บุดด้า เบลส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บุดด้า เบลส
Bhuddha Bless.JPG
บุดด้า เบลส งาน It's my MTV จากซ้ายไปขวา โต้ง,อุ๋ย,เอ็ม
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ไทย
แนวเพลง ฮิปฮอป เร้กเก้ แดนซ์ฮอลล์
ปี 2549-ปัจจุบัน
ค่าย ก้านคอคลับ
ส่วนเกี่ยวข้อง ก้านคอคลับ
สมาชิก
อุ๋ย–นที เอกวิจิตร
เอ็ม–กิตติพงษ์ คำสาตร์
โต้ง–สุรนันต์ ชุ่มธาราธร

บุดด้า เบลส (อังกฤษ: Buddha Bless) หรือ พระพุทธเจ้าอวยพร จากกลุ่มก้านคอคลับ ประกอบด้วยสมาชิก อุ๋ย–นที เอกวิจิตร, เอ็ม–กิตติพงษ์ คำสาตร์ และโต้ง–สุรนันต์ ชุ่มธาราธร มีแนวเพลงเป็นเร้กเก้แดนซ์ฮอลล์ มีสัญลักษณ์ประจำตัวที่นอกจากจะเป็นไฟเขียว ไฟแดง ไฟเหลือง ด้วยเนื้อหาที่อิงธรรมะช่วยส่งเสริมสร้างสรรค์สังคมด้วยหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา สภาองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยจึงมอบรางวัล “ต้นโพธิ์ทอง” ให้แก่พวกเขา โดยเพลงที่ทำให้ได้รับรางวัลคือ ‘ใจเย็น’ ‘ลำยอง’ ‘ชิงหมาเกิด’ และ ‘ยาเสพติด’

สมาชิก[แก้]

นที เอกวิจิตร (อุ๋ย หรือ กุ้ยอุ๋ย) หน้าที่ในวง ขับร้อง วันเกิด 14 เม.ย. 2522 สถานที่เกิด BKK อดีตนักขายรถถัง แต่ต่อมาได้เลิกจากอาชีพดังกล่าวเพื่อตั้งใจหาประสบการณ์ตามเป้าหมายของชีวิต เคยมีผลงานเพลงซึ่งเป็นที่คุ้นเคยหลายชิ้น จากพระเอกมิวสิกวิดีโอ เพลง “ ไม่ใช่ผู้ชาย” ของดูบาดู และผลงานเสียงในการ Featuring ให้กับศิลปิน สิงห์เหนือเสือใต้ และส้ม อมราอีกด้วย

กิตติพงษ์ คำศาสตร์ (เอ็ม หรือ โก๋เอ็ม) ชื่อเล่น เอ็ม หน้าที่ในวง ขับร้อง วันเกิด 24 มิ.ย. 2523 สถานที่เกิด โรงพยาบาล ทำงานเกี่ยวกับศิลปะที่เน้นในเรื่องของการลงสีออกแบบบนกำแพงตามงานจ้างหรืออีเวนต์ที่ต้องการบรรยากาศแบบฮิปฮอปซีน เคยมีผลงานบันทึกเสียงร้องไว้ในอัลบั้มของ ส้ม อมราเช่นกัน

สุรนันต์ ชุ่มธาราธร (โต้ง หรือ เก๋าโต้ง) ชื่อเล่น โต้ง หน้าที่ในวง rap วันเกิด 18 ธ.ค. 2519 สถานที่เกิด โรงพยาบาล ฉายา เก๋าโต้ง ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์และพิธีกรยูบีซี มีความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวด้านศิลปะป้องกันตัว อดีตอาจารย์สอนเทควันโด ปัจจุบันสอนคาโปเอร่า(ศิลปะป้องกันตัวแขนงหนึ่ง)ด้วย ซึ่งเคยได้เป็นแชมป์เทควันโดเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ และเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งชมรมคาโปเอร่า แห่งประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

ทั้งสามคนเริ่มพบกัน เริ่มจาก นทีกับสุรนันต์ คือสองจากห้าสมาชิก ซึ่งทำเพลงฮิปฮอปใต้ดิน แต่ภายหลังแยกตัวออกมา โดยนทีเล่าว่า "ตอนแรกผมอยู่เอวายเอ็ม มีท้อป ที่ตอนนี้ทำดับเบิ้ลซิกส์ทูเป็นตัวตั้งตัวตี เราทำเพลงกันเองที่บ้าน วันหนึ่งท้อปเขาขึ้นไปร้องฟรีไมค์ที่ผับ พี่โจ้ เห็นก็ชวนพวกเรามาร่วมงาน ในอัลบั้มชุดนี้ทั้งสามคนช่วยกันแต่งเนื้อ โดยมี เป็นโปรดิวเซอร์และทำดนตรีให้ มีเพลงดังอย่างชิงหมาเกิด และลำยองเป็นต้น

บุดด้า เบลส ยังมีผลงานร่วมกับศิลปินอื่นอย่าง ซาซ่า เสนาหอย และยังมีผลงานรวมในอัลบั้ม ก้านคอคลับ 2 มีเพลงดังอย่าง หลังจากนั้นมีผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 ที่ชื่อ มีเพลงเปิดตัวคือ อัลบั้มนี้ กุ๊ยอุ๋ย รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ และทำดนตรีรวมไปถึงเขียนเนื้อร้องเองเกือบทั้งหมด โดยสมาชิกที่เหลือคือกิตติพงษ์ สุรนันต์ยังคงรับหน้าที่ช่วยกัน โดยกุ๊ยอุ๋ยมีแฟน1คนชื่อ

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

เพลงประกอบละคร / ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละคร[แก้]

ซิงเกิ้ล[แก้]

อ้างอิง[แก้]