สุขุมพงศ์ โง่นคำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
24 กันยายน พ.ศ. 2551 – 2 ธันวาคม พ.ศ. 2551
นายกรัฐมนตรี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์
ก่อนหน้า นายชูศักดิ์ ศิรินิล
นายจักรภพ เพ็ญแข
ถัดไป ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล
นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย
นายองอาจ คล้ามไพบูลย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 30 มกราคม พ.ศ. 2496 (67 ปี)
จังหวัดกาฬสินธุ์ ประเทศไทย
พรรคการเมือง พลังประชาชน
คู่สมรส รุจิเลขา โง่นคำ
ศาสนา พุทธ

นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ในรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา[1] อดีตกรรมการปฏิรูปกฎหมาย อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

ประวัติ[แก้]

นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ เกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นบุตรชายของ นายประยูร โง่นคำ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาฬสินธุ์[2] สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นเดียวกันกับนายอดิศร เพียงเกษ และนายโภคิน พลกุล[3] สุขุมพงศ์ โง่นคำ เข้าร่วมชุมนุมกับแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติที่เวทีสะพานผ่านฟ้า เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2553 [4]

การทำงาน[แก้]

หลังจากสำเร็จการศึกษา นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ เข้าทำงานที่ธนาคารกรุงเทพ จนก้าวสู่ตำแหน่งผู้จัดการ สาขาหนองคาย และสาขาเพชรบูรณ์ หลังจากนั้นจึงลาออกมาตั้งสำนักงานกฎหมาย และลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดกาฬสินธุ์ ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคไทยรักไทย จนได้รับการเลือกตั้ง และได้รับหน้าที่รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 นายสุขุมพงศ์ ได้ลงสมัครได้ระบบบัญชีรายชื่อ และเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร กระทั่งได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์[5] ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน[6]

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2554 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการปฏิรูปกฎหมาย[7] จนครบวาระ 4 ปี ในปี พ.ศ. 2558

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]