ไข่เจียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
thumb

ไข่เจียว เป็นอาหารทอดจากไข่ที่ทำได้ง่าย นิยมใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ด นำไข่มากะเทาะเปลือก ตีไข่ขาวและไข่แดงให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมเครื่องปรุงรสคือ น้ำปลา ซอสหอยนางรม นม หรือ น้ำมะนาว ด้วย จากนั้นตั้งกระทะบนเตา และใส่น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช พอร้อน ก็นำลงทอด จนสุกจะได้แผ่นไข่สีเหลืองรับประทานได้ ถ้านํ้ามันมากจนไข่ที่เจียวฟู เรียกว่า ไข่ฟู[1] หากนำไข่เจียวใส่ลงไปในน้ำซุป เรียกว่า ไข่น้ำ

ไข่เจียวหนึ่งฟองให้พลังงานประมาณ 90 แคลอรี[2]


ที่มาชองไข่เจียวในประเทศไทย[แก้]

ไข่เจียวเกิดจากจากล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ทรงได้ปรับปรุงสูตรมาจากออมเล็ตของฝรั่ง ซีงกล่าวไว้ในพระราชหัตถเลขาฉบับที่ ๑๓ วันที่ ๘ พฤษภาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๒๖ ขณะประพาสต้นยุโรปพระองค์ทรงประทับอยู่ ณ เมืองซานเรโม ประเทศอิตาลี ทรงบรรยายการทำไข่เจียว แก่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้านิภานภดล พระราชธิดาองค์ที่ ๓ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับ พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา ว่า 

“...ไข่เจียวอีกอย่างหนึ่งที่ควรเราจะทำกินได้เอง คือเจียวข้างล่างสุก อ่อนอย่างไข่เจียวฝรั่ง แล้วจึงเอาไข่ผสมกับเครื่องปรุง มีหมูแฮมแลเนื้ออะไรเล็ก ๆ หยอดลงไปที่ตรงกลางแล้วพับทันที กดขอบให้ติดกันไม่ให้ไข่ที่กลางนั้นไหล สำเร็จเป็นไข่เจียว ข้างในเป็นยางมะตูม สำหรับกินเวลาเช้าอร่อย พ่อคิดถึงลูกจึงเล่าเข้ามาให้ฟังเช่นนี้ นึกว่าถ้าลองทำคงทำได้ทันที...”

ไข่เจียวแบบต่าง ๆ[แก้]

ก่อนนำไข่ไปทอด สามารถใส่อาหารอื่นลงไปผสมเนื้อไข่ เช่น

  • ผัก ที่นิยมกัน เช่น มะเขือเทศ ชะอม ถั่วฝักยาว หัวหอมใหญ่ ต้นหอม แครอท
  • เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู ก็จะเรียกกันว่า ไข่เจียวหมูสับหรืออีกอย่างคือ ไข่เจียวแหนม ต้องใส่แหนม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ไข่เจียว