มารุต มัสยวาณิช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มารุต มัสยวาณิช
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
15 มิถุนายน พ.ศ. 2553 – 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554
นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด21 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 (71 ปี)
ศาสนาพุทธ
พรรคการเมืองภูมิใจไทย
คู่สมรสทันตแพทย์หญิงวัฒนา มัสยวาณิช

นายแพทย์ มารุต มัสยวาณิช เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย[1] อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และอดีตกรรมการบริหารพรรคเพื่อแผ่นดิน

ประวัติ[แก้]

นายแพทย์มารุต มัสวาณิช เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2495 สมรสกับทันตแพทย์หญิงวัฒนา สงวนน้อย มีบุตรธิดา 3 คน คือ น.ส.ดนุสา มัสยวาณิช น.ส.ณวิภา มัสยวาณิช และนายธีรุตม์ มัสยวาณิช นายแพทย์มารุต มัสยวาณิช สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ระดับปริญญาตรี แพทยศาสตรบัณฑิต ด้านกุมารเวชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล และปริญญาตรี รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช[2]

นายแพทย์มารุต มัสยวาณิช มีศักดิ์เป็นลุงของนายเกริกพล มัสยวาณิช ดารานักแสดงชื่อดัง

งานการเมือง[แก้]

นายแพทย์มารุต มัสยวาณิช เป็นที่ปรึกษานายพินิจ จารุสมบัติ รองนายกรัฐมนตรี และเข้าร่วมงานกับพรรคเพื่อแผ่นดิน ตั้งแต่ในระยะก่อตั้งพรรค จนได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารพรรค และเป็นนายทุนของพรรคคนหนึ่ง[3] ต่อมาได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ในปี พ.ศ. 2549[4] (โมฆะ) และลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดหนองคาย แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง[5]

นายแพทย์มารุต มัสยวาณิช ได้รับตำแหน่งทางการเมืองอีกครั้งเป็น รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ[6] แทนนายแพทย์ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ ที่ลาออกไป

ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 จึงได้ย้ายมาลงสมัคร ส.ส.ในสังกัดพรรคภูมิใจไทย ในระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 125[7] ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 11[8]

ในปี 2562 ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 14 สังกัดพรรคภูมิใจไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาได้เลื่อนแทนรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยที่ลาออกจากการเป็น ส.ส. จำนวน 2 คน เมื่อเดือนกรกฎาคมของปีเดียวกัน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่องให้ผู้มีช่ออยู่ในลาดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง เลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งท่ว่าง (นายมารุต มัสยวณิช พรรคภูมิใจไทย)
  2. หมอมารุต จากนักธุรกิจสู่สนามการเมือง[ลิงก์เสีย]
  3. "มารุต มัสยวาณิช รองโฆษกรัฐบาลคนใหม่". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2010-08-11.
  4. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา
  5. รายงานผลคะแนนผู้สมัคร ส.ส. หนองคาย
  6. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๑๕๘/๒๕๕๓ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง (นายมารุต มัสยวาณิช)
  7. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคภูมิใจไทย)
  8. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคภูมิใจไทย)
  9. ราชกิจจานุเบกษา, พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นสายสะพาย ประจำปี ๒๕๖๖, เล่ม ๑๔๐ ตอนพิเศษ ๔ ข หน้า ๓, ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๖
  10. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๘, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