สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
5 มิถุนายน พ.ศ. 2555 – 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557
(1 ปี 351 วัน)
นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ก่อนหน้า บัณฑูร สุภัควณิช
ถัดไป พลเอก วิลาศ อรุณศรี
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
11 มีนาคม พ.ศ. 2548 – 19 กันยายน พ.ศ. 2549
นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร
ก่อนหน้า จาตุรนต์ ฉายแสง
ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา
สมศักดิ์ เทพสุทิน
กระแส ชนะวงศ์
พงศ์เทพ เทพกาญจนา
สุวัจน์ ลิปตพัลลภ
ถัดไป ทิพาวดี เมฆสวรรค์
ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์
ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2504 (55 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อไทย
คู่สมรส นุชนารถ เวชชาชีวะ
ศาสนา พุทธ

สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เป็นอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคไทยรักไทย และเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ประวัติ[แก้ไขต้นฉบับ]

สุรนันทน์ เวชชาชีวะ มีชื่อเล่นว่า ปุ้ม เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2504 เป็นบุตรชายของนายนิสสัย เวชชาชีวะ จบปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์การเมืองที่วิลเลี่ยมส์คอลเลจ ปริญญาโทความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และปริญญาโทการบริหารที่สถาบันศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การทำงาน[แก้ไขต้นฉบับ]

สุรนันทน์เริ่มการทำงาน จากการเป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน กองวางแผนส่วนรวม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และงานเอกชน ในกลุ่มบริษัทบ้านฉางและบริษัทธรรมนิติ

เริ่มต้นงานการเมือง จากการลงรับสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร ในปี พ.ศ. 2538 และปี พ.ศ. 2539 สังกัดพรรคพลังธรรม แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง จากนั้นในปี พ.ศ. 2544 ปฏิบัติหน้าที่รองโฆษกพรรคไทยรักไทย และโฆษกพรรคไทยรักไทย ในปี พ.ศ. 2544 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ของพรรคไทยรักไทย รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ ปี พ.ศ. 2548 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร[1] จนถูกรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เป็นหนึ่งใน 111 คนที่ถูกถอดสิทธิในการเลือกตั้ง ผันตัวเองเป็นผู้ดำเนินรายการ โดยเริ่มจาก "สุรนันทน์วันนี้" "The Commentator" (Voice TV) "คุยกันวันเสาร์" (TNN 24) เขียนคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ Bangkok Post และสยามรัฐ

ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 สุรนันทน์เข้ารับตำแหน่งโฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน[2][3]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 24[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้ไขต้นฉบับ]

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้ไขต้นฉบับ]

ก่อนหน้า สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ถัดไป
บัณฑูร สุภัควณิช
พลตำรวจตรี ธวัช บุญเฟื่อง (รักษาการ)
2leftarrow.png Seal Prime Minister of Thailand.png
เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
(5 มิถุนายน พ.ศ. 2555 - 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557)
2rightarrow.png พลเอก วิลาศ อรุณศรี