ข้าวแช่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ข้าวแช่
ข้าวแช่ ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แหล่งกำเนิดภาคกลางของประเทศไทย (ดัดแปลงจากอาหารมอญดั้งเดิม)
จานอื่นที่คล้ายกันThingyan rice

ข้าวแช่ เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่ง มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งมักเป็นน้ำดอกไม้ แล้วกินกับเครื่องกับข้าวต่าง ๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ นิยมรับประทานในหน้าร้อน ปัจจุบันอาจใส่น้ำแข็งในข้าวแช่ด้วย

ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ เรียกว่า เปิงด้าจก์ [1] (ပုၚ် ဍာ်) แปลว่า ข้าวน้ำ หรือ เปิงซังกราน (ပုၚ် သၚ်ကြာန်) แปลว่า ข้าวสงกรานต์ [2] นิยมทำสังเวยเทวดาและถวายพระสงฆ์ในตรุษสงกรานต์ ข้าวแช่เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากครั้นเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น เจ้าจอมเชื้อสายมอญทางเจ้าพระยามหาโยธา (เจ่ง คชเสนี) ได้ติดตามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวไปถวายราชการที่พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี และได้ถ่ายทอดการทำข้าวแช่แก่บ่าวไพร่จนแพร่หลายในจังหวัดเพชรบุรีและในราชสำนัก เมื่อสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี พ.ศ. 2453 แล้ว ข้าวแช่จึงได้เผยแพร่ไปนอกวังและถูกปรับปรุงเพิ่มจนกลายที่นิยม[3][4][5]

เครื่องเคียงข้าวแช่[แก้]

 1. ลูกกะปิ ประกอบด้วยปลาช่อนย่าง, ตะไคร้, กระชาย, หัวหอม, กะปิ, หัวกะทิ นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอดีคำ ชุบไข่และแป้งสาลีทอดในกะทะจนสีเหลืองทอง[6]
 2. หอมแดงยัดไส้ ส่วนผสมของไส้คล้าย ๆ กับส่วนผสมของลูกกะปิ นำหัวหอมแดงมาคว้านเนื้อออก แล้วยัดไส้เข้าไป จากนั้นชุบไข่และแป้งแล้วนำไปทอด
 3. พริกหยวกสอดไส้
 4. หมูฝอย หรือ เนื้อฝอย
 5. ไชโป๊ผัดไข่
 6. ผักสด

อ้างอิง[แก้]

 1. ข้าวแช่มอญ เก็บถาวร 2020-07-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี
 2. องค์ บรรจุน, บ.ก. (2014). ข้างสำรับมอญ. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มติชน. p. 96. ISBN 9789740212843.
 3. เจิมขวัญ บุนนาค. "เจาะลึกความเป็นมาของข้าวแช่". FoodieTaste. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 7 เมษายน 2015. สืบค้นเมื่อ 7 เมษายน 2015.
 4. ข้าวแช่ เก็บถาวร 2016-03-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน เมนูอร่อยคลายร้อน จากวัฒนธรรมมอญสู่ไทย
 5. ""ข้าวแช่" อาหารมอญ-ของติดสินบนเทวดาเพื่อขอพรให้ได้ลูก ก่อนมาเป็นอาหารชาววัง". ศิลปวัฒนธรรม. 12 เมษายน 2017. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2017.
 6. "สูตรเครื่องเคียงข้าวแช่ ลูกกะปิทอด". Open Rice. สืบค้นเมื่อ 5 เมษายน 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ข้าวแช่