รายชื่อสถานีรถไฟ สายใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รายชื่อสถานีรถไฟในประเทศไทย
(ดำเนินการโดย รฟท.)
  ย่านชานเมือง
(กรุงเทพ - ชุมทางบ้านภาชี)
  สายเหนือ
(ชุมทางบ้านภาชี - เชียงใหม่)
  สายตะวันออกเฉียงเหนือ
(ชุมทางบ้านภาชี - อุบลราชธานี/หนองคาย)
  สายใต้
(ชุมทางบางซื่อ/ธนบุรี - สุไหงโกลก)
  สายตะวันออก
(สามเหลี่ยมจิตรลดา - อรัญประเทศ/สัตหีบ)
  สายตะวันตก
(ชุมทางหนองปลาดุก - น้ำตก/สุพรรณบุรี)
  สายแม่กลอง
(วงเวียนใหญ่ - มหาชัย และบ้านแหลม - แม่กลอง)

รายชื่อสถานีรถไฟ สายใต้ เป็นสถานีรถไฟบนเส้นทางที่เริ่มต้นจากสถานีรถไฟธนบุรี กรุงเทพมหานคร ผ่านจังหวัดนครปฐม, ราชบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และไปสุดปลายทางที่สถานีรถไฟสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และไปบรรจบกับทางรถไฟของประเทศมาเลเซีย ที่สถานีรถไฟรันเตาปันจาง

ความยาวของทางรถไฟสายใต้ นับจากสถานีรถไฟธนบุรี ถึง ชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส รวมทั้งสิ้น 1,144.29 กิโลเมตร เป็นทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

รายชื่อสถานี[แก้]

กรุงเทพ - ชุมทางตลิ่งชัน[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก กท. ชั้นสถานี ตัวย่อ ระบบบังคับประแจ หมายเหตุ
กรุงเทพ - ชุมทางตลิ่งชัน
กรุงเทพ Bangkok 1001 0.00 พิเศษ กท. ไฟฟ้า-รีเลย์
ยมราช Yommaraj 1002 2.17 ป้ายหยุดรถ
หอประแจจิตรลดา Ho Prajae Chit Lada 1003 3.29 ไฟฟ้า-รีเลย์
สามเสน Sam Sen 1004 4.80 1 สส. ไฟฟ้า-รีเลย์
ประดิพัทธ์ Pra Dipat 1006 6.37 ป้ายหยุดรถ
ชุมทางบางซื่อ Bang Sue Junction 1007 7.47 1 บซ. ไฟฟ้า-รีเลย์
สทล 10+375 Sor Tor Lor 10+375 10.37 ที่หยุดรถ
บางซ่อน Bang Son 4006 12.90 4
บางบำหรุ Bang Bamru 4005 17.94 4 บำ. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
ชุมทางตลิ่งชัน Taling Chan Junction 4004 22.13 2 ตช. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์

ธนบุรี - สุไหงโก-ลก[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ ระบบบังคับประแจ หมายเหตุ
ธนบุรี - สุไหงโก-ลก
ธนบุรี (เดิม) THON BURI (Defunct) 4440 0.00 1 ธบ. ยกเลิกการใช้งานเมื่อ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2546
ธนบุรี (บางกอกน้อย) THON BURI 4002 0.87 1 ธบ. สายลวด
จรัญสนิทวงศ์ Jaran Sanitwong 4434 1.54 ป้ายหยุดรถ รว.
บางระมาด Bang Ramat 4003 4.29 ที่หยุดรถ รม.
ชุมทางตลิ่งชัน Taling Chan Junction 4004 6.08 2 ตช. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์ ทางแยกไปสถานีชุมทางบางซื่อ และสถานีกรุงเทพ
บ้านฉิมพลี Ban Chim Phli 4007 8.64 ที่หยุดรถ ฉพ. นับจากสถานีรถไฟกรุงเทพ ให้บวก 16
พุทธมณฑล สาย 2 Phuttamonthon Sai 2 11.47 ที่หยุดรถ ทล.
ศาลาธรรมสพน์ Sala Thammasop 4008 14.05 2 ทพ. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
ศาลายา Sala Ya 4009 19.06 1 ลย. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์ เข้าเขตจังหวัดนครปฐม
วัดสุวรรณ Wat Suwan 4010 23.46 2 สุ. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
คลองมหาสวัสดิ์ Khlong Maha Sawat 4011 27.05 ที่หยุดรถ มว.
