รายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

นี่คือรายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะแสดงเฉพาะที่เปิดให้บริการแล้ว

ทั้งนี้ ณ วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560 มีสถานีรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งสิ้น 77 สถานี ได้แก่

  • สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 35 สถานี (23 สถานีสำหรับสายสุขุมวิท และอีก 13 สถานีสำหรับสายสีลม โดยมีสถานีสยามเป็นชุดเชื่อมต่อระหว่างสองสายทาง)
  • สถานีรถไฟฟ้ามหานคร 34 สถานี (19 สถานีสำหรับสายสีน้ำเงิน และ 16 สถานีสำหรับสายสีม่วง โดยมีสถานีเตาปูนเป็นชุดเชื่อมระหว่างสองสายทาง)
  • สถานีรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 8 สถานี

รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา[แก้]

สายสุขุมวิท[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
หมอชิต BTS N8.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสวนจตุจักร 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 กรุงเทพมหานคร
สะพานควาย BTS N7.png
อารีย์ BTS N5.png
สนามเป้า BTS N4.png
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ BTS N3.png
พญาไท BTS N2.png  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท
ราชเทวี BTS N1.png  สายสีส้ม  สถานีราชเทวี (โครงการ)
สยาม BTS CEN.png  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 2  (สถานีร่วม)
 สายจุฬาฯ-สามย่าน  สถานีสยาม (โครงการ)
ชิดลม BTS E1.png
เพลินจิต BTS E2.png  สายสีฟ้า  สถานีเพลินจิต (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
นานา BTS E3.png
อโศก BTS E4.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสุขุมวิท
พร้อมพงษ์ BTS E5.png
ทองหล่อ BTS E6.png  สายสีเทา  สถานีทองหล่อ (โครงการ)
เอกมัย BTS E7.png
พระโขนง BTS E8.png  สายสีเทา  สถานีพระโขนง (โครงการ)
อ่อนนุช BTS E9.png
บางจาก BTS E10.png 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ปุณณวิถี BTS E11.png
อุดมสุข BTS E12.png สถานีอุดมสุข (โครงการ)
บางนา BTS E13.png
แบริ่ง BTS E14.png
สำโรง BTS E15.png  สายสีเหลือง  (ไม่ต้องออกจากระบบ/เตรียมการก่อสร้าง) 3 เมษายน พ.ศ. 2560 สมุทรปราการ
ปู่เจ้า BTS E16 opaque.png 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561
ช้างเอราวัณ BTS E17 opaque.png
โรงเรียนนายเรือ BTS E18 opaque.png
ปากน้ำ BTS E19 opaque.png
ศรีนครินทร์ BTS E20 opaque.png
แพรกษา BTS E21 opaque.png
สายลวด BTS E22 opaque.png
เคหะฯ BTS E23 opaque.png

สายสีลม[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
สนามกีฬาแห่งชาติ BTS W1.png 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สยาม BTS CEN.png  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 1  (สถานีร่วม)
ราชดำริ BTS S1.png
ศาลาแดง BTS S2.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสีลม
ช่องนนทรี BTS S3.png

 BRT สายสาทร-ราชพฤกษ์  สถานีสาทร
 สายสีเทา  สถานีช่องนนทรี (โครงการ)

ศึกษาวิทยา (ฟื้นฟูโครงการ) BTS S4 opaque.png TBA
สุรศักดิ์ BTS S5.png 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานตากสิน BTS S6.png
กรุงธนบุรี BTS S7.png  สายสีทอง  สถานีกรุงธนบุรี (โครงการ) 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
วงเวียนใหญ่ BTS S8.png  สายฉลองรัชธรรม  สถานีวงเวียนใหญ่ (โครงการ)
 สายสีแดงเข้ม  สถานีวงเวียนใหญ่ (โครงการ)
โพธิ์นิมิตร BTS S9.png 12 มกราคม พ.ศ. 2556
ตลาดพลู BTS S10.png  สายสีเทา  สถานีตลาดพลู (โครงการ) 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วุฒากาศ BTS S11.png  สายสีแดงเข้ม  สถานีตากสิน (โครงการ) 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
บางหว้า BTS S12.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางหว้า (กำลังก่อสร้าง)

รถไฟฟ้ามหานคร[แก้]

