สถานีสำโรง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สถานีสำโรง เป็นสถานีรถไฟฟ้าในอำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ในเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท[แก้]

สำโรง
Samrong
Samrong Platform2.jpg
ชานชาลาที่ 2 สถานีสำโรง
ข้อมูลสถานี
เส้นทาง สายสุขุมวิท 

รหัสสถานีE15
ที่ตั้งอำเภอเมืองสมุทรปราการ
ถนนสุขุมวิท
แผนที่เว็บไซต์ BTSC
ข้อมูลอื่นๆ
วันที่เปิดให้บริการ3 เมษายน พ.ศ. 2560
เวลาให้บริการ05.00 - 24.00น.
ผู้รับผิดชอบสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร
ผู้ให้บริการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด
รูปแบบสถานียกระดับ
รูปแบบชานชาลาแบบเกาะกลาง
จำนวนชานชาลา2
ทางออก6
บันไดเลื่อน9
ลิฟต์4
จุดเชื่อมต่อ
รถโดยสารประจำทาง
รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สถานีสำโรง

สถานีสำโรง (อังกฤษ: Samrong Station, รหัส E15) เป็นสถานีรถไฟลอยฟ้าในเส้นทางรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (รถไฟฟ้าบีทีเอส) สายสุขุมวิท ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ระยะทาง 12.8 กิโลเมตร โดยยกระดับเหนือถนนสุขุมวิท บริเวณสะพานข้ามคลองสำโรง เป็นสถานีต้นทางของในเส้นทางช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และเป็นสถานีแรกที่ระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสจะเข้าสู่พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ

ที่ตั้ง[แก้]

ถนนสุขุมวิท ระหว่างสะพานข้ามคลองสำโรง และสามแยกเทพารักษ์ ในพื้นที่ เทศบาลตำบลสำโรงเหนือ (ตำบลสำโรงเหนือ) อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

บริเวณสถานีสำโรงนี้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญจุดหนึ่งของสมุทรปราการ เนื่องจากเป็นย่านการค้าแหล่งใหญ่ มีชุมชนอย่างหนาแน่น มีแยกเทพารักษ์ที่เชื่อมต่อไปยังถนนศรีนครินทร์ และอำเภอบางพลี ใกล้กันยังมีแยกปู่เจ้าสมิงพรายที่สามารถเชื่อมไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา, ท่าน้ำปู่เจ้าสมิงพราย, อำเภอพระประแดง, ฝั่งธนบุรี รวมถึงถนนพระราม 3 ซึ่งเชื่อมต่อมายังจังหวัดสมุทรปราการได้ด้วยสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ ในอนาคตสถานีสำโรงยังอาจใช้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองบริเวณแยกเทพารักษ์ และปู่เจ้าสมิงพราย

แผนผังของสถานี[แก้]

U3
ชานชาลา
ชานชาลา 1  สายสุขุมวิท  มุ่งหน้า สถานีเคหะฯ
ชานชาลาเกาะกลาง, ประตูรถจะเปิดทางด้านขวา
ชานชาลา 2  สายสุขุมวิท  มุ่งหน้า สถานีหมอชิต
U2
ชั้นขายบัตรโดยสาร
ชั้นขายบัตรโดยสาร ทางออก 1 - 6 , ทางเดินเชื่อมทางอิมพีเรียล สำโรง , ศูนย์บริการผู้โดยสาร, ห้องขายบัตรโดยสาร, เครื่องขายบัตรโดยสาร, ร้านค้า,  สายสีเหลือง  สถานีสำโรง (โครงการ)
G
ระดับถนน
- ป้ายรถประจำทาง, ถนนสุขุมวิท, แยกเทพารักษ์

ในช่วงแรกของการเปิดให้บริการส่วนต่อขยายแบริ่ง - เคหะสมุทรปราการ บีทีเอสซี จะแยกเดินรถในช่วงหมอชิต - สำโรง - เคหะฯ ขาดจากกัน กล่าวคือขบวนรถที่มาจากสถานีแบริ่งจะเข้าจอดและสิ้นสุดการให้บริการที่ชานชาลาที่ 2 (มุ่งหน้าสถานีหมอชิต) ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางต่อไปสถานีเคหะฯ จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไปชานชาลาที่ 1 (มุ่งหน้าสถานีเคหะฯ) และเช่นเดียวกัน ขบวนรถที่มาจากสถานีปู่เจ้าจะเข้าจอดและสิ้นสุดการให้บริการที่ชานชาลาที่ 1 (มุ่งหน้าสถานีเคหะฯ) ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางต่อไปสถานีหมอชิต จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไปชานชาลาที่ 2 (มุ่งหน้าสถานีหมอชิต) ทั้งหมด

