บงกช คงมาลัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ บงกช
บงกช คงมาลัย
Bongkote Kongmalai 20070116.jpg
ชื่อเกิด อจลา คงมาลัย
บงกช คงมาลัย (ชื่อเดิม)
ชื่อเล่น ตั๊ก
เกิด 15 เมษายน พ.ศ. 2528 (32 ปี)
ประเทศไทย ประเทศไทย
คู่สมรส บุญชัย เบญจรงคกุล (พ.ศ. 2555 - ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง นางแบบ พิธีกร ผู้กำกับ
ปีที่แสดง 2543 - 2556
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
รางวัลตุ๊กตาเงินดาวรุ่งฝ่ายหญิง
พ.ศ. 2543- บางระจัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

บงกช คงมาลัย (ชื่อเล่น: ตั๊ก) เกิดเมื่อ 15 เมษายน พ.ศ. 2528 เป็นนักแสดงชาวไทย มารดาชื่อ ธนาภา ชีพนุรักษ์ เป็นชาวสุพรรณบุรี[1] ศึกษาที่โรงเรียนลาดปลาเค้าพิทยาคม จากนั้นพักการเรียน (มหาวิทยาลัยรามคำแหง) เข้าวงการบันเทิง เพื่อต้องการหาเงินเลี้ยงครอบครัว มีผลงานแจ้งเกิดด้วยวัยเพียง 15 ปี จากบท "อีสา" ในภาพยนตร์ย้อนยุคเรื่อง "บางระจัน" ต่อมามีผลงานภาพยนตร์เรื่อง "ขุนแผน" แล้วมาพลิกบทบาทเป็น "สมทรง" ในเรื่อง "ไอ้ฟัก" ตามด้วย "อำมหิตพิศวาส" รับบทเป็น แพรว[2]

ทางด้านผลงานละคร แสดงละครเรื่อง "ซุ้มสะบันงา", "ลูกแม่" ทางช่อง 7, "นิราศสองภพ" ทางช่อง 3, "เสน่ห์จันทร์" ช่อง 5 และ "รักแผลงฤทธิ์" ช่อง 3 และยังเคยเป็นพิธีกรรายการ "ตอกไข่ใส่จอ" ทางไอทีวี[3]

ชีวิตส่วนตัวและชีวิตครอบครัว[แก้]

คุณแม่ของบงกช คงมาลัยได้กล่าวในรายการชิงร้อยชิงล้าน ชะชะช่า ว่าได้ตั้งชื่อเล่น "ตั๊ก" ตามมยุรา เศวตศิลา ซึ่งมีชื่อเล่นเดียวกัน ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อจริงเป็น อจลา คงมาลัย เนื่องในโอกาสอายุครอบเบญจเพส [4] นอกจากนี้แล้วยังมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) และเป็นหลานของยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) และยิ่งยง โอภากุล[5]

และได้สร้างความฮือฮาในสังคมเมื่อปลายปี พ.ศ. 2555 เมื่อจู่ ๆ ก็ได้ประกาศหมั้นและแต่งงานกับ นายบุญชัย เบญจรงคกุล นักธุรกิจสื่อสารที่มีชื่อเสียง ประธานบริษัทดีแทค ซึ่งมีอายุมากกว่าคราวพ่อ อย่างกะทันหัน แม้กระทั่งแอ๊ด คาราบาว ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง ก็ยังเพิ่งทราบ[5] โดยทั้งสองได้เข้าสู่พิธีสมรสที่โรงแรมโอเรียลเต็ล เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556[6] และได้ให้กำเนิดบุตรชายเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2556 เวลา 9:49 น.ด้วยวิธีการผ่าคลอดโดยตั้งชื่อว่า ด.ช.ชีวกิตติ์ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ตั้งชื่อให้โดยมีความหมายว่า "ผู้ทรงเกียรติ" และมีชื่อเล่นว่า ข้าวหอม [7]

กระแสการถูกวิจารณ์[แก้]

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2555 บงกช คงมาลัย นักแสดง ได้ลงข้อความบนเฟซบุ๊กของเธอ แสดงความชื่นชมยินดีต่อการเสียชีวิตของอำพล เป็นเหตุให้ต่อมาในวันที่ 13 พฤษภาคม ขณะจะเดินทางเข้าเมืองพัทยา เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ เธอถูกคนเสื้อแดงจำนวนมาก ชุมนุมร้องขับไล่ตลอดทาง จนต้องยกเลิกการถ่ายทำและออกจากเมืองพัทยาโดยรีบด่วน

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานละครโทรทัศน์
ปีพ.ศ. ชื่อละคร รับบทเป็น หมายเหตุ
พ.ศ. 2540 ซุ้มสะบันงา กุ้ง รับเชิญ
พ.ศ. 2542 ลูกแม่ ไหม
พ.ศ. 2545 นิราศสองภพ บัวบุษยา คู่กับ รวิชญ์ เทิดวงส์
พ.ศ. 2547 เสน่ห์จันทร์ เสน่ห์จันทร์ นฤบดินทร์ คู่กับ ภูธเนศ หงษ์มานพ
รักแผลงฤทธิ์ พุก บายศรี คู่กับ ฉัตรชัย เปล่งพานิช
พ.ศ. 2554 ซิทคอม เฮฮาหน้าซอย แก้ว -
พ.ศ. 2555 สาวน้อย มารศรี(นางร้ายตอนแรก) คู่กับ เกรียงไกร อุณหะนันทน์

อื่น ๆ[แก้]

มิวสิกวิดีโอ

ผลงานกำกับ[แก้]

รางวัล[แก้]


อ้างอิง[แก้]

5.http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000132292