กนก รัตน์วงศ์สกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กนก รัตน์วงศ์สกุล
Kanok Ratwongsakul NTV.jpg
กนก รัตน์วงศ์สกุล
เกิด 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 (52 ปี)
สัญชาติ ไทย ไทย
ชื่ออื่น จิ้ง
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว และ พิธีกร
เป็นที่รู้จักจาก เก็บตกจากเนชั่น
เช้าข่าวข้น คนข่าวเช้า
ข่าวข้นคนเนชั่น

กนก รัตน์วงศ์สกุล เป็นที่รู้จักในชื่อ กนกจกหอย ผู้อำนวยการส่วนงานผู้ประกาศข่าว บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กับ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีชื่อเสียงจากหน้าที่พิธีกรข่าวหลัก ในรายการเก็บตกจากเนชั่น นอกจากนั้น ยังเป็นพิธีกรในหลายรายการโทรทัศน์และวิทยุ, นักเขียนหนังสือ และคอลัมนิสต์นิตยสาร

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 (นามสกุลเดิม แซ่ตั้ง) ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ฐานะค่อนข้างยากจนที่ย่านหัวลำโพง เรียนชั้นประถมที่โรงเรียนวัดพระพิเรนทร์ ย่านวรจักร จบ มศ.3 จาก โรงเรียนวัดราชโอรส เรียนต่อ มศ.4 ที่ โรงเรียนวัดรางบัว เขตภาษีเจริญ โดยเป็นนักเรียน มศ.5 รุ่นสุดท้าย จบการศึกษาจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน วิชาเอกหนังสือพิมพ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในยุคที่มี รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นคณบดี ก่อนมาทำงานโทรทัศน์เคยเป็นผู้จัดรายการวิทยุมาก่อน ได้จัดรายการโทรทัศน์รายการแรกชื่อ เก็บตกจากเนชั่น, ก๊วนกวนข่าว ทางช่องเนชั่น แชนแนล จนถึง คุยคุ้ยข่าว ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวีและ ข่าวภาคเช้า 7 สี ทาง ช่อง 7 สี (BBTV) จมูกมด ในช่วงคุยข่าว และ รายการ มหานคร ทาง ช่อง 7 สี (ปัจจุบันดำเนินรายการ ข่าวข้น คนข่าวเนชั่น ทางเนชั่น แชนแนล อีกทั้งยังจัดรายการอีกหลายรายการของทางช่องเนชั่น แชนแนล) และ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้เขียนหนังสือเล่มแรก คือ "ชีวิตรื่นรมย์" หลังจากนั้นในช่วงปลายปี พ.ศ. 2548 จึงออก "กนกบาทเดียว" มีเนื้อหาคล้ายคลึงกับเล่มแรก

ผลงาน[แก้]

หน้าปกหนังสือกนกบาทเดียว

อดีต[แก้]


ปัจจุบัน[แก้]


หนังสือเล่ม[แก้]

  • ถวิลหาอดีต

..

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

กนกมีชื่อเล่นที่เพื่อน ๆ และรุ่นน้องที่ธรรมศาสตร์เรียกว่า คุณจิ้ง ปัจจุบันสมรสแล้ว กับนางลักขณา รัตน์วงศ์สกุล พนักงานบริษัท Nation ในปี พ.ศ. 2540 แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน (เนื่องจากท่อรังไข่ของภรรยาผิดรูป) นอกจากนี้ ยังเป็นแฟนฟุตบอลทีมเอฟเวอร์ตัน ทีมบาเยิร์นมิวนิก และ ทีมชาติเยอรมัน ชอบดูภาพยนตร์มาตั้งแต่เด็ก และเขียนบทความถึงภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมถึงความทรงจำที่มีต่อเรื่องต่าง ๆ ลงบทความในนิตยสารเนชั่น สุดสัปดาห์ และรวมเล่มเป็นหนังสือพกพา รักเด็ก โดยเฉพาะหลาน ๆ เนื่องจากไม่มีลูกเป็นของตัวเอง ..

กนก เป็นตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จในทางด้านสื่อสารมวลชน ที่คิดว่า ในอนาคตอันใกล้ เขาจะเป็นผู้หนึ่ง ที่เป็นบุคลากรสำคัญในแวดวงของนักคิด นักเขียน ต่อไป

  • กนก นับเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว ที่มีผลงานอยู่ในความสนใจของคนไทยจำนวนมาก เนื่องจาก มีความเป็นตัวของตัวเอง ในการแสดงความคิดเห็น ที่มีต่อเนื้อหาของรายการ อย่างตรงไปตรงมา

เมื่อปลายเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 กนก พร้อมด้วยธีระ ธัญไพบูลย์, บรรจง ชีวมงคลกานต์ และบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นต้นสังกัด ถูก พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก และภริยาฟ้องร้องในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามหมายดำที่ 1521/2556[1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]