ทางหลวงพิเศษหมายเลข 82

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทางหลวงพิเศษหมายเลข 82
ถนนบางขุนเทียน–ปากท่อ
ทางยกระดับพระราม 2
วัดศาลพันท้ายนรสิงห์.jpg
การก่อสร้างเสาทางวิ่งทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 ช่วงที่ผ่านหน้าวัดพันท้ายนรสิงห์ในอำเภอเมืองสมุทรสาคร
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว81.000 กิโลเมตร (50.331 ไมล์)
มีขึ้นเมื่อพ.ศ. 2568 (ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว)–ปัจจุบัน
ประวัติสร้าง พ.ศ. 2562 (ช่วงบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว)
โครงการ (ช่วงบ้านแพ้ว-ปากท่อ)
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศตะวันออก ถนนพระรามที่ 2 / ทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก / ถนนกาญจนาภิเษก ในเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร
 
ปลายทางทิศตะวันตก ถนนพระรามที่ 2 / ทล.พ.8 / ทล.พ.92ในอำเภอปากท่อ ราชบุรี
ตำแหน่งที่ตั้ง
ประเทศไทย
ระบบทางหลวง

ทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 เป็นโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง โดยแนวเส้นทางจะยกระดับบนถนนพระรามที่ 2 (ทางหลวงหมายเลข 35) มีระยะทาง 81.000 กิโลเมตร (50.33 ไมล์) ผ่านกรุงเทพมหานคร จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงคราม และจังหวัดราชบุรี

แนวเส้นทางโครงการ[แก้]

ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายนี้มีจุดเริ่มต้นต่อจากทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย บริเวณกิโลเมตรที่ 9 ของถนนพระรามที่ 2 ใกล้กับทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน แนวเส้นทางจะอยู่บนเกาะกลางของถนนพระรามที่ 2 เข้าสู่จังหวัดสมุทรสาคร ผ่านอำเภอเมือง จากนั้นเข้าสู่จังหวัดสมุทรสงคราม ผ่านอำเภอเมือง แล้วไปสิ้นสุดที่จุดตัดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) แยกวังมะนาว

โดยในระยะแรกจะดำเนินการก่อสร้างช่วงบางขุนเทียนถึงทางแยกต่างระดับบ้านแพ้ว (ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 375) ก่อน เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพระรามที่ 2[1]

สถานะโครงการ[แก้]

อยู่ระหว่างการก่อสร้างในส่วนของงานโยธา ช่วงบางขุนเทียนถึงบ้านแพ้ว สำหรับงานติดตั้งระบบต่างๆ เช่น ระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ระบบบริหารและควบคุมการจราจร จะรวมอยู่ในขอบเขตของการให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) ในการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance) ซึ่งปัจจุบัน ณ กันยายน พ.ศ. 2565 อยู่ระหว่างขั้นตอนการนำเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบหลักการของการให้เอกชนร่วมลงทุนฯ

การจัดเก็บค่าผ่านทาง[แก้]

การจัดเก็บค่าผ่านทางเป็นระบบปิด โดยคิดค่าผ่านทางตามระยะทางที่ใช้

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.youtube.com/watch?v=eXbwzYch4nM รายการ Highway News ตอน การจัดงานประเมินความสนใจของภาคเอกชนฯ