ละก์ซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ละก์ซา
Katong Laksa.jpg
จาน อาหารกลางวัน
แหล่งกำเนิด มาเลเซีย
ภูมิภาค มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ไทย
ผู้สร้างสรรค์ วัฒนธรรมเปอรานากัน
ส่วนผสมหลัก เส้นก๋วยเตี๋ยว กะทิ น้ำแกง
รูปแบบอื่น ละก์ซาแกง ละก์ซาเปรี้ยว
Cookbook: ละก์ซา  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: ละก์ซา

ละก์ซา (มลายู: laksa) หรือที่ในภาษามลายูปัตตานีเรียกว่า ละซอ (ออกเสียง: [laʔsɔ])[1] เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากัน[2][3] อันเป็นการผสมผลานระหว่างวัฒนธรรมจีนและมลายูในประเทศมาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย[4] รวมทั้งทางใต้ของประเทศไทย[5]

จุดกำเนิด[แก้]

ที่มาของคำว่าละก์ซาไม่เป็นที่ทราบ มีทฤษฎีที่ว่า เป็นคำในภาษาอูรดูหรือเปอร์เซียว่า ลัคชาฮ์ (lakhshah) ที่แปลว่าเส้นแวร์มีเชลลี (Vermicelli; เส้นชนิดหนึ่งที่เล็กกว่าเส้นสปาเกตตี) ชนิดหนึ่ง บ้างก็ว่ามาจากคำสันสกฤตว่า ลักษะ หรือ ลักขะ (लकशस्; ایک لاکھ) ที่แปลว่า "หนึ่งแสน"[6] บ้างก็ว่ามาจากคำกวางตุ้งว่า หลาตซ้า (辣沙; làːt.sáː) ที่แปลว่า "ทรายเผ็ด"[7]

ชนิด[แก้]

ละก์ซาพื้นฐานมีสองชนิดคือละก์ซาแกงกับละก์ซาเปรี้ยว ละก์ซาแกงคือก๋วยเตี๋ยวแกงที่น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นน้ำแกงกะทิ ส่วนละก์ซาเปรี้ยว น้ำก๋วยเตี๋ยวเป็นซุปปลารสเปรี้ยว

ละก์ซาแกง[แก้]

ละก์ซากาตง และโอตะก์-โอตะก์ที่ห่อด้วยใบตอง
ละก์ซาแกง
ละก์ซาปีนัง
ละก์ซายะโฮร์
ละก์ซาที่ขายในบูกิตเบอโตะก์ ประเทศสิงคโปร์

ละก์ซาแกง หรือเรียกสั้น ๆ ว่าละก์ซา เป็นซุปที่มีลักษณะของน้ำแกงกะทิ ใส่ลูกชิ้นปลา กุ้ง และหอยแครง บางท้องที่มีละก์ซาไก่ บางครั้งกินกับซัมบัล ในปีนังเรียกว่าหมี่แกงเพราะนิยมใช้หมี่เหลืองหรือหมี่ฮุ้นมากกว่า และนิยมใส่เลือดหมู คำว่าละก์ซาแกงเป็นที่รู้จักทั่วไปในกัวลาลัมเปอร์หรือสิงคโปร์ เช่นเดียวกับเย็นตาโฟ ละก์ซากุ้ง รูปแบบที่หลากหลายของละก์ซาแกงได้แก่

 • ละก์ซาเลอมะก์ (Laksa lemak) หรือ ละก์ซาย่าหยา (Laksa nyonya) เป็นละก์ซาที่ใส่กะทิมาก มีรสหวานอ่อนและเผ็ดมาก ได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากละก์ซาไทย (Laksa Thai)
 • ละก์ซัม (Laksam) เป็นชนิดที่พบเป็นพิเศษทางตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะที่ตรังกานูและกลันตัน รวมทั้งในเกดะห์ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวที่ขนาดแบนใหญ่ ใส่ปลาและกะทิ บางครั้งทำจากเนื้อปลา เช่นปลาไหล แต่เดิมต้องรับประทานด้วยมือเพื่อจิ้มน้ำแกง[8] ในภาษามลายูปัตตานีจะเรียกละก์ซัมว่า "ละแซ"[9]
 • ละก์ซากาตง (Laksa Katong) เป็นละก์ซาเลอมะก์ที่พบในกาตง ประเทศสิงคโปร์ เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกตัดสั้นจนสามารถตักรับประทานด้วยช้อนได้ เป็นอาหารที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นอาหารประจำชาติของสิงคโปร์

ละก์ซาเปรี้ยว[แก้]

ละก์ซาเบอตาวี

ละก์ซาเปรี้ยว เป็นละก์ซาที่ใช้น้ำซุปรสเปรี้ยว นิยมใช้มะขามเปียก หรือส้มแขก ส่วนผสมหลักเป็นปลาเช่นปลาแมกเคอเรล ผักหั่นชิ้น เช่น แตงกวา หอมใหญ่ พริกขี้หนู สับปะรด ผักกาดหอม สะระแหน่ ขิงอ่อน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากข้าว ใส่ลูกชิ้นกุ้งที่เรียกแฮโก (蝦羔) ละก์ซาเปรี้ยวชนิดต่าง ๆ ได้แก่

