รายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีสถานีที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 137 สถานี (ณ วันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2564) ได้แก่

รถไฟฟ้าบีทีเอส[แก้]

สายสุขุมวิท[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คูคต BTS N24.svg 16 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ปทุมธานี
แยก คปอ. BTS N23.svg กรุงเทพมหานคร
พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ BTS N22.svg รถเวียนภายในท่าอากาศยานดอนเมือง
โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช BTS N21.svg
สะพานใหม่ BTS N20.svg
สายหยุด BTS N19.svg
พหลโยธิน 59 BTS N18.svg
วัดพระศรีมหาธาตุ BTS N17.svg  สายสีชมพู  (สถานีร่วม) (กำลังก่อสร้าง) 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563
กรมทหารราบที่ 11 BTS N16.svg
บางบัว BTS N15.svg
กรมป่าไม้ BTS N14.svg
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ BTS N13.svg  สายสีน้ำตาล  สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประตู 1 (โครงการ) 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
เสนานิคม BTS N12.svg
รัชโยธิน BTS N11.svg
พหลโยธิน 24 BTS N10.svg  สายสีเหลือง  สถานีพหลโยธิน 24 (โครงการ)
ห้าแยกลาดพร้าว BTS N9.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีพหลโยธิน 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562
หมอชิต BTS N8.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสวนจตุจักร 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานควาย BTS N7.svg
เสนาร่วม BTS N6 opaque.png พ.ศ. 2566
อารีย์ BTS N5.svg 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สนามเป้า BTS N4.svg
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ BTS N3.svg
พญาไท BTS N2.svg  สายซิตี้  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)
ราชเทวี BTS N1.svg  สายสีส้ม  สถานีราชเทวี (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าสะพานหัวช้าง
สยาม BTS CEN.svg  สายสีลม  (สถานีร่วม)
ชิดลม BTS E1.svg
เพลินจิต BTS E2.svg
นานา BTS E3.svg
อโศก BTS E4.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสุขุมวิท
พร้อมพงษ์ BTS E5.svg
ทองหล่อ BTS E6.svg  สายสีเทา  สถานีทองหล่อ (โครงการ)
เอกมัย BTS E7.svg
พระโขนง BTS E8.svg  สายสีเทา  สถานีพระโขนง (โครงการ)
อ่อนนุช BTS E9.svg
บางจาก BTS E10.svg 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ปุณณวิถี BTS E11.svg
อุดมสุข BTS E12.svg  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีบางนา (โครงการ)
บางนา BTS E13.svg
แบริ่ง BTS E14.svg
สำโรง BTS E15.svg  สายสีเหลือง  สถานีสำโรง (กำลังก่อสร้าง) 3 เมษายน พ.ศ. 2560 สมุทรปราการ
ปู่เจ้า BTS E16.svg 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561
ช้างเอราวัณ BTS E17.svg
โรงเรียนนายเรือ BTS E18.svg
ปากน้ำ BTS E19.svg
ศรีนครินทร์ BTS E20.svg
แพรกษา BTS E21.svg
สายลวด BTS E22.svg
เคหะฯ BTS E23.svg

สายสีลม[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
สนามกีฬาแห่งชาติ BTS W1.svg 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สยาม BTS CEN.svg  สายสุขุมวิท  (สถานีร่วม)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ราชดำริ BTS S1.svg
ศาลาแดง BTS S2.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสีลม
ช่องนนทรี BTS S3.svg  BRT สายสาทร–ราชพฤกษ์  สถานีสาทร
 สายสีเทา  สถานีช่องนนทรี (โครงการ)
เซนต์หลุยส์ BTS S4.svg 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
สุรศักดิ์ BTS S5.svg 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานตากสิน BTS S6.svg  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าสาทร
สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
กรุงธนบุรี BTS S7.svg  สายสีทอง  สถานีกรุงธนบุรี 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
วงเวียนใหญ่ BTS S8.svg  สายฉลองรัชธรรม  สถานีวงเวียนใหญ่ (โครงการ)
 สายสีแดงเข้ม  สถานีวงเวียนใหญ่ (โครงการ)
โพธิ์นิมิตร BTS S9.svg 12 มกราคม พ.ศ. 2556
ตลาดพลู BTS S10.svg  BRT สายสาทร–ราชพฤกษ์  สถานีราชพฤกษ์
 สายสีเทา  สถานีตลาดพลู (โครงการ)
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วุฒากาศ BTS S11.svg  สายสีแดงเข้ม  สถานีวุฒากาศ (โครงการ) 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
บางหว้า BTS S12.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางหว้า
 เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ  ท่าบางหว้า


