รถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg
SRTRedline 2000series WiteePhotography. For wikipedia.jpg
รถไฟฟ้าสายสีแดง ฮิตาชิ เอ-ซีรีส์ 2000 ขบวนหมายเลข6 ขณะทดสอบออกจากสถานีบางบำหรุในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564
ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบรถไฟรางหนัก
ระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง)
สถานะเปิดให้บริการ
ที่ตั้งนครปฐม, นนทบุรี, กรุงเทพมหานคร, ฉะเชิงเทรา
ปลายทางชุมทางฉะเชิงเทรา (โครงการ) , กรุงเทพอภิวัฒน์ (ปัจจุบัน)
นครปฐม (โครงการ) , ตลิ่งชัน (ปัจจุบัน)
จำนวนสถานี3 (ปัจจุบัน) 22 (โครงการ)
การดำเนินงาน
เปิดเมื่อ29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564
เจ้าของการรถไฟแห่งประเทศไทย
ผู้ดำเนินงานรอเอกชนเข้าประมูล
ศูนย์ซ่อมบำรุงศูนย์ซ่อมบำรุง โรงรถจักรไฟฟ้าบางซื่อ
ขบวนรถฮิตาชิ เอ-ซีรีส์ 2000
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทางปัจจุบัน 15 กม. (9.32 ไมล์) จากโครงการ 127.5 กม. (79.22 ไมล์)
จำนวนทางวิ่ง2
รางกว้าง1.000 เมตร
ระบบจ่ายไฟ25 kV AC จ่ายไฟฟ้าเหนือหัว
ความเร็วความเร็วสูงสุด160 km/h (99 mph)
ความเร็วบริการ110 km/h (68 mph) (เฉพาะสายนครวิถี)
อาณัติสัญญาณETCS Level1
แผนที่เส้นทาง

กม.
รฟท. สายตะวันออก
ฉะเชิงเทรา
บางเตย
คลองบางพระ
คลองแขวงกลั่น
เปรง
คลองอุดมชลจร
คลองหลวงแพ่ง
หัวตะเข้ (พระจอมเกล้าลาดกระบังฯ)
ARLbangkok.svg เชื่อม 3 สนามบิน: อู่ตะเภา
สุวรรณภูมิ
ลาดกระบัง
บ้านทับช้าง
สีเหลือง ศรีกรีฑา – กลันตัน
หัวหมาก MRT Yellow Line Logo.svg
รามคำแหง
คลองตัน
มักกะสัน MRT-Logo.svg
(ARLbangkok.svg เออาร์แอล: ราชปรารภ)
แม่น้ำ
คลองเตย
เพลินจิต
 สายนครวิถี  แม่น้ำ
พญาไท BTS-Logo.svg
 สายธานีรัถยา  หัวลำโพง
ราชวิถี
( สายธานีรัถยา  สามเสน)
0 กรุงเทพอภิวัฒน์ MRT-Logo.svg (สถานีกลาง)
ศูนย์ซ่อมบำรุง
ARLbangkok.svg เออาร์แอล: ดอนเมือง
 สายธานีรัถยา  ดอนเมือง
(รถไฟสายเหนือ/ตะวันออกเฉียงเหนือ)
บางซ่อน
พระราม 6
แม่น้ำเจ้าพระยา
บางกรวย-(กฟผ.)
ธนบุรี-ศิริราช
จรัญสนิทวงษ์
บางบำหรุ
คลองบางกอกน้อย
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
 สายนครวิถี  ธนบุรี
ตลิ่งชัน
ส่วนต่อขยายด้านตะวันตก
บ้านฉิมพลี
ศาลาธรรมสพณ์
ศาลายา
คลองมหาสวัสดิ์
วัดงิ้วราย
นครชัยศรี
ท่าแฉลบ
ศูนย์ซ่อมบำรุงย่อยท่าแฉลบ
ต้นสำโรง
นครปฐม
(รถไฟสายใต้)

รถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี (อังกฤษ: S.R.T. Red Line Mass Transit System, Nakhon Withi Line)[1] หรือ รถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดงอ่อน (นครปฐม–บางซื่อ–ฉะเชิงเทรา) ซึ่งเรียกตามสีที่กำหนดและเป็นเส้นทางรถไฟที่เป็นแกนหลักของแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้าในโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