วัดงิ้วราย Wat Ngiu Rai 4012 30.80 2 งร. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
นครชัยศรี Nakhon Chaisi 4013 35.13 2 รช. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
ท่าแฉลบ Tha Chalaep 4014 40.02 2 ฉล. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
ต้นสำโรง Ton Somrong 4015 44.30 2 โร. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
นครปฐม Nakhon Pathom 4016 48.12 1 คฐ. ไฟฟ้า-คอมพิวเตอร์
พระราชวังสนามจันทร์ Sanam Chandra Palace 4017 50.13 ที่หยุดรถ
โพรงมะเดื่อ Phrong Madua 4018 55.36 2 สายลวด
คลองบางตาล Khlong Bang Tan 4019 58.97 2 สายลวด เข้าเขตจังหวัดราชบุรี
ชุมทางหนองปลาดุก Nong Pla Duk Junction 4020 64.19 2 ปด. สายลวด ทางแยกไปสายสุพรรณบุรี และสายน้ำตก
บ้านโป่ง Ban Pong 4079 68.22 1 สายลวด
นครชุมน์ Nakhom Chum 4081 73.69 3 สายลวด
คลองตาคด Khlong Ta Khot 4082 77.29 3 สายลวด
โพธาราม Photharam 4083 81.80 1 สายลวด
เจ็ดเสมียน Chet Samian 4085 88.87 2 สายลวด
บ้านกล้วย Ban Kluai 4087 94.64 3 สายลวด
สะพานจุฬาลงกรณ์(สะพานราชบุรี) Saphan Rachaburi 4088 100.29 ที่หยุดรถ
ราชบุรี Rachaburi 4089 101.31 1 รร. ไฟฟ้า-รีเลย์
บ้านคูบัว Ban Khu Bua 4090 105.46 3 ไฟฟ้า-รีเลย์
บ่อตะคร้อ Bo Takhro 4091 111.20 3 ไฟฟ้า-รีเลย์
บ้านป่าไก่ Ban Pa Kai 4092 114.50 ที่หยุดรถ
ปากท่อ Pak Tho 4093 118.62 2 ไฟฟ้า-รีเลย์
ห้วยโรง Huai Rong 4094 122.77 ที่หยุดรถ เข้าเขตจังหวัดเพชรบุรี
บางเค็ม Bang Khem 4095 127.18 ไฟฟ้า-รีเลย์
เขาย้อย Khao Yoi 4097 133.77 ไฟฟ้า-รีเลย์
หนองปลาไหล Nong Pla Lai 4098 139.44 ไฟฟ้า-รีเลย์
บางจาก Bang Chak 4099 143.90 ไฟฟ้า-รีเลย์
เพชรบุรี Phetchaburi 4101 150.49 1 พบ ไฟฟ้า-รีเลย์
เขาทโมน Khao Thamon 4104 160.32 ไฟฟ้า-รีเลย์ เคยมีทางแยกเพื่อขนหินจากเขาทโมน ปัจจุบันเลิกการใช้งานแล้ว
หนองไม้เหลือง Nong Mai Luang 4105 164.21 ไฟฟ้า-รีเลย์
หนองจอก Nong Chok 4107 169.90 2 ไฟฟ้า-รีเลย์
หนองศาลา Nong Sala 4108 175.40 ไฟฟ้า-รีเลย์
ชะอำ Cha-am 4111 187.06 1 ไฟฟ้า-รีเลย์
ห้วยทรายเหนือ Huai Sai Nua 4114 197.86 4 ไฟฟ้า-รีเลย์
ห้วยทรายใต้ Huai Sai Tai 4115 201.64 4 ไฟฟ้า-รีเลย์
หัวหิน Hua Hin 4119 212.99 1 หห. ไฟฟ้า-รีเลย์ เข้าเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
หนองแก Nong Kae 4119 216.96 3 นอ. ไฟฟ้า-รีเลย์
สวนสนประดิพัทธ์ Suan Soan Pradipat 4120 221.03 ป้ายหยุดรถ สป.