สายสีทอง[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
กรุงธนบุรี BTS G1.svg  สายสีลม  สถานีกรุงธนบุรี 16 มกราคม พ.ศ. 2564
เจริญนคร (ไอคอนสยาม) BTS G2.svg  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าไอคอนสยาม (ผ่านไอคอนสยาม)
คลองสาน BTS G3.svg  สายสีแดงเข้ม  สถานีคลองสาน (โครงการ)
ประชาธิปก BTS G4 opaque.svg  สายฉลองรัชธรรม  สถานีสะพานพุทธ (โครงการ) อนาคต

รถไฟฟ้ามหานคร[แก้]

สายเฉลิมรัชมงคล[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
ท่าพระ (จรัญสนิทวงศ์) MRT BL01.svg ช่วงหัวลำโพง - หลักสอง
 สายสีเทา  สถานีท่าพระ (โครงการ)
23 ธันวาคม พ.ศ. 2562
จรัญฯ 13 MRT BL02.svg
ไฟฉาย MRT BL03.svg
บางขุนนนท์ MRT BL04.svg  สายสีส้ม  สถานีบางขุนนนท์ (โครงการ)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีจรัญสนิทวงศ์ (โครงการ)
บางยี่ขัน MRT BL05.svg
สิรินธร MRT BL06.svg 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
บางพลัด MRT BL07.svg
บางอ้อ MRT BL08.svg
สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
บางโพ MRT BL09.svg  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าบางโพ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562
เตาปูน MRT BL10.svg  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560
บางซื่อ MRT BL11.svg  สายสีแดงอ่อน   สายสีแดงเข้ม  สถานีกลางบางซื่อ
 สายซิตี้  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
กำแพงเพชร MRT BL12.svg
สวนจตุจักร MRT BL13.svg  สายสุขุมวิท  สถานีหมอชิต
พหลโยธิน MRT BL14.svg  สายสุขุมวิท  สถานีห้าแยกลาดพร้าว
ลาดพร้าว MRT BL15.svg  สายสีเหลือง  สถานีลาดพร้าว (กำลังก่อสร้าง)
รัชดาภิเษก MRT BL16.svg
สุทธิสาร MRT BL17.svg
ห้วยขวาง MRT BL18.svg
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย MRT BL19.svg  สายสีส้ม  (สถานีร่วม) (กำลังก่อสร้าง)
พระราม 9 MRT BL20.svg
เพชรบุรี MRT BL21.svg  สายซิตี้  สถานีมักกะสัน
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าอโศก
 สายสีฟ้า  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
สุขุมวิท MRT BL22.svg  สายสุขุมวิท  สถานีอโศก
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ MRT BL23.svg  สายสีเทา  สถานีพระราม 4 (โครงการ)
คลองเตย MRT BL24.svg  สายสีเทา  สถานีคลองเตย (โครงการ)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีคลองเตย (โครงการ)
ลุมพินี MRT BL25.svg  สายสีเทา  สถานีลุมพินี (โครงการ)
 สายสีฟ้า  สถานีลุมพินี (โครงการ)
สีลม MRT BL26.svg  สายสีลม  สถานีศาลาแดง
สามย่าน MRT BL27.svg
หัวลำโพง MRT BL28.svg  สายสีแดงเข้ม  สถานีหัวลำโพง (โครงการ)
วัดมังกร MRT BL29.svg 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
สามยอด MRT BL30.svg  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) (โครงการ)
สนามไชย MRT BL31.svg  เรือด่วนเจ้าพระยา  ท่าราชินี
อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา
อิสรภาพ MRT BL32.svg  สายสีทอง  สถานีอิสรภาพ (โครงการ) 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ท่าพระ (เพชรเกษม) MRT BL01.svg ช่วงเตาปูน - ท่าพระ
 สายสีเทา  สถานีท่าพระ (โครงการ)
บางไผ่ MRT BL33.svg 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562
บางหว้า MRT BL34.svg  สายสีลม  สถานีบางหว้า
 เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ  ท่าบางหว้า
เพชรเกษม 48 MRT BL35.svg 21 กันยายน พ.ศ. 2562
ภาษีเจริญ MRT BL36.svg
บางแค MRT BL37.svg
หลักสอง MRT BL38.svg

