สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม
เกิด5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2504 (60 ปี)
สนธิญาณ หนูแก้ว
จังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย
อาชีพผู้บริหารบริษัท, พิธีกรรายการข่าว
ผลงานเด่นทีนิวส์
สังกัดเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม (ชื่อเล่น: ต้อย) เป็น ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย และคณาจารย์สถาบันทิศทางไทย แกนนำกปปส. ลำดับที่สอง รองจาก สุเทพ เทือกสุบรรณ[1] เป็นผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้อำนวยการ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ร่วมด้วยช่วยกัน และสำนักข่าวทีนิวส์[2] ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังพิทักษ์และปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อดีตรองประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)[3][4][5] อดีตประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และปัจจุบันเป็นประธานกรรมการ บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิทัล มีเดีย จำกัด หรือสถานีโทรทัศน์ท็อปนิวส์

ประวัติ[แก้]

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม หรือชื่อเดิมคือ สนธิญาณ หนูแก้ว[1] จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยระหว่างเรียนเป็นนักกิจกรรมของมหาวิทยาลัย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เริ่มต้นทำงานข่าว เป็นนักข่าวที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในปี พ.ศ. 2529 ก่อนที่จะออกมาในตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร และจากนั้นได้จัดตั้งสำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น ร่วมกับสมชาย แสวงการ และได้จัดตั้งบริษัท สยามทีวี แอนด์ เทเลคอมมิวนิเคชั่น ประมูลโครงการทีวีเสรี ในฐานะผู้บริหารบริษัทฯ ในเครือของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ตาม ด้วยการยืนหยัดในอุดมการณ์ จึงได้ยกทีมออกและกลับมาบริหารงานสำนักข่าว ไอ เอ็น เอ็น อีกครั้ง โดยได้บุกเบิกปฏิวัติการรายงานข่าวสารทางวิทยุ เป็นสถานีข่าววิทยุตลอด 24 ชั่วโมงเป็นคนแรก และยังได้จัดตั้งสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จนโด่งดังไปทั่วประเทศ และเป็นผู้คิดค้นร่วมกับ สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอไอเอส นำเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือมาทำข่าวสารเป็นรายแรก ทำให้เกิดการปฏิวัติธุรกิจข่าวสารอีกครั้ง หลังจากปฏิวัติวงการข่าววิทยุมาแล้ว

นอกงานการบริหารงานองค์กรสื่อแล้ว สนธิญาณยังทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และบริหารธุรกิจหลายอย่าง จนได้รู้จักกับบุญชัย เบญจรงคกุล และได้ร่วมเป็นฝ่ายบริหารธุรกิจในเครือยูคอม และดีแทค มีการสนับสนุนและจัดตั้งมูลนิธิสำนักรักบ้านเกิดขึ้น เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษา และปลูกฝังจิตสำนึกให้กับเยาวชน เพื่อนำความรู้ความสามารถมาพัฒนาบ้านเกิด และหลังจากวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย พ.ศ. 2540 สนธิญาณได้หันมาศึกษาธรรมะอย่างจริงจังกับพระครูเมตตากิตติคุณ (สมหมาย อัตตมโน) วัดป่าสันติกาวาส จังหวัดอุดรธานี จนศึกษาแก่กล้าได้จัดตั้งมูลนิธิชื่นฤทัยในธรรม และสร้างสถานปฏิบัติธรรมชื่นฤทัยในธรรมที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในพื้นที่ 50 ไร่ และต่อมาได้ยกฐานะขึ้นเป็นวัดชื่อ วัดป่าพุทธเมตตาศรีธรรมราม

ในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2550 สนธิญาณได้ก่อตั้งสำนักข่าวทีนิวส์ (TNews) และได้ก่อตั้ง ทีนิวส์ ทีวี (TNews TV) เป็นสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเปิดโปงระบอบทักษิณและขบวนการล้มเจ้า จนประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้รับความนิยมเป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวสารผ่านดาวเทียมอันดับที่ 1

และต่อมาในปี พ.ศ. 2560 เมื่อกลุ่มเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ปประสบสภาวการณ์ขาดทุน และเกิดวิกฤตผู้บริหารคือสุทธิชัย หยุ่น และทีมบริหารเดิมลาออกไป พร้อมทั้งทิ้งหนี้สินไว้ 1,600 ล้านบาท สนธิญาณก็ได้รับเชิญจากฉาย บุนนาค ให้เข้ามาร่วมบริหารและแก้ไขปัญหา โดยเป็นรองประธานกรรมการคนที่ 2 จนสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้ โดยเฉพาะ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ เนชั่นทีวี ซึ่งสนธิญาณเป็นประธานกรรมการ และนำฉัตรชัย ภู่โคกหวาย คนสนิทของตนมานั่งเป็นกรรมการผู้จัดการ ทำให้ช่องเนชั่นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และประสบความสำเร็จทางธุรกิจ พลิกมาทำกำไรได้ ในขณะที่ธุรกิจโทรทัศน์ดิจิทัลของช่องอื่น ๆ มีความผันผวนไปตามสภาวการณ์ของแต่ละสถานีในขณะนั้น แต่ต่อมาในวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 สนธิญาณได้ลาออกจากทุกตำแหน่งในกลุ่มเนชั่น ทั้งเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป และเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ปีเดียวกัน[6] ก่อนที่ในปลายปีนั้นเขาจะเปิดตัว บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิทัล มีเดีย จำกัด หรือ สถานีโทรทัศน์ท็อปนิวส์ โดยได้นำผู้ประกาศข่าวและผู้บริหารที่ลาออกจากเนชั่นทีวีก่อนหน้านี้มาร่วมงานทั้งหมด[7] และเริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ในหลากหลายช่องทาง[8]

