น้ำปลาหวาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
น้ำปลาหวาน
น้ำปลาหวาน.jpg
ประเภทเครื่องจิ้ม
แหล่งกำเนิดประเทศไทย

น้ำปลาหวาน เป็นเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งของอาหารไทย มีรสเค็มจากน้ำปลาและรสหวานจากน้ำตาล โดยนำน้ำปลาและน้ำตาลมาเคี่ยวด้วยกัน[1] ใส่หอมแดง พริกแห้ง พริกขี้หนูสด กุ้งแห้ง โดยบางสูตรนั้นจะใส่กะปิเข้าไปด้วย เพื่อทำให้รสชาติกลมกล่อม

น้ำปลาหวานเป็นเครื่องจิ้มที่ใช้รับประทานคู่กับผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ โดยเฉพาะมะม่วง และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ อย่างมะยม มะขาม มะเฟือง มะกอก และกระท้อน ฯลฯ[2] รวมถึงยังเป็นเครื่องจิ้มคู่กับอาหารคาวได้อีกด้วย เช่น สะเดาน้ำปลาหวานที่รับประทานคู่กับสะเดา ปลาย่าง กินกับผักต่าง ๆ โดยมีส่วนผสมที่แตกต่างจากน้ำปลาหวานที่จิ้มกับผลไม้ คือ ใส่น้ำมะขามเปียกมาเคี่ยวรวมกัน เพื่อให้มีครบ 3 รสชาติ เค็ม หวาน เปรี้ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หรือหอมเจียว และต้องใช้เป็นพริกแห้งเท่านั้น และยังเป็นน้ำจิ้มของเมี่ยงคำ มีพื้นฐานมาจาก น้ำ 3 รส เช่นเดียวกับสะเดาน้ำปลาหวาน ด้วยส่วนผสมหลักอย่าง น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก[3] แต่ต่างที่ส่วนผสมที่เพิ่มขึ้นมาตามแต่ละสูตร เช่น ข่า ขิง ตะไคร้ หอมแดงที่ตำละเอียด เป็นต้น[4]

ในวัฒนธรรมประชานิยม ปรากฏมะม่วงน้ำปลาหวานในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ภูมิปัญญา OTOP ผลิตภัณฑ์ น้ำปลาหวานต้นหอม". กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย.
  2. "รู้จัก "น้ำปลาหวาน" ตำนานเครื่องจิ้มที่ขุนหมื่นชื่นชม". นิวทีวี.
  3. "สารพัดน้ำปลาหวานทรงเครื่อง "เครื่องจิ้ม" เหมือนทำง่าย แต่ไม่ง่าย (Clip)". ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (Matichon Academy).
  4. กฤตพล สุธีภัทรกุล. "เปิดประวัติ "มะม่วงน้ำปลาหวาน" ของโปรด "โรเซ่ BLACKPINK"". กรุงเทพธุรกิจ.
  5. "เมนูรับแขก มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรเด็ดแม่การะเกด "บุพเพสันนิวาส"". สนุก.คอม.