ธีมะ กาญจนไพริน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ธีมะ กาญจนไพริน
ชื่อเกิด ธีมะ กาญจนไพริน
ชื่อเล่น จั๊ด
เกิด 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 (36 ปี)
เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
ชื่ออื่น จั๊ดจัด
อาชีพ นักแสดง, พิธีกร, ดีเจ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2546 - ปัจจุบัน
ค่าย ช่องวัน 31

ธีมะ กาญจนไพริน (ชื่อเล่น: จั๊ด) ดีเจ, พิธีกรไทย เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 ที่ย่านพรานนก เขตบางกอกน้อย[1] กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจาก

โรงเรียนพระมารดานุเคราะห์, โรงเรียนโฆษิตสโมสร, โรงเรียนทวีธาภิเศก, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ศิลป์-ภาษาฝรั่งเศส) และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เอกสื่อสารการแสดง) [2] เป็นพิธีกร ทางช่อง เพลย์แชนแนล เป็นดีเจและพิธีกรทางสถานีวิทยุและรายการต่าง ๆ ได้แก่ PJ MAX 88.5, show here, pop up Live, online satation, ยำรวมมิตรโชว์ เป็นต้น โดยเริ่มจัดรายการวิทยุมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546[3] รวมทั้งมีบทบาทการแสดง เช่น ฝัน-หวาน-อาย-จูบ, หลุดสี่หลุด[4], รักสุดทีน[3] เป็นต้น

ในเหตุการณ์มหาอุทกภัย ในปี พ.ศ. 2554 ได้สร้างความฮือฮาเมื่อจัดรายการเล่าข่าวทาง 90 สบาย เอฟเอ็ม ในสังกัด พีดี เรดิโอ ได้วิพากษ์วิจารณ์การแก้ปัญหาและการบริหารงานของรัฐบาลอย่างรุนแรง จนได้รับฉายาว่า "จั๊ด จัดหนัก"[5] ทำให้หลังเหตุการณ์นี้ได้ถูกปลดออกจากรายการ[6]

ปัจจุบัน จัดรายการ ฟ้าทะลายโจร ในวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.30-14.30 น. ทางช่องฟ้าวันใหม่ และในอดีตเคยจัดรายการเศรษฐกิจ เศรษฐกรณ์ ในเวลา 21.00-22.00 น. ทุกวันพุธ-วันพฤหัสบดี ทางช่องเดียวกัน[7]

ต่อมาในกลางปี พ.ศ. 2556 ได้ดำรงตำแหน่งโฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) แทนที่นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เขตดอนเมือง ไปก่อนหน้านั้น[8]

ปัจจุบัน ธีมะยังคงเป็นพิธีกรให้กับจีทีเอชออนแอร์อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นพิธีกรร่วมในรายการ GANG'MENT และรายการ 7 วันทันข่าว จนกระทั่งจีทีเอชออนแอร์ปิดตัวลง และถ่ายโอนรายการบางส่วนของจีทีเอชออนแอร์เดิมรวมถึง7 วันทันข่าวด้วย ไปออกอากาศทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 ด้วย นายธีมะก็ยังเป็นพิธีกรจนกระทั่งรายการยุติการออกอากาศในช่วงปลายปี พ.ศ. 2559

จนกระทั่งในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 ช่องวัน 31 ประกาศฟื้นฟูรายการข่าวภาคเช้าขึ้นมา ในชื่อ ตื่นแต่เช้า นายธีมะเข้าเป็นพิธีกรคู่กับ เอกพร ศรีสุขทวีรัตน์ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น ข่าวเช้าช่องวัน และจัดรายการข่าวเย็น ร่วมกับ พีระวัฒน์ อัฐนาค รวมไปถึงผู้ประกาศเพียงคนเดียวในข่าววันศุกร์

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบทเป็น หมายเหตุ
2560 ชายไม่จริง หญิงแท้ ช่องวัน วินัย (รับเชิญ)
ล่า ช่องวัน นักข่าวช่องวัน

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2554 หลุดสี่หลุด ตอน ฮู อา กง
ภาพยนตร์
พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2551 ซุปเปอร์แหบ แสบสะบัด ดีเจคลื่นวิทยุชาย

พิธีกรและผู้ประกาศข่าว[แก้]

ปี พ.ศ. รายการ ออกอากาศ หมายเหตุ
- Online Station ช่อง G-Square
- คุยหน้าหนึง ช่อง GTH On air
7 วัน ทันข่าว Sunday Summary ช่อง GMM25
2559 - ปัจจุบัน ตื่น! แต่เช้า / ข่าวเช้าช่องวัน ช่องวัน เปลี่ยนชื่อรายการจาก ตื่น! แต่เช้า เป็น ข่าวเช้าช่องวัน ตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2560
2560 - ปัจจุบัน ข่าวเย็นช่องวัน ช่องวัน
2560 - ปัจจุบัน ข่าววันศุกร์ ช่องวัน
2560 - ปัจจุบัน ข่าวช่องวันเสาร์-อาทิตย์ ช่องวัน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]