บทบาททางการเมือง[แก้]

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จัดตั้งองค์กร "สันนิบาตประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย" และเสนอยุทธศาสตร์ การปฏิวัติประชาชนอย่างสันติ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันภายในประเทศไทยตกอยู่ในระบอบทักษิณ

ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง สนธิญาณมีบทบาทในการเคลื่อนไหวต้านระบอบทักษิณ ร่วมกับ "กลุ่มสยามสามัคคี" มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 และเป็นแกนนำ กปปส. ลำดับที่สอง รองจาก สุเทพ เทือกสุบรรณ[1] ต่อมาสนธิญาณถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับขณะที่เดินอยู่ตามลำพังในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ในข้อหาฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และถูกควบคุมตัวไปสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ล่าสุดในปี พ.ศ. 2562 สนธิญาณได้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย เพื่อฝึกอบรมประชาชนในหลักสูตร Ignite Thai Move หรือ ผู้นำใหม่ทิศทางใหม่ นำไทยสู่ศตวรรษที่ 21 โดยหวังจะจุดไฟแห่งสัมมา จุดปัญญาผู้นำใหม่ ให้รับรู้และเข้าใจความเป็นจริง ของโลกและประเทศที่ถูกต้องตามความจริง

ผลงาน[แก้]

รายการโทรทัศน์[แก้]

หนังสือ[แก้]

 • ใจที่วางทางที่เดิน
 • คิด พลิก ชีวิต
 • หวังไว้ในใจพ่อขอให้ลูกเป็นคนดี
 • เปรม-ทักษิณ ใครคือคุณค่าของแผ่นดิน
 • พระเจ้าแผ่นดินถูกคุกคามทางการเมือง
 • ทักษิณสู้ให้ตายก็ไม่ชนะ
 • บันทึกกบฎ
 • ถอดรหัส...คำประกาศ ผมสู้ตาย ของทหารเสือ ที่ชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา (2559)

กิจการปัจจุบัน[แก้]

 • ประธานกรรมการ บริษัท กรีน พร็อพเพอร์ตี้ 1282 จำกัด
 • ประธานมูลนิธิมูลนิธิชื่นฤทัยในธรรม สำนึกรักบ้านเกิด

กิจการอดีต[แก้]

 • กรรมการผู้อำนวยการ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. และร่วมด้วยช่วยกัน
 • ประธานและผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ และสถานีโทรทัศน์ทีนิวส์ ทีวี
 • ประธานและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บรีโอ้ เรสเตอรองท์ จำกัด
 • กรรมการ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
 • คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • คณะกรรมการมูลนิธิชุมชนท้องถิ่นพัฒนา
 • รองประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
 • ประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) Nation TV

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประวัติแกนนำ กปปส. ที่ถูกจับ
 2. มองสถานการณ์ก่อน-หลังเลือกตั้งของสื่อเว็บไซต์-เคเบิล-วิทยุชุมชน (เสื้อแดง)
 3. ภารกิจสุดท้าย! "สนธิญาณ" ร่วมกอบกู้เครือเนชั่น
 4. http://www.nationgroup.com/about_4.php
 5. http://www.nbc.co.th/download/sontiyan.pdf
 6. ""สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม" ลาออกจากเนชั่น มีผล 1 มิ.ย. 63". ผู้จัดการออนไลน์. 26 พฤษภาคม 2563. สืบค้นเมื่อ 24 ธันวาคม 2563. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
 7. ""สนธิญาณ" แบไต๋แบรนด์ "ท็อปทีวี" ปั้น 7 อดีตผู้ประกาศเนชั่น โวมีเครดิตพอกู้เงิน ม.ค.นี้ได้ดูแน่". sondhitalk.com (ภาษาอังกฤษ). 2020-12-16. สืบค้นเมื่อ 2021-02-26.
 8. Theprattana, Araya (2021-01-16). "เปิด 5 ช่องทางการรับชม TOP News ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้". ไบรท์ทีวี. สืบค้นเมื่อ 2021-02-26.


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]