สุขุมพงศ์ โง่นคำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุขุมพงศ์ โง่นคำ
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
24 กันยายน พ.ศ. 2551 – 2 ธันวาคม พ.ศ. 2551
นายกรัฐมนตรี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์
ก่อนหน้า นายชูศักดิ์ ศิรินิล
นายจักรภพ เพ็ญแข
ถัดไป ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล
นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย
นายองอาจ คล้ามไพบูลย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 30 มกราคม พ.ศ. 2496 (69 ปี)
จังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย
พรรคการเมือง พลังประชาชน
คู่สมรส รุจิเลขา โง่นคำ
ศาสนา พุทธ

นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ในรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา[1] อดีตกรรมการปฏิรูปกฎหมาย อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

ประวัติ[แก้]

นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ เกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นบุตรชายของ นายประยูร โง่นคำ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาฬสินธุ์[2] และนางสมบูรณ์ โง่นคำ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นเดียวกันกับนายอดิศร เพียงเกษ และนายโภคิน พลกุล[3] ในสมัยเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายสุขุมพงศ์ มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นผู้นำในการประท้วงไม่เข้าสอบ เพื่อประท้วงรัฐบาลถนอม กิตติขจร ในปีพ.ศ. 2516 นอกจากนี้นายสุขุมพงศ์ยังรวมกลุ่มจัดตั้งชมรมนักศึกษาอีสานขึ้น เพื่อต้องการให้นักศึกษาตื่นตัวทางการเมือง สุขุมพงศ์ โง่นคำ เข้าร่วมชุมนุมกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติที่เวทีสะพานผ่านฟ้า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2553 [4]

การทำงาน[แก้]

หลังจากสำเร็จการศึกษา นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ เข้าทำงานที่ธนาคารกรุงเทพ จนก้าวสู่ตำแหน่งผู้จัดการ สาขาหนองคาย และสาขาเพชรบูรณ์ หลังจากนั้นจึงลาออกมาตั้งสำนักงานกฎหมาย และลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดกาฬสินธุ์ ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคไทยรักไทย จนได้รับการเลือกตั้ง และได้รับหน้าที่รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 นายสุขุมพงศ์ ได้ลงสมัครได้ระบบบัญชีรายชื่อ และเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร กระทั่งได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์[5] ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน[6]

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการปฏิรูปกฎหมาย[7] จนครบวาระ 4 ปี ในปี พ.ศ. 2558

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/E/205/111.PDF
  2. "ประวัติผู้สมัคร ส.ส." คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-11-07. สืบค้นเมื่อ 2010-08-02.
  3. "สังคม"แบ่งข้าง "รธน."แบ่งขั้ว [ลิงก์เสีย]
  4. "อากาศเป็นใจม็อบแดงแน่นผ่านฟ้า". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-03-31. สืบค้นเมื่อ 2011-07-15.
  5. พระบรมราชโองการ ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี (รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์)
  6. เปิดชื่อ 109 กก.บริหาร “พปช.-ชาติไทย-มัชฌิมาฯ” ถูกยุบ-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี
  7. เลือก 'คณิต' นั่งกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ตามโผ[ลิงก์เสีย]
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๒, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๑
  9. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๒๒ ตอนที่ ๒๑ ข หน้า ๑๐, ๓ ธันวาคม ๒๕๔๘