ขนมกุสรัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กุสรัง
ชื่ออื่นขนมตรุษฝรั่ง, ปุสรัง
มื้อของหวาน
แหล่งกำเนิดประเทศไทย
ภูมิภาคชุมชนกุฎีจีน กรุงเทพมหานคร
ส่วนผสมหลักแป้งสาลี, ไข่เป็ด, น้ำตาล, เนยขาว, เกลือ, น้ำมันพืช

ขนมกุสรัง, กุดสลัง หรือ ปุสรัง เดิมมีชื่อว่า ขนมตรุษฝรั่ง เป็นขนมทอดอย่างหนึ่งของไทย พบได้ในชุมชนกุฎีจีน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นชุมชนของผู้มีเชื้อสายโปรตุเกสในไทย ขนมนี้มีส่วนประกอบสำคัญคือ แป้งสาลี, ไข่เป็ด, น้ำตาล, เนยขาว, เกลือ และน้ำมันพืช[1] โดยจะถูกทำขึ้นภายในครอบครัวช่วงเทศกาลคริสต์มาส หรือเรียกว่าตรุษฝรั่ง เพื่อแจกจ่ายให้แก่ญาติมิตรที่มาเยี่ยมเยียนบ้านในห้วงเวลาดังกล่าว[2] อันเป็นที่มาของชื่อขนม ตรุษฝรั่ง[3] แล้วออกเสียงเพี้ยนเป็น กุสรัง หรือ กุดสลัง[2]

วิธีทำขนมกุสรัง คือต้องนำส่วนผสมต่าง ๆ มานวดเข้าด้วยกัน ต้องนวดแป้งสาลีกับไข่ด้วยสัดส่วนที่พอเหมาะ[2] จากนั้นให้ตัดแผ่นแป้งออกเป็น 4 เส้น จับแผ่นแป้งมารวมกันหรือสานให้เป็นโบสวยงาม แล้วนำมาขดและพับ ก่อนลงทอดในน้ำมันที่ร้อน เมื่อสุกดีแล้วก็ตักขึ้นรอให้เย็น จากนั้นก็นำไปชุบด้วยน้ำตาล เพื่อให้มีเกล็ดน้ำตาลอยู่ที่ตัวขนม[4] และจากการที่ทำขนมเป็นรูปโบ จึงมีอีกสมญาหนึ่งว่า ขนมโบคริสต์มาส[5]

ขนมกุสรังจะมีรสชาติหวานมัน และผิวสัมผัสกรอบ ปัจจุบันในชุมชนกุฎีจีนเหลือผู้ทำขนมชนิดนี้เพียงสองบ้าน และวางจำหน่ายอยู่ในเฉพาะชุมชนของตนเท่านั้น ไม่สู้แพร่หลายไปที่อื่น[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. ข่ายทอง ชุนหสุวรรณ และคณะ (2558). วัฒนธรรมอาหารในเขตธนบุรี กรณีศึกษาอาหารโปรตุเกส และอาหารมอญ (PDF). มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี. p. 33. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |year= (help)
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 ข่ายทอง ชุนหสุวรรณ และคณะ (2558). วัฒนธรรมอาหารในเขตธนบุรี กรณีศึกษาอาหารโปรตุเกส และอาหารมอญ (PDF). มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี. p. 9. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |year= (help)
  3. "สำรับสำราญอาหารสยาม-โปรตุเกส ชุมชนกุฎีจีน". Museum Thailand. 20 กรกฎาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 25 ธันวาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  4. "ลัดเลาะเที่ยวชุมชนกุฎีจีน". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อ 25 ธันวาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  5. "ปั่น แชะ ชม ชิม อาหารว่างชาววัง - โปรตุเกส ชุมชนกุฎีจีน BY BCS". British Cycle Square. 8 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 25 ธันวาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)