รายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือรายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะแสดงเฉพาะที่เปิดให้บริการแล้ว

ทั้งนี้ ณ วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560 มีสถานีรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งสิ้น 77 สถานี ได้แก่

  • สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 35 สถานี (23 สถานีสำหรับสายสุขุมวิท และอีก 13 สถานีสำหรับสายสีลม โดยมีสถานีสยามเป็นชุดเชื่อมต่อระหว่างสองสายทาง)
  • สถานีรถไฟฟ้ามหานคร 34 สถานี (19 สถานีสำหรับสายสีน้ำเงิน และ 16 สถานีสำหรับสายสีม่วง โดยมีสถานีเตาปูนเป็นชุดเชื่อมระหว่างสองสายทาง)
  • สถานีรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 8 สถานี

รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา[แก้]

สายสุขุมวิท[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
หมอชิต BTS N8.png รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีสวนจตุจักร 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 กรุงเทพมหานคร
สะพานควาย BTS N7.png
อารีย์ BTS N5.png
สนามเป้า BTS N4.png
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ BTS N3.png
พญาไท BTS N2.png รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สถานีพญาไท
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีพญาไท
ราชเทวี BTS N1.png รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม สถานีราชเทวี (โครงการ)
สยาม BTS CEN.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม
รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ - สยามสแควร์ สถานีสยาม (โครงการ) พ.ศ.2572
ชิดลม BTS E1.png
เพลินจิต BTS E2.png รถไฟฟ้าสายสีฟ้า สถานีเพลินจิต (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
นานา BTS E3.png
อโศก BTS E4.png รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีสุขุมวิท
พร้อมพงษ์ BTS E5.png
ทองหล่อ BTS E6.png รถไฟฟ้าสายสีเทา สถานีทองหล่อ (โครงการ)
เอกมัย BTS E7.png
พระโขนง BTS E8.png รถไฟฟ้าสายสีเทา สถานีพระโขนง (โครงการ)
อ่อนนุช BTS E9.png
บางจาก BTS E10.png 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ปุณณวิถี BTS E11.png
อุดมสุข BTS E12.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายบางนา-สุวรรณภูมิ สถานีอุดมสุข (โครงการ)
บางนา BTS E13.png
แบริ่ง BTS E14.png
สำโรง BTS E15.png  รถไฟฟ้าสายสีเหลือง  (ไม่ต้องออกจากระบบ/เตรียมการก่อสร้าง) 3 เมษายน พ.ศ. 2560 สมุทรปราการ
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

สายสีลม[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
สนามกีฬาแห่งชาติ BTS W1.png 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สยาม BTS CEN.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท
รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ - สยามสแควร์ สถานีสยาม (โครงการ)
ราชดำริ BTS S1.png
ศาลาแดง BTS S2.png รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีสีลม
ช่องนนทรี BTS S3.png Bangkok BRT logo.svg รถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร-ราชพฤกษ์ สถานีสาทร
Bangkok MRT Light Blue line unofficial logo.png รถไฟฟ้าสายสีฟ้า สถานีช่องนนทรี (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
ศึกษาวิทยา (ฟื้นฟูโครงการ) BTS S4 opaque.png TBA
สุรศักดิ์ BTS S5.png 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานตากสิน BTS S6.png
กรุงธนบุรี BTS S7.png รถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี (โครงการ) 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
วงเวียนใหญ่ BTS S8.png รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม สถานีวงเวียนใหญ่ (โครงการ)
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม สถานีวงเวียนใหญ่ (โครงการ)
โพธิ์นิมิตร BTS S9.png 12 มกราคม พ.ศ. 2556
ตลาดพลู BTS S10.png Bangkok BRT logo.svg รถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร-ราชพฤกษ์ สถานีราชพฤกษ์
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม สถานีตลาดพลู (โครงการ)
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วุฒากาศ BTS S11.png รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม สถานีตากสิน (โครงการ) 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
บางหว้า BTS S12.png รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีบางหว้า
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

รถไฟฟ้ามหานคร[แก้]

