รายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีสถานีที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 93 สถานี (ณ วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562) ได้แก่

รถไฟฟ้าบีทีเอส[แก้]

สายสุขุมวิท[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คูคต BTS N24 opaque.png ธันวาคม พ.ศ. 2563 ปทุมธานี
แยก คปอ. BTS N23 opaque.png กรุงเทพมหานคร
พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ BTS N22 opaque.png รถเวียนภายในท่าอากาศยานดอนเมือง
โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช BTS N21 opaque.png
สะพานใหม่ BTS N20 opaque.png
สายหยุด BTS N19 opaque.png
พหลโยธิน 59 BTS N18 opaque.png
วัดพระศรีมหาธาตุ BTS N17 opaque.png  สายสีชมพู  สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (กำลังก่อสร้าง)
กรมทหารราบที่ 11 BTS N16 opaque.png เมษายน พ.ศ. 2563
บางบัว BTS N15 opaque.png
กรมป่าไม้ BTS N14 opaque.png
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ BTS N13.svg  สายสีน้ำตาล  สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประตู 1 (โครงการ) 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562[1]
เสนานิคม BTS N12.svg
รัชโยธิน BTS N11.svg
พหลโยธิน 24 BTS N10.svg  สายสีเหลือง  สถานีพหลโยธิน 24 (โครงการ)
ห้าแยกลาดพร้าว BTS N9.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีพหลโยธิน 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562
หมอชิต BTS N8.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสวนจตุจักร 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานควาย BTS N7.svg
อารีย์ BTS N5.svg
สนามเป้า BTS N4.svg
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ BTS N3.svg  สายสีแดงอ่อน  สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (โครงการ)
พญาไท BTS N2.svg  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)
ราชเทวี BTS N1.svg  สายสีส้ม  สถานีราชเทวี (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าสะพานหัวช้าง
สยาม BTS CEN.svg  สายสีลม  (สถานีร่วม)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ชิดลม BTS E1.svg  สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
เพลินจิต BTS E2.svg  สายสีแดงอ่อน  สถานีเพลินจิต (โครงการ)
นานา BTS E3.svg
อโศก BTS E4.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสุขุมวิท
พร้อมพงษ์ BTS E5.svg
ทองหล่อ BTS E6.svg  สายสีเทา  สถานีทองหล่อ (โครงการ)
เอกมัย BTS E7.svg
พระโขนง BTS E8.svg  สายสีเทา  สถานีพระโขนง (โครงการ)
อ่อนนุช BTS E9.svg
บางจาก BTS E10.svg 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ปุณณวิถี BTS E11.svg
อุดมสุข BTS E12.svg  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีบางนา (โครงการ)
บางนา BTS E13.svg
แบริ่ง BTS E14.svg
สำโรง BTS E15.svg  สายสีเหลือง  สถานีสำโรง (กำลังก่อสร้าง) 3 เมษายน พ.ศ. 2560 สมุทรปราการ
ปู่เจ้า BTS E16.svg 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561
ช้างเอราวัณ BTS E17.svg
โรงเรียนนายเรือ BTS E18.svg
ปากน้ำ BTS E19.svg
ศรีนครินทร์ BTS E20.svg
แพรกษา BTS E21.svg
สายลวด BTS E22.svg
เคหะฯ BTS E23.svg

สายสีลม[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
สนามกีฬาแห่งชาติ BTS W1.svg 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สยาม BTS CEN.svg  สายสุขุมวิท  (สถานีร่วม)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ราชดำริ BTS S1.svg
ศาลาแดง BTS S2.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสีลม
ช่องนนทรี BTS S3.svg  BRT สายสาทร–ราชพฤกษ์  สถานีสาทร
 สายสีเทา  สถานีช่องนนทรี (โครงการ)
ศึกษาวิทยา BTS S4 opaque.png กำลังก่อสร้าง
สุรศักดิ์ BTS S5.svg 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานตากสิน BTS S6.svg  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าสาทร
สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
กรุงธนบุรี BTS S7.svg  สายสีทอง  สถานีกรุงธนบุรี (กำลังก่อสร้าง) 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
วงเวียนใหญ่ BTS S8.svg
โพธิ์นิมิตร BTS S9.svg 12 มกราคม พ.ศ. 2556
ตลาดพลู BTS S10.svg  BRT สายสาทร–ราชพฤกษ์  สถานีราชพฤกษ์
 สายสีเทา  สถานีตลาดพลู (โครงการ)
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วุฒากาศ BTS S11.svg  สายสีแดงเข้ม  วุฒากาศ (โครงการ) 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
บางหว้า BTS S12.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางหว้า
 เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ  ท่าบางหว้า

รถไฟฟ้ามหานคร[แก้]