เขาเต่า Khao Tao 4121 225.04 3 ขต. ไฟฟ้า-รีเลย์
วังก์พง Wang Phong 4123 232.85 2 วพ. ไฟฟ้า-รีเลย์
ปราณบุรี Pran Buri 4124 235.85 2 ปณ. ไฟฟ้า-รีเลย์
ห้วยขวาง Huai Khwang 4125 224.83 ที่หยุดรถ ขว.
หนองคาง Nong Khang 4126 246.94 3 อค. ไฟฟ้า-รีเลย์
สามร้อยยอด Sam Roi Yot 4128 254.99 2 สย. ไฟฟ้า-รีเลย์
สังกระทาย Sam Krathai 4130 261.15 3 สท. ไฟฟ้า-รีเลย์
กุยบุรี Kui Buri 4133 271.33 2 กย. ไฟฟ้า-รีเลย์
บ่อนอก Bo Nok 4135 278.85 3 บน. ไฟฟ้า-รีเลย์
ทุ่งมะเม่า Thung Mamao 4138 288.88 3 มเ. ไฟฟ้า-รีเลย์
คันกระได Khan Kradai 4140 294.76 3 กด. ไฟฟ้า-รีเลย์
ประจวบคีรีขันธ์ Prachuap Khiri Khan 4142 302.33 1 จข. ไฟฟ้า-รีเลย์
หนองหิน Nong Hin 4144 310.37 2 นห. ไฟฟ้า-รีเลย์
หว้ากอ Whagor 4145 313.42 ที่หยุดรถ ห้.
วังด้วน Wang Duan 4146 318.22 3 วด. ไฟฟ้า-รีเลย์
ห้วยยาง Huai Yang 4149 329.07 2 หย. ไฟฟ้า-รีเลย์
ทุ่งประดู่ Thung Pradu 4152 338.60 3 ทด. ไฟฟ้า-รีเลย์
ทับสะแก Thap Sakae 4153 342.06 1 สก. ไฟฟ้า-รีเลย์
ดอนทราย Don Sai 4154 347.00 3 ดซ. ไฟฟ้า-รีเลย์
โคกตาหอม Khok Ta Hom 4156 353.04 ที่หยุดรถ โห.
บ้านกรูด Ban Krut 4158 360.53 2 กร. ไฟฟ้า-รีเลย์
หนองมงคล Nong Mongkhon 4159 365.85 ที่หยุดรถ หน.
นาผักขวง Na Phak Khuang 4161 371.04 3 ผข. ไฟฟ้า-รีเลย์
บางสะพานใหญ่ Bang Saphan Yai 4163 376.52 1 พญ. ไฟฟ้า-รีเลย์
หินกอง Hin Gong 4164 383.58 ที่หยุดรถ หก.
ชะม่วง Cha Muang 4165 385.92 3 ชว. ไฟฟ้า-รีเลย์
บางสะพานน้อย Bang Saphan Noi 4167 392.66 2 พน. ไฟฟ้า-รีเลย์
ห้วยสัก Huai Sak 4169 399.92 2 ยส. ไฟฟ้า-รีเลย์
บ้านทรายทอง Ban Sai Thong 4170 404.30 ที่หยุดรถ ซท.
เขาไชยราช Khao Chaiyarat 4172 409.65 2 ขช. ไฟฟ้า-รีเลย์ เข้าเขตจังหวัดชุมพร
มาบอำมฤต Map Ammarit 4175 420.59 2 มร. ไฟฟ้า-รีเลย์
บ้านทรัพย์สมบูรณ์ Ban Sap Somboon 4177 427.66 ที่หยุดรถ ซส.
คลองวังช้าง Khlong Wang Chang 4178 434.29 3 คช. ไฟฟ้า-รีเลย์
ปะทิว Pathio 4179 440.35 1 ะท ไฟฟ้า-รีเลย์
บ้านคอกม้า Ban Khok Ma 4181 447.46 4 คา. ไฟฟ้า-รีเลย์
สะพลี Saphli 4182 453.80 4 สี. ไฟฟ้า-รีเลย์
หนองเนียน Nong Nian 4183 458.38 ที่หยุดรถ งน.