สายเฉลิมรัชมงคล[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
BEM รฟม
หัวลำโพง MRT BEM HUA.png MRT BS9.png รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม สถานีหัวลำโพง (โครงการ) 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
สามย่าน MRT BEM SAM.png MRT BS8.png รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ - สยามสแควร์ สถานีจัตุรัสจามจุรี (โครงการ)
สีลม MRT BEM SIL.png MRT BS7.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม สถานีศาลาแดง
ลุมพินี MRT BEM LUM.png MRT BS6.png รถไฟฟ้าสายสีเทา สถานีลุมพินี (โครงการ)
รถไฟฟ้าสายสีฟ้า สถานีลุมพินี (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
คลองเตย MRT BEM KHO.png MRT BS5.png
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ MRT BEM SIR.png MRT BS4.png
สุขุมวิท MRT BEM SUK.png MRT BS3.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท สถานีอโศก
เพชรบุรี MRT BEM PET.png MRT BS2.png รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สถานีมักกะสัน
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีมักกะสัน
รถไฟฟ้าสายสีฟ้า สถานีมักกะสัน (อยู่ในระหว่างฟื้นฟูโครงการ)
พระราม 9 MRT BEM RAM.png MRT BS1.png
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย MRT BEM CUL.png MRT BN1.png รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (โครงการ)
ห้วยขวาง MRT BEM HUI.png MRT BN2.png
สุทธิสาร MRT BEM SUT.png MRT BN3.png
รัชดาภิเษก MRT BEM RAT.png MRT BN4.png
ลาดพร้าว MRT BEM LAT.png MRT BN5.png  รถไฟฟ้าสายสีเหลือง  สถานีรัชดา (โครงการ)
พหลโยธิน MRT BEM PHA.png MRT BN6.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท สถานีห้าแยกลาดพร้าว (โครงการ)
สวนจตุจักร MRT BEM CHA.png MRT BN7.png รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต
กำแพงเพชร MRT BEM KAM.png MRT BN8.png
บางซื่อ MRT BEM BAN.png MRT BN9.png รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม
รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
เตาปูน MRT BEM TAO.png MRT BN10.png รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560[1]
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

สายฉลองรัชธรรม[แก้]

สถานี รหัสสถานี ระยะห่าง
สถานีก่อนหน้า
(กิโลเมตร)
ชานชาลา จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คลองบางไผ่ MRT PP01.png - 2 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
ตลาดบางใหญ่ MRT PP02.png 1.27 2
สามแยกบางใหญ่ MRT PP03.png 1.56 2
บางพลู MRT PP04.png 1.57 2
บางรักใหญ่ MRT PP05.png 1.20 2
บางรักน้อยท่าอิฐ MRT PP06.png 1.25 2
ไทรม้า MRT PP07.png 1.25 2
สะพานพระนั่งเกล้า MRT PP08.png 1.47 2
แยกนนทบุรี 1 MRT PP09.png 1.63 2
บางกระสอ MRT PP10.png 1.26 2
ศูนย์ราชการนนทบุรี MRT PP11.png 0.90 2      รถไฟฟ้าสายสีชมพู
Bangkok MRT Brown line unofficial logo.png รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (โครงการ)
กระทรวงสาธารณสุข MRT PP12.png 1.79 2
แยกติวานนท์ MRT PP13.png 1.20 2
วงศ์สว่าง MRT PP14.png 1.72 2 กรุงเทพมหานคร
บางซ่อน MRT PP15.png 1.29 2 รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีบางซ่อน
เตาปูน MRT PP16.png 1.58 4 รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

ชื่อและรหัสของสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
A1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายบางนา-สุวรรณภูมิ สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (โครงการ) 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 สมุทรปราการ
A2 ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
A3 บ้านทับช้าง
A4 หัวหมาก  รถไฟฟ้าสายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (โครงการ)
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีหัวหมาก (โครงการ)
A5 รามคำแหง รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีรามคำแหง (โครงการ)
A6 มักกะสัน รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีเพชรบุรี
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีมักกะสัน (โครงการ)
A7 ราชปรารภ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม สถานีราชปรารภ (โครงการ)
A8 พญาไท รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท สถานีพญาไท
รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน สถานีพญาไท (โครงการ)
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]