และในบางช่วงเวลา ได้แก่ เวลา 7.00-9.00 น. และ 17.00-20.00 น. รถไฟฟ้าจะมีการแบ่งการเดินรถออกเป็นสองสถานีปลายทาง คือสถานีแบริ่ง และสถานีสำโรง ผู้โดยสารที่เดินทางมากับขบวนรถสถานีปลายทางแบริ่ง จะต้องเปลี่ยนขบวนรถใหม่ที่สถานีบางนาเพื่อเดินทางเข้าสถานีสำโรงเพื่อสิ้นสุดและ/หรือเปลี่ยนทางไปสถานีเคหะฯ ต่อไป ส่วนทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีรถวิ่งเข้าสถานีสำโรง 3 ขบวน และตามด้วยเข้าแบริ่ง 1 ขบวนตลอดทั้งวัน

เนื่องจากสถานีสำโรงทำหน้าที่เป็นสถานีชุมทางสำหรับเปลี่ยนขบวนรถข้ามสายระหว่างช่วงหมอชิต - สำโรง กับช่วงเคหะฯ - สำโรง ผู้โดยสารที่มาจากสถานีแบริ่งและสถานีปู่เจ้า ที่ต้องการเดินทางต่อไปยังสถานีหมอชิตและสถานีเคหะฯ จะต้องใช้ชานชาลาร่วมกับผู้โดยสารที่มาจากสถานีรายทาง โดยผู้โดยสารจะต้องรอจนกว่าผู้โดยสารที่มาจากสถานีรายทางออกจากขบวนรถทั้งหมด และรอให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบสภาพรถไฟฟ้าให้เรียบร้อยเสียก่อน

อนึ่ง ขบวนรถฝั่งมุ่งหน้าไปหมอชิต มีความถี่ในการให้บริการตามปกติที่ 4-8 นาที/ขบวน และขบวนรถมุ่งหน้าไปเคหะฯ มีความถี่ในการให้บริการตามปกติที่ 10 นาที/ขบวน

รูปแบบสถานี[แก้]

กว้าง 22.6 เมตร ยาว 150 เมตร มีช่วงพื้นที่รองรับรางรถไฟยาว 135 เมตร ประกอบด้วยชั้นจำหน่ายตั๋ว และชั้นชานชาลา โดยชานชาลาจะเป็นแบบชานชาลากลาง (Island Platfrom) เพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนขบวนรถ กรณีที่ผู้ให้บริการเป็นอีกราย มีประตูกั้นชานชาลาแบบ Half Height Platform Screen Doors

สิ่งอำนวยความสะดวก[แก้]

  • ลิฟต์ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ
  • ทางเดินเชื่อมจากสถานีไปยังตลาดสำโรง ห้างอิมพีเรียลเวิลด์ และบิ๊กซี สำโรง

สัญลักษณ์ของสถานี[แก้]

เป็นรูปคลองสำโรง สี่อถึงย่านสำโรง เน้นใช้สีเขียว ตกแต่งรั้วและเสา บริเวณสถานี ชั้นชานชาลา ชั้นจำหน่ายตั๋ว ป้ายบอกทางและทางเข้าออกสถานี เพื่อบ่งบอกว่าเป็นสถานีด้านตะวันออก

ทางเข้าออกสถานี[แก้]

  • 1 ทางเดินเชื่อมศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง , ตลาดสำโรง , โรงพยาบาลสำโรงการแพทย์
  • 2 โรงน้ำแข็งสำโรง , ไปรษณีย์สำโรง , ซอยสุขุมวิท 80
  • 3 สถานีตำรวจภูธรสำโรงเหนือ , ป้ายรถประจำทางไปถนนเทพารักษ์ อำเภอบางพลี
  • 4 ปากทางแยกเทพารักษ์ ทิศใต้ ป้ายรถประจำทางไปปากน้ำ บางปู (บันไดเลื่อน)
  • 5 ปากทางแยกเทพารักษ์ ทิศเหนือ ป้ายรถประจำทางไปบางนา (ลิฟต์)
  • 6 ซอยนครทอง 1 , ซอยนครทอง 2 (ลิฟต์)

