หฤทัย ม่วงบุญศรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี
ชื่อจริง หฤทัย ม่วงบุญศรี
ชื่อเล่น อุ๊
ชื่ออื่น สาวห้าว
เกิด 8 สิงหาคม พ.ศ. 2517 (41 ปี)
แหล่งกำเนิด กรุงเทพมหานคร
แนวเพลง ร็อก
อาชีพ นักร้อง
เครื่องดนตรี กีตาร์
ช่วงปี พ.ศ. 2540-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง GMM Grammy
ส่วนเกี่ยวข้อง เสาวลักษณ์ ลีละบุตร
อดีตสมาชิก Paper Jam

หฤทัย ม่วงบุญศรี ชื่อเล่น อุ๊ (เกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2517) เป็นนักร้องชาวไทย อดีตนักร้องนำของวง เปเปอร์แจม ซึ่งเคยมีผลงานเพลงในปี พ.ศ. 2540 ต่อมาได้มีผลงานอัลบั้มเดี่ยวอีกหลายชุด มีบทเพลงที่โด่งดังเช่น ไม่รักดี, แค่หลับตา, จะภาวนา, ตำนานคนโชคดี และเคยได้รับรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ในฐานะศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมถึง 2 สมัย ในปี พ.ศ.2542 และ พ.ศ.2544

นอกจากนี้อุ๊ หฤทัย ยังมีผลงานแสดงภาพยนตร์ และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ รวมถึงร้องเพลงประกอบละครและเพลงประกอบโฆษณา ปัจจุบันเธอได้เปิดค่ายมวยกับครอบครัว และเป็นสมาชิกสภาเขตพระโขนง (ส.ข.) สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในปี พ.ศ.2549

ประวัติ[แก้]

อุ๊ หฤทัย เป็นชาวกรุงเทพมหานคร เติบโตมาในเขตลาดกระบัง ชื่นชอบการร้องเพลงตั้งแต่ยังเด็กเนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ชอบฟังเพลงสากลของวงของเดอะ บีทเทิลส์และเดอะ คาร์เพ็นเทอร์ส อีกทั้งยังพาไปดูคอนเสิร์ตของวงคาราวานและวงคาราบาว ตั้งแต่ยังเด็กอยู่หลายครั้ง ทำให้ชื่นชอบในเสียงดนตรี

อุ๊ หฤทัย เริ่มเข้ารับการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนอโศกวิทย์ และศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนศรีวิกรม์ หลังจบชั้นมัธยมต้น อุ๊ หฤทัย มีความสนใจในงานศิลปะ โดยชื่นชอบการเขียนรูปจึงได้ไปสอบเข้าเรียนต่อระดับ ปวช.ที่วิทยาลัยช่างศิลป กรมศิลปากร ต่อมาน้าสาวได้พาไปแนะนำให้เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งรู้จัก ทำให้ได้ทำงานเป็นนักร้องตอนกลางคืนเป็นครั้งแรก ก่อนจะได้รับการชักชวนมาเป็นนักร้องในสังกัดมอร์ มิวสิคในยุคเริ่มก่อตั้งโดย อัสนี โชติกุล

เปเปอร์แจม[แก้]

อัลบั้มแรกกับวงเปเปอร์ แจม

หลังเซ็นสัญญากับค่ายมอร์ มิวสิคและใช้เวลาบันทึกเสียงในห้องอัดถึง 9 เดือน อุ๊ หฤทัย ก็มีผลงานอัลบั้มแรกในฐานะนักร้องนำของวง "เปเปอร์แจม (PaPer Jam)" ในปี พ.ศ. 2540 ในแนวดนตรีร็อก ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ทรงพลัง และการถ่ายทอดอารมณ์ มีเพลงดังและทำเป็นมิวสิค วิดีโอหลายเพลงเช่น ไม่รักดี (แต่งโดยเสก โลโซ), รู้ตัวหรือเปล่า, เธอกับฉันและช้าง ซึ่งทั้ง3 เพลง ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ในแง่ยอดขายกลับไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

วงเปเปอร์ แจม มีผลงานออกมา 1 ชุด ก่อนที่สมาชิกในวงจะแยกย้ายกันไป หลังจากนั้นอุ๊ หฤทัยได้รับการเชิญชวนจากนิ่ม สีฟ้า ซึ่งเป็นตัวแทนของ นิติพงษ์ ห่อนาคให้ไปร่วมงานด้วย

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

ในปี 2542 อุ๊ หฤทัย ได้ออกอัลบั้ม By Heart ซึ่งเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก ด้วยแนวเพลงร็อค มีเพลงติดหูอย่างโธ่เอ๋ย...เด็กๆ และ หยาบคาย โดยอัลบั้มชุดนี้ทำให้ อุ๊ หฤทัย ก็ได้รับรางวัล สีสันอะวอร์ดส์ ในฐานะศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมไปครองได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

และในปี 2544 อุ๊ หฤทัย ก็ได้ออกอัลบั้มThe Voice ซึ่งเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 มีเพลงติดหูอย่าง จะภาวนา, คนเก่งของฉัน และ ฉันรู้สึก โดยผลงานอัลบั้มชุดนี้ทำให้ อุ๊ หฤทัย ได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ในฐานะศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยมไปครองได้เป็นครั้งที่ 2

