โอต้าว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โอต้าว หรือ โอวต้าว เป็นอาหารพื้นเมืองประจำจังหวัดภูเก็ต อาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนที่ถูกนำเข้ามาที่จังหวัดภูเก็ต สิงคโปร์ และปีนังซึ่งโอวต้าวของแต่ละเมืองก็จะมีความแตกต่างกันไป ที่เรียกว่า โอต้าว เพราะ โอ (蚝) เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน แปลว่าหอย

ในประเทศสิงคโปร์ และประเทศมาเลเซียเรียกว่า โอเจี้ยน (蚝煎)

โอต้าว มีลักษณะคล้ายหอยทอดของภาคกลาง แต่เนื้อแป้งเหนียวนุ่มกว่า (แป้งสาลีผสมแป้งมันสำปะหลัง) เพราะผ่านการปรุงพิเศษ รสชาติจัดจ้าน มีส่วนผสมของหอยนางรมตัวเล็ก ๆ (ชาวภูเก็ตเรียก หอยติบ) ผสมกับเผือกนึ่ง ไข่ไก่ ไม่ใส่ถั่วงอก แต่จะนิยมทานเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แต่งหน้าด้วยการโรยกากหมู กุ้งแห้งหอมแดงเจียว นิยมเสิร์ฟพร้อมถั่วงอกและซอสพริกเพื่อแก้เลี่ยนและเติมรสชาติความเข้มข้นของโอต้าว หากจะทานให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องห่อด้วยใบตองแบบโบราณจะทำให้โอต้าวหอมอร่อย และไม่เยิ้มไปด้วยน้ำมัน

ชาวภูเก็ตนิยมรับประทานโอต้าวเป็นอาหารว่าง โดยมากนิยมรับประทานกันตอนบ่าย และตอนกลางคืนโดยเป็นอาหารว่างมื้อดึก มีรสชาติจัดจ้าน สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามใจผู้รับประทาน ซึ่งแหล่งขายโอต้าวขึ้นชื่อในจังหวัดภูเก็ตที่สำคัญคือ โอต้าว บางเหนียว ตลาดเกษตร สะปำ และ โอต้าว ถนนปฏิพัทธ์

อ้างอิง[แก้]

http://phuketline.blogspot.com/2009/01/phuket_25.html http://phuketindex.com/travel/phuket-in-brief/local-food-th.htm/ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=05-08-2009&group=2&gblog=133