จุดรวมพล อยู่ที่ ทางออก 2 บริเวณหน้าไปรษณีย์สำโรง และ ทางออก 3 บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรสำโรงเหนือ

เวลาให้บริการ[แก้]

ปลายทาง ขบวนแรก ขบวนสุดท้าย
สายสุขุมวิท
N8 หมอชิต 05.15 00.00
E23 เคหะฯ 05.15 00.00

การแก้ปัญหาจราจรบริเวณแยกเทพารักษ์ และแยกปู่เจ้าสมิงพราย[แก้]

สนข. และกรมทางหลวงได้พิจารณาหารือร่วมกัน เพื่อปรับปรุงกายภาพของถนน ได้แก่การเพิ่มช่องจราจรถนนสุขุมวิทบริเวณแยกจาก 6 เป็น 8 ช่องจราจร และขยายสะพานข้ามคลองสำโรงจาก 4 เป็น 6 ช่องจราจร โดยไม่สร้างสะพานลอยข้ามแยก ทำให้สถานีสำโรงยังคงมีตำแหน่งที่สะดวกต่อการเชื่อมต่อของผู้ใช้บริการขนส่งมวลชน และไม่ต้องยกสถานีสูงเกินไป[1] แต่มีความจำเป็นที่จะต้องรื้อถอนตึกด้านข้างเพื่อทำการขยายถนน ซึ่งได้มีการต่อต้านจากประชาชนในย่านสำโรง โดยขึ้นป้ายประท้วงและบอกให้สร้างได้โดยไม่ต้องขยายถนน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถ้าไม่ทำการขยายถนนเสียก่อนจะทำให้การจราจรติดขัดมากขึ้นไปอีก

สถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง[แก้]

สำโรง
Samrong
ข้อมูลสถานี
เส้นทาง สายสีเหลือง 

รหัสสถานีYL23
ที่ตั้งอำเภอเมืองสมุทรปราการ
ถนนเทพารักษ์
แผนที่เว็บไซต์ BTSC
ข้อมูลอื่นๆ
วันที่เปิดให้บริการพ.ศ. 2564
เวลาให้บริการ06.00 - 24.00 น.
ผู้รับผิดชอบบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ในฐานะทรัพย์สินของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
ผู้ให้บริการบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด
รูปแบบสถานียกระดับ
รูปแบบชานชาลาแบบข้าง
จำนวนชานชาลา2
ทางออก6
บันไดเลื่อน8
ลิฟต์4
จุดเชื่อมต่อ
รถโดยสารประจำทาง
รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท สถานีสำโรง

สถานีสำโรง (อังกฤษ: Samrong Station, รหัส YL23) เป็นโครงการสถานีรถไฟฟ้ารางเดี่ยวในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองโดยจะยกระดับเหนือสามแยกถนนเทพารักษ์ บริเวณถนนเทพารักษ์ตัดถนนสุขุมวิท ในพื้นที่ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

ที่ตั้ง[แก้]

ถนนเทพารักษ์ ใกล้สามแยกตัดถนนสุขุมวิท

สถานที่สำคัญใกล้เคียง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เอกสารประกอบการสัมมนารับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และความต้องการของประชาชน ครั้งที่ 2 งานออกแบบรายละเอียดโครงการขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2551 ณ โรงแรมแกรนด์ อินคำ จ.สมุทรปราการ

สถานีใกล้เคียง[แก้]

สถานีก่อนหน้า ขบวนรถไฟ สถานีต่อไป
สถานีแบริ่ง
มุ่งหน้า สถานีหมอชิต
   สายสุขุมวิท    สถานีปู่เจ้า
มุ่งหน้า สถานีเคหะฯ
สถานีทิพวัล
มุ่งหน้า สถานีลาดพร้าว
   สายสีเหลือง 
เชื่อมต่อที่ สถานีสำโรง
  สถานีปลายทาง