เจษฎ์ โทณวณิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก เป็นนักวิชาการทางกฎหมาย และพิธีกรรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับประเด็นทางบ้านเมือง สังคม

เป็นลูกครึ่งไทย-เอลซัลวาดอร์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท (Master of the Science of Law) (JSM) และปริญญาเอกทางกฎหมาย (Doctor of the Science of Law) (JSD) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา ด้วยอายุเพียง 25 ปี[1] และเป็นสมาชิกเนติบัณฑิตยสภา สมัยที่ 59

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และคณะกรรมการสถานศึกษา โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา[2] เป็นที่รู้จักจากการมักให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นกฎหมายที่เกี่ยวกับบ้านเมืองตามสื่อต่าง ๆ[3][4] เคยเป็นพิธีกรรายการเล่าข่าวเช้าทางช่อง 11 คู่กับนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ช่วงหนึ่ง และเคยเป็นวิทยากรรายการ "ช่วยคิด ช่วยทำ" ทางช่อง 3 คู่กับ รศ.สุขุม นวลสกุล โดยมี ศิริบูรณ์ ณัฐพันธุ์ เป็นพิธีกร

ชีวิตส่วนตัว มีสำนักงานกฎหมายส่วนตัวชื่อ สำนักกฎหมายมโนทัย-เจษฎ์ แอนด์ แอสโซสิเอทส์ สถานภาพสมรสแล้ว มีบุตรสองคน ชื่อกษิดิศและกษิณา กิจกรรมยามว่างชอบเดินป่าและขี่จักรยานเสือภูเขา ชื่นชอบการอ่านนิยายกำลังภายในของกิมย้ง และเคยได้รับรางวัล "เปรียว อวอร์ด 2005" ในฐานะที่เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงาน และเป็นที่รู้จักของสังคม

หลังรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 นาย เจษฎ์ โทณวณิก ได้รับการแต่งตั้งจาก คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ[5] เจษฎ์ โทณวณิก ขอโทษพรรคอนาคตใหม่ แจงจำข้อกฎหมายพลาด ก่อนการเลือกตั้งเล็กน้อยทำให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อความน่าเชื่อถือของพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่22 ก.พ. 2562 เวลา 16.00 น. รศ.ดร.เจษฎ์ โทณวณิก อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์เปิดเผยกับรายการ “เป็นเรื่อง เป็นข่าว” ทางสถานีโทรทัศน์ PPTV36 กรณีเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ลงประวัตินายธนาธรผิดพลาด จาก “ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.นครนายก” ไปเป็น “ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย” ซึ่ง รศ.ดร.เจษฎ์ เป็นผู้ออกมาเปิดเผยว่า ความผิดพลาดดังกล่าว อาจถึงขั้นทำให้พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบพรรคได้หากมีผู้ร้อง

อ้างอิง[แก้]

  1. มวลมหาประชาชน คนไทยใจเกินล้าน โดย ถนอม อ่อนเกตุพล, เถกิง สมทรัพย์, วิทเยนตร์ มุตตามระ ทางบลูสกายแชนแนล: จันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2556
  2. http://www.kus.ku.ac.th/page.php?id=85
  3. [http://www.nationweekend.com/2005/09/16/NW11_118.php ประกอบปก 'ฮุบสื่อ' ยิ่งกว่า 'ผูกขาด+ครอบงำ']
  4. นักวิชาการชี้ลงนาม JTEPA ควรรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ด้านเอฟทีเอ วอทช์ เตรียมอุทธรณ์ วันนี้
  5. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/205/111.PDF