สายเฉลิมรัชมงคล[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
BEM รฟม
หัวลำโพง MRT BEM HUA.png MRT BS9.png  สายสีแดงเข้ม  สถานีหัวลำโพง (โครงการ) 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
สามย่าน MRT BEM SAM.png MRT BS8.png  สายจุฬาฯ-สามย่าน  สถานีจัตุรัสจามจุรี (โครงการ)
สีลม MRT BEM SIL.png MRT BS7.png  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 2  สถานีศาลาแดง
ลุมพินี MRT BEM LUM.png MRT BS6.png  สายสีเทา  สถานีลุมพินี (โครงการ)
 สายสีฟ้า  สถานีลุมพินี (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
คลองเตย MRT BEM KHO.png MRT BS5.png
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ MRT BEM SIR.png MRT BS4.png
สุขุมวิท MRT BEM SUK.png MRT BS3.png  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 1  สถานีอโศก
เพชรบุรี MRT BEM PET.png MRT BS2.png  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีมักกะสัน
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 สายสีฟ้า  สถานีมักกะสัน (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
พระราม 9 MRT BEM RAM.png MRT BS1.png
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย MRT BEM CUL.png MRT BN1.png  สายสีส้ม  (สถานีร่วม) (กำลังก่อสร้าง)
ห้วยขวาง MRT BEM HUI.png MRT BN2.png
สุทธิสาร MRT BEM SUT.png MRT BN3.png
รัชดาภิเษก MRT BEM RAT.png MRT BN4.png
ลาดพร้าว MRT BEM LAT.png MRT BN5.png  สายสีเหลือง  สถานีลาดพร้าว (เตรียมการก่อสร้าง)
พหลโยธิน MRT BEM PHA.png MRT BN6.png  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 1  สถานีห้าแยกลาดพร้าว (กำลังก่อสร้าง)
สวนจตุจักร MRT BEM CHA.png MRT BN7.png  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 1  สถานีหมอชิต
กำแพงเพชร MRT BEM KAM.png MRT BN8.png
บางซื่อ MRT BEM BAN.png MRT BN9.png  สายสีแดงอ่อน  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีแดงเข้ม  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
เตาปูน MRT BEM TAO.png MRT BN10.png  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560[1]

สายฉลองรัชธรรม[แก้]

สถานี รหัสสถานี ระยะห่าง
สถานีก่อนหน้า
(กิโลเมตร)
ชานชาลา จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คลองบางไผ่ MRT PP01.png - 2 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
ตลาดบางใหญ่ MRT PP02.png 1.27 2
สามแยกบางใหญ่ MRT PP03.png 1.56 2
บางพลู MRT PP04.png 1.57 2
บางรักใหญ่ MRT PP05.png 1.20 2
บางรักน้อยท่าอิฐ MRT PP06.png 1.25 2
ไทรม้า MRT PP07.png 1.25 2
สะพานพระนั่งเกล้า MRT PP08.png 1.47 2
แยกนนทบุรี 1 MRT PP09.png 1.63 2
บางกระสอ MRT PP10.png 1.26 2
ศูนย์ราชการนนทบุรี MRT PP11.png 0.90 2 MRT Pink Line Logo.png  สายสีชมพู  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (เตรียมการก่อสร้าง)
Bangkok MRT Brown line unofficial logo.png  สายสีน้ำตาล  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (โครงการ)
กระทรวงสาธารณสุข MRT PP12.png 1.79 2
แยกติวานนท์ MRT PP13.png 1.20 2
วงศ์สว่าง MRT PP14.png 1.72 2 กรุงเทพมหานคร
บางซ่อน MRT PP15.png 1.29 2  สายสีแดงอ่อน  สถานีบางซ่อน
เตาปูน MRT PP16.png 1.58 4 MRT (Bangkok) logo.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  (สถานีร่วม)

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

ชื่อและรหัสของสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
ARL BKK A1.png ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  LRT สุวรรณภูมิ  สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (โครงการ) 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 สมุทรปราการ
ARL BKK A2.png ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
ARL BKK A3.png บ้านทับช้าง
ARL BKK A4.png หัวหมาก  สายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (เตรียมการก่อสร้าง)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีหัวหมาก (โครงการ)
ARL BKK A5.png รามคำแหง  สายสีแดงอ่อน  สถานีรามคำแหง (โครงการ)
ARL BKK A6.png มักกะสัน  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีเพชรบุรี
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
ARL BKK A7.png ราชปรารภ  สายสีส้ม  สถานีราชปรารภ (โครงการ)
ARL BKK A8.png พญาไท  สายเฉลิมพระเกียรติฯ 1  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]