัวหน้าพรรคสยามประชาธิปไตย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเทพไทมีบุตรและธิดาทั้งหมด 2 คน คือ นางสาวพิมพ์ไท เสนพงศ์ และ นายแทนไท เสนพงศ์ [5][6][7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "วิเคราะห์คอลัมนิสต์ 14 03 59". ฟ้าวันใหม่. 13 March 2016. สืบค้นเมื่อ 15 March 2016. 
  2. สายล่อฟ้า, รายการ ทางบลูสกายแชนแนล: ศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
  3. เว็บไซต์สถานีบลูสกาย
  4. "เป็นความใฝ่ฝันของคุณเทพไท ที่อยากเห็นรายการที่นำ". เถกิง สมทรัพย์. 26 August 2014. สืบค้นเมื่อ 29 August 2014. 
  5. text กว่าจะถึงวันนี้ของ 'เทพไท' :กตัญญู ประยุกต์ศิลป์ นิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์
  6. "วิเคราะห์คอลัมนิสต์ 03 06 59". ฟ้าวันใหม่. 3 June 2016. สืบค้นเมื่อ 4 June 2016. 
  7. "วิเคราะห์คอลัมนิสต์ 09 05 59". ฟ้าวันใหม่. 9 May 2016. สืบค้นเมื่อ 9 May 2016. 
  8. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖
  9. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี 2553

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]