ธีมะ กาญจนไพริน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธีมะ กาญจนไพริน
ชื่อเกิดธีมะ กาญจนไพริน
ชื่อเล่นจั๊ด
เกิด 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 (37 ปี)
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
ชื่ออื่น จั๊ดจัด
ขุ่นแม่ (ตอนใส่วิกผมยาวของผู้หญิง)
อาชีพ นักแสดง, พิธีกร, ดีเจ, ผู้ประกาศข่าว
ปีที่แสดง พ.ศ. 2546 - ปัจจุบัน
ค่าย ช่องวัน 31

ธีมะ กาญจนไพริน (ชื่อเล่น: จั๊ด) เป็นดีเจ พิธีกรรายการโทรทัศน์ และนักแสดงชาวไทย เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากการวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการน้ำท่วมรัฐบาลของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในเหตุการณ์มหาอุทกภัย ในปี พ.ศ. 2554 และกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการเป็นพิธีกรข่าววันศุกร์และผู้ประกาศข่าวเย็นช่องวัน โดยเฉพาะช่วง จั๊ด...ซัดทุกความจริง ทางสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 โดยยึดหลักการทำงาน "เล่าเรื่องยากให้เข้าใจง่าย เล่าเรื่องง่ายให้มีมุมคิด เล่าเรื่องไกลชีวิตให้ใกล้ตัว เรื่องชั่วต้องโจมตี เรื่องคนดีต้องสรรเสริญ"[1] ปัจจุบันธีมะเป็นพิธีกรข่าวทางช่องวัน 31 และเว็บไซต์ไลน์ทีวี อีกทั้งมีผลงานการแสดง เช่น ฝัน-หวาน-อาย-จูบ, หลุดสี่หลุด[2], รักสุดทีน[3], เลือดข้นคนจาง เป็นต้น

ประวัติ[แก้]

ธีมะ กาญจนไพรินเกิดวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 ที่ย่านพรานนก เขตบางกอกน้อย[4] กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนพระมารดานิจจานุเคราะห์, โรงเรียนโฆษิตสโมสร, โรงเรียนทวีธาภิเศก, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ศิลป์-ภาษาฝรั่งเศส) และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เอกสื่อสารการแสดง)[5] เริ่มต้นการทำงานจากการจัดรายการวิทยุตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 ทางสถานีวิทยุและรายการต่างๆ ได้แก่ PJ MAX 88.5, Show here, Online Station,Pop-up Live,ทูไนท์ ไลฟ์,ยำรวมมิตรโชว์,ทีน พลัส โชว์[3] รวมทั้งเป็นพิธีกรรายการ Men In Trend ทางช่องวอยซ์ทีวีในปี พ.ศ. 2552[6]

ในเหตุการณ์มหาอุทกภัย ในปี พ.ศ. 2554 ธีมะจัดรายการเล่าข่าวทาง 90 สบาย เอฟเอ็ม ในสังกัด พีดี เรดิโอ วิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการน้ำท่วมของรัฐบาล จนกลายเป็นที่ฮือฮาและได้รับฉายาว่า "จั๊ด จัดหนัก"[7] เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ธีมะถูกปลดออกจากรายการ[8] หลังจากนั้น ได้รับการทาบทามให้มาเป็นผู้ดำเนินรายการ ฟ้าทะลายโจร ในวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.30-14.30 น. และรายการเศรษฐกิจ เศรษฐกรณ์ ในวันพุธ-วันพฤหัสบดี เวลา 21.00-22.00 น. ทางช่องฟ้าวันใหม่[9]

กลางปี พ.ศ. 2556 ธีมะผันตัวเข้าสู่แวดวงทางการเมืองครั้งแรก ด้วยการดำรงตำแหน่งโฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) แทนที่นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กรุงเทพฯ เขตดอนเมือง[10] กระทั่งในช่วงวิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557 ได้เข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ถือเป็นหนึ่งในผู้กล่าวปราศรัยตามเวทีต่างๆ อีกทั้งในช่วงต้นปี พ.ศ. 2557 ยังถูกมือมืดปาระเบิดเพลิงใส่บ้านพัก โดยธีมะเชื่อว่า "สาเหตุมาจากการที่ตนเป็นพิธีกรช่องบลูสกาย จึงทำให้มีคนไม่ชอบการทำหน้าที่ในการวิพากษ์วิจารณ์อีกฝ่าย"[11]