นาชะอัง Na Cha-ang 4184 463.20 4 ชง. ไฟฟ้า-รีเลย์
ชุมพร Chumphon 4186 468.53 1 ชพ. ไฟฟ้า-รีเลย์
แสงแดด Saeng Daet 4187 472.54 ประแจกลเดี่ยว
ทุ่งคา Thung Kha 4189 480.91 ประแจกลเดี่ยว
วิสัย Wisai 4191 489.97 ประแจกลเดี่ยว
บ้านครน Ban Khron 4192 495.75 ที่หยุดรถ
สวี Sawi 4194 500.76 1 ประแจกลเดี่ยว
เขาสวนทุเรียน Khao Suan Thurian 4196 508.51 ประแจกลเดี่ยว
เขาปีบ Khao Pip 4197 512.02 ที่หยุดรถ
ปากตะโก Pak Tako 4199 516.81 2 ตก. ประแจกลเดี่ยว
ท่าทอง Tha Thong 4200 522.35 ที่หยุดรถ
ควนหินมุ้ย Khuan Hin Mui 4201 526.08 4 มย. ประแจกลเดี่ยว
หลังสวน Lang Suan 4203 533.30 1 งส. สายลวด
คลองขนาน Khlong Khanan 4205 541.03 4 คข. ประแจกลเดี่ยว
หัวมาด Hua Mat 4206 546.53 ที่หยุดรถ มั.
ละแม Lamae 4208 553.70 2 ประแจกลเดี่ยว
บ้านดวด Ban Duat 4210 560.14 4 ดว. ประแจกลเดี่ยว
คันธุลี Khan Thuli 4212 566.37 ประแจกลเดี่ยว เข้าเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ดอนธูป Don Thup 4213 570.05 ประแจกลเดี่ยว
ท่าชนะ Tha Chana 4215 577.78 2 ประแจกลเดี่ยว
บ้านเกาะมุกข์ Ban Ko Muk 4217 584.06 ที่หยุดรถ
เขาพนมแบก Khao Phanom Baek 4218 588.40 ประแจกลเดี่ยว
ไชยา Chaiya 4221 597.71 1 ประแจกลเดี่ยว
ท่าฉาง Tha Chang 4224 610.53 2 ทฉ. ประแจกลเดี่ยว
คลองขุด Khlong Khut 4225 614.00 ที่หยุดรถ ขด.
คลองไทร Khlong Sai 4226 618.87 4 คไ. ประแจกลเดี่ยว
มะลวน Maluan 4227 623.92 2 ประแจกลเดี่ยว
ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ Ban Thung Pho Junction 4229 631.00 2 ทโ. สายลวด ทางแยกไปสายคีรีรัฐนิคม
สุราษฎร์ธานี Surat Thani 4239 635.02 1 รท สายลวด
เขาหัวควาย Khao Hua Khwai 4241 641.51 4 ขค. ประแจกลเดี่ยว
บ่อกรัง Bo Krang 4243 647.23 ที่หยุดรถ กง.
เขาพลู Khao Phlu 4245 652.46 4 ขพ. ประแจกลเดี่ยว
คลองยา Khlong Ya 4246 657.76 ที่หยุดรถ ยา.
บ้านนา Ban Na 4247 662.34 2 นน. สายลวด
ห้วยมุด Huai Mut 4249 669.68 4 มด. ประแจกลเดี่ยว เคยมีทางรถไฟแยกไปโรงผลิตไม้หมอน ปัจจุบันยกเลิกการใช้งานแล้ว
นาสาร Na San 4250 673.70 1 นส. สายลวด
คลองปราบ Khlong Prap 4252 679.90 ที่หยุดรถ ปบ.
พรุพี Phruphi 4253 684.03 4 พพ. ประแจกลเดี่ยว
คลองสูญ Khlong Sun 4254 687.72 ที่หยุดรถ
บ้านส้อง Ban Song 4255 692.73 1 บส. สายลวด
บ้านพรุกระแชง Ban Phru Krachaeng 4257 699.78 4 แซ. สายลวด
ห้วยปริก Huai Prik 4258 704.61 4 หป. ประแจกลเดี่ยว เข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช
กระเบียด Krabiat 4259 709.87 4 เบ. ประแจกลเดี่ยว
ทานพอ Tranpho 4261 716.66 2 ทา. ประแจกลเดี่ยว
ฉวาง Chawang 4262 722.41 2 ฉว. ประแจกลเดี่ยว
คลองจันดี Khlong Chan Di 4264 727.95 1 จด. สายลวด
หลักช้าง Lak Chang 4266 734.71 4 หช. ประแจกลเดี่ยว
คลองกุย Khlong Kui 4267 730.98 ที่หยุดรถ อก.