โครงการมีระยะทางทั้งหมด 117.5 กิโลเมตร 31 สถานี ในเส้นทางหลัก และ 12.5 กิโลเมตร 6 สถานี ในเส้นทางแยกทั้งสองช่วง เป็นเส้นทางหลักในแนวตะวันออก-ตะวันตก ตามแนวทางรถไฟเดิมของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยเกิดขึ้นจากการรวมเส้นทางรถไฟชานเมืองสายตะวันตก (หัวลำโพง-นครปฐม) และรถไฟชานเมืองสายตะวันออก (หัวลำโพง-ชุมทางฉะเชิงเทรา) เข้าด้วยกันตามแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางราง เชื่อมต่อพื้นที่ชานเมืองด้านทิศตะวันตก (พื้นที่นครปฐม ตลอดจนกรุงเทพมหานครฝั่งธนบุรี) และพื้นที่ชานเมืองด้านทิศตะวันออก (พื้นที่อ่อนนุช-ลาดกระบัง และฉะเชิงเทรา) เข้าสู่ใจกลางเมือง โดยบูรณาการการเดินทางร่วมกันกับระบบรถไฟทางไกลที่สามารถเชื่อมโยงการเดินทางไปสู่ภูมิภาคต่าง ๆ สนับสนุนให้เกิดการกระจายตัวของพื้นที่อยู่อาศัยไปยังพื้นที่รอบนอกตามแนวคิดการขยายผังเมือง และยังสามารถเปลี่ยนโหมดการเดินทางเข้าสู่ท่าอากาศยานหลักทั้งสามแห่งด้วยระบบรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานที่มีแนวเส้นทางขนานตลอดทั้งโครงการฝั่งตะวันออก รองรับประชาชนทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกให้สามารถเดินทางเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร และจากใจกลางกรุงเทพมหานครออกสู่จังหวัดบริวาร ไปยังมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยทั้งฝั่งตะวันตก (ศาลายา) และตะวันออก (ลาดกระบัง) และสู่จังหวัดโดยรอบได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี แบ่งการดำเนินงานออกเป็นหลายส่วน ส่วนแรก (บางซื่อ–ตลิ่งชัน) ได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ พ.ศ. 2554 แต่ไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ในทันที เนื่องจากต้องรอการก่อสร้างอาคารสถานีกลางบางซื่อและการสั่งซื้อระบบรถไฟฟ้า ซึ่งทั้งหมดเป็นสัญญาว่าจ้างของการก่อสร้างเส้นทางในสายสีแดงเข้ม โครงการให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 โดยมี บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เป็นผู้ให้บริการชั่วคราวจนกว่าจะได้เอกชนดำเนินการ ส่วนที่เหลือได้แก่ ช่วงตลิ่งชัน–ศาลายา ช่วงตลิ่งชัน–ศิริราช และช่วงบางซื่อ–หัวหมาก อยู่ระหว่างการเตรียมการเปิดประมูลการก่อสร้างภายในปี พ.ศ. 2565 และช่วงศาลายา–นครปฐม ช่วงพญาไท–แม่น้ำ ช่วงหัวหมาก–หัวตะเข้ และช่วงหัวตะเข้–ฉะเชิงเทรา ยังเป็นเพียงแผนงาน

ภาพรวม[แก้]

