รถไฟฟ้าสายสีเหลือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถไฟฟ้าสายสีเหลือง
รถไฟฟ้าสายสีเหลือง.jpg
ภาพจำลองรถไฟฟ้า
ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบ รถไฟฟ้าโมโนเรล
ระบบ รถไฟฟ้ามหานคร
สถานะ โครงการ (เตรียมการก่อสร้าง)
สถานที่ กรุงเทพมหานคร, จังหวัดสมุทรปราการ
สถานีปลายทาง สถานีพหลโยธิน 24
สถานีสำโรง
จำนวนสถานี 25
การดำเนินงาน
เปิดให้บริการ พ.ศ. 2563 (กำหนดการ)
เจ้าของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
ผู้ดำเนินงาน กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ โดย
บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)
บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง 32.4 กิโลเมตร (20.1 ไมล์) (est.)
ระบบจ่ายไฟฟ้า รางที่สาม
ความเร็ว 80 กม./ชม. (50 ไมล์/ชม.)

โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-บางกะปิ-สำโรง) หรือ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเหลือง เป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ซึ่งกระทรวงคมนาคมโดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรได้เร่งรัดแผนงานจากกำหนดการเดิมในปี พ.ศ. 2572 มาอยู่ในช่วงแผนงานปัจจุบันคือ พ.ศ. 2562[1] ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรบนถนนลาดพร้าว โดยจะเป็นระบบรถไฟฟ้ายกระดับแบบโมโนเรล มีแนวเส้นทางอยู่ด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานครและสิ้นสุดเส้นทางในจังหวัดสมุทรปราการ เริ่มต้นจากสี่แยกรัชโยธินวิ่งผ่านศาลอาญา แล้วเลี้ยวเข้าถนนลาดพร้าวฝั่งขาออกเมือง วิ่งไปจนถึงด้านหน้าของแฮปปี้แลนด์ จากนั้นเลี้ยวขวาและวิ่งไปต่อบนถนนศรีนครินทร์และเลี้ยวขวาเข้าถนนเทพารักษ์และวิ่งไปจนถึงปลายทางย่านสำโรงในจังหวัดสมุทรปราการ ระยะทางรวมประมาณ 32 กิโลเมตร

เดิมทีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองได้มีการพิจารณาออกเป็นหลายระบบหลายรูปแบบด้วยกันคือเป็นโครงสร้างใต้ดินแล้วยกระดับ หรือเป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยวจนถึงพัฒนาการแล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้ารางหนัก หรือเป็นรถไฟฟ้าขนาดเบาทั้งสาย หรือเป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยวทั้งสาย แต่จากการเสนอที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าเป็นการออกแบบในส่วนของรถไฟฟ้ารางเดี่ยว[2]

พื้นที่ที่เส้นทางผ่าน[แก้]

รูปแบบโครงการ[แก้]

รถไฟฟ้าสีเหลืองเป็น รถไฟฟ้ารางเดี่ยว โครงสร้างยกระดับ ระยะทางรวมประมาณ 32 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นบริเวณสี่แยกรัชโยธิน และสิ้นสุดโครงการที่แยกสำโรงในเขตจังหวัดสมุทรปราการ

ศูนย์ซ่อมบำรุงและศูนย์ควบคุมการเดินรถ[แก้]

มีศูนย์ซ่อมบำรุงและศูนย์ควบคุมการเดินรถที่สถานีศรีเอี่ยม บริเวณทางแยกศรีเอี่ยม-บางนา ด้านหน้าโรงแรมเมเปิล

สถานี[แก้]

มีสถานีทั้งหมด 25 สถานี เป็นสถานียกระดับทั้งหมด

รถไฟฟ้า[แก้]

 • เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือโมโนเรล ทั้งหมด 102 ตู้หรือ 17 ขบวน ขบวนละ 6 ตู้

เส้นทางและสถานี[แก้]

 • ช่วงที่ 1 จุดต้นทางเริ่มจากบริเวณแยกรัชโยธิน โดยเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนช่วงหมอชิต – คูคต แล้ววิ่งผ่านศาลอาญา จนถึงสี่แยกรัชดา-ลาดพร้าว เชื่อมต่อับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน แล้วเลี้ยวซ้ายวิ่งตามถนนลาดพร้าว ถนนศรีนครินทร์ มีจุดปลายทางบริเวณแยกต่างระดับพระราม 9 โดยเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Airport Rail Link) มีสถานีทั้งหมด 14 สถานี
 • ช่วงที่ 2 จุดต้นทางเริ่มที่บริเวณทางแยกต่างระดับพระราม 9 วิ่งไปตามถนนศรีนครินทร์ เลี้ยวขวาสู่ถนนเทพารักษ์ มีจุดปลายทางที่สำโรง อันเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ มีสถานีทั้งหมด 11 สถานี

โดยเมื่อเสร็จสิ้นทั้งโครงการตามแผน รถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะต่อเชื่อมกันเป็นวงแหวนกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่วงสถานีรัชโยธินถึงสถานีสำโรง

รายชื่อสถานี[แก้]