นาบอน Na Bon 4268 743.10 2 าอ. สายลวด
คลองจัง Khlong Chang 4269 747.03 4 คจ. ประแจกลเดี่ยว
บ้านเกาะปริง Ban Ko Pring 4433 751.03 ที่หยุดรถ ะป.
ชุมทางทุ่งสง Thung Song Junction 4270 757.08 1 ทส. สายลวด ทางแยกไปสายกันตัง
ใสใหญ่ Sai Yai 4295 762.00 3 สใ. สายลวด
ช่องเขา Chong Khao 4297 767.78 3 ชข. สายลวด
เข้าอุโมงค์ช่องเขา ยาว 335.90 เมตร กม.ที่ 769.82-770.05
ร่อนพิบูลย์ Ron Phibun 4299 776.33 2 สายลวด
ชุมทางเขาชุมทอง Khao Chum Thong Junction 4300 781.01 3 ชท. สายลวด ทางแยกไปสายนครศรีธรรมราช
ควนหนองคว้า Khuan Nong Khwa 4310 789.38
บ้านตูล Ban Tun 4311 794.94
ชะอวด Cha-uat 4315 806.06 2
หนองจิก Nong Jik 4316 810.69 ป้ายหยุดรถ
บ้านนางหลง Ban Nang Long 4317 813.47
บ้านตรอกแค Ban Trok Kea 4435 816.35 ป้ายหยุดรถ
บ้านขอนหาด Ban Khon Hat 4318 818.95
แหลมโตนด Laem Tanot 4319 824.06 เข้าเขตจังหวัดพัทลุง
บ้านสุนทรา Ban Suntara 4320 828.03 ที่หยุดรถ
ปากคลอง Pak Khlong 4321 833.11 3
บ้านมะกอกใต้ Ban Makok Tai 4323 837.05 ที่หยุดรถ
ชัยบุรี Chai Buri 4324 839.97 ที่หยุดรถ
พัทลุง Phattalung 4325 846.01 1 พท.
นาปรือ Na Pru 4326 847.07 ที่หยุดรถ
บ้านค่ายไทย Ban Khai Thai 4327 853.19 ป้ายหยุดรถ
บ้านต้นโดน Ban Ton Don 4328 856.28
บ้านห้วยแตน Ban Huai Tan 4329 859.25 ป้ายหยุดรถ
เขาชัยสน Khao Chaison 4330 865.01 2
บางแก้ว Bang Kaeo 4331 870.17 2
ควนพระ Khuan Phra 4333 876.50 ที่หยุดรถ
ควนเคี่ยม Khuan Khiam 4334 881.15
หารกง Han Kong 4335 885.35 ป้ายหยุดรถ
หารเทา Hanthao 4336 888.68 2
วัดควนเผยอ Wat Khuan Phayer 4337 893.49 ป้ายหยุดรถ
โคกทราย Khok Sai 4338 896.24
ควนเนียง Khuan Niang 4340 902.97 2 เข้าเขตจังหวัดสงขลา
บ้านเกาะใหญ่ Ban Ko Yai 4342 909.50
บางกล่ำ Bang Klam 4344 917.02
บ้านดินลาน Ban Din Lan 4345 921.84
ชุมทางหาดใหญ่ Hat Yai Junction 4347 928.58 1 หใ. ทางแยกไปสายสงขลา (ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521) และสายปาดังเบซาร์
นาม่วง Na Muang 4377 940.26 2
วัดควนมีด Wat Khuan Mit 4381 953.75
จะนะ Chana 4384 964.50 2
ท่าแมงลัก Tha Maenglak 4386 972.10
เกาะสะบ้า Ko Saba 4388 980.79
เทพา Thaepha 4391 991.99 2
ตาแปด Ta Paet 4393 999.91
บ้านนิคม Ban Nikhom 4394 1003.27 ที่หยุดรถ เข้าเขตจังหวัดปัตตานี
ปัตตานี (โคกโพธิ์) Pattani (Khok Pho) 4395 1009.21 1
นาประดู่ Na Pradu 4397 1016.73 2
วัดช้างไห้ Wat Chang Hai 4437 1020.09
ป่าไร่ Pa Rai 4398 1021.29 ที่หยุดรถ เดิมเป็นสถานี แต่ตอนหลังได้เกิดเหตุผู้ก่อความไม่สงบลอบวางเพลิงสถานีฯ ทำให้สถานีฯลดระดับลงมาเป็นที่หยุดรถ และได้ยกเลิกไปแล้ว
คลองทราย Khlong Sai 4399 1026.07 เข้าเขตจังหวัดยะลา
ตาเซะ Tase 4400 1031.59
บ้านยุโป Ban Yupo 4401 1034.88 ที่หยุดรถ ยกเลิกไปแล้ว
ยะลา Yala 4402 1038.74 1 ยล.
