สถานีสะพานตากสิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สะพานตากสิน
Saphan Taksin
BTSSaphanTaksinStationd.jpg
สถานีสะพานตากสิน
ข้อมูลสถานี
เส้นทาง สายสีลม 

รหัสสถานีS6
ที่ตั้งเขตบางรัก, เขตสาทร
ถนนเจริญกรุง
แผนที่เว็บไซต์ BTSC
ข้อมูลอื่น ๆ
วันที่เปิดให้บริการ5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
เวลาให้บริการ06.00 - 24.00 น.
ผู้รับผิดชอบบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะทรัพย์สินของกรุงเทพมหานคร
ผู้ให้บริการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
รูปแบบสถานียกระดับ
รูปแบบชานชาลาด้านข้าง, เดี่ยว
จำนวนชานชาลา1
ทางออก4
บันไดเลื่อน2
ลิฟต์0
จุดเชื่อมต่อ
รถโดยสารประจำทาง
เรือด่วนเจ้าพระยา
เรือข้ามฟาก ท่าสาทร-ท่าเป็ปซี่

สถานีสะพานตากสิน (อังกฤษ: Saphan Taksin Station, รหัส S6) เป็นสถานีรถไฟลอยฟ้า ในเส้นทางรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (รถไฟฟ้าบีทีเอส) สายสีลม ยกระดับระหว่างสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 2 สะพานที่ขนานกัน และคร่อมบริเวณปากคลองสาทร ช่วงริมแม่น้ำเจ้าพระยาถึงจุดตัดถนนเจริญกรุง เป็นสถานีรถไฟฟ้าแห่งเดียวในกรุงเทพมหานครที่เชื่อมต่อกับการสัญจรทางเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ท่าเรือสาทร (Central Pier) และยังเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบีทีเอส

ที่ตั้ง[แก้]

สถานีสะพานตากสิน

เชิง สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ริม แม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งพระนคร ในพื้นที่แขวงสีลม เขตบางรัก และแขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

สถานีสะพานตากสินเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 สถานีนี้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญจากพื้นที่ฝั่งธนบุรีในย่านคลองสาน วงเวียนใหญ่ ท่าพระ ภาษีเจริญ บางแค ตลาดพลู จอมทอง และราษฎร์บูรณะ กับส่วนพื้นที่ฝั่งพระนครในย่านบางคอแหลมบางรักและถนนตก ยังรวมไปถึงพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ห่างออกไป เช่น ย่านวังหลัง ปิ่นเกล้า บางพลัดและจังหวัดนนทบุรี อีกด้วยก็เพราะด้วยที่ตั้งสถานีที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวสถานีมีท่าเรือสาทรเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ

รูปแบบรางเมื่อออกจากสถานี

รูปแบบของสถานี[แก้]

ประกอบด้วยชั้นขายบัตรโดยสาร และชานชาลาเหมือนสถานีทั่วไปในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างจำกัดที่กว้างเพียง 16.5 เมตร ทำให้เป็นสถานีหนึ่งเดียวที่เป็นแบบชานชาลาข้างเพียงรางเดียว โดยรถไฟฟ้าสามารถผ่านสถานีและข้ามสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินได้ด้วยการสับราง ซึ่งรางคู่จากด้านสถานีสุรศักดิ์ก่อนเข้าสู่ชานชาลาจะมีรางหนึ่งที่กลายเป็นรางตัน ส่วนด้านสถานีกรุงธนบุรีก่อนเข้าสู่ชานชาลาจะเป็นรางคู่ตามปกติแต่ได้มาบรรจบกันก่อนเป็นรางเดียว เนื่องจากสถานีนี้มีความยาวเพียง 115 เมตร ชานชาลาจึงสามารถรองรับขบวนรถได้สูงสุดเพียง 5 ตู้โดยสารเท่านั้น (จากความยาวสถานีปกติ 120 เมตร ที่สามารถรองรับได้ 6 ตู้โดยสาร)

สถานีนี้เป็นสถานีที่มีการบอกกำหนดการรถไฟฟ้าที่จะเทียบเข้าชานชาลาเป็นสถานีแรก โดยบนจอโทรทัศน์จะแสดงไว้ว่า "รถไฟฟ้าขบวนถัดไป... The next train is for..." แล้วตามด้วยชื่อสถานีปลายทางของขบวนนั้นๆ ส่วนรถไฟฟ้าที่จะเทียบชานชาลาและจะมีการแบ่งพื้นที่สำหรับผู้โดยสารที่จะรอรถไฟฟ้า โดยทางไปฝั่งตะวันตก (ไปบางหว้า) จะเป็นสีม่วง แต่ถ้าจะไปฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ (ไปสนามกีฬาแห่งชาติ) จะเป็นสีเขียวเข้ม

