กนก รัตน์วงศ์สกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กนก รัตน์วงศ์สกุล
Kanok Ratwongsakul NTV.jpg
กนก รัตน์วงศ์สกุล
เกิด 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 (52 ปี)
สัญชาติ ไทย ไทย
ชื่ออื่น จิ้ง
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว และ พิธีกร
เป็นที่รู้จักจาก เก็บตกจากเนชั่น
เช้าข่าวข้น คนข่าวเช้า
ข่าวข้นคนเนชั่น

กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้อำนวยการส่วนงานผู้ประกาศข่าว บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กับ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีชื่อเสียงจากหน้าที่พิธีกรข่าวหลัก ในรายการเก็บตกจากเนชั่น นอกจากนั้น ยังเป็นพิธีกรในหลายรายการโทรทัศน์และวิทยุ, นักเขียนหนังสือ และคอลัมนิสต์นิตยสาร

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 (นามสกุลเดิม แซ่ตั้ง) ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ฐานะยากจนมาก ที่ยศเส หลังวัดเทพศิรินทร์ เรียนชั้นประถมต้นที่ โรงเรียนสตรีศรีบำรุง อยู่เชิงสะพานกษัตริย์ศึก ย้ายมาเรียน ป.3 ที่โรงเรียนวัดพระพิเรนทร์ ย่านวรจักร ปี พ.ศ. 2516 เพราะบ้านเก่าที่ยศเสถูกไล่ที่ จบ มศ.3 จาก โรงเรียนวัดราชโอรส เรียนต่อ มศ.4 ที่ โรงเรียนวัดรางบัว เขตภาษีเจริญ โดยเป็นนักเรียน มศ.5 รุ่นสุดท้าย จบการศึกษาจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน วิชาเอกหนังสือพิมพ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในยุคที่มี รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นคณบดี พ.ศ. 2526 - 2529 ก่อนมาทำงานโทรทัศน์เคยเป็นผู้จัดรายการวิทยุมาก่อน เป็นดีเจฟรีแลนซ์ในหลายคลื่นและหลายปี จนมาสมัครสอบอ่านข่าวภาคค่ำที่ช่อง 11 พร้อมกับก้าวเข้ามาจัดรายการวิทยุคุยข่าว Nation News Talk กับคุณสุทธิชัย หยุ่น ก่อนจัดรายการโทรทัศน์ประเภทคุยข่าว เป็นรายการแรกชื่อ เก็บตกจากเนชั่น, ก๊วนกวนข่าว ทางช่องเนชั่น แชนแนล จนถึง คุยคุ้ยข่าว ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวีและ ข่าวภาคเช้า 7 สี ทาง ช่อง 7 สี (BBTV) จมูกมด ในช่วงคุยข่าว และ รายการ มหานคร ทาง ช่อง 7 สี (ปัจจุบันดำเนินรายการ ข่าวข้น คนเนชั่น ทางเนชั่นทีวี รายการ Lineกนก ทางช่อง เนชั่นทีวี ช่อง 22 รายการ Talkative ช่องเนชั่นทีวี และ รายการ "ยิ่งถก กนกซัก" ทางช่อง 9 Mcot HD เป็นคอลัมน์นิสต์ อยู่นิตยสาร Lips

ได้เขียนหนังสือเล่มแรก คือ "ชีวิตรื่นรมย์" ปี 2547 หลังจากนั้นในช่วงปลายปี พ.ศ. 2548 จึงออก "กนกบาทเดียว" เป็นพ็อกเก๊ตบุ๊ค ที่มียอดพิมพ์ใหม่เกือบ 20 ครั้ง

ผลงาน[แก้]

หน้าปกหนังสือกนกบาทเดียว

อดีต[แก้]


ปัจจุบัน[แก้]