ไม้แก่น Mai Kaen 4405 1048.80
บ้านปาแต Ban Patae 4406 1051.95 ที่หยุดรถ
รามัน Raman 4408 1056.82 2
บาลอ Balo 4409 1061.70
รือเสาะ Ruso 4411 1071.19 2 เข้าเขตจังหวัดนราธิวาส
บ้านสะโลว์บูกิ๊ตยือแร Ban Salo Bukit Yuaerae 4412 1075.98 ที่หยุดรถ
ลาโละ Lalo 4414 1081.77
มะรือโบ Marubo 4416 1089.46 2
กระแด๊ะ Kadae 4417 1093.96 ที่หยุดรถ
ตันหยงมัส Tanyong Mat 4419 1099.50 1
ป่าไผ่ Pa Phai 4421 1105.45
เจาะไอร้อง Cho Ai Rang 4423 1111.15 2
บูกิต Bukit 4424 1115.83
ไอสะเตีย Ai Satia 4425 1119.62
โต๊ะเด็ง To Deng 4427 1125.65
สุไหงปาดี Sungai Padi 4428 1130.10 2
โคกสยา Khok Saya 4430 1137.14 ที่หยุดรถ
สุไหงโก-ลก SUNGAI KOLOK 4432 1142.99 1 โล.
เขตแดนไทย/มาเลเซีย THAILAND/MALAYSIA BORDER (กม.ที่ 1144.29)
รันเตาปันจาง(รันตูปันยัง) RANTAU PANJANG 4002 1146.00 สถานีรถไฟในเขตประเทศมาเลเซีย

ชุมทางหนองปลาดุก - สุพรรณบุรี[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางหนองปลาดุก - สุพรรณบุรี
ชุมทางหนองปลาดุก NONG PLA DUK JUNCTION 4020 64.19
ยางประสาท Yang Prasat 71.60 เข้าเขตจังหวัดนครปฐม
ดอนขุนวิเศษ Don Khun Wiset 80.50
กำแพงแสน Kamphaeng Saen 85.30
ทุ่งบัว Thung Bua 87.86
หนองฟัก Nong Fak 93.00
โรงเรียนการบิน Rong Rien Kanbin 4028 96.46
ศรีสำราญ Sri Samran 4033 113.30 สญ.
ดอนทอง Don Thong 4036 122.31 ดถ. เข้าเขตจังหวัดสุพรรณบุรี
สุพรรณบุรี SUPHAN BURI 4042 141.60 3 สพ.
มาลัยแมน Ma Lai Maen 40xx 142.66

ชุมทางหนองปลาดุก - น้ำตก[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางหนองปลาดุก - น้ำตก
ชุมทางหนองปลาดุก NONG PLA DUK JUNCTION 4020 64.19 4 ปด. สถานีชุมทาง เป็นสถานีเริ่มต้นของเส้นทางรถไฟสายมรณะ ในสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2[1]
ถนนทรงพล Thanon Songpol 4043 67.90 ป้ายหยุดรถ ซง. เดิมชื่อสถานีรถไฟโคกหม้อ
สระโกสินารายณ์ Sa Kosi Narai 4044 73.65 4 สโ. เดิมชื่อสถานีรถไฟบ้านโป่งใหม่
ลูกแก Luk Kae 4045 77.43 4 ลแ. เข้าเขตจังหวัดกาญจนบุรี
ท่าเรือน้อย Tha Rua Noi 4048 89.77 4 ทน.
บ้านหนองเสือ Ban Nong Sua 4050 96.68 ทีหยุดรถ บส.
ทุ่งทอง Thung Tong 4052 102.71 ที่หยุดรถ ทุ. เดิมชื่อสถานีท่าม่วง
ปากแพรก Pak Phraek 4055 114.36 ที่หยุดรถ ปแ. เดิมชื่อสถานีเขาดิน
กาญจนบุรี Kanchanaburi 4057 117.04 2 กญ.
