กลีบลำดวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

กลีบลำดวน หรือ ดอกลำดวน[1] เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลีนวดเคล้ากับน้ำตาลและน้ำมัน ปั้นเป็นดอก 3 กลีบ มีเกสรกลมตรงกลาง (อย่างดอกลำดวน) แล้วอบหรือผิง เป็นขนมมงคลที่ใช้ในงานแต่งงาน

ความหมายของขนมกลีบลำดวน[แก้]

นิยมใช้ในงานแต่งงานสมัยก่อน ความหมายของขนมกลีบลำดวนนี้คือ ชื่อเสียงขจรขจายไปไกลทั่วและมีอีกความหมายคือ สร้างความงดงามให้กับชีวิต เพราะขนมกลีบลำดวน จะทำเป็นกลีบดอก 3 กลีบมาติดกันและมีเกสรอยู่ตรงกลางดอกลำดวนตอนกลางคืนจะส่งกลิ่นหอมอบอวลเป็นดอกไม้ที่มีเสน่ห์

สูตรขนมกลีบลำดวน[แก้]

แป้งบัวแดง 90 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม

น้ำตาลไอซิ่งร่อน 45 กรัม

เกลือป่น 1/16 ช้อนชา

น้ำมันพืช หรือน้ำมันหมูเจียวใส 48 กรัม

อุปกรณ์จำเป็น: มีด เขียง ถาด เทียนอบ

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน[แก้]

1. ร่อนแป้งบัวแดง แป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือรวมกันในอ่างผสม ใช้ช้อนคนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำมันพืช นวดเบาๆให้แป้งเนียนเป็นก้อนเดียวกัน

2. ปลิดแป้งออกเป็นก้อนเล็กๆ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 2 ซม. ผ่าเป็น 4 ชิ้นเท่าๆกัน นำ 3 ชิ้นวางให้ชนกันเป็นรูปดอกไม้ ปั้นเกสรกลมเล็กๆติดตรงกลางรอยต่อ 3 กลีบ กดลงเล็กน้อย โง้งกลีบเข้าหากัน ใช้ปลายมีดบั้งเป็นกากบาทตรงเกสร ทำเช่นนี้จนหมดแป้ง

3. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นำขนมเข้าอบนานประมาณ 15 นาทีจนเหลืองนวล (7 นาทีแรกใช้ไฟบนล่าง 7-8 นาทีหลังใช้ไฟล่างอย่างเดียว ถ้าเตาอบไม่มีระบบไฟล่างให้ใช้ถาดปิดด้านบนไว้เพื่อไม่ให้หน้าขนมสีเข้ม) ยกออกจากเตา แซะออกจากถาด วางบนตะแกรง ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม ประมาณ 30 นาที แล้วเก็บใส่ขวดปิดฝาให้สนิท

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชบัณฑิตยสถาน. พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔. กรุงเทพฯ : ราชบัณฑิตยสถาน, 2556, หน้า 82.

[1] ความหมายของขนมกลีบลำดวน

[2] สูตรแบะวิธีทำขนมกลีบลำดวน

  1. https://sites.google.com/site/thaidessertsbytp14/khnm-klib-ladwn
  2. https://krua.co/recipes/1825/ขนมกลีบลำดวน