เป็นระบบรถไฟฟ้าที่มีโครงสร้างทางวิ่งทั้งระดับดิน (At grade level) ยกระดับ และใต้ดิน ผสมกันตลอดเส้นทาง ดำเนินการโดย บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ในลักษณะของการจ้างเดินรถชั่วคราวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย มีแนวเส้นทางหลักในแนวตะวันตกที่ขนานคู่ไปกับทางรถไฟสายใต้ และตะวันออกที่ขนานคู่ไปกับทางรถไฟสายตะวันออก เริ่มต้นจากสถานีรถไฟนครปฐม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ผ่านตัวเมืองนครปฐม มุ่งหน้าข้ามแม่น้ำท่าจีน เข้าสู่ตัวเมืองศาลายา ผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล และย่านพุทธมณฑล เข้าสู่พื้นที่ชานเมืองกรุงเทพมหานครฝั่งธนบุรีจนถึงสถานีตลิ่งชัน แนวเส้นทางแบ่งออกเป็นสองช่วง เส้นทางหลักจะยกระดับขึ้นเหนือพื้นดินเพื่อข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานครย่านบางซื่อ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรมที่สถานีบางซ่อน รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลที่สถานีบางซื่อ จากนั้นลดระดับลงเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินเพื่อวิ่งผ่านพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิทที่สถานีพญาไท รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลที่สถานีมักกะสัน รถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่สถานีหัวหมาก และตั้งแต่ช่วงสถานีพญาไทจนถึงสถานีลาดกระบัง สามารถเปลี่ยนโหมดการเดินทางเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้วยรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ได้ทุกสถานี รวมถึงที่สถานีพญาไทจะมีแนวเส้นทางแยกออกอีกสองเส้น เส้นทางหลักจะมุ่งหน้าต่อตามทางรถไฟสายตะวันออกแล้วลดระดับเป็นระดับดินเข้าสู่พื้นที่ชานเมืองกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก ผ่านสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เข้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อสิ้นสุดทั้งเส้นทางที่สถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทรา อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับทางรถไฟสายตะวันออกที่จะมุ่งหน้าสู่จังหวัดสระแก้ว และสายตะวันออกเลียบชายฝั่งที่จะมุ่งหน้าสู่จังหวัดระยอง รวมระยะทางทั้งสิ้น 117.5 กิโลเมตร

ในส่วนของเส้นทางแยกทั้งสองช่วง ช่วงแรกจะแยกจากสถานีตลิ่งชันลงไปตามทางรถไฟสายตลิ่งชันเพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่โรงพยาบาลศิริราช อันเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ในช่วงนี้จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลที่สถานีบางขุนนนท์ ช่วงที่สองจะแยกจากสถานีพญาไทลงไปตามทางรถไฟสายมักกะสัน-แม่น้ำ เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่สถานีรถไฟแม่น้ำซึ่งจะถูกพัฒนาให้เป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจแห่งใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ในช่วงนี้จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิทที่สถานีเพลินจิต รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล และรถไฟฟ้าสายสีเทาที่สถานีคลองเตย และรถไฟฟ้าสายสีเงินที่สถานีแม่น้ำ รวมระยะทางทั้งสองช่วงที่ 12.5 กิโลเมตร

พื้นที่ที่เส้นทางผ่าน[แก้]

ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด
นครปฐม / พระปฐมเจดีย์ / บ่อพลับ / ธรรมศาลา / สามควายเผือก เมืองนครปฐม นครปฐม
ศีรษะทอง / วัดแค / งิ้วราย นครชัยศรี
มหาสวัสดิ์ / ศาลายา พุทธมณฑล
บางกรวย บางกรวย นนทบุรี
ศาลาธรรมสพน์ ทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร
ฉิมพลี / ตลิ่งชัน ตลิ่งชัน
บางพลัด / บางอ้อ บางพลัด
จตุจักร จตุจักร
บางซื่อ บางซื่อ
สามเสนใน พญาไท
สวนจิตรลดา ดุสิต
ทุ่งพญาไท / ถนนพญาไท / มักกะสัน ราชเทวี
บางกะปิ ห้วยขวาง
สวนหลวง สวนหลวง
ประเวศ ประเวศ
ลาดกระบัง / ทับยาว / ชุมทอง ลาดกระบัง
คลองหลวงแพ่ง / อุดมชลจร / คลองอุดมชลจร / คลองเปรง / บางเตย / วังตะเคียน / หน้าเมือง เมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา

แนวเส้นทางของโครงการ[แก้]

สถานีบางซ่อนเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559

รถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี มีแนวเส้นทางในแนวตะวันตก-ตะวันออกของกรุงเทพมหานครและพื้นที่ต่อเนื่อง ตลอดจนจังหวัดบริวารใกล้เคียง มีจุดเริ่มต้นของทั้งโครงการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล

ในแนวตะวันตก เส้นทางจะเริ่มจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์วิ่งขึ้นไปทางเหนือตามแนวทางรถไฟสายใต้ แล้วเลี้ยวซ้ายวิ่งเลียบทางพิเศษศรีรัช เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ที่สถานีบางซ่อน จากนั้นวิ่งข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในแนวขนานกับสะพานพระราม 7 ไปจนถึงสถานีตลิ่งชัน แนวเส้นทางจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนตลิ่งชัน - นครปฐม รถไฟฟ้าจะวิ่งตามแนวทางรถไฟสายใต้ไปจนสิ้นสุดโครงการที่สถานีรถไฟนครปฐม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม และส่วนตลิ่งชัน - ศิริราช รถไฟฟ้าจะวิ่งไปตามแนวทางรถไฟสายตลิ่งชัน เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม และรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ที่สถานีบางขุนนนท์ แล้ววิ่งต่อตามแนวรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม เพื่อสิ้นสุดเส้นทางทั้งโครงการที่อาคารรักษาพยาบาลหลังใหม่ของโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม

