สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม
เกิด5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2504
สนธิญาณ หนูแก้ว
จังหวัดนครศรีธรรมราช
อาชีพผู้บริหารบริษัท, พิธีกรรายการข่าว
ผลงานเด่นทีนิวส์
สังกัดเนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม (ชื่อเล่น: ต้อย) เป็น ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย และคณาจารย์สถาบันทิศทางไทย แกนนำกปปส. ลำดับที่สอง รองจาก สุเทพ เทือกสุบรรณ[1] เป็นผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้อำนวยการ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ร่วมด้วยช่วยกัน และสำนักข่าวทีนิวส์[2] ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังพิทักษ์และปกป้อง- สถาบันพระมหากษัตริย์ ปัจจุบัน เป็นรองประธานกรรมการบริษัท เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป[3][4] [5] และประธานคณะกรรมการบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ Nation TV

ประวัติ[แก้]

สนธิญาณ ชื่นถทัยในธรรม หรือชื่อเดิมคือ สนธิญาณ หนูแก้ว[1] จบการศึกษาปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยระหว่างเรียนเป็นนักกิจกรรมของมหาวิทยาลัย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เริ่มต้นทำงานข่าว เป็นนักข่าวที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ในปี 2529 ก่อนที่จะออกมาในตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร และจากนั้นได้จัดตั้งสำนักข่าวไอ เอ็น เอ็น ร่วมกับสมชาย แสวงการ และได้จัดตั้งบริษัท สยามทีวี แอนด์ เทเลคอมมิวนิเคชั่น ประมูลโครงการทีวีเสรี ในฐานะผู้บริหารบริษัทฯในเครือของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ตาม ด้วยการยืนหยัดในอุดมการณ์ จึงได้ยกทีมออกและกลับมาบริหารงานสำนักข่าว ไอ เอ็น เอ็น อีกครั้ง โดยได้บุกเบิกปฏิวัติการรายงานข่าวสารทางวิทยุ เป็นสถานีข่าววิทยุตลอด 24 ชั่วโมงเป็นคนแรก และยังได้จัดตั้งสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จนโด่งดังไปทั่วประเทศ และเป็นผู้คิดค้นร่วมกับ สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ (AIS) เอาเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือมาทำข่าวสารเป็นรายแรก ทำให้เกิดปฏิวัติธุรกิจข่าวสารอีกครั้ง หลังจากปฏิวัติวงการข่าววิทยุมาแล้ว

สนธิญาณ นอกงานการบริหารงานองค์กรสื่อ แล้วยังเป็นผู้ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และผู้บริหารธุรกิจหลายอย่าง จนได้รู้จักคุณบุญชัย เบญจรงคกุล และได้ร่วมเป็นฝ่ายบริหารธุรกิจในเครือ UCOM และ DTAC มีการสนับสนุนและจัดตั้งมูลนิธิสำนักรักบ้านเกิดขึ้น เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษา และปลูกฝังจิตสำนึกให้กับเยาวชน เพื่อนำความรู้ความสามารถมาพัฒนาบ้านเกิด และหลังจากปี 2540 ซึ่งเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ สนธิญาณได้หันมาศึกษาธรรมะอย่างจริงจังกับหลวงตาสมหมาย อัตมโน จากวัดป่าสันติกาวาส จังหวัดอุดรธานี จนศึกษาแก่กล้าได้จัดตั้งมูลนิธิชื่นฤทัยในธรรม และสร้างสถานปฏิบัติธรรมชื่นฤทัยในธรรมที่จังหวัดนครศรีธรรมราชในพื้นที่ 50 ไร่ และต่อมาได้ยกขึ้นเป็นวัด ชื่อ วัดพุทธเมตตาศรีธรรมราช

ในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2550 นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรมได้ก่อตั้งสำนักข่าวทีนิวส์  และได้ก่อตั้ง ทีนิวส์ ทีวี (Tnews TV) เป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวผ่านดาวเทียมอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเปิดโปงระบอบทักษิณและขบวนการล้มเจ้า จนประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้รับความนิยมเป็นสถานีโทรทัศน์ข่าวสารผ่านดาวเทียม เป็นอันดับ 1

