รายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายชื่อสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะแสดงเฉพาะที่เปิดให้บริการแล้ว

ทั้งนี้ ณ วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561 มีสถานีรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งสิ้น 85 สถานี ได้แก่

  • สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 43 สถานี (31 สถานีสำหรับสายสุขุมวิท และอีก 13 สถานีสำหรับสายสีลม โดยมีสถานีสยามเป็นชุดเชื่อมต่อระหว่างสองสายทาง)
  • สถานีรถไฟฟ้ามหานคร 34 สถานี (19 สถานีสำหรับสายสีน้ำเงิน และ 16 สถานีสำหรับสายสีม่วง โดยมีสถานีเตาปูนเป็นชุดเชื่อมระหว่างสองสายทาง)
  • สถานีรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 8 สถานี

รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา[แก้]

สายสุขุมวิท[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ BTS N13 opaque.png  สายสีน้ำตาล  สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประตู 1 (โครงการ) ธันวาคม พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานคร
เสนานิคม BTS N12 opaque.png
รัชโยธิน BTS N11 opaque.png
พหลโยธิน 24 BTS N10 opaque.png  สายสีเหลือง  สถานีพหลโยธิน 24 (กำลังก่อสร้าง)
ห้าแยกลาดพร้าว BTS N9 opaque.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีพหลโยธิน สิงหาคม พ.ศ. 2562
หมอชิต BTS N8.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสวนจตุจักร 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สะพานควาย BTS N7.png
อารีย์ BTS N5.png
สนามเป้า BTS N4.png
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ BTS N3.png  สายสีแดงอ่อน  สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (โครงการ)
พญาไท BTS N2.png  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)
ราชเทวี BTS N1.png  สายสีส้ม  สถานีราชเทวี (โครงการ)
สยาม BTS CEN.png  สายสีลม  (สถานีร่วม)
 สายจุฬาฯ-สามย่าน  สถานีสยาม (โครงการ)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ชิดลม BTS E1.png  สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
เพลินจิต BTS E2.png
นานา BTS E3.png
อโศก BTS E4.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสุขุมวิท
พร้อมพงษ์ BTS E5.png
ทองหล่อ BTS E6.png  สายสีเทา  สถานีทองหล่อ (โครงการ)
เอกมัย BTS E7.png
พระโขนง BTS E8.png  สายสีเทา  สถานีพระโขนง (โครงการ)
อ่อนนุช BTS E9.png
บางจาก BTS E10.png 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ปุณณวิถี BTS E11.png
อุดมสุข BTS E12.png  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีบางนา (โครงการ)
บางนา BTS E13.png
แบริ่ง BTS E14.png
สำโรง BTS E15.png  สายสีเหลือง  สถานีสำโรง (กำลังก่อสร้าง) 3 เมษายน พ.ศ. 2560 สมุทรปราการ
ปู่เจ้า BTS E16.png 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561
ช้างเอราวัณ BTS E17.png
โรงเรียนนายเรือ BTS E18.png
ปากน้ำ BTS E19.png
ศรีนครินทร์ BTS E20.png
แพรกษา BTS E21.png
สายลวด BTS E22.png
เคหะฯ BTS E23.png

สายสีลม[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
สนามกีฬาแห่งชาติ BTS W1.png 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542
สยาม BTS CEN.png  สายสุขุมวิท  (สถานีร่วม)
 สายสีส้ม  สถานีประตูน้ำ (โครงการ)
ราชดำริ BTS S1.png
ศาลาแดง BTS S2.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสีลม
ช่องนนทรี BTS S3.png  BRT สายสาทร-ราชพฤกษ์  สถานีสาทร
 สายสีเทา  สถานีช่องนนทรี (โครงการ)
สุรศักดิ์ BTS S5.png
สะพานตากสิน BTS S6.png
กรุงธนบุรี BTS S7.png  สายสีทอง  สถานีกรุงธนบุรี (กำลังก่อสร้าง) 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
วงเวียนใหญ่ BTS S8.png
โพธิ์นิมิตร BTS S9.png 12 มกราคม พ.ศ. 2556
ตลาดพลู BTS S10.png  BRT สายสาทร-ราชพฤกษ์  สถานีราชพฤกษ์
 สายสีเทา  สถานีตลาดพลู (โครงการ)
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
วุฒากาศ BTS S11.png  สายสีแดงเข้ม  สถานีวุฒากาศ (โครงการ) 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556
บางหว้า BTS S12.png  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางหว้า (กำลังทดสอบระบบ)

รถไฟฟ้ามหานคร[แก้]