ในแนวตะวันออก เส้นทางจะเริ่มจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์วิ่งลงไปทางทิศใต้ตามแนวทางรถไฟสายเหนือ แล้วลดระดับลงเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน จากนั้นเลี้ยวซ้ายวิ่งตามแนวรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และทางรถไฟสายตะวันออก ไปจนถึงสถานีพญาไทที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท แนวเส้นทางจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนพญาไท - ฉะเชิงเทรา รถไฟฟ้าจะวิ่งตามแนวทางรถไฟสายตะวันออกไปสิ้นสุดทั้งโครงการที่สถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทรา อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ที่สถานีมักกะสัน เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ที่สถานีหัวหมาก สามารถเปลี่ยนทางไปรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ที่สถานีพญาไท สถานีมักกะสัน สถานีหัวหมาก สถานีบ้านทับช้าง และสถานีลาดกระบัง และส่วนพญาไท - แม่น้ำ รถไฟฟ้าจะวิ่งลงไปตามทางรถไฟสายเข้าโรงกลั่นน้ำมัน ปตท. พระโขนง เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิทที่สถานีเพลินจิต รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล และรถไฟฟ้าสายสีเทา ที่สถานีคลองเตย และสิ้นสุดทั้งเส้นทางที่สถานีแม่น้ำ

รายชื่อสถานี[แก้]

ชื่อและสีของสถานี รหัสสถานี ขบวนที่จอด จุดเปลี่ยนเส้นทาง วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
เส้นทางหลัก บางซื่อ-ตลิ่งชัน
ตลิ่งชัน SRT RW06.svg - สายแยกตลิ่งชัน-ศิริราช
 สายสีลม  สถานีตลิ่งชัน (โครงการ)
29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 กรุงเทพมหานคร
บางบำหรุ SRT RW05.svg กรุงเทพมหานคร
นนทบุรี
สะพานคู่ขนานพระราม 6 ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
บางซ่อน SRT RW02.svg -  สายฉลองรัชธรรม  สถานีบางซ่อน 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 กรุงเทพมหานคร
กรุงเทพอภิวัฒน์
(สถานีกลาง)
SRT RW01-RE01.svg  สายธานีรัถยา  (สถานีร่วม)
 สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางซื่อ
 สายซิตี้  สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (กำลังก่อสร้าง)

รูปแบบของโครงการ[แก้]

ทางวิ่งและขบวนรถ[แก้]

  • เป็นระบบไฟฟ้าขนาดหนัก (heavy rail transit)
  • ทางวิ่ง ในฝั่งตะวันตกมีทั้งทางยกระดับที่ความสูง 7 เมตรในพื้นที่ฝั่งพระนครจนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วเสร็จ แล้วลดระดับลงเป็นทางวิ่งระดับดินไปตลอดโครงการ ส่วนฝั่งตะวันออกมีทั้งทางวิ่งยกระดับความสูง 7 เมตร และรถไฟฟ้าใต้ดินผสมกันไป พอพ้นสถานีหัวหมาก ทางวิ่งจะลดระดับลงเป็นทางวิ่งระดับดินไปตลอดโครงการ
  • ขนาดราง 1 เมตร (Meter guage) โดยมีสายไฟฟ้าแรงสูงตีขนานอยู่เหนือราง ระบบรถไฟฟ้าใช้วิธีการรับไฟฟ้าจากด้านบนด้วยแพนโทกราฟ
  • ตัวรถเป็นรถปรับอากาศขนาดกว้าง 2.8-3.7 เมตร ยาว 20 เมตร สูงประมาณ 3.7 เมตร ความจุ 250-300 คนต่อคัน ต่อพวงได้ 3-10 คันต่อขบวน ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ 25 กิโลโวลต์ 50 เฮิรตซ์ ส่งจากสถานีไฟฟ้าแรงสูงจตุจักรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และสถานีจ่ายไฟต้นทางบางซื่อของการไฟฟ้านครหลวงเพื่อป้อนระบบขับเคลื่อนรถ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 11,960 คนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง
  • ใช้ระบบอาณัติสัญญาณเดินรถด้วยระบบอัตโนมัติจากศูนย์ควบคุมการเดินรถ และใช้ระบบเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติเช่นเดียวกับรถไฟฟ้ามหานคร