สะพานแควใหญ่ Saphan Kwae Yai 4058 120.26 ป้ายหยุดรถ แค.
เขาปูน Khao Pun 4059 121.55 ที่หยุดรถ เป.
วิทยาลัยเกษตร Vittayalai Kaset 4060 129.69 ป้ายหยุดรถ กเ.
วังลาน Wang Lan 4061 132.70 ที่หยุดรถ วน.
นากาญจน์ Na Kann 4062 136.46 ที่หยุดรถ นญ.
วังเย็น Wang Yen 4063 140.15 4 วย. เดิมชื่อสถานีท่าโป่ง
วังตะเคียน Wang Takhian 4064 144.80 ที่หยุดรถ วเ.
บ้านโป่งเสี้ยว Ban Pong Sieo 4065 148.17 ป้ายหยุดรถ ปเ.
บ้านเก่า Ban Kao 4066 151.95 ที่หยุดรถ าน.
ท่าตาเสือ Tha Ta Sua 4067 156.80 ที่หยุดรถ ตส.
ท่ากิเลน Tha Kilen 4069 161.95 4 กน.
วังสิงห์ Wang Sing 4070 167.03 ที่หยุดรถ วห.
ลุ่มสุ่ม Lumsum 4071 172.35 ที่หยุดรถ ลุ. เดิมชื่อสถานี อ้ายหิด
เข้าสะพานถ้ำกระแซ ตัวสะพานทำจากไม้ ยาว 450.06 เมตร การเดินรถต้องเบาทางที่ 10 กม./ชม.
สะพานถ้ำกระแซ Saphan Tam Krasae 4072 173.87 ป้ายหยุดรถ แซ. ประกอบด้วยที่หยุดรถ 3 แห่ง
วังโพ Wang Pho 4073 178.10 4 วง.
เกาะมหามงคล Ko Maha Mongkol 4074 183.66 ป้ายหยุดรถ กม.
ช่องแคบ Chong Khaep 4075 185.35 ที่หยุดรถ อบ.
วังใหญ่ Wang Yai 4076 188.90 ที่หยุดรถ วใ.
บ้านพุพง Ban Pu Pong 4436 191.25 ป้ายหยุดรถ พุ.
น้ำตก NAM TOK 4077 194.24 3 าต. เป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายตะวันตกที่มีการเดินรถไฟในปัจจุบันและเป็นสถานีประจำอำเภอไทรโยค
น้ำตกไทรโยคน้อย NAM TOK SAI YOK NOI เป็นป้ายหยุดรถที่สร้างขึ้นใหม่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะมีขบวนรถที่จัดขึ้นเฉพาะกิจเท่านั้นที่เดินทางมาถึงป้ายหยุดรถนี้
ท้องช้าง Tanchan 203
ถ้ำผี Tampi 211
หินตก Hin Tok 219
แคนนิว Kanu 230
ไทรโยค Sai Yoku 232
กิ่งไทรโยค Saiyok Yai 236
รินถิ่น Lin Thin 245
กุย Kuei 254
หินดาด Hin Dat 262
ปรางกาสี Prang Kasi 272
ท่าขนุน Takunun 282
น้ำโจนใหญ่ Nam Jon Yai 293
ท่ามะยอ Tamazyo 301
ตำรองผาโท้ Tamuronpato 308
บ้านเกริงไกร Kreung Krai 314
คุริคอนตา Kurikonta 322
กองกุยตะ Konkuita 326
ทีมองตะ Timontar 337
นิเก Nikhe 346
ซองกาเลีย Songkalia 358
ด่านพระเจดีย์สามองค์ THAILAND/BURMA BORDER

ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ - คีรีรัฐนิคม[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ - คีรีรัฐนิคม
ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ BAN THUNG PHO JUNCTION 4229 631.00 4
บ้านดอนรัก Ban Don Rak 4230 634.35 ที่หยุดรถ
บ้านทุ่งหลวง Ban Thung Luang 4232 640.75 ที่หยุดรถ
บ้านขนาย Ban Khanai 4233 644.55 ที่หยุดรถ
บ้านดอนเรียบ Ban Don Riap 4234 649.35 ที่หยุดรถ
คลองยัน Khlong Yan 4235 652.60 ที่หยุดรถ
เขาหลุง Khao Lung 4236 655.58 ที่หยุดรถ
บ้านยาง Ban Yang 4237 658.00 ที่หยุดรถ
คีรีรัฐนิคม KHIRI RATTHANIKHOM 4238 662.00 3

ชุมทางทุ่งสง - กันตัง[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางทุ่งสง - กันตัง
ชุมทางทุ่งสง THUNG SONG JUNCTION 4270 757.08 1 ทส.
