รถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สถานีราชวิถี)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้งกรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี
ประเภทรถไฟชานเมือง
จำนวนสาย2
จำนวนสถานี58
การให้บริการ
เจ้าของการรถไฟแห่งประเทศไทย
ผู้ดำเนินงานบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง15 กิโลเมตร (9.32 ไมล์)
(เปิดให้บริการชั่วคราว)
139.3 กิโลเมตร (86.56 ไมล์)
(เมื่อเปิดใช้งานทั้งหมด)
รางกว้าง1,000 มม. (3 ฟุต 3 38 นิ้ว) มีเตอร์เกจ
การจ่ายไฟฟ้า25 kV AC จ่ายไฟเหนือหัว

รถไฟชานเมือง สายสีแดง เป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ทำหน้าที่ในการบริการขนส่งผู้โดยสารที่อยู่อาศัยในพื้นที่ชานเมืองเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ด้วยระบบรางที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อป้อนผู้โดยสารเข้าสู่โครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยมีสถานีหลักคือสถานีกลางบางซื่อ

รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ–รังสิต และช่วงบางซื่อ–ตลิ่งชัน รวมสถานีกลางบางซื่อ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวมทั้งหมด 99,840.4 ล้านบาท[1] เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2552[2] มีกำหนดเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2564

รูปแบบโครงการ[แก้]

เป็นระบบขนส่งมวลชนทางราง ที่มีรูปแบบการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทยในปัจจุบัน ได้แก่ ขบวนรถไฟทางไกล รถชานเมือง และรถสินค้า ที่ลากจูงด้วยหัวรถจักรดีเซล เดินรถร่วมกับระบบรถไฟฟ้าชานเมือง โดยติดตั้งระบบการป้องกันขบวนรถอัตโนมัติ (Automatic Train Protection – ATP) เพิ่มเติมเพื่อให้ขบวนรถทั้งสองระบบเดินรถร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

เส้นทาง[แก้]

เส้นทางของระบบรถไฟชานเมือง แบ่งเป็นเส้นทาง 8 ช่วง ดังนี้

- สายสีแดงเข้มเหนือ

 • บางซื่อ-รังสิต
 • รังสิต-ชุมทางบ้านภาชี

- สายสีแดงเข้มใต้

 • บางซื่อ-หัวลำโพง
 • หัวลำโพง-มหาชัย

- สายสีแดงอ่อนฝั่งตะวันตก

 • บางซื่อ-ตลิ่งชัน
 • ตลิ่งชัน-ศาลายา

- สายสีแดงอ่อนฝั่งตะวันออก

 • บางซื่อ-มักกะสัน
 • มักกะสัน-หัวหมาก

ซึ่งในภายหลัง โครงข่ายรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้ ได้แยกออกเป็นสายสีแดงเข้ม และสายสีแดงอ่อน ตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2547 โดยให้กระทรวงคมนาคมเร่งรัดดำเนินการในสายทางที่มีความจำเป็นเร่งด่วน

รถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดงเข้ม[แก้]

 • ช่วงบางซื่อ-รังสิต ตามเส้นทางรถไฟสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะทาง 24.6 กิโลเมตร
 • ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทาง 11.0 กิโลเมตร
 • ช่วงหัวลำโพง-มหาชัย ระยะทาง 36.0 กิโลเมตร

รถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดงอ่อน[แก้]

 • ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ตามเส้นทางรถไฟสายใต้ ระยะทาง 14.7 กิโลเมตร
 • ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน ตามเส้นทางรถไฟสายตะวันออก ระยะทาง 7.6 กิโลเมตร
 • สายเชื่อมท่าอากาศยาน (สุวรรณภูมิ-พญาไท) ระยะทาง 28.5 กิโลเมตร (ปัจจุบันได้แยกโครงการออกจากรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนแล้วและเตรียมสร้างเพิ่มช่วง พญาไท-ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา เป็นรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน)

สถานีกลางบางซื่อ[แก้]

ดูบทความหลักที่: สถานีกลางบางซื่อ

สถานีกลางบางซื่อ (อังกฤษ: Bang Sue Central Station) เป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทยในอนาคต ตั้งอยู่ในแขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2556 โดยตัวสถานีจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ส่วนระบบอาณัติสัญญาณจะเสร็จในช่วงกลางปี พ.ศ. 2563 และจะเปิดใช้งานในปี พ.ศ. 2564 พร้อมกับโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง 2 สาย คือช่วงบางซื่อ - รังสิต และช่วงบางซื่อ - ตลิ่งชัน ด้วยพื้นที่ใช้งานภายในอาคารกว่า 300,000 ตารางเมตร ทำให้เมื่อสร้างเสร็จ สถานีรถไฟแห่งนี้จะเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทนที่สถานีรถไฟเซ็นทรัลกัวลาลัมเปอร์ ในประเทศมาเลเซีย และจะเป็นสถานีรถไฟที่มีจำนวนชานชาลามากเป็นอันดับ 6 ของโลกควบคู่กับสถานีรถไฟกลางซูริก ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ในระยะแรกจะให้บริการใน 8 เส้นทาง โดยเป็นระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเร็ว 3 สาย รถไฟทางไกล 4 สาย และรถไฟความเร็วสูงอีก 1 สาย และในอนาคตมีแผนที่จะให้บริการรถไฟความเร็วสูงเพิ่มเติมโดยใช้สถานีนี้เป็นสถานีต้นทาง

ในอนาคตมีการพัฒนาสถานีกลางบางซื่อให้เป็นศูนย์กลางการเดินทางในเขตเศรษฐกิจอาเซียน โดยเฉพาะกับพื้นที่กลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) รวมถึงประเทศจีนและประเทศสิงคโปร์อีกด้วย[3]

อ้างอิง[แก้]

 1. งานโยธาช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จำนวน 8,748.4 ล้านบาท, สัญญาที่ 1 จำนวน 34,118 ล้านบาท, สัญญาที่ 2 จำนวน 24,575 ล้านบาท สัญญาที่ 3 จำนวน 32,399 ล้านบาท งบประมาณนี้รวมงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับการปรับแบบงานโยธาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2558 และ 09 กุมภาพันธ์ 2559 แล้ว
 2. รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน ผู้รับจ้างเริ่มปฏิบัติงานตามสัญญา เมื่อ 15 มกราคม 2552 โดยมีกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัดฯ เป็นผู้ควบคุมงานก่อสร้าง
 3. ประชาชาติธุรกิจ (10 กรกฎาคม 2562). "คมนาคมอวดโฉม "สถานีกลางบางซื่อ" ใหญ่สุดในอาเซียนแซงหน้ามาเลเซีย". www.prachachat.net. สืบค้นเมื่อ 24 กรกฎาคม 2562.