ศูนย์ซ่อมบำรุงและศูนย์ควบคุมการเดินรถ[แก้]

โครงการมีศูนย์ซ่อมบำรุงใหญ่ตั้งอยู่ภายในบริเวณพื้นที่เดิมของโรงรถจักรบางซื่อ ซึ่งเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงที่ใช้งานร่วมกับรถไฟฟ้าชานเมือง สายธานีรัถยา และมีศูนย์ซ่อมบำรุงย่อยบริเวณทางทิศใต้ของสถานีท่าแฉลบ จังหวัดนครปฐม ส่วนศูนย์ควบคุมการเดินรถกลางจะอยู่ในสำนักงานบริหารโครงการสายสีแดง บริเวณอาคารผู้โดยสารสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

สิ่งอำนวยความสะดวก[แก้]

มีจุดจอดแล้วจร (park and ride) ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน

สถานี[แก้]

ในระยะแรก (ศาลายา - หัวหมาก) มีสถานีทั้งหมด 17 สถานี (ไม่รวมสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์) ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ 3 เป็นสถานียกระดับ 1 สถานี และเป็นสถานีระดับดิน 2 สถานี คงไว้เป็นสถานีในอนาคต 3 สถานี โดยเป็นสถานียกระดับ 2 สถานี และสถานีระดับดิน 1 สถานี และสถานีส่วนต่อขยาย 11 สถานี

ตัวสถานีมีความยาวประมาณ 210 เมตร รองรับการจอดรถไฟฟ้าได้สูงสุด 10 ตู้โดยสาร ออกแบบให้หลบเลี่ยงสาธารณูปโภคใต้ดินและบนดิน และรักษาสภาพผิวดินให้มากที่สุด มีเสายึดสถานีคร่อมอยู่บนทางรถไฟ

ขบวนรถไฟฟ้า[แก้]

รถไฟฟ้าที่ใช้ในโครงการทั้งหมดเป็นรถไฟฟ้าประเภทวิ่งชานเมืองรุ่น เอ-ซีรีส์ 2000 ที่เป็นรุ่นสั่งเฉพาะ โดยอาศัยเค้าโครงต้นแบบจาก ฮิตาชิ เอที 100 เมโทร มีทั้งหมด 10 ขบวน 40 ตู้ ต่อพ่วงขบวนละ 4 ตู้ ผลิตโดย ฮิตาชิ จุผู้โดยสารได้สูงสุด 897 คนต่อขบวน (คำนวณจากอัตราหนาแน่นที่ 3 คน/ตารางเมตร) มีความเร็วสูงสุด 114 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้ระบบอาณัติสัญญาณแบบอัตโนมัติมาตรฐานยุโรป (ETCS) ระดับที่ 1 ภายในขบวนรถไฟฟ้าจะมีเก้าอี้แบบแข็งสองแถวตั้งตามความยาวของตัวรถแบบเดียวกับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

การเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น[แก้]

รถไฟทางไกล[แก้]

รหัสสถานี สถานีรถไฟฟ้าชานเมือง สถานีรถไฟทางไกล หมายเหตุ
จุดเชื่อมต่อระหว่างสถานีที่เปิดให้บริการแล้ว
SRT RW01-RE01.svg สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์  รฟท. เหนือ 
 รฟท. ตะวันออกเฉียงเหนือ 
 รฟท. ใต้ 
 รฟท. ตะวันออก 
 รฟท. สุพรรณบุรี 
 รฟท. มรณะ 

รถไฟฟ้ามหานคร[แก้]

