รถไฟฟ้าสายสีเทา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถไฟฟ้าสายสีเทา
ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบรางเดี่ยว
ระบบระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร
สถานะโครงการ
ที่ตั้งกรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
ปลายทางสถานีวัชรพล
สถานีท่าพระ
จำนวนสถานี39
การดำเนินงาน
เปิดเมื่อยังไม่มีกำหนด
เจ้าของสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร
ผู้ดำเนินงานรอเอกชนร่วมประมูล
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง26 กิโลเมตร
ระบบจ่ายไฟรางที่สาม
ความเร็ว80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

รถไฟฟ้าสายสีเทา (วัชรพล-พระโขนง-สะพานพระราม 9-ท่าพระ) เป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พ.ศ. 2553-2572 โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นเส้นทางใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 พร้อมกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีฟ้า ในรูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวที่มีเส้นทางตามแนวแกนเหนือ-ใต้ เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของที่พักอาศัยบริเวณถนนประดิษฐ์มนูธรรมและย่านสาธุประดิษฐ์ แนวเส้นทางเริ่มจากถนนรามอินทรา ชานเมืองทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเทพฯ ลงมาทางทิศใต้ตามถนนประดิษฐ์มนูธรรม เลียบทางพิเศษฉลองรัช เข้าสู่ใจกลางเมืองย่านทองหล่อ ถนนสุขุมวิท ถนนพระรามที่ 4 คลองเตย ถนนรัชดาภิเษก-พระราม 3 ไปสิ้นสุดบริเวณเชิงสะพานพระราม 9 ทางด้านทิศใต้ของพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ รวมระยะทาง 26 กิโลเมตร คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสาร 340,000 เที่ยวต่อวันในปี พ.ศ. 2572

ปัจจุบัน (พ.ศ. 2562) กรุงเทพมหานคร ได้ฟื้นฟูโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาขึ้นมาใหม่ คาดว่าจะเปิดประมูลโครงการในระยะแรกได้ใน พ.ศ. 2562 และเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2562 - พ.ศ. 2563 โดยการดำเนินการจะเริ่มดำเนินการในส่วนเหนือเป็นลำดับแรก เนื่องมาจากแนวเส้นทางทั้งสองส่วนขาดจากกัน ทำให้ดำเนินการได้ไวกว่าดำเนินการพร้อมกันทั้งหมด

พื้นที่ที่เส้นทางผ่าน[แก้]

เขตบางเขน, ลาดพร้าว, บึงกุ่ม, วังทองหลาง, ห้วยขวาง, วัฒนา, คลองเตย, ยานนาวา, บางคอแหลม, ธนบุรี และบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

แนวเส้นทาง[แก้]

เป็นเส้นทางยกระดับความสูง 14 เมตรจากระดับดินไปตามแนวถนนเดิม แบ่งเป็น 2 ช่วงหลัก 3 ช่วงย่อยได้แก่

สายสีเทาส่วนเหนือ (ลำลูกกา-ทองหล่อ)[แก้]

เริ่มต้นจากบริเวณแยกต่างระดับรามอินทรา จุดตัดถนนรามอินทรา ถนนวัชรพล ถนนประดิษฐ์มนูธรรม และทางพิเศษฉลองรัช มุ่งหน้าลงมาทางทิศใต้ตามแนวเขตทางของถนนประดิษฐ์มนูธรรม โดยวางโครงสร้างบนพื้นที่ด้านข้างทางเท้าและทางจักรยาน ผ่านถนนนวลจันทร์ ถนนสุคนธสวัสดิ์ ยกข้ามถนนประเสริฐมนูกิจ (ถนนเกษตร-นวมินทร์) ผ่านซอยลาดพร้าว 87 เข้าถนนประดิษฐ์มนูธรรม ผ่านแยกประชาธรรม จุดตัดถนนประชาอุทิศ ลอดใต้ทางพิเศษศรีรัช ที่แยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เลี้ยวที่แยกเอกมัยเหนือมาทางทิศตะวันตกเข้าสู่แนวเกาะกลางถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แล้วเลี้ยวลงมาทางทิศใต้เข้าสู่แนวเกาะกลางถนนทองหล่อตลอดสาย สิ้นสุดเส้นทางที่บริเวณปากซอยสุขุมวิท 55 รวมระยะทาง 16.25 กิโลเมตร มีทั้งสิ้น 15 สถานี ต่อมาสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและแผนการจราจรได้ศึกษาแนวเส้นทางเพิ่มเติมต่อเนื่องจากจุดสิ้นสุดบริเวณแยกต่างระดับรามอินทราไปตามแนวถนนสุขาภิบาล 5 และสิ้นสุดเส้นทางที่ย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี รวมระยะทาง 14 กิโลเมตร ทำให้เส้นทางส่วนนี้มีระยะทางรวมทั้งหมด 30.25 กิโลเมตร

