นิษฐา จิรยั่งยืน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิษฐา จิรยั่งยืน
Mewnit.png
ชื่อเกิด นิษฐา จิรยั่งยืน
ชื่อเล่น มิว
เกิด 21 กันยายน พ.ศ. 2533 (26 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2555−ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "รสา" − คุณชายปวรรุจ
"ลูกศร" − ทรายสีเพลิง
"หนูนา" − ตามรักคืนใจ
"นุ้ย" − แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว
ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2559แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว

นิษฐา จิรยั่งยืน (เกิด 21 กันยายน พ.ศ. 2533) ชื่อเล่น มิว เป็นนักแสดงชาวไทย เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการแสดงภาพยนตร์โฆษณา[1] เป็นนางเอกมิวสิควิดีโอ และถ่ายแบบนิตยสารต่าง ๆ

ปัจจุบัน เป็นนักแสดงในสังกัด สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรกโดยแสดงเป็นหม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ หรือหญิงแต้ว หรือรสา ในละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายปวรรุจ[2]

ประวัติ[แก้]

นิษฐา จิรยั่งยืน เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรสาวคนโตของสุเมธ จิรยั่งยืน กับอังคณา จิรยั่งยืน มีน้องสาวหนึ่งคน คือ ณัฏฐา จิรยั่งยืน หรือ มิ้น

เริ่มเข้าเรียนที่ โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ และสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ นิษฐาได้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในสาขาการออกแบบแฟชั่นที่ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เกียรตินิยมอันดับ2

เริ่มแรกนิษฐาได้แสดงภาพยนตร์โฆษณา รวมถึงมิวสิควิดีโอ ก่อนที่จะก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงในสังกัดของทางช่อง 3 ผลงานทางด้านการแสดงเรื่องแรกที่ทำให้เป็นที่รู้จักจากเรื่อง คุณชายปวรรุจ

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2556 คุณชายปวรรุจ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา อรุณรัศมิ์ / หญิงแต้ว / รสา ละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ
คุณชายพุฒิภัทร ท่านหญิงวรรณรสา จุฑาเทพ
คุณชายรณพีร์
2557 รักออกฤทธิ์ วนิษา สุขจิตใจ / วนิ / ตั่วเจ้หวาหว่า
ทรายสีเพลิง ศรวณีย์ พรหมมาศนารายณ์ (ลูกศร)
2558 สิงห์ จิรัสยา (อาจู) ละครซีรีส์ชุด เลือดมังกร
2559 ตามรักคืนใจ นารา วรรณพานิช / หนูนา ทองการค้า (หนูนา)
ชาติพยัคฆ์ คุณพลอย
2560 เพชรกลางไฟ หม่อมเจ้าหญิงอุรวศี / อุษา (ท่านหญิงหลง)
บ่วงหงส์ นารา วรรณพาณิชย์ (หนูนา) (รับเชิญ)
รากนครา เจ้ามิ่งหล้า
พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง ชิดดาว

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2559 แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว นุ้ย
พรจากฟ้า ฟา ตอน "Still on My Mind"

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

เพลง นักร้อง
"คนคั่นเวลา" แบล็ควานิลลา
"คิดถึงคนที่ไม่เคยเจอ" ยุทธนา เปื้องกลาง
"โลกใบใหม่ไม่มีเธอ" พัดชา เอนกอายุวัฒน์
"แฟน" ลิปตา
"อยู่ตรงนี้นานกว่านี้" เก็ตสึโนวา
"วันหนึ่ง" อาร์ต กฤตณพงศ์
"ฝันลำเอียง" แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์
"พรปีใหม่" ธงไชย แมคอินไตย์ และ วิโอเลต วอเทียร์

โฆษณา[แก้]

  • Sunsilk ร่วมกับ เขมนิจ จามิกรณ์
  • KFC Egg Tart in Love
  • Cute Press UV Expert SPF 70
  • GSM 3G Smart Topping ร่วมกับ ธนิน มนูญศิลป์
  • AIS Good Life
  • Oriental Princess My Message
  • S&P ขนมไหว้พระจันทร์
  • Pantene
  • L'Oreal White Perfect Total 10
  • Cute Press Evory Retouch Oil Control Foundation Powder SPF30 PA+++ (2559)
  • Hygiene Expert Care Life Scent (2559)
  • Hada Labo Face Wash : Deep Clean & Blemish Control (2559)
  • Cute Press Evory Snow (2559)
  • คอนโด Metroluxe (2559)
  • Smart phone : Huawei GR5 2017 (2559)
  • Big Camera (2560)
  • Liese Creamy Bubble Colour (2560)
  • 11 street ร่วมกับ ซง จุง-กี (2560)
  • Dior (2560)
  • Snail White : Day Cream (2560)
  • Cute Press Evory Retouch Oil Control Foundation Powder SPF30 PA+++ and Brush (2560)
  • AIS ตัวจริง No.1 4g (2560)

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขารางวัล ผล ผลงานที่เข้าชิง
2556 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 นักแสดงดาวรุ่งหญิง ได้รับรางวัล คุณชายปวรรุจ
โอเคอวอร์ด 2013 นักแสดงดาวรุ่งหญิง ได้รับรางวัล
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด ดาวรุ่งหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
สีสันบันเทิง อวอร์ด นักแสดงดาวรุ่งหญิง ได้รับรางวัล
2557 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2014 นักแสดงดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี ได้รับรางวัล
โอเคอวอร์ด 2014 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง ได้รับรางวัล
2558 จีเมมเบอร์ อวอร์ด 2015 สุดยอดผู้สร้างสีสันแห่งปี ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2015 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล ทรายสีเพลิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
โอเค อวอร์ด 2015 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง เสนอชื่อเข้าชิง
2559 สีสันบันเทิงอวอร์ดส์ คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้รับรางวัล ตามรักคืนใจ
รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล แฟนเดย์..แฟนกันแค่วันเดียว
ดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ดารานำหญิง สาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2016 ได้รับรางวัล
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รอผลตัดสิน
รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 14 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รอผลตัดสิน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]