ขณะเดียวกัน ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ร้อนแรง ธีมะก็ได้รับการชักชวนจากรุ่นพี่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้มาทำรายการบันเทิง GANG'MENT ทางช่องจีทีเอชออนแอร์ควบคู่ไปด้วย เพราะการทำรายการการเมืองอย่างเดียวรายได้ไม่เพียงพอ[12] หลังจากนั้นได้รับโอกาสให้ทำรายการ 7 วันทันข่าว จนกระทั่งช่องจีทีเอชออนแอร์ปิดตัวลง แล้วได้ถ่ายโอนรายการบางส่วนไปออกอากาศทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 ธีมะก็ยังคงทำหน้าที่เป็นพิธีกรรายการ 7 วันทันข่าว เรื่อยมา จนในที่สุดรายการก็ได้ยุติการออกอากาศในช่วงปลายปี พ.ศ. 2559

นอกจากนั้น ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 ธีมะได้เข้าร่วมฟื้นฟูรายการข่าวภาคเช้า ทาง ช่องวัน 31 ในชื่อรายการ ตื่นแต่เช้า เป็นพิธีกรคู่กับ เอกพร ศรีสุขทวีรัตน์ ต่อมารายการได้เปลี่ยนชื่อเป็น ข่าวเช้าช่องวัน และยังได้จัดรายการข่าวเย็นร่วมกับ พีระวัฒน์ อัฐนาค รวมไปถึงผู้ประกาศเพียงคนเดียวในข่าววันศุกร์ และในปี พ.ศ. 2560 ธีมะได้เข้าร่วมเป็นพิธีกรรายการข่าว HEADLINE TODAY บนเว็บไซต์ไลน์ทีวี จัดรายการร่วมกับ เอกพร ศรีสุขทวีรัตน์ และ พิชาพัฒน์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 19.00-19.50 น. ซึ่งธีมะจะจัดคู่กับเอกพร วันจันทร์ถึงพฤหัสบดี

วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 พิพากษาว่า นายธีมะ กาญจนไพริน จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน กรณีพ้นจากตำแหน่งโฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร มาแล้ว 1 ปี โดยศาลพิพากษาให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท และห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี แต่เนื่องจากให้การรับสารภาพที่ประโยชน์แก่การพิจารณาและไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงเหลือรอลงอาญา 1 ปี[13][14]

วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ธีมะได้ประกาศยุติการจัดรายการทางช่องฟ้าวันใหม่ หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนเกิดแฮชแท็ก "#จั๊ดโป๊ะแตก" ในสื่อสังคมออนไลน์[15] กรณีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเพลงประเทศกูมีทางช่องวัน 31 และช่องฟ้าวันใหม่ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง[16] ซึ่งธีมะได้ยืนยันว่า "ความเป็นกลางไม่มีอยู่จริงในวงการสื่อสารมวลชน ทีมข่าวทุกคนต่างก็มีฝั่งฟากทางการเมืองที่รักในใจ และพร้อมที่จะใช้ทุกโอกาสที่มีในการสอดแทรกข่าวที่ส่งผลบวกต่อขั้วที่ชอบ และข่าวที่ส่งผลลบต่อขั้วที่เกลียด"[17] และ "ไม่ว่าจะอยู่สถานีไหนก็ตาม ก็จะไม่เปลี่ยนตรงนี้แน่ๆ [สนับสนุนผู้นำที่เป็นคนดี มีความรู้ความสามารถ] แต่การนำเสนอต้องเปลี่ยน เพราะมีเหตุผลทางธุรกิจ ทั้งธุรกิจระดับองค์กรและธุรกิจระดับส่วนตัวของตน เพราะตนต้องกินต้องใช้" [18]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบทเป็น หมายเหตุ
2560 ชายไม่จริง หญิงแท้ ช่องวัน วินัย (รับเชิญ)
ล่า ช่องวัน นักข่าวช่องวัน (รับเชิญ)
2561 เลือดข้น คนจาง ช่องวัน ผู้ประกาศข่าวช่องวัน ประกาศข่าวการเสียชีวิตของนายประเสริฐ (รับเชิญ)
สุภาพบุรุษมงกุฎเพชร ช่องวัน ผู้ประกาศข่าวช่องวันช่วงจั๊ดซัดทุกความจริง สัมภาษณ์สดวงดนตรีวงทุ่งทอง (รับเชิญ)
โลกโซเชี่ย ล SOCIAL SYNDROME LINE TV พิธีกรรายการ HEADLINE TODAY รับเชิญ
สงครามนักปั้น ช่องวัน ผู้ประกาศข่าวช่องวัน ประกาศข่าวการ (รับเชิญ)
ขุนปราบดาบข้ามภพ ช่องวัน ผู้ประกาศข่าวช่องวัน ประกาศข่าวการ (รับเชิญ)