สายสีเทาส่วนใต้ ช่วงที่ 1 (พระโขนง - พระราม 3)[แก้]

แนวเส้นทางเริ่มต้นจากบริเวณแยกพระโขนง จุดตัดถนนสุขุมวิท กับถนนพระรามที่ 4 แล้ววิ่งตามเส้นทางถนนพระรามที่ 4 มาจนถึงสี่แยกวิทยุ แนวเส้นทางจะเบี่ยงลงไปยังถนนสาทรโดยใช้คลองสาทรเป็นแนวเส้นทางจนถึงแยกสาทร-นราธิวาส แนวเส้นทางจะเบี่ยงซ้ายเข้าถนนนราธิวาสราชนครินทร์แล้ววิ่งตามเส้นทางเดียวกับ รถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร-ราชพฤกษ์ แล้วเบี่ยงขวาสิ้นสุดเส้นทางบริเวณซอยพระรามที่ 3 ซอย 58 รวมระยะทาง 12.17 กิโลเมตร มีทั้งสิ้น 15 สถานี

สายสีเทาส่วนใต้ ช่วงที่ 2 (พระราม 3 - ท่าพระ)[แก้]

แนวเส้นทางต่อเนื่องจากช่วงก่อนหน้านี้ เริ่มจากบริเวณซอยพระรามที่ 3 ซอย 58 วิ่งตามแนวถนนพระรามที่ 3 ลอดใต้ถนนวงแหวนอุตสาหกรรม สะพานพระราม 9 (ทางพิเศษเฉลิมมหานคร) แล้วข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในแนวคู่ขนานกับสะพานพระราม 3 เข้าสู่ฝั่งธนบุรี ผ่านสี่แยกมไหสวรรย์เข้าถนนรัชดาภิเษก และสิ้นสุดเส้นทางบริเวณแยกท่าพระ ถนนรัชดาภิเษก รวมระยะทาง 11.48 กิโลเมตร มี 9 สถานี

สถานี[แก้]

มี 39 สถานี เป็นสถานียกระดับทั้งหมด โดยสถานีในส่วนใต้เป็นการนำเส้นทางรถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร-ราชพฤกษ์ มาดัดแปลงเป็นเส้นทางรถไฟฟ้า เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการยกเลิกการให้บริการรถโดยสารด่วนพิเศษ