สายเฉลิมรัชมงคล[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
ท่าพระ (จรัญสนิทวงศ์) MRT (Bangkok) logo.svg BL01 ช่วงหัวลำโพง - หลักสอง
 สายสีเทา  สถานีท่าพระ (โครงการ)
23 ธันวาคม พ.ศ. 2562
จรัญฯ 13 MRT (Bangkok) logo.svg BL02
ไฟฉาย MRT (Bangkok) logo.svg BL03
บางขุนนนท์ MRT (Bangkok) logo.svg BL04  สายสีส้ม  สถานีบางขุนนนท์ (โครงการ)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีจรัญสนิทวงศ์ (โครงการ)
บางยี่ขัน MRT (Bangkok) logo.svg BL05
สิรินธร MRT (Bangkok) logo.svg BL06 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
บางพลัด MRT (Bangkok) logo.svg BL07
บางอ้อ MRT (Bangkok) logo.svg BL08
สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
บางโพ MRT (Bangkok) logo.svg BL09  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าบางโพ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
เตาปูน MRT (Bangkok) logo.svg BL10  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560
บางซื่อ MRT (Bangkok) logo.svg BL11  สายสีแดงอ่อน   สายสีแดงเข้ม  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
กำแพงเพชร MRT (Bangkok) logo.svg BL12
สวนจตุจักร MRT (Bangkok) logo.svg BL13  สายสุขุมวิท  สถานีหมอชิต
พหลโยธิน MRT (Bangkok) logo.svg BL14  สายสุขุมวิท  สถานีห้าแยกลาดพร้าว
ลาดพร้าว MRT (Bangkok) logo.svg BL15  สายสีเหลือง  สถานีลาดพร้าว (กำลังก่อสร้าง)
รัชดาภิเษก MRT (Bangkok) logo.svg BL16
สุทธิสาร MRT (Bangkok) logo.svg BL17
ห้วยขวาง MRT (Bangkok) logo.svg BL18
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย MRT (Bangkok) logo.svg BL19  สายสีส้ม  (สถานีร่วม) (กำลังก่อสร้าง)
พระราม 9 MRT (Bangkok) logo.svg BL20
เพชรบุรี MRT (Bangkok) logo.svg BL21  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีมักกะสัน
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าอโศก
สุขุมวิท MRT (Bangkok) logo.svg BL22  สายสุขุมวิท  สถานีอโศก
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ MRT (Bangkok) logo.svg BL23  สายสีเทา  สถานีพระราม 4 (โครงการ)
คลองเตย MRT (Bangkok) logo.svg BL24  สายสีเทา  สถานีคลองเตย (โครงการ)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีคลองเตย (โครงการ)
ลุมพินี MRT (Bangkok) logo.svg BL25  สายสีเทา  สถานีลุมพินี (โครงการ)
สีลม MRT (Bangkok) logo.svg BL26  สายสีลม  สถานีศาลาแดง
สามย่าน MRT (Bangkok) logo.svg BL27
หัวลำโพง MRT (Bangkok) logo.svg BL28  สายสีแดงเข้ม  สถานีหัวลำโพง (โครงการ)
วัดมังกร MRT (Bangkok) logo.svg BL29 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
สามยอด MRT (Bangkok) logo.svg BL30  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) (โครงการ)
สนามไชย MRT (Bangkok) logo.svg BL31  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าราชินี
อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา
อิสรภาพ MRT (Bangkok) logo.svg BL32  สายสีทอง  สถานีอิสรภาพ (โครงการ) 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ท่าพระ (เพชรเกษม) MRT (Bangkok) logo.svg BL01 ช่วงเตาปูน - ท่าพระ
 สายสีเทา  สถานีท่าพระ (โครงการ)
บางไผ่ MRT (Bangkok) logo.svg BL33 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562
บางหว้า MRT (Bangkok) logo.svg BL34  สายสีลม  สถานีบางหว้า
 เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ  ท่าบางหว้า
เพชรเกษม 48 MRT (Bangkok) logo.svg BL35 21 กันยายน พ.ศ. 2562
ภาษีเจริญ MRT (Bangkok) logo.svg BL36
บางแค MRT (Bangkok) logo.svg BL37
หลักสอง MRT (Bangkok) logo.svg BL38

สายฉลองรัชธรรม[แก้]

สถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คลองบางไผ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP01 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
ตลาดบางใหญ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP02
สามแยกบางใหญ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP03
บางพลู MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP04
บางรักใหญ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP05
บางรักน้อย-ท่าอิฐ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP06
ไทรม้า MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP07
สะพานคู่ขนานพระนั่งเกล้า 3 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
สะพานพระนั่งเกล้า MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP08 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
แยกนนทบุรี 1 MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP09
บางกระสอ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP10
ศูนย์ราชการนนทบุรี MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP11  สายสีชมพู  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีน้ำตาล  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (โครงการ)
กระทรวงสาธารณสุข MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP12
แยกติวานนท์ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP13
วงศ์สว่าง MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP14 กรุงเทพมหานคร
บางซ่อน MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP15  สายสีแดงอ่อน  สถานีบางซ่อน (กำลังติดตั้งระบบ)
เตาปูน MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP16  สายเฉลิมรัชมงคล  (สถานีร่วม)