 • ละก์ซาเกาะปีนัง (Laksa Pulau Pinang) เป็นอาหารของเกาะปีนัง ทำจากปลาแมกเคอเรล เปรี้ยวด้วยมะขาม ใส่ตะไคร้ ข่า และพริก ใส่ใบสะระแหน่ สับปะรดหั่น หอมใหญ่หั่น ละก์ซาชนิดนี้ต่างจากแกงหมี่ในปีนัง
 • ละก์ซาปะลิส (Laksa Perlis) คล้ายกับละก์ซาปีนัง แต่ต่างกันที่เครื่องปรุง เช่นปลาดุกและปลาไหล
 • ละก์ซาเกดะห์ (Laksa Kedah) คล้ายกับละก์ซาปีนัง แต่ต่างที่เครื่องปรุง นิยมใส่ไข่ต้มฝาน และเส้นก๋วยเตี๋ยวจากข้าว
 • ละก์ซาอีโปะฮ์ (Laksa Ipoh) เป็นละก์ซาของเมืองอีโปะห์ในมาเลเซีย คล้ายละก์ซาเกาะปีนัง แต่รสเปรี้ยวกว่า
 • ละก์ซากัวลากังซาร์ (Laksa Kuala Kangsar) เส้นทำเองจากแป้งสาลี รสอ่อนกว่าละก์ซาอีโปะฮ์

ชนิดอื่น ๆ[แก้]

มีละก์ซาหลายชนิดที่ก้ำกึ่งระหว่างละก์ซาแกงกับละก์ซาเปรี้ยว ได้แก่

 • ละก์ซายะโฮร์ (Laksa Johor) มีลักษณะที่คล้ายละก์ซาปีนังเฉพาะเนื้อปลาที่ใช้ ส่วนที่ต่างไปคือใส่กะทิ ตะไคร้ ข่า มีรสเผ็ดคล้ายแกง ใส่หอมใหญ่หั่น ถั่วงอก ใบสะระแหน่ แตงกวาและหัวไชเท้า ปรุงรสด้วยซัมบัล เบอลาจัน ก่อนรับประทานจะบีบมะนาวลงไป บางครั้งใช้สปาเกตตีแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว
 • ละก์ซาซาราวัก (Laksa Sarawak) พบในรัฐซาราวัก เครื่องปรุงประกอบด้วยซัมบัลเบอลาจัน มะขามเปรี้ยว กระเทียม ข่า ตะไคร้ และกะทิ ใส่ไข่เจียว เนื้อไก่ มะนาว เต้าหู้ทอด หรืออาหารทะเล
 • ละก์ซากลันตัน (Laksa Kelantan) เป็นอาหารง่าย ๆ ที่เป็นที่นิยมในโกตาบารู รัฐกลันตัน ใส่ปลาแมกเคอเรลต้มและสับ ปลาสับนั้นจะนำไปทอดกับหัวหอม กระเทียม ขิง พริก กะปิ ตะไคร้และมะขามเปียก ใส่กะทิในตอนสุดท้าย คนให้ข้น ใส่ผักสด และพริกบดข้าง ๆ
 • ละก์ซาโบโกร์ (Laksa Bogor) เป็นละก์ซาที่มีชื่อเสียงมากในอินโดนีเซีย อยู่ที่เมืองโบโกร์ ชวาตะวันตก น้ำแกงสีเหลืองข้น ซึ่งเป็นส่วนผสมของหอมแดง กระเทียม ผักชี ขมิ้น ตะไคร้และเกลือ เครื่องปรุงที่ใส่ลงในชาม ได้แก่ เส้นก๋วยเตี่ยวจากข้าว ข้าวเหนียวนึ่ง ถั่วงอก ใบโหระพา อนจม (คล้ายเต็มเป) เนื้อไก่ ไข่ต้ม รับประทานกับซัมบัลจูกา
 • ละก์ซาเบอตาวี (Laksa Betawi) เป็นละก์ซาที่มาจากจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย น้ำแกงสีเหลืองข้น ใส่กะทิ ส่วนผสมน้ำพริกแกงประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ใบซาลาม ใบมะกรูด ขิง พริกไทย กุ้งแห้ง เครื่องปรุงในชามประกอบด้วย ข้าวเหนียวนึ่ง ถั่วงอก ใบโหระพา และไข่ต้ม
 • ละก์ซาปาเล็มบัง มีสองแบบคือแบบที่เรียก ละก์โซปาเล็มบัง (Lakso Palembang) ใส่สาคูนึ่งที่ฝานเป็นชิ้น น้ำแกงใส่กะทิ และเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้แก่น้ำตาลมะพร้าว พริกไทยดำ ขมิ้น ผักชี โรยหอมแดงเจียว อีกแบบหนึ่งเรียก ละก์ซันปาเล็มบัง (Laksan Palembang) เป็นการนำลูกชิ้นปลามารับประทานกับน้ำซุปของละก์ซา พบเฉพาะทางใต้ของสุมาตรา น้ำแกงใส่กะทิ รับประทานคู่กับกุ้งทอด

อ้างอิง[แก้]

 1. นูรีดา หะยียะโกะ. พจนานุกรมภาพ ภาษาไทย-มลายูปาตานี-มลายูกลาง. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : มูลนิธิเอเชีย, 2556, หน้า 109.
 2. "CITURS AND CANDY ASSAM LAKSA". January 24, 2011. 
 3. "Laksa Lemak Recipe - Malaysia (Gordon's Great Escape)". May 23, 2011. 
 4. Lara Dunston (October 24, 2012). "Laksa: Discovering Malaysia’s signature dish". Asian Correspondent. 
 5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ไทยรัฐ
 6. Winstedt, Sir Richard (Olaf), An Unabridged Malay–English Dictionary (5th ed., enlarged) (Kuala Lumpur: Marican & Sons, 1963)
 7. Hutton, Wendy, Singapore Food (Marshall Cavendish, 2007) [Wendy-Hutton]
 8. Terengganu government tourism – Laksam.
 9. นูรีดา หะยียะโกะ. พจนานุกรมภาพ ภาษาไทย-มลายูปาตานี-มลายูกลาง. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : มูลนิธิเอเชีย, 2556, หน้า 115.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิธีทำ[แก้]