อาหารข้างถนนในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บรรยากาศอาหารข้างถนนระหว่างประเพณีบุญบั้งไฟ ในจังหวัดยโสธร

อาหารข้างถนนในประเทศไทย มีอาหารหลากหลายประเภททั้งอาหารคาว, ของหวาน, ผลไม้ และ เครื่องดื่ม ร้านขายอาหารอาจจะเป็นหาบเร่ หรือ รถเข็นขายอาหาร ซึ่งสามารถเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย อาหารข้างถนนในประเทศไทยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถหาอาหารไทยรับประทานได้โดยง่าย[1] กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งในเมืองที่มีอาหารข้างถนนที่ดีที่สุด[2][3][4] ในปี พ.ศ. 2555 เวอร์ชวลทัวริสต์ เว็บไซต์ท่องเที่ยวในเครือ ทริปแอดไวเซอร์ ได้จัดอันดับให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองอันดับ 1 สำหรับอาหารข้างถนน[5][6]

ลักษณะของร้านขายอาหาร[แก้]

แม่ค้ากำลังขายบาร์บีคิวเนื้อริมถนนในกรุงเทพมหานคร

อาจจะมีอาหารไทยบางชนิดที่ไม่สามารถหาซื้อได้จากตลาดในประเทศไทย ซึ่งแม่ค้าหรือพ่อค้าอาจจะเชี่ยวชาญในการทำอาหารเพียงแค่ 1 หรือ 2 จานเท่านั้น โดยทำอาหารแข่งกับร้านอาหารต่างๆ บางร้านอาจจะขายอาหารสำหรับนำไปปรุงที่บ้าน หรือบางร้านอาจจะเป็นร้านอาหารตามสั่ง โดยร้านอาหารตามสั่งนั้นจะมีรายการอาหารที่สามารถทำอาหารได้อย่างรวดเร็ว เช่น ข้าวผัดกะเพราหมู[7] หรือ ข้าวผัดคะน้า ส่วนแกงในร้านอาหารริมถนน เช่น ปลาดุกผัดเผ็ด

ส่วนอาหารที่ขายในตลาดสด ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสำหรับนำไปปรุงที่บ้าน เช่นเดียวกันกับร้านข้างถนน ผู้คนจะซื้อไปรับประทานที่ที่ทำงาน หรือ อาจจะซื้อกลับบ้าน เป็นภาพที่ชินตาหากเห็นผู้คนถือถุงอาหาร, ของหวาน หรือ ผลไม้อยู่เต็มมือ โดยอาหารจะอยู่ในรูปแบบของถุงพลาสติกหรือกล่องโฟม ซึ่งจะนำไปรับประทานร่วมกันที่บ้านหรือที่ทำงาน โดยอาหารหลากหลายชนิดมีรสชาติเหมือนการปรุงเองที่บ้าน อาหารข้างถนนจึงเป็นที่ที่ดีสำหรับการหาซื้ออาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติที่ดี

ตลาดสดในประเทศไทยจะเป็นตลาดเปิดขนาดใหญ่และร้านค้าแบบตั้งถาวร ผู้ขายจะมีโต๊ะของตนเองไว้บริการ แม้ว่าในบางตลาดจะมีลักษณะคล้ายกับศูนย์อาหารตามห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ที่มีร้านอาหารและโต๊ะรวม ศูนย์อาหารและตลาดสดมีร้านอาหารมากมายเหมือนกับร้านอาหารข้างถนน เช่นเดียวกัน จะมีทั้งแบบที่ซื้อสำหรับนำกลับไปปรุง และแบบที่เป็นอาหารตามสั่ง ส่วนตลาดกลางคืนจะเป็นรูปแบบของร้านค้าข้างถนน และร้านค้าชั่วคราว ส่วนใหญ่จะวางขายกันในลานจอดรถขนาดใหญ่ หรือในเทศกาลงานวัดช่วงตอนเย็น เพราะอากาศจะไม่ร้อนเท่าตอนกลางวันและผู้คนกลับจากการทำงานแล้ว

อ้างอิง[แก้]

  1. Chawadee Nualkhair. "Bangkok's best street food: a guide to dishes and districts". The Guardian.
  2. Wiens, Mark (9 พฤษภาคม 2554). "Top 16 Bangkok Street Food Sanctuaries (Are You Ready to Eat?)". Migrationology.
  3. "The 10 best street food cities in the world, per VirtualTourist.com, Frommer's". NY Daily News.
  4. "The Hairy Bikers' Asian Adventure, Thailand - Bangkok and the Central Plains". บีบีซี.
  5. "Top Ten Cities for Street Food". Virtual Tourist.
  6. Bender, Andrew (19 กันยายน 2555). "The World's Top 10 Cities For Street Food". Forbes.
  7. "The world's best street food". The Guardian. London. 24 February 2012.