ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ
150 px
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 28 ธันวาคม พ.ศ. 2496 (66 ปี)
อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
พรรคการเมือง ชาติไทยพัฒนา
คู่สมรส ปราณี ประเสริฐสุวรรณ

ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตรองเลขาธิการพรรคชาติไทย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี และอดีตสมาชิก พรรคเพื่อไทย [1]ปัจจุบัน เป็นสมาชิก พรรคชาติไทยพัฒนา

ประวัติ[แก้]

ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2496 ที่อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี[2] เป็นบุตรคนที่สี่ของ พลตรี บุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร กับนางดวงเนตร ประเสริฐสุวรรณ จากพี่น้อง 10 คน จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน และปริญญาโท ด้านรัฐประศาสนศาสตร์ จากประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับ ปราณี ประเสริฐสุวรรณ

การทำงาน[แก้]

ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดพรรคชาติไทย และมีตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการพรรคชาติไทย เคยได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร[3] ต่อมาในช่วงปลายปี พ.ศ. 2551 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคชาติไทย[4] จึงได้ส่งนาย ชาญชัย ประเสริฐสุวรรณ ผู้เป็นน้องชายแท้ ๆ ลงสมัคร ส.ส. แทน

ใน พ.ศ. 2561 นายณัฐวุฒิพร้อมนายชาญชัยได้ย้ายมาสังกัดพรรคเพื่อไทยเนื่องจากทาง พรรคชาติไทยพัฒนา ได้ส่งนายณัฐวุฒิและนายชาญชัยลงบัญชีรายชื่อแต่นายณัฐวุฒิและนายชาญชัยต้องการที่จะลงสมัครแบบเขต[5]

แต่ในวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 นายณัฐวุฒิได้ยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยและได้กลับมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.bbc.com/thai/thailand-46353749
  2. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.กรมการปกครอง
  3. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 25/2544 เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง
  4. เปิดชื่อ 109 กก.บริหาร “พปช.-ชาติไทย-มัชฌิมาฯ” ถูกยุบ-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี
  5. บรรหารบุรีแตก! ‘ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ’ ทิ้งชทพ. ซบเพื่อไทย เหตุถูกดันขึ้นบัญชีรายชื่อ
  6. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๔๖) เล่ม 120 ตอนที่ 19ข วันที่ 1 ธันวาคม 2546