อีสเทิร์นแอนด์โอเรียนทัลเอ็กซ์เพรส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อีสเทิร์นแอนด์โอเรียนทัลเอ็กซ์เพรส (อังกฤษ: Eastern and Oriental Express, ตัวย่อ: E&O) เป็นขบวนรถไฟผู้โดยสารขบวนหนึ่ง วิ่งในประเทศไทย, ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ รถไฟขบวนนี้ติดอันดับขบวนรถไฟที่ดีที่สุดในโลก 25 อันดับแรก[1] วิ่งระหว่างจุดผ่านรถไฟวูดแลนด์ กับสถานีรถไฟกรุงเทพ หยุดตามสถานีรายทางสำคัญ ได้แก่ สถานีรถไฟกัวลาลัมเปอร์, สถานีรถไฟบัตเตอร์เวอร์ธ และสถานีรถไฟกาญจนบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ได้เปิดเส้นทางใหม่ระหว่างกรุงเทพ-เวียงจันทน์

รถไฟขบวนนี้ ให้บริการโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย และเคเรตาปิทะนาห์มลายู (เคทีเอ็ม)

ตัวรถไฟ[แก้]

ตัวรถไฟสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2515 ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้ให้บริการครั้งแรกในฐานะของรถด่วนซิลเวอร์สตาร์ในนิวซีแลนด์ ต่อมาตู้โดยสารทั้ง 24 คัน ได้ถูกย้ายจากนิวซีแลนด์มายังไทย โดยปรับเปลี่ยนขนาดความกว้างรางรถไฟจาก 1,067 มม. (3 ฟุต 6 นิ้ว) มาเป็น 1,000 มม. มีย่านจอดพักรถที่ย่านรถไฟบางซื่อ, ย่านรถไฟเคทีเอ็ม และย่านรถไฟสิงคโปร์ ตัวรถออกแบบโดยเกอราด กอลเล็ด ผลิตภัณฑ์บนรถไฟใช้ของเบลมอนด์

ขบวนรถไฟนี้มีตู้อาหาร 2 คัน ตู้บาร์ 2 คัน ตู้ชมวิวท้ายขบวน 1 คัน ตู้ห้องหนังสือ 1 คัน ตู้จัดเฉพาะอีก 1 คัน ที่เหลือเป็นตู้นอน ทั้งขบวนเป็นรถปรับอากาศทั้งหมด

กำหนดเวลา[แก้]

ตู้โดยสารจอดทิ้งไว้ที่สถานีรถไฟเชียงใหม่

รถไฟอีสเทิร์นแอนด์โอเรียนทัลเอ็กซ์เพรส มีจำนวน 9 เส้นทาง ใน พ.ศ. 2553 ได้มีการเปิดเส้นทางท่องเที่ยว 6 คืน ระหว่างกรุงเทพ-เชียงใหม่

เส้นทางที่ยอดนิยมที่สุด คือสายสิงคโปร์-กรุงเทพ

วัน สถานที่ เวลาเข้า เวลาออก
พฤหัสบดี จุดผ่านรถไฟวูดแลนด์,  สิงคโปร์ - 11:20
พฤหัสบดี สถานีรถไฟกัวลาลัมเปอร์,  มาเลเซีย 19:45 20:30
ศุกร์ สถานีรถไฟบัตเตอร์เวอร์ธ — นำเที่ยวเกาะปีนัง,  มาเลเซีย 08:30 11:00
เสาร์ สถานีรถไฟกาญจนบุรี — นำเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแคว,  ไทย 08:45 11:25
เสาร์ สถานีรถไฟกรุงเทพ,  ไทย 14:45 -

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]