และต่อมาในปี 2560 เมื่อกลุ่มเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป หรือ Nation ประสบภาวการณ์ขาดทุน และเกิดวิกฤตผู้บริหาร คือ สุทธิชัย หยุ่น และทีมบริหารเดิมลาออกไป พร้อมทั้งทิ้งหนี้สินไว้ 1,600 ล้านบาท ก็ได้รับเชิญให้เข้ามาร่วมบริหารและแก้ไขปัญหา จนสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้ โดยเฉพาะ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ เนชั่น ทีวี ช่อง 22 ซึ่งสนธิญาณ ได้เอาฉัตรชัย ภู่โคกหวาย คนสนิทมานั่งเป็นกรรมการผู้จัดการ ทำให้สามารถช่องเนชั่น ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และประสบความสำเร็จทางธุรกิจ พลิกมาทำกำไรได้ ในขณะที่ธุรกิจโทรทัศน์ดิจิตอลช่องอื่นๆทรุดลง

บทบาททางการเมือง[แก้]

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จัดตั้งองค์กร "สันนิบาตประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย" และเสนอยุทธศาสตร์ การปฏิวัติประชาชนอย่างสันติ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันภายในประเทศไทยตกอยู่ในระบอบทักษิณ

ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง สนธิญาณ ชื่นถทัยในธรรม ซึ่งมีบทบาทในการเคลื่อนไหวต้านระบอบทักษิณ ร่วมกับ "กลุ่มสยามสามัคคี" มาตั้งแต่ปี 2552เป็นแกนนำกปปส. ลำดับที่สอง รองจาก สุเทพ เทือกสุบรรณ [1] นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับขณะที่เดินอยู่ตามลำพังในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ในข้อหาฝ่าฝืนพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และถูกควบคุมตัวไปสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557

ล่าสุดในปี 2562 ได้ก่อตั้ง สถาบันทิศทางไทย เพื่อฝึกอบรมประชาชนในหลักสูตร Ignite Thai Move หรือ ผู้นำใหม่ทิศทางใหม่ นำไทยสู่ศตวรรษที่ 21 โดยหวังจะจุดไฟแห่งสัมมา จุดปัญญาผู้นำใหม่ ให้รับรู้และเข้าใจความเป็นจริง ของโลกและประเทศที่ถูกต้องตามความจริง

ผลงาน[แก้]

รายการโทรทัศน์[แก้]

 • คมชัดลึก สุดสัปดาห์
 • ยุคลถามตรง สนธิญาณ ฟันธงตอบ
 • ทีนิวส์ สด ลึก จริง

หนังสือ[แก้]

 • ใจที่วางทางที่เดิน
 • คิด พลิก ชีวิต
 • หวังไว้ในใจพ่อขอให้ลูกเป็นคนดี
 • เปรม-ทักษิณ ใครคือคุณค่าของแผ่นดิน
 • พระเจ้าแผ่นดินถูกคุกคามทางการเมือง
 • ทักษิณสู้ให้ตายก็ไม่ชนะ
 • บันทึกกบฎ
 • ถอดรหัส...คำประกาศ ผมสู้ตาย ของทหารเสือ ที่ชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา (2559)

กิจการปัจจุบัน[แก้]

 • รองประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
 • ประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) Nation TV
 • ประธานกรรมการ บริษัท กรีน พร็อพเพอร์ตี้ 1282 จำกัด
 • ประธานมูลนิธิมูลนิธิชื่นฤทัยในธรรม สำนึกรักบ้านเกิด

กิจการอดีต[แก้]

 • กรรมการผู้อำนวยการ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. และร่วมด้วยช่วยกัน
 • ประธานและผู้อำนวยการสำนักข่าวทีนิวส์ และสถานีโทรทัศน์ทีนิวส์ ทีวี
 • ประธานและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บรีโอ้ เรสเตอรองท์ จำกัด
 • กรรมการ บริษัท นิวส์เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
 • คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • คณะกรรมการมูลนิธิชุมชนท้องถิ่นพัฒนา

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]