สายเฉลิมรัชมงคล[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ
เตาปูน MRT (Bangkok) logo.svg BL10  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม) 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560[1]
บางซื่อ MRT (Bangkok) logo.svg BL11  สายสีแดงอ่อน  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีแดงเข้ม  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
 สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีกลางบางซื่อ (กำลังก่อสร้าง)
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2547
กำแพงเพชร MRT (Bangkok) logo.svg BL12
สวนจตุจักร MRT (Bangkok) logo.svg BL13  สายสุขุมวิท  สถานีหมอชิต
พหลโยธิน MRT (Bangkok) logo.svg BL14  สายสุขุมวิท  สถานีห้าแยกลาดพร้าว (เปิดให้บริการ สิงหาคม พ.ศ. 2562)
ลาดพร้าว MRT (Bangkok) logo.svg BL15  สายสีเหลือง  สถานีลาดพร้าว (กำลังก่อสร้าง)
รัชดาภิเษก MRT (Bangkok) logo.svg BL16
สุทธิสาร MRT (Bangkok) logo.svg BL17
ห้วยขวาง MRT (Bangkok) logo.svg BL18
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย MRT (Bangkok) logo.svg BL19  สายสีส้ม  (สถานีร่วม) (กำลังก่อสร้าง)
พระราม 9 MRT (Bangkok) logo.svg BL20
เพชรบุรี MRT (Bangkok) logo.svg BL21  สายเชื่อมท่าอากาศยาน  สถานีมักกะสัน
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
สุขุมวิท MRT (Bangkok) logo.svg BL22  สายสุขุมวิท  สถานีอโศก
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ MRT (Bangkok) logo.svg BL23  สายสีเทา  สถานีพระราม 4 (โครงการ)
คลองเตย MRT (Bangkok) logo.svg BL24  สายสีเทา  สถานีคลองเตย (โครงการ)
ลุมพินี MRT (Bangkok) logo.svg BL25  สายสีเทา  สถานีลุมพินี (โครงการ)
สีลม MRT (Bangkok) logo.svg BL26  สายสีลม  สถานีศาลาแดง
สามย่าน MRT (Bangkok) logo.svg BL27  สายจุฬาฯ-สามย่าน  สถานีจัตุรัสจามจุรี (โครงการ)
หัวลำโพง MRT (Bangkok) logo.svg BL28  สายสีแดงเข้ม  สถานีหัวลำโพง (โครงการ)
วัดมังกร MRT (Bangkok) logo.svg BL29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
สามยอด MRT (Bangkok) logo.svg BL30  สายฉลองรัชธรรม  (สถานีร่วม)
สนามไชย MRT (Bangkok) logo.svg BL31
อิสรภาพ MRT (Bangkok) logo.svg BL32
ท่าพระ MRT (Bangkok) logo.svg BL01 ช่วงบางซื่อ - ท่าพระ
บางไผ่ MRT (Bangkok) logo.svg BL33
บางหว้า MRT (Bangkok) logo.svg BL34  สายสีลม  สถานีบางหว้า
เพชรเกษม 48 MRT (Bangkok) logo.svg BL35
ภาษีเจริญ MRT (Bangkok) logo.svg BL36
บางแค MRT (Bangkok) logo.svg BL37
หลักสอง MRT (Bangkok) logo.svg BL38

สายฉลองรัชธรรม[แก้]

สถานี รหัสสถานี ระยะห่าง
สถานีก่อนหน้า
(กิโลเมตร)
ชานชาลา จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
คลองบางไผ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP01 - 2 6 สิงหาคม พ.ศ. 2559 นนทบุรี
ตลาดบางใหญ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP02 1.27 2
สามแยกบางใหญ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP03 1.56 2
บางพลู MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP04 1.57 2
บางรักใหญ่ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP05 1.20 2
บางรักน้อย-ท่าอิฐ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP06 1.25 2
ไทรม้า MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP07 1.25 2
สะพานพระนั่งเกล้า MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP08 1.47 2
แยกนนทบุรี 1 MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP09 1.63 2
บางกระสอ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP10 1.26 2
ศูนย์ราชการนนทบุรี MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP11 0.90 2 MRT Pink Line Logo.svg  สายสีชมพู  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (กำลังก่อสร้าง)
Bangkok MRT Brown line unofficial logo.png  สายสีน้ำตาล  สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (โครงการ)
กระทรวงสาธารณสุข MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP12 1.79 2
แยกติวานนท์ MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP13 1.20 2
วงศ์สว่าง MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP14 1.72 2 กรุงเทพมหานคร
บางซ่อน MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP15 1.29 2  สายสีแดงอ่อน  สถานีบางซ่อน
เตาปูน MRT (Bangkok) Purple Logo.svg PP16 1.58 4 MRT (Bangkok) logo.svg  สายเฉลิมรัชมงคล  (สถานีร่วม)

รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ[แก้]

ชื่อและรหัสของสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
ARL BKK A1.png สุวรรณภูมิ  สายสีฟ้าอ่อน  สถานีสุวรรณภูมิ (โครงการ) 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553 สมุทรปราการ
ARL BKK A2.png ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
ARL BKK A3.png บ้านทับช้าง
ARL BKK A4.png หัวหมาก  สายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (กำลังก่อสร้าง)
 สายสีแดงอ่อน  สถานีหัวหมาก (โครงการ)
ARL BKK A5.png รามคำแหง  สายสีแดงอ่อน  สถานีรามคำแหง (โครงการ)
ARL BKK A6.png มักกะสัน  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีเพชรบุรี
 สายสีแดงอ่อน  สถานีมักกะสัน (โครงการ)
ARL BKK A7.png ราชปรารภ  สายสีส้ม  สถานีราชปรารภ (โครงการ)
ARL BKK A8.png พญาไท  สายสุขุมวิท  สถานีพญาไท
 สายสีแดงอ่อน  สถานีพญาไท (โครงการ)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]