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

ชื่อและรหัสของสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
ARLbangkok.svg A1 สุวรรณภูมิ  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีสุวรรณภูมิ (โครงการ) 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 สมุทรปราการ
ARLbangkok.svg A2 ลาดกระบัง  สายสีแดงอ่อน  สถานีลาดกระบัง (โครงการ) กรุงเทพมหานคร
ARLbangkok.svg A3 บ้านทับช้าง  สายสีแดงอ่อน  สถานีบ้านทับช้าง (โครงการ)
ARLbangkok.svg A4 หัวหมาก  สายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีหัวหมาก (โครงการ)
ARLbangkok.svg A5 รามคำแหง  สายสีแดงอ่อน  สถานีรามคำแหง (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่ารามคำแหง 1
ARLbangkok.svg A6 มักกะสัน  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีเพชรบุรี
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าอโศก
ARLbangkok.svg A7 ราชปรารภ  สายสีส้ม  สถานีราชปรารภ (โครงการ)
ARLbangkok.svg A8 พญาไท  สายสุขุมวิท  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)

รถไฟฟ้าชานเมือง[แก้]

สายสีแดงเข้ม[แก้]

สถานี โครงสร้าง กม.ที่ ขบวนที่จอด เชื่อมต่อกับ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN14 ธรรมศาสตร์รังสิต Thammasat Rangsit ระดับดิน n/a - จังหวัดปทุมธานี
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN13 เชียงราก Chiang Rak n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN12 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Bangkok University n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN11 คลองหนึ่ง Khlong Nueng n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN10 รังสิต Rangsit ยกระดับ / ระดับดิน 22.547
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN09 หลักหก (มหาวิทยาลัยรังสิต) Lak Hok (Rangsit University) ระดับดิน 19.677 -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN08 ดอนเมือง Don Mueang ยกระดับ 13.725  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  กรุงเทพมหานคร
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN07 การเคหะ Kan Kheha 11.700 -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN06 หลักสี่ Lak Si 10.143 -  สายสีชมพู 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN05 ทุ่งสองห้อง Thung Song Hong 06.950 -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN04 บางเขน Bang Khen 05.481 -  สายสีน้ำตาล 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN03 วัดเสมียนนารี Wat Samian Nari 04.540 -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN02 จตุจักร Chatuchak 02.475 -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RN01
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS01
กลางบางซื่อ Bang Sue Central Station 00.000  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายสีแดงอ่อน 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS02 ประดิพัทธ์ Pradiphat ใต้ดิน n/a -  สายสีแดงอ่อน 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS03 สามเสน Sam Sen n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS04 แยกราชวิถี Ratchawithi Junction n/a -  สายสีแดงอ่อน 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS05 ยมราช Yommarat n/a -  สายสีส้ม 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS06 ยศเส Yot Se ระดับดิน n/a -  สายสีลม 
SRT Bangkok Commuter Rail Dark Red Line Logo.svg RS07 หัวลำโพง Hua Lamphong 07.800  สายเฉลิมรัชมงคล 

สายสีแดงอ่อน[แก้]

สถานี โครงสร้าง กม.ที่ ขบวนที่จอด เชื่อมต่อกับ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW10 ศาลายา Sala Ya ยกระดับ นครปฐม
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW09 ศาลาธรรมสพณ์ Sala Thammasop ระดับดิน - กรุงเทพมหานคร
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW08 กาญจนาภิเษก Kan Chana Phisek -
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW07 บ้านฉิมพลี Ban Chimphli -
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW06 ตลิ่งชัน Taling Chan 14.330 -  สายสีลม 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW05 บางบำหรุ Bang Bamru 10.140
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW04 บางกรวย-กฟผ. Bang Kruai-EGAT ยกระดับ - นนทบุรี
สะพานคู่ขนานพระราม 6 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW03 สะพานพระราม 6 Phra Ram 6 Bridge ยกระดับ - กรุงเทพมหานคร
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW02 บางซ่อน Bang Son 05.100 -  สายฉลองรัชธรรม 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW01
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE01
กลางบางซื่อ Bang Sue Central Station 00.000  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายสีแดงเข้ม 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE02 ประดิพัทธ์ Pradi Phat ใต้ดิน n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE03 สามเสน Sam Sen n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE04 แยกราชวิถี Yaek Ratchawithi n/a -  สายสีแดงเข้ม 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE05 พญาไท Phaya Thai n/a -  สายสุขุมวิท 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE06 มักกะสัน Makkasan ยกระดับ n/a  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE07 ศูนย์วิจัย Sun Wichai n/a -  สายสีเทา 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE08 รามคำแหง Ram Khamhaeng n/a -  สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE09 หัวหมาก Hua Mak n/a  สายสีเหลือง 
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน 
เส้นทางแยก ตลิ่งชัน-ศิริราช
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RW06 ตลิ่งชัน Taling Chan ระดับดิน -  สายสีลม  กรุงเทพมหานคร
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RWS01 ตลาดน้ำตลิ่งชัน Talat Nam Taling Chan n/a -
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RWS02 บางขุนนนท์ Bang Khun Non ยกระดับ n/a -  สายเฉลิมรัชมงคล 
 สายสีส้ม 
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RWS03 ศิริราช Siriraj ระดับดิน n/a -  สายสีส้ม 
 เรือด่วนเจ้าพระยา 

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]