เนื่องจากสถานีสะพานตากสิน ตามแผนแม่บทเดิมเมื่อ พ.ศ. 2538 เมื่อมีการก่อสร้างส่วนต่อขยายเพิ่มเติมในฝั่งธนบุรีจะต้องมีการทุบตัวสถานีทิ้งเพื่อทำเป็นรางรถไฟฟ้าจากสถานีสุรศักดิ์ไปยังสถานีกรุงธนบุรีแทน แต่เนื่องจากประชาชนในพื้นที่เรียกร้องไม่ให้มีการทุบสถานีเกิดขึ้น เนื่องมาจากสถานีดังกล่าวเชื่อมต่อกับท่าเรือสาธร ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารที่สำคัญแห่งหนึ่ง กรุงเทพมหานครจึงได้ทำการเข้าปรึกษากับกรมทางหลวงชนบท ซึ่งเป็นเจ้าของสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อที่จะทำการขยายเลนสะพานอีก 1 เลนทั้งสองข้าง แล้วทำการขยายพื้นที่ชานชาลาของสถานีและสร้างรางเพิ่มอีก 1 ราง (ลักษณะที่เป็นไปได้มากที่สุด คือชานชาลาข้าง) โดยในเบื้องต้นกรมทางหลวงชนบทก็ไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ และทางฝั่งกรุงเทพมหานครก็ยังไม่มีทางออกของปัญหาดังกล่าว บีทีเอสซีจึงต้องแก้ปัญหาโดยใช้รถไฟฟ้าที่มีความยาวเพิ่มขึ้นจากสามตู้เป็นสี่ตู้ และจัดการเดินรถใหม่ตามที่กล่าวมาข้างต้น

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560 กระทรวงคมนาคม ได้มีมติให้ กรุงเทพมหานคร บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี และกรมทางหลวงชนบท ดำเนินการปรับปรุงสถานีสะพานตากสินพร้อมปรับปรุงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อแก้ไขปัญหาคอขวดบริเวณสถานีสะพานตากสินเนื่องจากระยะทางยาวมากขึ้นแต่ติดปัญหาคอขวดทำให้ระบบไม่สามารถทำเวลาได้ โดยการปรับปรุงจะเริ่มจากขยายขอบทางสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินระยะทาง 230 เมตร กว้าง 1.8 เมตรออกทั้งสองข้าง จากนั้นจึงทำการก่อสร้างชานชาลาไปฝั่งพระนคร รางรถไฟฟ้าและชานชาลาไปฝั่งธนบุรี แล้วทำการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรวมของสถานีเป็นอันเสร็จสิ้นการปรับปรุง ทั้งนี้การปรับปรุงคาดว่าใช้เวลาในการออกแบบจากทั้ง 4 หน่วยงาน 5 เดือน ก่อสร้างและปรับปรุงสะพานตากสิน 30 เดือน และปรับปรุงตัวสถานีอีก 10 เดือน โดยการก่อสร้าง บีทีเอสซี จะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดเนื่องจากเป็นสถานีในส่วนสัมปทาน คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบภายในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2566

แผนผังของสถานี[แก้]

U3
ชานชาลา
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านซ้าย, ขวา
ชานชาลา 3
ชานชาลา 4
(รถมาทางขวา)  สายสีลม  มุ่งหน้า สถานีบางหว้า
(รถมาทางซ้าย)  สายสีลม  มุ่งหน้า สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ
U2
ชั้นขายบัตรโดยสาร
ชั้นขายบัตรโดยสาร ทางออก 1-4, ศูนย์บริการผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวบีทีเอส
ห้องขายบัตรโดยสาร, เครื่องขายบัตรโดยสาร, ร้านค้า
G
ระดับถนน
- ป้ายรถประจำทาง, ท่าน้ำสาทร
โรงแรมแชงกรี-ลา, วัดยานนาวา

สถานีนี้มีเพียง 1 ชานชาลาด้านทิศใต้ ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ และผู้ที่จะเดินทางไปสถานีบางหว้า จะใช้ชานชาลาร่วมกันแต่ได้กำหนดให้ตำแหน่งประตูขึ้นรถไม่ตรงกัน โปรดสังเกตเครื่องหมายบอกตำแหน่งประตูที่พื้นชานชาลา โดยตำแหน่งของประตูรถขบวนที่จะมุ่งหน้าไปสถานีบางหว้าจะใช้สัญลักษณ์สีม่วงติดบริเวณที่พื้น ส่วนตำแหน่งของประตูรถขบวนที่จะมุ่งหน้าไปสถานีสนามกีฬาแห่งชาติจะใช้สัญลักษณ์สีเขียว (ทิศทางที่กล่าวมานั้นมองจากชานชาลา)

ทางเข้า-ออก[แก้]