  • พิธีกร (ร่วม) รายการ ข่าวข้นกีฬาเข้ม 07.30 - 07.55 น. เนชั่นทีวี ช่อง 22
  • พิธีกร (ร่วม) รายการ เก็บตกจากเนชั่น 08.10 - 09.30 น. เนชั่นทีวี ช่อง 22
  • พิธีกร (ร่วม) รายการ ข่าวข้นคนเนชั่น 21.30-23.00 น. เนชั่นทีวี ช่อง 22
  • พิธีกร (ร่วม) รายการ Talkative 19.45 - 19.55 น. เนชั่นทีวี ช่อง 22
  • พิธีกร รายการ Lineกนก 20.00 - 21.00 น. เนชั่นทีวี ช่อง 22
  • พิธีกร (ร่วม) รายการ "ยิ่งถก กนกซัก" 23.00 - 23.30 น. ช่อง 9 Mcot HD
  • คอลัมนิสต์ ขอพูดด้วยคน นิตยสารลิปส์

หนังสือเล่ม[แก้]

ชีวิตรื่นรมย์ พ.ศ. 2547 กนกบาทเดียว พ.ศ. 2548 กนกยามเย็น พ.ศ. 2551 กนก กด Like เมษายน พ.ศ. 2555 Talkative ทอล์คกะถีบ ตุลาคม พ.ศ. 2555 กนกตกข่าว ตุลาคม พ.ศ. 2555 ป๊อปปูล่าร์ พ.ศ. 2555 Lineกนก ตุลาคม พ.ศ. 2557 ทอล์ควาไรตี้ มีนาคม พ.ศ. 2558

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

กนกมีชื่อเล่นที่เพื่อน ๆ และรุ่นน้องที่ธรรมศาสตร์เรียกว่า คุณจิ้ง ปัจจุบันสมรสแล้ว กับนางลักขณา รัตน์วงศ์สกุล พนักงานบริษัท Nation ในปี พ.ศ. 2540 แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน (เนื่องจากท่อรังไข่ของภรรยาผิดรูป) นอกจากนี้ ยังเป็นแฟนฟุตบอลทีมเอฟเวอร์ตัน ทีมบาเยิร์นมิวนิก และ [[ฟุตบอลทีมชาติเยอรมัน|ทีมชาติเยอรมัน]ตั้งแต่ยุคประมาณปี ค.ศ.1977] ชอบดูภาพยนตร์มาตั้งแต่เด็ก และเขียนบทความถึงภาพยนตร์หลายเรื่อง เพราะเป็นเด็กขายหมากฝรั่งอยู่หน้าโรงหนังเฉลิมเขตร์ กรุงเกษม เฉลิมกรุง ประมาณปี พ.ศ. 2514-2516 รวมถึงความทรงจำที่มีต่อเรื่องต่าง ๆ ลงบทความในนิตยสารเนชั่น สุดสัปดาห์ Starpics และรวมเล่มเป็นหนังสือพกพา รักเด็ก โดยเฉพาะหลาน ๆ เนื่องจากไม่มีลูกเป็นของตัวเอง ..

กนก เป็นตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จทางด้านสื่อสารมวลชน ที่คิดว่า ในอนาคตอันใกล้ เขาจะเป็นผู้หนึ่ง ที่เป็นบุคลากรสำคัญในแวดวงของนักคิด นักเขียน ต่อไป

  • กนก นับเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว ที่มีผลงานอยู่ในความสนใจของคนไทยจำนวนมาก เนื่องจาก มีความเป็นตัวของตัวเอง ในการแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา รักความถูกต้อง และยืนยันทุกครั้งว่า ตนเองมีความเป็นกลางในการนำเสนอข้อเท็จจริง แต่ไม่ยอมเป็นกลางกับความถูก ความผิด ความดีกับความชั่ว กนกไม่รีรอที่จะไปร่วมแสดงออกทางการเมือง โดยเฉพาะเหตุการณ์ชุมนุมของ กปปส.ปลายปี 2556 -2557 เขาบอกว่า เขาไม่ได้ไปแสดงออกในฐานะสื่อมวลชน แต่เขาใช้สิทธิ์ความเป็นพลเมือง ไปร่วมชุมนุม จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้แฟนเพจเฟซบุ๊คของพิธีกรคนนี้ Kanok Ratwongsakul Fan Page มียอดการกด Like ร่วมล้านคน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]