ที่วัง Thi Wang 4272 765.57 3 ทว.
กะปาง Kapang 4275 776.33 กป.
ห้วยยอด Huai Yot 4281 800.82 3 ยอ. เข้าเขตจังหวัดตรัง
ตรัง Trang 4289 829.28 1 ตร.
กันตัง KANTANG 4294 850.08 3 กต.

ชุมทางเขาชุมทอง - นครศรีธรรมราช[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางเขาชุมทอง - นครศรีธรรมราช
ชุมทางเขาชุมทอง KHAO CHUM THONG JUNCTION 4300 781.01 3 ชท.
บ้านเกยเชน Ban Koei Chen 4301 786.15 ที่หยุดรถ กซ.
บ้านทุ่งหล่อ Ban Thung Lo 4302 790.59 4 ลอ.
โคกคราม Khok Khram 4303 794.67 3 คค.
บ้านห้วยยูง Ban Huai Yoong 4304 798.72 ป้ายหยุดรถ ยู.
บ้านท่าช้าง Ban Tha Chang 4305 803.40 ที่หยุดรถ บช.
วังวัว Wang Wua 4306 806.35 ที่หยุดรถ วว. เคยเป็นสถานีรถไฟมาก่อน ปัจจุบันถูกยุบเป็นที่หยุดรถ
มะม่วงสองต้น Mamuang Son Ton 4307 810.88 ที่หยุดรถ สต. เคยเป็นสถานีรถไฟ ปัจจุบันถูกยุบเป็นที่หยุดรถ
นครศรีธรรมราช NAKHON SI THAMMARAT 4308 816.02 1 ธำ. จุดสิ้นสุดทางรถไฟในอดีตนั้นไกลกว่าปัจจุบันและมีการทำรางจากอาคารสินค้ามาบรรจบรางประธาน

ชุมทางหาดใหญ่ - สงขลา[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางหาดใหญ่ - สงขลา
ชุมทางหาดใหญ่ HAT YAI JUNCTION 4347 928.58 1 หใ
ตลาดหาดใหญ่ Talat Hat Yai 929.13 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
คลองแห Khlong Hae 932.05 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
คลองเปล Khlong Ple 934.61 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
บ้านเกาะหมี Ban Ko Mi 936.1 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
เขาบันไดนาง 936.92 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
ตลาดน้ำน้อย Talat Nam Noi 939.20 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
น้ำน้อย Nam Noi 939.83 นำ ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
บ้านกลางนา Ban Klangna 942.23 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
ควนหิน Khuan Hin 944.45 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
ตลาดพะวง Talat Pha Wong 945.19 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
น้ำกระจาย Nam Kra Chai 948.53 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
บ้านบางดาน Ban Bang Dan 950.81 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
วัดอุทัย Wat Uthai 956.68 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521
สงขลา Songkhla 958.04 ยุบเลิกเมื่อ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2521

ชุมทางหาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์[แก้]

ชื่อสถานี / ที่หยุดรถ ชื่อภาษาอังกฤษ เลขรหัส ระยะทางจาก ธบ. ชั้นสถานี ตัวย่อ หมายเหตุ
ชุมทางหาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์
ชุมทางหาดใหญ่ Hat Yai Junction 4347 928.58 1 หใ เดิมตั้งอยู่ที่อู่ตะเภา
คลองแงะ Khlong Ngae 4358 956.64 4
ปาดังเบซาร์(เดิม) PADANG BESAR(Old)
สทล 973.316 Sor Tor Lor 973.316 973.31 ที่หยุดรถ
ชายแดน ไทย/มาเลเซีย Thailand/Malaysia Border กม.ที่ 973.54
ปาดังเบซาร์ Padang Besar 4374 973.84 1 ปซ.

อ้างอิง[แก้]