รหัสสถานี สถานีรถไฟฟ้าชานเมือง สถานีรถไฟฟ้ามหานคร หมายเหตุ
จุดเชื่อมต่อระหว่างสถานีที่เปิดให้บริการแล้ว
SRT RW01-RE01.svg สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์  สายเฉลิมรัชมงคล  : สถานีบางซื่อ เชื่อมต่อโดยตรง
SRT RW02.svg สถานีบางซ่อน  สายฉลองรัชธรรม  : สถานีบางซ่อน เชื่อมต่อโดยตรง
จุดเชื่อมต่อระหว่างสถานีในอนาคต
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RWS02 สถานีบางขุนนนท์  สายเฉลิมรัชมงคล  : สถานีบางขุนนนท์
 สายสีส้ม  : สถานีบางขุนนนท์
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RWS03 สถานีศิริราช  สายสีส้ม  : สถานีศิริราช เชื่อมต่อผ่านอาคารรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราช
SRT Bangkok Commuter Rail Light Red Line Logo.svg RE04 สถานีมักกะสัน  สายเฉลิมรัชมงคล  : สถานีเพชรบุรี เชื่อมต่อโดยทางเดินยกระดับ

โครงการก่อสร้างในปัจจุบัน และส่วนต่อขยาย มีการออกแบบเพื่อเชื่อมต่อ และ/หรือ ใช้สถานีร่วม ดังนี้

แผนที่แสดงการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น[แก้]

โครงการส่วนต่อขยาย[แก้]

รายชื่อสถานีส่วนต่อขยายด้านตะวันตก[แก้]

ส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน – ศาลายา และตลิ่งชัน – ศิริราช ผ่านมติคณะรัฐมนตรีแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมการประมูล สำหรับส่วนต่อขยายศาลายา – นครปฐม อยู่ในระหว่างการออกแบบรายละเอียดโครงสร้าง โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานปรับปรุงโครงการรถไฟชานเมืองด้านตะวันตก

สถานี โครงสร้าง กม.ที่ ขบวนที่จอด เชื่อมต่อกับ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
บางซื่อ – ตลิ่งชัน (สถานีเพิ่มเติม)
RW03 พระราม 6 Phra Ram 6 - n/a - กรุงเทพมหานคร
RW04 บางกรวย-กฟผ. Bang Kruai-EGAT - n/a - จังหวัดนนทบุรี
ตลิ่งชัน – ศาลายา
RW07 บ้านฉิมพลี Ban Chim Phli - n/a - กรุงเทพมหานคร
RW08 กาญจนาภิเษก Kanchanapisek - n/a -
RW09 ศาลาธรรมสพน์ Sala Thammasop - n/a -
RW10 ศาลายา Salaya ยกระดับ n/a จังหวัดนครปฐม
ศาลายา – นครปฐม
RW11 คลองมหาสวัสดิ์ Klong Mahasawad ระดับดิน n/a - จังหวัดนครปฐม
RW12 วัดงิ้วราย Wat Ngiw Rai n/a -
RW13 นครชัยศรี Nakhon Chaisri n/a -
RW14 ท่าแฉลบ Tha Chalaeb n/a -
RW15 ต้นสำโรง Ton Samrong n/a -
RW16 นครปฐม Nakhon Pathom n/a
เส้นทางสายแยก ตลิ่งชัน – ศิริราช
SRT RW06.svg ตลิ่งชัน Taling Chan ระดับดิน n/a สายหลักบางซื่อ-นครปฐม
 สายสีลม  สถานีตลิ่งชัน (โครงการ)
กรุงเทพมหานคร
RWS01 ตลาดน้ำตลิ่งชัน Talad Nam Taling Chan n/a -
RWS02 จรัญสนิทวงศ์ Charansanitwong n/a -  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางขุนนนท์
 สายสีส้ม  สถานีบางขุนนนท์ (โครงการ)
RWS03 ศิริราช Siriraj n/a -  สายสีส้ม  (สถานีร่วม) (โครงการ)

รายชื่อสถานีส่วนต่อขยายด้านตะวันออก[แก้]

การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รวมงานโยธาช่วงบางซื่อ – พญาไท เข้ากับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สำหรับส่วนต่อขยายช่วงพญาไท – หัวหมาก อยู่ในระหว่างเตรียมการประมูล ส่วนช่วงหัวหมาก – ฉะเชิงเทรา และ พญาไท – แม่น้ำ อยู่ในระหว่างการออกแบบรายละเอียดโครงสร้าง โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟเชื่อม 3 ท่าเรือ และโครงการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความจุทางรถไฟช่วง หัวหมาก - ฉะเชิงเทรา - ศรีราชา