  • 1 ท่าเรือข้ามฟาก-ท่าเรือเป็ปซี่ (บันไดเลื่อน)
  • 2 ท่าเรือสาทร (เรือด่วนเจ้าพระยา-เรือโดยสารคลองดาวคะนอง-เรือโรงแรม-เรือศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้), ศูนย์บริการร่วมคมนาคม
  • 3 ธนาคารกรุงเทพ, ถนนเจริญกรุง, ป้ายรถประจำทางถนนเจริญกรุง (บันไดเลื่อน)
  • 4 ถนนเจริญกรุง, ป้ายรถประจำทางถนนเจริญกรุง

จุดรวมพลอยู่ที่ทางออก 1 หน้าท่าเรือข้ามฟาก และ ทางออก 4 บริเวณถนนเจริญกรุง

ทางขึ้นสถานีสะพานตากสิน

เวลาให้บริการ[แก้]

ปลายทาง ขบวนแรก ขบวนสุดท้าย
สายสีลม
S12 บางหว้า 05.43 00.41
W1 สนามกีฬาแห่งชาติ 05.41 00.16
CEN_SLM สยาม
(ขบวนสุดท้ายที่ไปทันสายสุขุมวิท
มุ่งหน้าสถานีเคหะฯ ขบวนสุดท้าย)
- 23.47

รถโดยสารประจำทาง[แก้]

ถนนเจริญกรุง
สายที่ ต้นทาง ปลายทาง หมายเหตุ
องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)
1 ถนนตก สนามหลวง
15 เดอะมอลล์ท่าพระ บางลำพู
75 วัดพุทธบูชา หัวลำโพง
77 เซ็นทรัลพลาซ่า รัชดา-พระราม 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต)
รถเอกชนร่วมบริการ
17 พระราม 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
17 แจงร้อน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รถโดยสารขนาดเล็กร่วมบริการ (มินิบัส)
35 สามแยกพระประแดง เสาชิงช้า
115 สวนสยาม สาทร เฉพาะรถเที่ยวกลับสวนสยาม
116 วัดหนามแดง สาทร เฉพาะรถเที่ยวกลับวัดหนามแดง
504 รังสิต สะพานกรุงเทพ
504 รังสิต สวนธนบุรีรมย์
547 ศาลายา อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เรือโดยสารแม่น้ำเจ้าพระยา[แก้]

  • เรือข้ามฟากแม่น้ำ ใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน จากท่าเรือสาทรด้านทิศเหนือ ฝั่งพระนคร ถึงท่าน้ำเป็ปซี่ ฝั่งธนบุรี ค่าบริการ 3.50 บาท เปิดให้บริการเวลา 5.30-23.00 น.
  • เรือด่วนเจ้าพระยา จากท่าเรือสาทรด้านทิศใต้ บริการในเส้นทางนนทบุรี-วัดราชสิงขร และ ปากเกร็ด-นนทบุรี-สาทร-ราษฎร์บูรณะ
  • เรือโดยสารในคลองดาวคะนอง เส้นทางดาวคะนอง-สาทร

อุบัติเหตุ[แก้]

  • 29 เมษายน พ.ศ. 2562 เวลา 16.00 ใต้สะพานตากสาทรใกล้ท่าเรือ นายอาร์โนด์ ดูบูส อายุ​ 56​ ปี​ ชาวฝรั่งเศส​ และพบนามบัตรของสถานเอกอัคราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย​ จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด​ นายอาโนลด์​ นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างมาลงที่สถานี​ ก่อนเดินขึ้นไปบนชานชาลารถไฟฟ้า​ตามปกติ และมาที่ริมระเบียง​ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่กล้องบันทึกภาพได้​ ก่อนจะกระโดดลงมา​ ศีรษะกระแทกพื้นจนเสียชีวิต​ โดยในส่วนของการกระโดดกล้องไม่สามารถบันทึกภาพไว้ได้เนื่องจากอยู่นอกระยะ​[1]

สถานที่สำคัญใกล้เคียง[แก้]

ศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน[แก้]

โรงแรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

สถานีใกล้เคียง[แก้]

สถานีก่อนหน้า ขบวนรถไฟ สถานีต่อไป
สถานีสุรศักดิ์
มุ่งหน้า สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ
   สายสีลม    สถานีกรุงธนบุรี
มุ่งหน้า สถานีบางหว้า


ท่าก่อนหน้า เส้นทางเดินเรือ ท่าต่อไป
ท่าโอเรียนเต็ล
ปลายทาง ท่านนทบุรี
  เรือด่วนเจ้าพระยา
ท่าสาทร
  ท่าวัดเศวตฉัตร
ปลายทาง ท่าวัดราชสิงขร
ท่าโอเรียนเต็ล
ปลายทาง ท่านนทบุรี
  เรือด่วนพิเศษธงส้ม   ท่าวัดวรจรรยาวาส
ปลายทาง ท่าวัดราชสิงขร
ท่าสี่พระยา
ปลายทาง ท่านนทบุรี
  เรือด่วนพิเศษธงเหลือง   ท่าราษฎร์บูรณะ
ท่าปลายทาง

อ้างอิง[แก้]