ภาพจำลองสถานีพัฒนาการ

ตัวเอียง หมายถึง โครงการในอนาคต

รหัส ชื่อสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง / หมายเหตุ วันที่เปิดให้บริการ ที่ตั้ง
พหลโยธิน 24 (Phaholyothin 24)      รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท: พหลโยธิน 24 พ.ศ. 2563 กรุงเทพมหานคร
จันทร์เกษม (Chankasem)
Y1 รัชดา (Ratchada)      รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล: ลาดพร้าว
Y2 ภาวนา (Phawana)
Y3 โชคชัย 4 (Chok Chai 4)
Y4 ลาดพร้าว 65 (Lat Phrao 65)
Y5 ฉลองรัช (Chalong Rat)      รถไฟฟ้าสายสีเทา: ฉลองรัช
Y6 มหาดไทย (Mahatthai)
Y7 ลาดพร้าว 101 (Lat Phrao 101)
Y8 บางกะปิ (Bang Kapi)
Y9 แยกลำสาลี (Yaek Lam Sali)      รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม: ลำสาลี
Y10 ศรีกรีฑา (Si Kritha)
Y11 พัฒนาการ (Pattanakan)      รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน: หัวหมาก
     รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ: หัวหมาก
Y12 คลองกลันตัน (Khlong Kelantan)
Y13 ศรีนุช (Si Nut)
Y14 ศรีนครินทร์ 38 (Srinagarindra 38)
Y15 สวนหลวง ร. 9 (King Rama IX Park)
Y16 ศรีอุดม (Si Udom)
Y17 ศรีเอี่ยม (Si Iam)      รถไฟฟ้าบีทีเอส สายบางนา-สุวรรณภูมิ: ศรีเอี่ยม
จุดจอดแล้วจร, ศูนย์ซ่อมบำรุง
Y18 ศรีลาซาล (Si La Salle)
Y19 ศรีแบริ่ง (Si Bearing) สมุทรปราการ
Y20 ศรีด่าน (Si Dan)
Y21 ศรีเทพา (Si Thepha)
Y22 ทิพวัล (Thipphawan)
Y23 สำโรง (Samrong)      รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท: สำโรง

การเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น[แก้]

สัญญาการก่อสร้าง[แก้]

สัญญาการก่อสร้างของรถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะใช้วิธีการมอบสัมปทานทั้งโครงการ โดยสัมปทานเป็นของกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิงส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิงส์ จำกัด (มหาชน) ระยะเวลาสัมปทาน 33 ปี แบ่งเป็นระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี และดำเนินการ 30 ปี ซึ่งมีรายละเอียดของสัญญาดังนี้

สัญญาที่ เนื้องาน
ระยะที่ 1 - ออกแบบและก่อสร้างงานโยธา รวมถึงจัดหาระบบรถไฟฟ้า
1.1 งานออกแบบควบคู่การก่อสร้างโครงสร้างทางยกระดับทั้งโครงการ
ระยะทาง 32 กม. (19.88 ไมล์)
งานก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุง และอาคารจอดแล้วจร
1.2 งานปรับปรุงสะพานข้ามแยกบางกะปิ
1.3 งานปรับปรุงโครงสร้างสะพานข้ามคลองแสนแสบ
1.4 งานก่อสร้างสะพานข้ามแยกพรีเมียร์
1.5 งานก่อสร้างอุโมงค์ลอดแยกพัฒนาการ
1.6 งานรื้อย้ายและก่อสร้างอาคารและระบบสาธารณูปโภคภายในพื้นที่บริเวณแขวงทางหลวงสมุทรปราการ
1.7 งานปรับปรุงระบบระบายน้ำบนถนนศรีนครินทร์
1.8 งานปรับแก้โครงการตามที่ถูกร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่
1.9 งานจัดหาระบบรถไฟฟ้า ระบบไฟฟ้ากำลัง ระบบสื่อสาร ระบบจัดเก็บค่าโดยสาร ระบบประตูกั้นชานชาลา
และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ระยะที่ 2 - งานเดินรถไฟฟ้า และการซ่อมบำรุง
2.1 งานเดินรถไฟฟ้ารวมการซ่อมบำรุงเป็นระยะเวลา 30 ปี นับตั้งแต่วันที่ รฟม. กำหนดให้มีการเดินรถอย่างเป็นทางการ

ความคืบหน้า[แก้]

 • สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) โดยบริษัทที่ปรึกษาโครงการได้จัดการประชุมสัมมนาการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 1 เพื่อศึกษาความเหมาะสมทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและการออกแบบเบื้องต้น โครงการระบบขนส่งมวลชนสายสีเหลือง สายสีน้ำตาล และสายสีชมพู (พื้นที่โครงการสายสีเหลืองและสายสีน้ำตาล) เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2550 ที่โรงแรม คิงส์ ปาร์ค อเวนิว กรุงเทพฯ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งโครงการนี้จะใช้เวลาศึกษาอีก 15 เดือน การศึกษาแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2551[ต้องการอ้างอิง]
 • เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2557 คณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้อนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 29.1 กม. จำนวน 23 สถานี วงเงิน 55,986 ล้านบาท หลังจากนี้ รฟม.ต้องนำเรื่องเสนอไปที่กระทรวงคมนาคม เพื่อนำเข้า ครม.ขออนุมัติโครงการต่อไป อ้างอิง
 • โครงการนี้เป็น1ใน4โครงการที่สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ เตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรีช่วงสิ้นปีพ.ศ. 2557และจะเปิดประมูลช่วงต้นปีพ.ศ. 2558
 • เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรากูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในหลักการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ (เบื้องต้น)[3]
 • 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 เปิดขายซองประมูลวันแรก มีเอกชนเข้าซื้อซองประมูลทั้งหมด 17 ราย
 • 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 เปิดรับซองประมูล โดยมีผู้ยื่นซองประมูลพร้อมข้อเสนอทั้งหมด 2 ราย ได้แก่
 • 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ได้เปิดซองพิจารณาข้อเสนอการร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ผลปรากฏว่า กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ให้ข้อเสนอดีที่สุด และรับเงินชดเชยจากรัฐบาลน้อยที่สุด หลังจากนี้จะดำเนินการเจรจา และคาดว่าจะลงนามสัญญาและเริ่มก่อสร้างได้ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2560
 • 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โอลดิงส์ จำกัด (มหาชน) ในนาม กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ได้แจ้งต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นถึงตำแหน่งของสถานีเพิ่มเติมของโครงการรถไฟฟ้าสีเหลือง ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร จำนวนสองสถานี จากสถานีรัชดา-ลาดพร้าว ไปเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ที่แยกรัชโยธิน อันเป็นหนึ่งในข้อเสนอพิเศษแก่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย อันได้แก่
  • สถานีจันทร์เกษม ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลอาญา และกระทรวงยุติธรรม ถนนรัชดาภิเษก
  • สถานีพหลโยธิน 24 ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกรัชโยธิน โดยเชื่อมต่อกับสถานีพหลโยธิน 24 ของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท ผ่านทางเดินลอยฟ้าหรือสกายวอล์ค
 • 1 มีนาคม พ.ศ. 2560 บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โอลดิงส์ จำกัด (มหาชน) ในนาม กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ได้แจ้งผลการประชุมคณะกรรมการบริษัทแก่ตลาดหลักทรัพย์ เรื่องการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนจำนวนสองบริษัท โดยทั้งสองบริษัทจะมีทุนจดทะเบียน 3,500,000,000 บาทต่อบริษัท แบ่งเป็น บีทีเอส กรุ๊ป ถือหุ้น 75% ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น ถือหุ้น 15% และ ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิงส์ ถือหุ้น 10% จุดประสงค์คือเพื่อให้ทั้งสองบริษัทเข้าทำสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและรถไฟฟ้าสายสีเหลืองแยกกัน เพื่อความสะดวกในการบริหารต้นทุนโครงการ แต่ทั้งสองโครงการจะใช้วิธีการว่าจ้าง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี เป็นผู้ติดตั้งระบบรถไฟฟ้าและเดินรถไฟฟ้า และว่าจ้าง บริษัท บางกอกสมาร์ทการ์ดซิสเท็ม จำกัด ในการติดตั้งระบบจัดเก็บค่าโดยสาร และระบบเชื่อมต่อบัตรแรบบิทให้กับโครงการต่อไป

ส่วนต่อขยาย[แก้]

ในแผนระยะแรก รถไฟฟ้าสายสีเหลือง มีแผนเส้นทางเพียงแค่ รัชดาฯ-ลาดพร้าว-สำโรง และมีแผนเส้นทางส่วนต่อขยายจากสถานีสำโรง โดยวิ่งไปตามแนวถนนเทพารักษ์และข้ามเขตไปยังฝั่งธนบุรีต่อไป แต่เนื่องจากนักวิชาการและประชาชนเล็งเห็นว่า ในส่วนสถานีรัชดาฯ-ลาดพร้าว ควรต่อขยายเส้นทางออกไปจนถึงรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิทที่สถานีรัชโยธิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส สามารถเดินทางข้ามเขตจากสายสีเหลืองได้ทันที โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนสถานีซ้ำซ้อนที่สถานีพหลโยธิน หลังจากมีข้อติในเรื่องดังกล่าว รฟม. ได้ออกแผนศึกษาเส้นทางด่วน และพบว่าเส้นทางดังกล่าวสามารถขยายเส้นทางออกไปได้ แต่ยังไม่มีความพร้อมและหลักประกันผู้โดยสาร จึงคงเส้นทาง รัชดาฯ-ลาดพร้าว-รัชโยธิน ไว้เป็นส่วนต่อขยายต่อไป

ในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ได้ยื่นข้อเสนอพิเศษในการก่อสร้างเส้นทาง รัชดาฯ-ลาดพร้าว-รัชโยธิน ไปพร้อมกับเส้นทางหลัก โดยให้ รฟม. พิจารณาพร้อมกับข้อเสนออื่นๆ ตามเอกสารที่ยื่นประมูลไป

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]