สถานี โครงสร้าง กม.ที่ ขบวนที่จอด เชื่อมต่อกับ ที่ตั้ง
รถไฟฟ้า รถทางไกล
บางซื่อ – หัวหมาก
SRT RW01-RE01.svg กรุงเทพอภิวัฒน์
(สถานีกลาง)
Krung Thep Aphiwat ยกระดับ n/a  สายธานีรัถยา  (สถานีร่วม)
 สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีบางซื่อ
 สายซิตี้  สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (กำลังก่อสร้าง)
กรุงเทพมหานคร
RE02 แยกราชวิถี Yaek Rajavithi ใต้ดิน n/a -  สายธานีรัถยา  (สถานีร่วม)
RE03 พญาไท Phaya Thai ยกระดับ n/a -  สายสุขุมวิท  สถานีพญาไท
 สายซิตี้  สถานีพญาไท
RE04 มักกะสัน Makkasan n/a  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีเพชรบุรี
 สายซิตี้  สถานีมักกะสัน
RE05 รามคำแหง Ramkhamhaeng n/a -  สายซิตี้  สถานีรามคำแหง
RE06 หัวหมาก Hua Mak n/a  สายสีเหลือง  สถานีพัฒนาการ (กำลังก่อสร้าง)
 สายซิตี้  สถานีหัวหมาก
หัวหมาก – ฉะเชิงเทรา
RE07 บ้านทับช้าง Ban Tub Chang ระดับดิน n/a -  สายซิตี้  สถานีบ้านทับช้าง กรุงเทพมหานคร
RE08 ลาดกระบัง Lat Krabang n/a -  สายซิตี้  สถานีลาดกระบัง
RE09 หัวตะเข้ (พระจอมเกล้าลาดกระบังฯ) Hua Ta Kae (KMITL) n/a -
RE10 คลองหลวงแพ่ง Klong Luang Phang n/a -
RE11 คลองอุดมชลจร Klong Udom Chonlachorn n/a - จังหวัดฉะเชิงเทรา
RE12 เปรง Preng n/a -
RE13 คลองแขวงกลั่น Klong Kwaeng Klan n/a -
RE14 คลองบางพระ Klong Bang Phra n/a -
RE15 บางเตย Bang Toei n/a -
RE16 ฉะเชิงเทรา Chachoengsao n/a
เส้นทางสายแยก พญาไท – แม่น้ำ
RE03 พญาไท Phaya Thai ยกระดับ n/a -  สายสุขุมวิท  สถานีพญาไท
 สายซิตี้  สถานีพญาไท
กรุงเทพมหานคร
RES01 เพลินจิต Phleon Chit n/a -  สายสุขุมวิท  สถานีเพลินจิต
RES02 คลองเตย Klong Toei n/a -  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีคลองเตย
 สายสีเทา  สถานีคลองเตย
RES03 แม่น้ำ Mae Nam ระดับดิน n/a - สถานีแม่น้ำ

แผนการก่อสร้าง[แก้]

อ้างอิงตามแผนแม่บทโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ต่อเนื่อง โครงการรถไฟฟ้าชานเมือง สายนครวิถี มีแผนดำเนินการดังนี้

ระยะที่ ช่วง ระยะทาง สถานะ
1 บางซื่อ-ตลิ่งชัน 15 กม. ก่อสร้างแล้วเสร็จ
2 ตลิ่งชัน-ศาลายา 12 กม. ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี อยู่ในระหว่างการเตรียมการเปิดประมูลในเดือนมิถุนายน 2563[2]
ตลิ่งชัน-ศิริราช 6.5 กม. ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี อยู่ในระหว่างการเตรียมการเปิดประมูล
3 ศาลายา-นครปฐม 29 กม.
4 บางซื่อ-พญาไท 6.4 กม. รวมงานโยธาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสนามบิน
5 พญาไท-หัวหมาก 13 กม. ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี อยู่ในระหว่างการเตรียมการเปิดประมูล
6 หัวหมาก-ชุมทางฉะเชิงเทรา 40 กม.
7 พญาไท-แม่น้ำ 6 กม.

อ้างอิง[แก้]

  1. "พระราชทานชื่อ รถไฟสีแดง-สถานีกลางบางซื่อ "นครวิถี-ธานีรัถยา" และ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"". ผู้จัดการออนไลน์. 29 กันยายน 2022. สืบค้นเมื่อ 29 กันยายน 2022.
  2. https://www.infoquest.co.th/2020/8706

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]