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2554 หลุดสี่หลุด ตอน ฮู อา กง
ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2555 รักสุดทีน จัดให้
ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2551 ซุปเปอร์แหบ แสบสะบัด ดีเจคลื่นวิทยุชาย

พิธีกรและผู้ประกาศข่าว[แก้]

ปี พ.ศ. รายการ ออกอากาศ หมายเหตุ
- Online Station ช่อง G-Square
- คุยหน้าหนึ่ง จีทีเอชออนแอร์
14 ธันวาคม 2557 - 25 ธันวาคม 2559 Sunday Summary 7 วัน ทันข่าว / The Weekly Summary 7 วัน ทันข่าว จีเอ็มเอ็ม 25 เปลี่ยนชื่อรายการจาก Sunday Summary 7 วัน ทันข่าว เป็น The Weekly Summary 7 วัน ทันข่าว
2559 - 2561 ตื่นแต่เช้า / ข่าวเช้าช่องวัน ช่องวัน เปลี่ยนชื่อรายการจาก ตื่นแต่เช้า เป็น ข่าวเช้าช่องวัน ตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2560
2560 - ปัจจุบัน ข่าวเย็นช่องวัน ช่องวัน
2560 - ปัจจุบัน ข่าววันศุกร์ ช่องวัน
2560 - 2561 ข่าวช่องวันเสาร์-อาทิตย์ ช่องวัน
2560 - 2562 HEADLINE TODAY LINE TODAY
2561 ข่าวเช้าตรู่ช่องวัน ช่องวัน
2561 - ปัจจุบัน ข่าวเที่ยงช่องวัน ช่องวัน

อ้างอิง[แก้]

 1. เผยประวัติ "จั๊ด-ธีมะ กาญจนไพริน" | ข่าวช่องวัน | one31
 2. หลุดสี่หลุด จากผู้จัดการออนไลน์
 3. 3.0 3.1 จับตาดู “ดีเจจั๊ด-ธีมะ กาญจนไพริน” อีกหนึ่งคาแรคเตอร์สุดฮาจาก “รักสุดทีน”
 4. ฟ้าทะลายโจร, รายการทางบลูสกายแชนแนล โดย ธีมะ กาญจนไพรินทร์: พฤหัสบดีที่ 9 มกราคม 2557
 5. ประวัติPJจั๊ด
 6. “โอ๊ค-เอม” เปิด “วอยซ์ ทีวี” ยันไม่ใช่กระบอกเสียง “ทักษิณ”-ทำเพื่อเสื้อแดง เหน็บสีไหนก็ดูได้ไม่เว้นตาบอดสี
 7. รู้จัก “ดีเจจั๊ดจ์” ผู้ด่า “ศปภ. โง่เง่า” จนโดนไล่ออกเผยสุดสงสาร “ปู” เคยสุขสบายช็อบปิ้งกินข้าวกับลูกผัว ต้องทุกข์เพราะเป็นนายก จากผู้จัดการออนไลน์
 8. ดีเจจั๊ด โดนเด้งจากดีเจ เหตุวิจารณ์การทำงาน ศปภ. ออกอากาศ
 9. ผัง Blue sky channel เดือนกันยายน 2555
 10. "จั๊ด ธีมะ" เสียบ "โฆษกมาร์ค" หลัง "อี้-แทนคุณ" นั่ง ส.ส.ดอนเมือง จากแนวหน้า
 11. "จั๊ดจ์-ธีมะ" โดนคนร้ายปาระเบิดขวดใส่บ้านพัก/
 12. จั๊ด-ธีมะ กาญจนไพริน ชำแหละตัวตน วิธีคิด สังคม การเมืองยุคไทยแลนด์ 4.0
 13. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/A/104/20.PDF
 14. ศาลฎีกาฟัน “จั๊ด ธีมะ” คุก 1 เดือน-ปรับ 4 พัน ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน หลังพ้นตำแหน่ง “โฆษกมาร์ค” ครบปี
 15. “จั๊ด” พลิกลิ้นพูดถึงเพลงประเทศกูมี คนละขั้ว?
 16. จั๊ด ธีมะ ประกาศลาจอ ‘ฟ้าวันใหม่’ ปมแสดงความเห็นเพลง #ประเทศกูมี
 17. อำลา “ฟ้าทะลายโจร”
 18. ฟ้าทะลายโจร... ‘จั๊ด’อำลา ‘รายการฟ้าทะลายโจร’ l Bluesky l ฟ้าวันใหม่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]