ชื่อและรหัสของสถานี ชานชาลา จุดเปลี่ยนเส้นทาง
วัชรพล-ทองหล่อ
GL01 วัชรพล  สายสีชมพู  สถานีวัชรพล (โครงการ)
GL02 นวลจันทร์
GL03 ต่างระดับฉลองรัช  สายสีน้ำตาล  สถานีต่างระดับฉลองรัช (โครงการ)
GL04 คลองลำเจียก
GL05 โยธินพัฒนา
GL06 ซอยสหกรณ์ 1
GL07 สังคมสงเคราะห์
GL08 ลาดพร้าว 83  สายสีเหลือง  สถานีลาดพร้าว 83 (โครงการ)
GL09 ศรีวรา
GL10 นวศรี
GL11 วัดพระราม 9  สายสีส้ม  สถานีวัดพระราม 9 (โครงการ)
GL12 ศูนย์วิจัย  สายสีแดงอ่อน  สถานีศูนย์วิจัย (โครงการ)
GL13 แจ่มจันทร์
GL14 ทองหล่อ 10
GL15 ทองหล่อ  สายสุขุมวิท  สถานีทองหล่อ
พระโขนง-พระรามที่ 3
GL16 พระโขนง  สายสุขุมวิท  สถานีพระโขนง
GL17 บ้านกล้วยใต้
GL18 กล้วยน้ำไท
GL19 แยกเกษมราษฎร์
GL20 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
GL21 คลองเตย  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีคลองเตย
GL22 งามดูพลี
GL23 ลุมพินี  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีลุมพินี
GL24 สวนพลู
GL25 ช่องนนทรี  สายสีลม  สถานีช่องนนทรี
GL26 นราธิวาสฯ
GL27 นางลิ้นจี่
GL28 รัชดา-นราธิวาส
GL29 ยานนาวา
GL30 พระรามที่ 3
พระรามที่ 3-ท่าพระ
GL31 คลองภูมิ
GL32 คลองด่าน
GL33 สาธุประดิษฐ์
GL34 สะพานพระราม 9
GL35 เจริญราษฎร์
GL36 เจริญกรุง
GL37 มไหสวรรย์  สายฉลองรัชธรรม  สถานีสำเหร่
GL38 ตลาดพลู  สายสีลม  สถานีตลาดพลู
GL39 ท่าพระ  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีท่าพระ

การปรับเปลี่ยนเส้นทาง[แก้]

  • มกราคม พ.ศ. 2557 - กรุงเทพธนาคมได้มีการปรับเปลี่ยนแนวเส้นทางจากการศึกษาเดิมของ สนข. ที่เดิมแนวเส้นทางส่วนใต้จะต่อเนื่องจากซอยทองหล่อไปจนถึงถนนพระรามที่ 4 แล้วเลี้ยวขวาวิ่งไปตามแนวถนนพระรามที่ 4 จนถึงแยกรัชดา-พระราม 4 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัชดาภิเษกและต่อเนื่องไปยังถนนพระรามที่ 3 เพื่อสิ้นสุดเส้นทางบริเวณเชิงสะพานพระราม 9 ให้เป็นเริ่มต้นที่บริเวณแยกพระโขนง (จุดตัดถนนสุขุมวิท-ถนนพระรามที่ 4) แล้ววิ่งมาตามแนวถนนพระรามที่ 4 จนถึงแยกวิทยุแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสาทร จากนั้นวิ่งตามแนวถนนสาทรมาจนถึงแยกสาทร-นราธิวาสฯ แนวเส้นทางจะเลี้ยวซ้ายแล้ววิ่งทับเส้นทางเดิมของรถโดยสารด่วนพิเศษไปจนสุดโครงการที่บริเวณแยกท่าพระ พร้อมกันนี้ยังได้รวมโครงการส่วนเหนือทั้งสองช่วงเข้าเป็นช่วงเดียวกัน เป็นวัชรพล-ทองหล่อ โดยกรุงเทพธนาคมให้ความเห็นกรณีการแยกช่วงว่าเนื่องจากช่วงที่ต้องผ่านถนนสุขุมวิทเพื่อออกถนนพระรามที่ 4 ส่วนใหญ่เป็นซอยที่มีพื้นที่คับแคบ และอาจจะมีผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินเพื่อขยายเขตทางสูงซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากราคาที่ดินบริเวณดังกล่าวมีการปรับตัวสูงขึ้น ดังนั้นการแยกเส้นทางเหนือ-ใต้ออกจากกันจึงเป็นแนวคิดที่ดีที่สุด

ความคืบหน้า[แก้]

  • 19 กันยายน พ.ศ. 2561 นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ภายในปี 2561 กรุงเทพมหานครจะพยายามผลักดันเร่งรัดให้เกิดโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าไลท์เรล สายบางนา-สุวรรณภูมิ และรถไฟฟ้าสายสีเทา ระยะที่ 1 ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ ให้ได้ โดยให้สำนักการจราจรและขนส่ง ติดตามผลการจัดทำรายงานผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ของรถไฟฟ้าไลท์เรล สายบางนา-สุวรรณภูมิ ในขณะที่สายสีเทา ระยะที่ 1 กรุงเทพมหานครจะไปหารือกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เนื่องจากจำเป็นต้องขอใช้พื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทยบางส่วนในการก่อสร้างโครงการ[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]