สายฉลองรัชธรรม[แก้]

สถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คลองบางไผ่ MRT PP01.svg 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
ตลาดบางใหญ่ MRT PP02.svg
สามแยกบางใหญ่ MRT PP03.svg
บางพลู MRT PP04.svg
บางรักใหญ่ MRT PP05.svg
บางรักน้อย-ท่าอิฐ MRT PP06.svg
ไทรม้า MRT PP07.svg
สะพานคู่ขนานพระนั่งเกล้า 3 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
สะพานพระนั่งเกล้า MRT PP08.svg 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
แยกนนทบุรี 1 MRT PP09.svg
บางกระสอ MRT PP10.svg
ศูนย์ราชการนนทบุรี MRT PP11.svg  สายสีชมพู  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีน้ำตาล  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (โครงการ)
กระทรวงสาธารณสุข MRT PP12.svg
แยกติวานนท์ MRT PP13.svg
วงศ์สว่าง MRT PP14.svg กรุงเทพมหานคร
บางซ่อน MRT PP15.svg  สายสีแดงอ่อน  สถานีบางซ่อน
เตาปูน MRT PP16.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  (สถานีร่วม)

รถไฟฟ้าเอราวัน[แก้]

สายซิตี้[แก้]

ชื่อและรหัสของสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
ARLbangkok.svg A1 สุวรรณภูมิ  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีสุวรรณภูมิ (โครงการ) 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 สมุทรปราการ
ARLbangkok.svg A2 ลาดกระบัง  สายสีแดงอ่อน  สถานีลาดกระบัง (โครงการ) กรุงเทพมหานคร
ARLbangkok.svg A3 บ้านทับช้าง  สายสีแดงอ่อน  สถานีบ้านทับช้าง (โครงการ)
ARLbangkok.svg A4 หัวหมาก  สายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีหัวหมาก (โครงการ)
ARLbangkok.svg A5 รามคำแหง  สายสีแดงอ่อน  สถานีรามคำแหง (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่ารามคำแหง 1
ARLbangkok.svg A6 มักกะสัน  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีเพชรบุรี
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
 เรือโดยสารคลองแสนแสบ  ท่าอโศก
ARLbangkok.svg A7 ราชปรารภ  สายสีส้ม  สถานีราชปรารภ (โครงการ)
ARLbangkok.svg A8 พญาไท  สายสุขุมวิท  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)

รถไฟฟ้าชานเมือง[แก้]

สายสีแดงเข้ม[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี ขบวนที่จอด จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
รังสิต SRT RN10.svg 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ปทุมธานี
หลักหก (มหาวิทยาลัยรังสิต) SRT RN09.svg -
ดอนเมือง SRT RN08.svg  สายซิตี้  สถานีดอนเมือง (กำลังก่อสร้าง) กรุงเทพมหานคร
การเคหะ SRT RN07.svg -
หลักสี่ SRT RN06.svg -  สายสีชมพู  สถานีหลักสี่ (กำลังก่อสร้าง)
ทุ่งสองห้อง SRT RN05.svg -
บางเขน SRT RN04.svg -  สายสีน้ำตาล  สถานีบางเขน (โครงการ)
วัดเสมียนนารี SRT RN03.svg -
จตุจักร SRT RN02.svg -
บางซื่อ
(สถานีกลาง)
SRT RN01-RS01.svg  สายสีแดงอ่อน  (สถานีร่วม)
 สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางซื่อ
 สายซิตี้  สถานีบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)

สายสีแดงอ่อน[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี ขบวนที่จอด จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
เส้นทางหลัก บางซื่อ-ตลิ่งชัน
ตลิ่งชัน SRT RW06.svg - สายแยกตลิ่งชัน-ศิริราช
 สายสีลม  สถานีตลิ่งชัน (โครงการ)
29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 กรุงเทพมหานคร
บางบำหรุ SRT RW05.svg กรุงเทพมหานคร
นนทบุรี
สะพานคู่ขนานพระราม 6 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
บางซ่อน SRT RW02.svg -  สายฉลองรัชธรรม  สถานีบางซ่อน 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 กรุงเทพมหานคร
บางซื่อ
(สถานีกลาง)
SRT RW01-RE01.svg  สายสีแดงเข้ม  (สถานีร่วม)
 สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางซื่อ
 สายซิตี้  สถานีบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]