กวยจั๊บ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กวยจั๊บน้ำใส

กวยจั๊บ เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นมากพอสมควร เพราะต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเส้นกวยจั๊บสดปรุง แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ กวยจั๊บน้ำข้น และ กวยจั๊บน้ำใส นอกจากนี้แล้ว ยังมีเส้นกวยจั๊บประเภทหนึ่ง เรียกว่า กวยจั๊บเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะเส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง[1] นิยมใช้ทำกวยจั๊บน้ำใส หรือนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้ เช่น ยำ หรือ ผัดขี้เมา เป็นต้น

กวยจั๊บ ในภาษาจีนแต้จิ๋วอ่านว่าก๋วยจั๊บ/ก้วยจับ เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวแต้จิ๋ว ในภาษาจีนแต้จิ๋วมีสองคำที่ออกเสียงเหมือนกันและใช้แทนกันได้คือ จีน: 粿汁; พินอิน: guǒ zhī แปลว่า ซุปเส้นข้าว หรืออีกนัยหนึ่งว่า จีนตัวย่อ: 粿杂; จีนตัวเต็ม: 粿雜; พินอิน: guǒ zá แปลว่า เส้นข้าวผสม[เครื่องอื่น ๆ]

ประเภทของกวยจั๊บ[แก้]

  • กวยจั๊บน้ำข้น ปรุงน้ำด้วยวิธีการพะโล้ เครื่องปรุง นิยมใช้ เครื่องในหมู ประเภทต่าง ๆ เช่น ไส้หมู หัวใจ ตับ กระเพาะ ปอด หนังหมู เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังใส่ เต้าหู้ ไข่ต้ม เนื้อหมู หมูกรอบ เลือดหมู เป็นต้น
  • กวยจั๊บน้ำใส เครื่องปรุงเหมือนกวยจั๊บน้ำข้นทุกอย่าง แตกต่างกันเพียงน้ำที่เป็นน้ำต้มกระดูกหมูเท่านั้นเอง ไม่ใช้วิธีการพะโล้[2] [3] โดยบางพื้นที่มักเรียกว่ากวยจั๊บญวนและใส่หมูยอ หอมเจียว พริกผัด

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

  • เฝอ อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากวยจั๊บเวียดนาม