ผลงานร่วมกับเสาวลักษณ์ ลีละบุตร[แก้]

ปี 2546 อุ๊ หฤทัย ได้ร่วมงานกับแอม เสาวลักษณ์อีกครั้งหนึ่ง หลังจากเคยออกอัลบั้มพิเศษและแสดงคอนเสิร์ตด้วยกันในอัลบั้ม Seven โดยคราวนี้เป็นการร้องคู่กันในอัลบั้ม แอม + อุ๊ มีเพลงดังเช่น "ตำนานคนโชคดี","ไฟกับน้ำแข็ง","คล้ายๆว่าใช่" เป็นต้น

ปี 2552 ทั้งคู่ได้ออกอัลบั้มด้วยกันอีกครั้งในอัลบั้ม Feminine Night

ผลงานอื่นๆ[แก้]

ปี 2543 ร้องเพลง ให้มันเป็นไป ในอัลบั้มรวมศิลปิน ลงเอย พี่น้อง-ร้องเพลง อัสนี วสันต์ และในปีเดียวกัน อุ๊ได้รวมตัวกับเพื่อนนักร้องจากค่ายแกรมมี่แกรนด์อีก 6 คนประกอบด้วย แอม เสาวลักษณ์,ใหม่ เจริญปุระ,มาช่า วัฒนพานิช,นิโคล เทริโอ,นัท มีเรีย และตอง ภัครมัย ออกอัลบั้มพิเศษ Seven มีเพลง"แค่หลับตา" "กลางสายหมอก" ที่อุ๊ รับหน้าที่ร้องนำ และเพลง ฉันไม่เป็นไร ซึ่งอุ๊ร้องคู่กับ นิโคล เทริโออีกด้วย

ปี 2546 ร้องเพลง คืนไร้เงา เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องคืนไร้เงา

ปี 2547 ร้องเพลง ไม่เห็นใครแน่นอน ของวง อินคา ในอัลบั้ม The Living Project 1

ปี 2547 ร้องเพลง คู่แท้ ของ ธงไชย แมคอินไตย์ (เพลงประกอบละครในเรือนใจ ทางช่อง 7)

ปี 2552 ร้องเพลง Save The Earth เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง 2022 สึนามิ วันโลกสังหาร

ปี 2553 ร้องเพลง เปล่าหรอกนะ, ขาดเธอ ,เดิมพันชีวิต และร้องคู่กับป๊อป แคลอรีส์ บลาห์ บลาห์ เพลงเสี่ยงเป็นเสี่ยงกัน ในอัลบั้มรวมศิลปิน Cover Live Seefa Music On The Beach

ปี 2554 แสดงภาพยนตร์เรื่อง รักมันใหญ่มาก

ปี 2554 ร้องเพลง พลิกใจ ให้พอเพียง เพลงประกอบโฆษณาปตท.

ปี 2557 ร้องเพลง ลูกไม้ของพ่อ (เพลงประกอบละครแสงดาวกลางใจ ทางช่อง 3)

ปี 2559 ร้องเพลง หน้ากาก เพลงประกอบละคร หน้ากากนางเอก ทาง ช่องเวิร์คพอยท์

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

หฤทัย ม่วงบุญศรี ชนะการเลือกตั้งได้เป็น สข.เขตพระโขนงสมัยที่ 2

อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ได้สมรสกับ นายสมโชค สุทธิโสม ในเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2547 มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน โดยเธอได้ให้กำเนิดบุตรชายคนแรกเมื่อปี 2555 ชือ ด.ช.พุทธคุณ สุทธิโสม นอกจากงานเพลงแล้ว อุ๊ หฤทัยยังมีกิจการค่ายมวยไทยของครอบครัวชื่อค่าย "ลูกเจ้าแม่เข็มทอง" และร้านจำหน่ายกางเกงมวย "ลุมพินีช็อป" อีกด้วย

ปัจจุบัน อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาเขตพระโขนง(ส.ข.)พรรคประชาธิปัตย์ โดยลงสมัครในปี 2549 และได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง 2 สมัยติดต่อกัน

ต้นปี 2556 อุ๊ หฤทัย ได้แท้งลูกคนที่สองเนื่องจากตกเลือดในขณะเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดขอนแก่น

แต่ต่อมาตั้งท้องอีกครั้งและในเดือนมิถุนายน ปี 2557 ได้คลอดบุตรสาว ชื่อ ภูรดา

รวมผลงาน[แก้]

ชื่ออัลบั้ม ปีที่วางแผง รายชื่อเพลง
เปเปอร์แจม

(ร่วมกับวงเปเปอร์แจม)

พ.ศ. 2540
By Heart พ.ศ. 2542
Seven พ.ศ. 2544
The Voice พ.ศ. 2544
แอม + อุ๊ พ.ศ. 2546

คอนเสิร์ต[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

การเมือง[แก้]

อุ๊ หฤทัย มีความสนใจในการเมืองมานานแล้ว ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 เคยเข้าร่วมชุมนุม และถูกจับคุมขังนาน 2 วัน 1 คืน ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว

ปัจจุบันเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นสมาชิกสภาเขตพระโขนง (ส.ข.) [1]

อ้างอิง[แก้]