นิษฐา จิรยั่งยืน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิษฐา จิรยั่งยืน
Mewnit.png
ชื่อเกิด นิษฐา จิรยั่งยืน
ชื่อเล่น มิว
เกิด 21 กันยายน พ.ศ. 2533 (27 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2555−ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "รสา" − คุณชายปวรรุจ
"ลูกศร" − ทรายสีเพลิง
"หนูนา" − ตามรักคืนใจ
"นุ้ย" − แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว
"เจ้ามิ่งหล้า" - "รากนครา"
ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2559แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว

นิษฐา จิรยั่งยืน ชื่อเล่น มิว (เกิด 21 กันยายน พ.ศ. 2533) เป็นนักแสดงชาวไทย เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการแสดงภาพยนตร์โฆษณา[1] เป็นนางเอกมิวสิควิดีโอ และถ่ายแบบนิตยสารต่าง ๆ

ปัจจุบัน เป็นนักแสดงในสังกัด สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรกโดยแสดงเป็นหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ หรือหญิงแต้ว หรือรสา ในละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายปวรรุจ

ประวัติ[แก้]

นิษฐา จิรยั่งยืน เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรสาวคนโตของสุเมธ จิรยั่งยืน กับอังคณา จิรยั่งยืน มีน้องสาวหนึ่งคน คือ ณัฏฐา จิรยั่งยืน หรือ มิ้น

เริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ และสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ นิษฐาได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในสาขาการออกแบบแฟชั่นที่ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เกียรตินิยมอันดับ2

เริ่มแรกนิษฐาได้แสดงภาพยนตร์โฆษณา รวมถึงมิวสิควิดีโอ ก่อนที่จะก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงในสังกัดของทางช่อง 3 ผลงานทางด้านการแสดงเรื่องแรกที่ทำให้เป็นที่รู้จักจากเรื่อง คุณชายปวรรุจ ประกบคู่กับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ จนกลายเป็นคู่จิ้นต่อเนื่องกับละคร รักออกฤทธิ์ และจากนั้นก็มีผลงานละครต่อเนื่องมากมาย และมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก คือ แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว ของค่าย จีดีเอช ห้าห้าเก้า

ปัจจุบันมีผลงานละครที่กำลังออนแอร์อยู่ คือ พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง เป็นละครโรแมนติก คอมเมอดี้ เล่นคู่กับนักแสดงคู่จิ้น โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2556 คุณชายปวรรุจ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ / หญิงแต้ว / รสา ละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
คุณชายพุฒิภัทร ท่านหญิงวรรณรสา จุฑาเทพ
คุณชายรณพีร์
2557 รักออกฤทธิ์ วนิษา สุขจิตใจ / วนิ / ตั่วเจ้หวาหว่า
ทรายสีเพลิง ศรวณีย์ พรหมมาศนารายณ์ (ลูกศร)
2558 สิงห์ จิรัสยา (อาจู) ละครซีรีส์ชุด เลือดมังกร
2559 ตามรักคืนใจ นารา วรรณพานิช / หนูนา ทองการค้า (หนูนา)
ชาติพยัคฆ์ คุณพลอย
2560 เพชรกลางไฟ หม่อมเจ้าหญิงอุรวศี (ท่านหญิงหลง)/คุณอุษา
บ่วงหงส์ นารา วรรณพานิช (หนูนา) รับเชิญ
รากนครา เจ้ามิ่งหล้า
พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง ชิดดาว
2561 ด้วยแรงอธิษฐาน วรดา ศักดินันท์ (อดีต) / นัทธมน ศิลปะพิบูลย์ (ปัจจุบัน) กำลังถ่ายทำ

คอนเสิร์ต[แก้]

  • 2560 LOVE IS IN THE AIR : CHANNEL3 CHARITY CONCERT

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2559 แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว นุ้ย
พรจากฟ้า ฟา ตอน "Still on My Mind"

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี เพลง นักร้อง
2555 "คนคั่นเวลา" แบล็ควานิลลา
2555 "คิดถึงคนไม่เคยเจอ" ยุทธนา เปื้องกลาง
2556 "โลกใบใหม่ไม่มีเธอ" พัดชา เอนกอายุวัฒน์
2557 "แฟน" ลิปตา
2557 "อยู่ตรงนี้นานกว่านี้" เก็ตสึโนวา
2559 "Happy Birthday ช่อง 3" เพลงเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 46 ปี ช่อง 3 ร้องร่วมกับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ
2559 "เซตแล้วตบ" เพลงเชียร์ทีมวอลเลย์บอลไทย เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 ร้องร่วมกับ ราศรี บาเล็นซิเอก้า, คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ, ราณี แคมเปน, อุรัสยา เสปอร์บันด์ และรณิดา เตชสิทธิ์
2559 "วันหนึ่ง" อาร์ต กฤตณพงศ์
2559 "ฝันลำเอียง" ดนุพล แก้วกาญจน์
2559 "พรปีใหม่" ธงไชย แมคอินไตย์ และ วิโอเลต วอเทียร์
2560 "ระเบิดเวลา" กรีซซี่ คาเฟ่

โฆษณา[แก้]

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขารางวัล ผล ผลงานที่เข้าชิง
2556 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 นักแสดงดาวรุ่งหญิง ได้รับรางวัล คุณชายปวรรุจ
โอเคอวอร์ด 2013 นักแสดงดาวรุ่งหญิง ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
สีสันบันเทิง อวอร์ด นักแสดงดาวรุ่งหญิง ได้รับรางวัล
2557 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2014 นักแสดงดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี ได้รับรางวัล
โอเคอวอร์ด 2014 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง ได้รับรางวัล
2558 จีเมมเบอร์ อวอร์ด 2015 สุดยอดผู้สร้างสีสันแห่งปี ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล ทรายสีเพลิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
โอเค อวอร์ด 2015 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาราหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ตามรักคืนใจ
2559 สีสันบันเทิงอวอร์ดส์ คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล ตามรักคืนใจ
มายาอวอร์ดส์ 2016 ดารานำหญิง ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง ตามรักคืนใจ
ดาราคู่ขวัญแห่งปี ร่วมกับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2016 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ตามรักคืนใจ
สยามดารา สตาร์ ป๊อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ครั้งที่ 1 คู่จิ้นแห่งปี (ร่วมกับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) เสนอชื่อเข้าชิง
โอเค อวอร์ด 2016 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง เสนอชื่อเข้าชิง
2560 รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว
ดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ดารานำหญิง สาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2016 ได้รับรางวัล
แคช อวอร์ดส์ 2017 รางวัลนักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ดาวรุ่งพุ่งแรง (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 14 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย รองนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 10 นักแสดงหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง ละคร: ตามรักคืนใจ , ชาติพยัคฆ์ ภาพยนตร์: แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว , พรจากฟ้า
มายาอวอร์ดส์ 2017 ดารานำหญิง ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง เพชรกลางไฟ
ดาราหญิงเจ้าเสน่ห์ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราคู่ขวัญแห่งปี ร่วมกับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ประจำปี 2560 คู่จิ้นยอดนิยมดีเด่นแห่งปี (ร่วมกับ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 Hot Girl of the Year

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]